Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến

Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Ăn có mời làm có khiến" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến – Bài làm 1

Ai ai sinh ra trên đời đều được hưởng trọn vẹn quyền tự do, bình đẳng và bác ái đúng như mong muốn của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại hàng mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải biết được rằng cho dù có tự do đến đâu con người cũng nên tự thiết lập cho mình một khuôn khổ. Nếu như mà làm được như vậy thì ta như thấy được lúc này đây thì cuộc sống của con người mới trọn vẹn hơn, trưởng thành để hoàn thiện bản thân của mình hơn rất nhiều. Thực sự ta như thấy được câu tục ngữ: “Ăn có mời, làm có khiến” dường như cũng đã phần nào nói nên tinh kỉ luật cần thiết đó, câu tục ngữ được truyền đời từ rất xa xưa và đến thời hiện đại ngày nay thì lời khuyên cũng như ý nghĩa của câu tục ngữ này dường như nó cũng đúng trong thời hiện nay.

Đầu tiên ta phải biết được ý nghĩa của câu “Ăn có mời, làm có khiến” có hàm ý nói về gì? Câu tục ngữ ngắn gọn “Ăn có mời, làm có khiến” chính là câu tục ngữ như đã nói về tính phép tắc, hay chính là tính quy củ cần có của mỗi người trong văn hóa ứng xử trong cuộc sống. Dễ nhận thấy được câu nói này được thể hiện ngay trong những bữa ăn, đó chính là khi chúng ăn phải biết mời mọi người, khi làm việc gì dó cũng không nên tự ý quyết định một mình.

Dễ nhận thấy được ăn có mời là một nét đẹp trong văn hóa ăn uống. Biết kính trên, nhường dưới. Ta như cũng đã biết được khi chusnh ta mà mời mọi người trước khi ăn cũng thể hiện sự lịch sự thiết yếu nhất mà trong văn hóa ứng xử mọi người nên có và không thể bỏ qua được.

Ta như thấy được câu tục ngữ ngắn gọn “Ăn có mời, làm có khiến” được đánh giá cũng là một biểu hiện của lòng tự trọng trong cuộc sống. Câu nói như cho ta thấy được rằng chúng ta cũng nên biết coi trọng và giữ gìn phẩm giá của mình khi biết cư xử đàng hoàng, đúng mực. Hơn hết đó chính là trở thành người có văn hóa, luôn làm tròn trách nhiệm và bổn phận của bản thân mình. Và mỗi chúng ta cũng không nên làm những việc vượt quá những gì không thuộc phạm vi quyền hạn của mình.

Biểu hiện của việc “Ăn có mời” dường như nó cũng là ẩn dụ của sự thể hiện nét lịch sự trong văn hóa giao tiếp cần có của một con người. Đặc biệt nét văn hóa này phải được thể hiện ở nhiều nơi, và kể cả là các thành viên trong gia đình và ngoài xã hội, cách cư xử thể hiện sự chuẩn mực. Chúng ta không nên nghĩ gia đình thân thiết thì cần gì phải khách sáo, đó là một quan niệm sai lầm. Chúng ta cũng cần phải thật là lễ độ luôn tạo nên những sự ấn tượng tốt cho người khác. Và việc “Làm có khiến” đây là vế như đã thể hiện cách cư xử đúng mực về vai trò và bổn phận trách nhiệm của mỗi người cần có. Con người chúng ta thực sự cũng không nên tranh giành làm những việc không phải của mình. Thực sự cũng chính vì khi nhận những công việc không phù hợp, và điều đó như cũng thật là khó để đảm đương sẽ rất dễ gây ra những hệ lụy không đáng có trong cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm:  Tính tự chủ là đức tính cần có đối với mỗi người. Em có cho rằng: Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình mà không cần qua tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh? Hãy viết bài văn ngắn bày tỏ ý kiến của mình

Câu tục ngữ “Ăn có mời, làm có khiến” chính là muốn nói về vấn đề cách cư xử chuẩn mực, mực thước mà mỗi người cần trang bị cho cuộc sống của bản thân mình. Con người mà có cách cư xử mực thước là người trưởng thành và đáng được mội người công nhận.

“Ăn có mời, làm có khiến” chính là một biểu hiện của người có lòng tự trọng cao, ta như thấy được rằng khi mà chỉ nhận lời ăn uống khi được mời và chỉ chủ động trong những công việc khi người ta cần đến mình trợ giúp. Ta mà như biết rõ được địa vị và trách nhiệm cũng như bổn phận của mình, như vậy cuộc sống của mỗi người sẽ nhẹ nhàng hơn, ít bị áp lực và tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Trong thực tiễn cuộc sống đã chứng minh rằng, hiện cũng đã có rất nhiều người có những biểu hiện rất tốt khi tự mình biết đến và tự mình thực hiện các quy chuẩn về “Ăn có mời, làm có khiến”. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy được rằng cũng có không ít những trường hợp lại có tính cách phóng thoáng quá mức cho phép. Đó chính là việc khi ăn uống một cách tự nhiên thái quá không chịu để ý đến ai xung quanh. Và chắc chắn điều này quả thật không tốt chút nào cả.

