Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

Tổng hợp những bài làm văn giải thích cho câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 1

Con người ta ai cũng muốn thành đạt.Nhưng con đường dẫn đến thành công thường quanh co khúc khuỷu và lắm chông gai.Để động viên con người vững chí, bền gan phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi,cha ông ta dặn dò con cháu qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Ai cũng biết cây kim bé nhỏ tới mức nào nhưng cũng hoàn hảo tới mức nào. Thân kim bằng sắt tròn, mảnh, nhỏ xíu. Đầu kim nhọn sắt. Trôn kim cũng có một lỗ nhỏ xíu để luồn chỉ qua. Có thể kim mới trở thành một vật có ích cho cuộc đời. Còn sắt là vật liệu làm nên kim. Chỉ có điều,làm từ sắt nên kim là cả một quá trình tôi luyện, mài dũa công phu bền bỉ. Nhưng có đi có lại. Ai có công mài sắt bền bỉ,kiên trì sẽ có ngày nên kim.Đức kiên trì, chí bền bỉ chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

Thực tế cuộc sống đã cho thấy điều đó là hoàn toàn có cơ sở.Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, chúng ta phải thực hiện chiến lược trường kì kháng chiến,nhất định thắng lợi.Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chông Pháp,chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa qua,tát cả đều thử thách ý chí kiên trì,bền gan vững chí của cả dân tộc.Và cuối cùng chúng ta đã giành được thắng lợi,đã giành được độc lập cho dân tộc,tự do cho nhân dân.Nhờ kiên trì kháng chiến,nhân dân ta thành công.

Trong đời sống lao động sản xuất,nhân dân ta cũng nhiều lần thể hiện đức kiên nhẫn dáng khâm phục.Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng,sông Đáy,sông Thương,chúng ta hiểu được cha ông ta đã kiên trì,bền bỉ tới mức nào để ngăn dòng nước lũ,bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ.Chỉ với đôi bàn tay cầm mai, đôi vai vác đất,hoàn toàn là sức lao động thủ công,không có máy xúc,máy ủi,máy gạt,máy đầm như ngày nay,cha ông ta đã kiên trì,quyết tâm lao động và thành công.

Trong học tập,đức kiên trì lại càng cần thiết dể có được thành công.Từ một em bé mẫu giáo vào lớp một,bắt đầu cầm phấn viết chữ O đầu tiên đến khi biết đọc,biết viết,biết làm toán rồi lần lượt mỗi năm một lớp,phải mất 12 năm mới hoàn thành những kiến thức phổ thông.Trong quá trình lâu dài ấy,nếu không có lòng kiên trì luyện tập,cố gắng học hành,làm sao có ngày cầm được bằng tốt nghiệp.Người bình thường đã vậy,với những người như Nguyẽn Ngọc Kí,lòng kiên trì bền bỉ lại càng cần thiết để vượt qua khó khăn.Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ,anh đã kiên trì luyện viết bằng chân để có thể đến lớp cùng bạn bè.Đức kiên trì đã giúp anh chiến thắng số phận.anh đã học xong phổ thông,học xong đại học và trở thành thầy giáo,một nhà giáo ưu tú.

Thế mới biết ý chí,nghị lực,lòng kiên nhẫn,sự bền bỉ đóng vai trò quan trọng tới mức nào trong việc quyết định thành bại của mỗi công việc nói riêng và cả sự nghiệp của mỗi con người nói chung.Có mục đích ban đầu dung đắn – chưa đủ ; phải có lòng kiên trì,nhẫn nại cọng với một phương pháp làm việc năng động và sáng tạo thì chúng ta mới có thể biến ước mơ thành hiện thực.

Bàn luận về một vấn đề có tầm cỡ lớn lao là sự nghiệp mà lại lấy hình ảnh của một sự vật thật bé nhỏ là một cây kim để nói,ông cha ta phải có chủ ý rõ ràng và sâu sắc,gửi gắm trong lời khuyên giản dị như một triết lí: có công mài sắt có ngày nên kim. Câu tục ngữ không chỉ là một bài học về ý chí mà còn là lời động viên chân tình: hãy lạc quan, tin tưởng.