Câu tục ngữ “Ăn có mời, làm có khiến” được đánh giá chính là một trong những bài học đạo đức căn bản nhất mà mỗi người trong chúng ta phải có định hướng để tiếp cận. Đồng thời như để chúng ta có thể học hỏi, để trau dồi, hoàn thiện nhân cách của bản thân hơn.

Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến – Bài làm 2

Trong cuộc sống nhiều khi chúng ta hành động dựa trên ý thích, sự tự nhiên nhưng cũng có khi là xuất phát từ yêu cầu của người khác. Dân gian ta có câu: “Ăn có mời, làm có khiến” chính là để chỉ một khía cạnh khác trái với việc tích cực, chủ động trong công việc.

Hiểu về nghĩa đen của câu tục ngữ này thì trước hết “ăn có mời” tức là cần có lời mời thì mới ăn còn “làm có khiến” tức là có người có người cần mình, có công việc nào cần đến mình thì mình mới làm. Chúng ta có thể hiểu nôm na câu tục ngữ nhằm răn dạy chúng ta khi ăn uống, làm việc cần phải giữ phép tắc, lịch sự, không nên tự tiện hay lo chuyện bao đồng, không làm theo ý thích cá nhân của mình nhất là khi ở nơi xa lạ.

Trong cuộc sống thì cách cư xử văn minh, lịch sự là một điều đáng hoan nghênh và cần thiết. Có thể với bạn bè đồng trang lứa hay người thân thiết chúng ta được tự do hành xử hơn nhưng với người ngoài, với những nơi công cộng thì lịch sự là điều cần thiết và rất quan trọng. Khi người thân biết sẵn chúng ta là người như thế nào nhưng những người xung quanh sẽ rất chú trọng, quan tâm đến cách hành xử, ăn nói của chúng ta để nhận xét về nhân cách con người. Họ sẽ có thái độ khiển trách, chê trách nếu chúng ta thiếu văn minh, lịch sự. Hãy thử tưởng tượng đến người khi đến nhà chúng ta nhưng lại tự tự tiện làm gì đó, tự tiện động vào đồ đạc hay ăn uống thì chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc hẳn sẽ cảm thấy rất khó chịu đối với cách làm đó. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi vì nhiều khi sự tự tiện hành động rất dễ gây ra tai họa, những hậu họa cho người xung quanh. Qua đó có thể thấy rèn luyện cách lịch sự trong giao tiếp, trong hành động là một điều cần thiết ở mỗi người và phải được thực hiện ngay.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Nhiều người rất nhiệt tình giúp đỡ người khá nhưng đôi khi không phải cứ nhiệt tình là tốt. Có những khi nhiệt tình thành lo chuyện bao đồng, làm điều  không cần thiết với người khác hay thậm chí gây ra tai họa, vô hình chung từ ý tốt lại thành phá hoại. Qua đó chúng ta cần phải xem xét xem việc nào nên làm, việc nào không nên làm nhất là khi đến một nơi lạ nào đó. Khi chúng ta đến một nơi mới còn đang lạ nước lạ cái thì không nên tự ý làm việc gì đó mà cần hỏi ý kiến mọi người, quan sát những người xung quanh để đưa ra cách hành xử thích hợp nhất. Trước khi chúng ta bắt ai vào làm một việc gì đó thì chúng ta cần xem xét lợi hại của hành động đó xem có ảnh hưởng đến ai không rồi mới làm.

“Ăn có mời, làm có khiến” còn thể hiện cái vị thế của người được mời, được khiến đối với người đưa ra lời mời, lời cầu khiến. Chúng ta phải như thế nào thì mới được mời. Ví như trong đám cỗ cưới xin thì phải là người thân quen, có vị trí nhất định thì mới được mời tới dự, thậm chí là mời dự cả lễ ăn hỏi trước đó. Hay chúng ta phải là người như thế nào mới được người khác nhờ vả làm một cái gì đó? Đơn cử khi chính bản thân ta nhờ ai đó giúp đỡ hay làm một việc gì đó thì trước hết người kia phải có khả năng làm được va chúng ta có lòng tin rằng người đó có thể làm được. Trái lại khi chúng ta được “khiến” làm một việc gì tức là người đó đã có sự thừa nhận một phần nhất định năng lực của ban thân, phần còn lại sẽ là do chúng ta cố gắng hoàn thành công việc đó.

Cuối cùng phải lưu ý với chúng ta rằng “Ăn có mời, làm có khiến” không hề có ý chỉ sự kiêu căng là có mời, có nhờ thì mới làm, mới tham gia mà mang ý nghĩa tích cực về cách hành xử đáp ứng nhu cầu, yêu cầu của người khác chứ không tự tiện hành động.. Qua đó hình thành cho chúng ta bài học về sự văn minh, lịch sự trong giao tiếp.

Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến – Bài làm 3

Con người ta sinh ra trên đời đều được hưởng trọn vẹn quyền tự do, bình đẳng và bác ái. Tuy nhiên, dù có tự do đến đâu con người cũng nên tự thiết lập cho mình một khuôn khổ. Có như vậy, cuộc sống của con người mới trọn vẹn hơn, trưởng thành để hoàn thiện bản thân của mình hơn. Câu tục ngữ: “Ăn có mời, làm có khiến” cũng phần nào nói nên tinh kỉ luật cần thiết đó, câu tục ngữ được truyền đời từ rất xa xưa và đến thời hiện đại ngày nay, vẫn còn nguyên giá trị về bài học đạo đức tốt đẹp

“Ăn có mời, làm có khiến” có hàm ý nói về tính phép tắc, quy củ cần có của mỗi người trong văn hóa ứng xử trong cuộc sống. Khi ăn phải biết mời mọi người, khi làm việc gì dó cũng không nên tự ý quyết định.

Ăn có mời là một nét đẹp trong văn hóa ăn uống. Biết kính trên, nhường dưới, biết mời mọi người trước khi ăn cũng thể hiện sự lịch sự thiết yếu nhất mà trong văn hóa ứng xử mọi người nên có

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng mình là nhân vật trữ tình trong bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy để ghi lại những hình ảnh, cảm nghĩ trong bài thơ dưới dạng một bài văn tự sự.

Ăn có mời, làm có khiến cũng là một biểu hiện của lòng tự trọng. Biết coi trọng và giữ gìn phẩm giá của mình khi biết cư xử đàng hoàng, đúng mực, có văn hóa, luôn làm tròn trách nhiệm và bổn phận của bản thân mình, không làm những việc vượt quá những gì không thuộc phạm vi quyền hạn của mình.

“Ăn có mời” cũng là ẩn dụ của sự thể hiện nét lịch sự trong văn hóa giao tiếp cần có. Kể cả trong gia đình và ngoài xã hội, cách cư xử thể hiện sự chuẩn mực, lễ độ luôn tạo nên những sự ấn tượng tốt cho người khác. “Làm có khiến” là ẩn dụ thể hiện cách cư xử đúng mực về vai trò và bổn phận trách nhiệm của mỗi người cần có, không nên tranh giành làm những việc không phải của mình, vì khi nhận những công việc không phù hợp, khó để đảm đương sẽ rất dễ gây ra những hệ lụy không đáng có

Câu tục ngữ tựu chung là muốn nói về vấn đề cách cư xử chuẩn mực, mực thước mà mỗi người cần trang bị cho cuộc sống của bản thân mình. Người có cách cư xử mực thước là người trưởng thành, cách suy nghĩ và hành động chín chắn thì mọi chuyện liên quan đến công việc, kể cả trong cuộc sống mới có thể giải quyết một cách thấu tình đạt lý. Các công việc và mọi chuyện phát sinh trong cuộc sống mới có thể dễ dàng giải quyết ổn thỏa.

Ăn có mời, làm có khiến”, đó cũng là biểu hiện của người có lòng tự trọng cao, chỉ nhận lời ăn uống khi được mời và chỉ chủ động trong những công việc khi người ta cần đến mình trợ giúp. Biết roc địa vị và trách nhiệm cũng như bổn phận của mình, như vậy cuộc sống của mỗi người sẽ nhẹ nhàng hơn, ít bị áp lực

Trong thực tiễn cuộc sống, có rất nhiều người có những biểu hiện rất tốt khi tự mình biết đến và tự mình thực hiện các quy chuẩn về “Ăn có mời, làm có khiến”. Tuy nhiên cũng không ít những trường hợp lại có tính cách phóng thoáng quá mức cho phép khi ăn uống một cách tự nhiên thái quá không chịu để ý đến ai xung quanh, hay có những người thích làm chuyện bao đồng, ngồi lê đôi mách, hứng thú với những chuyện của người khác mà khiến cho người khác cũng cảm thấy bực mình, khó chịu, không đồng tìn với cách xử sự. Như vậy là không tốt

Con người ta không phải ai sinh ra trên đời đã có thể hoàn hảo ngay, ai đều phải trải qua sự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để bản thân mình được tốt đẹp hơn. Nhưng hơn hết, các bậc cha ông ta đi trước, với tấm lòng vì con vì cháu qua những kinh nghiệm xương máu của mình tích lũy nên những bài học luân lý đạo đức sâu sắc, bởi vậy thế hệ con cháu cũng nên biết đến tấm lòng của các vị tiền bối xưa để tiếp thu học hỏi, “Ăn có mời, làm có khiến” cũng là một trong những bài học đạo đức căn bản nhất mà mỗi người trong chúng ta phải có định hướng để tiếp cận, để học hỏi, để trau dồi, hoàn thiện nhân cách của bản thân hơn nữa.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Ăn có mời, làm có khiến" hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-co-moi-lam-co-khien html

Post Comment