Kế thừa và phát huy quan niệm của ông cha,với những kinh nghiện trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã khuyên thanh niên:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Việc tu dưỡng,rèn luyện của mỗi con người phải được tiến hành thường xuyên, liên tuc. Kinh nghiện của thế hệ trước là lời khuyên quí báu,lời cổ vũ thanh thiếu niên trên con đường phấn đấu xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 2

Trong cuộc sống mỗi con người luôn luôn cần phải rèn luyện cho mình những phẩm chất đạo đức cao quý và có ý nghĩa giáo dục mạnh mẽ đến nhân cách và cuộc sống của chính mình, những điều đó không chỉ giúp cho chúng ta hoàn thiện bản thân mà còn làm cho sự kiên trì luôn luôn mạnh mẽ xuất hiện trong cuộc sống của chính mình. Dân ta thường có câu có công mài sắt có ngày nên kim.

Có câu mài sắt có ngày nên kim là câu tục ngữ mang ý nghĩa sâu sắc, nghĩa đen của nó chỉ đơn thuần là mài nhiều thì có ngày cây sắt đó sẽ nên kim, nhưng ý nghĩa sâu rộng mà câu này muốn nhắn nhủ con người lại có ý nghĩa mạnh mẽ khuyên nhăn con người nên học hỏi sự kiên trì và lý tưởng sống tốt đẹp sẽ đưa họ trở thành những con người thành công. Trên cuộc đời này không có việc gì khó nếu như chúng ta biết cố gắng học tập và rèn luyện, những ngày gian nan vất vả rèn luyện đó sẽ giúp chúng ta thực sự trở thành những con người có ích cho xã hội này.

Câu tục ngữ này xuất hiện từ xưa đến nay nó như một kinh nghiệm sống mạnh mẽ và được trải nghiệm trong rất nhiều người và điều mang lại những giá trị ý nghĩa cho con người không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn làm cho con người rèn rũa được nhiều phẩm chất có giá trị và ý nghĩa lớn khi mỗi ngày chúng ta lại biết tu dưỡng về phẩm chất đạo đức của mình. Không có điều gì là không thể làm nếu chúng ta biết rèn luyện đức tính kiên trì trong bản thân. Câu tục ngữ này của dân tộc ta luôn luôn luôn và nó trở thành một bài học có giá trị để cho con người có thể học tập và noi theo. Những lúc con người nản chí và vô vọng nhất câu tục ngữ này sẽ giúp cho họ tỉnh giấc mộng và quyết tâm thực hiện được những điều đó một cách tốt nhất.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy

Có chí sẽ làm nên tất cả những gian nan vất vả và sự trải nghiệm của cuộc sống sẽ được chúng ta đúc kết thành những kinh nghiệm sống quý giá và có ý nghĩa nhất, trong cuộc đời của mỗi người sẽ phải có lúc trải qua những giai đoạn khó khăn và vất vả nhưng có công mài sắt, có công rèn rũa và tu dưỡng đạo đức sẽ giúp chúng ta ngày càng phát triển được những khả năng thích nghi và ứng phó với những biến cố của cuộc sống. Cần biết rèn luyện từng ngày, từng ngày, không ngừng học hỏi, và rút kinh nghiệm từ những con người xung quanh và lấy những câu ca dao của dân tộc ta làm kinh nghiệm để có thể sống thật tốt và mang những ý nghĩa lớn lao và sâu sắc nhất. Mài sắt còn có ngày nên kim thì không thể có chuyện cố gắng học tập rèn luyện mà không thành công được.

Trong cuộc sống chúng ta nhìn thấy rất nhiều tấm gương luôn luôn cố gắng và rèn luyện bản thân mỗi ngày, họ là những con người có lý tưởng sống và làm nên được những điều mang những giá trị to lớn nhất cho cuộc sống này. Họ luôn luôn biết cân nhắc và làm nên những điều mang những ý nghĩa hạnh phúc và thiết tha nhất những trải nghiệm sâu sắc mà cuộc đời này đem lại luôn luôn cho con người những cảm xúc nhẹ nhàng và vô cùng khoan thai, nó dịu dàng đến cháy bỏng và cũng là nguồn động lực mạnh mẽ cho con người, mỗi chúng ta đang nhìn thấy được điều đó trong tâm hồn của họ, khi tâm hồn sáng họ sẽ làm được những điều mang ý nghĩa và những lời tận tâm nhất của con người đối với mình, mỗi người chúng ta đang làm được điều đó và nó không chỉ làm nên những giá trị mạnh mẽ và vô cùng kì diệu ở cuộc đời này.

Những ngày tháng mà chúng ta kiên trì bền bỉ làm và rèn luyện kết quả của chúng ta sẽ ngọt bùi và ý nghĩa hơn rất nhiều so với những người không cố gắng và làm mà vẫn có kết quả. Những công sức giọt mồ hôi mà chúng ta bỏ ra nó được bù đắp bằng những thành quả có ý nghĩa và giá trị nhất, những niềm tin và sự tin yêu vào cuộc sống này giúp chúng ta làm nên tất cả, những điều mà con người đã để lại cho chúng ta ở ngày hôm nay là những điều mang những ý nghĩa mạnh mẽ và tâm hồn trong sáng nhất.

Bên cạnh những con người luôn cố gắng lại có những con người luôn ỉ lại vào người khác không bao giờ tự mình cố gắng làm được điều gì họ không có niềm tin vào chính mình, những con người đó không bao giờ kiên trì để tạo nên một thành quả, khi khó khăn họ thường lùi bước và sợ hãi không dám vượt qua. 

Mỗi người chúng ta nên rèn luyện những phẩm chất đạo đức và sự kiên trì cho bản thân mình, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới ý nghĩa mà tốt đẹp hơn.Những thành quả mà chúng ta có được chúng ta sẽ tự hào đến vô ngần và sống hạnh phúc.

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 3

Có thể nói được rằng chính lòng kiên trì bền bỉ, tinh thần hăng say lao động là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Muốn thành công ta phải nhẫn nại, không ngại khổ dám vượt qua tất cả và quan trọng hơn nữa đó chính là chúng ta cũng nên cần phải trang bị cho mình tinh thần hăng say lao động kiên trì thì chắc chắn kết quả tốt đẹp trước sau cũng đến với ta. Ta như thấy được rằng việc đúc rút kim nghiệm sống qua bao đời nay để nhắc nhở con cháu mình phải biết sống có nghị lực, nhân dân ta đã khẳng định qua câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Qủa thật ai ai trong mỗi người Việt Nam, có mấy ai mà không biết câu tục ngữ quen thuộc ấy. Nhưng mà để có thể hiểu đúng, hiểu rõ nó, thì tất nhiên mỗi chúng ta nên tìm hiểu kỹ câu nói ngắn gọn nhưng sâu sắc ấy. Khi chúng ta hiểu được thì mới có thể áp dụng nó một cách đúng đắn sẽ có một hiệu quả tốt đẹp. Có lẽ rằng chính câu tục ngữ ngắn gọn, mà trong đó dường như cũng đã nói được bao điều ấy gợi cho ta một công việc và một kết quả đạt được. Và đó cũng chính là nếu bỏ ra nhiều công mài sắt thì sẽ có ngày được một chiếc kim xinh xắn có ích cho đời này. Nếu như mỗi chúng ta mà chỉ hiểu đơn giản có vậy thì cũng không sai, nhưng thực sự điều đó lại như chưa sâu, chưa kĩ. Quan trọng hơn nữa nó lại chưa thể giúp ích cho ta một cách tốt đẹp, hiệu quả. Trong ta dường như lại có thể hiểu rộng hơn một chút, ta như cũng lại muốn có được kết quả như mơ ước cần phải có đức tính kiên trì bền bỉ. Thực sự ta như biết được rằng chính những tình yêu lao động thiết tha và một thời gian lâu dài do sự thử thách của công việc, của cuộc sống.

Thực sự ta như thấy được rừng tất cả những điều ấy khi chúng ta vượt qua được thì kết quả đã cầm chắc trong tay. Có lẽ ta cũng như cách ví của chúng ta đó chính là từ việc là một miếng sắt khi bỏ công sức mài mòn thì sẽ trở thành cây kim thật nhỏ bé và đẹp để có ích cho đời. Thông qua chính cách ví ấy ta cũng thấy được công việc đơn giản nhưng thật là gian nan biết bao nhiêu. Qủa thực con người ta từ khi muốn đạt kết quả. Câu tục ngữ dường như cũng đã bao hàm một ý nghĩa lớn lao gói gọn trong tám từ cô đọng. Có lẽ rằng chính trên cuộc đời này chẳng có gì làm nên nếu không có yếu tố cần thiết mầ ta cũng cần phải lưu giữ đó chính là những đức tính như sự Cần cù, kiên định và cả chính tình yêu lao động.Ta như thấy được tất cả đều trải qua một quá trình dài mà cũng thật khó khăn thì mới có thể hình thành được, và hơn nữa ta như thấy được rằng có khi cả cuộc đời con người cũng chưa thể xong và phải có sự kế tục của thế hệ sau.

Xem thêm:  Tả em bé lớp 5, bài văn miêu tả cây cam đang mùa quả chín vườn nhà em ngắn gọn hay nhất

Thật vậy, con người chúng ta dường như cũng đã thấy được vạn vật chung quanh ta và ta cũng thế,. Thế rồi ta như thấy được cũng dần dần hoàn thiện và chẳng có gì tự dung hoàn thiện ngay được trong cuộc đời này nữa. Trải qua biết bao đời dúc kết và rút kinh nghiệm, thế rồi cũng chính cả việc qua thực tế cuộc sống hôm nay nữa, ta dường như cũng đã thấy được chính câu tục ngữ trên không có điểm gì sai sót cả. Và cũng không sai khi chúng ta lại khẳng định nó chính là một chân lí không thể phủ nhận, không thể tách rời mỗi chúng ta ra được. Thực sự ta nên biết được rằng, cũng chính từ  những việc nhỏ cho tới việc lớn, tất cả đều gắn bó với quan niệm ấy để tồn tại, để xây dựng.

Thực sự ta nên biết được chính tầm quan trọng của câu tục ngữ thật lớn lao, thật là khó nói hết. Nếu như bản thân của mỗi chúng ta dường như cũng không làm gì cả cho ta, cho đời. Chắc chắn chính lúc đó ta như đồ bỏ đi. Còn việc nếu như chính chúng ta làm rồi bỏ dở thì thật là vô ích. Nhưng khi mà mỗi chúng ta làm theo, thật xứng đáng với từng hoàn cảnh của chúng ta thì chắc chắn rằng cuộc sống này dường như cũng thật tốt đẹp và hạnh phúc biết bao nhiêu. Hãy cố gắng và tự rèn luyện chính bản thân mình sao cho tốt hơn. Đừng ngại khó ngại khổ thì chúng ta mới có thể thành công được.

Câu nói “Có công mài sắt, có ngày nên kim” dường như cũng đã nhắc nhở của nhân dân ta với con cháu mình. Câu nói như một chân lý, một kim chỉ nam cho mọi hành động của chúng ta hãy luôn cố gắng hết mình, kết qủa sẽ được như mong đợi.

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 4

Không một thắng lợi nào mà không gặp phải những khó khăn thử thách,không có thành công nào mà không phải trải qua bom đạn chông gai.Mà nhân tố chính là con người phải biết kiên trì bền bỉ hăng hay say lao động. Đó là những bài học lớn đã được cha ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu “ có công mài sắt có ngày nên kim”.

Trước hết để hiểu được câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” ta có thể hiểu nó theo nghĩa thông thường là cho dù cục sắt có to đến đâu chỉ cần ta kiên trì mài rũa thì ắt có ngày nó trở thành cây kim để khâu dệt những thành quả của ta.Nhưng ta cũng có thể hiểu nó theo một nghĩa sâu rộng hơn đó là trong một công việc nào đó ngay từ đầu nó không thể tự nhiên mà có thành quả được mà nó cần phải có lòng kiên trì bề bỉ dũng cảm mới có thể thành công được.Người xưa muốn nhắc nhở con cháu cho dù có khó khăn thì chỉ cần kiên trì ta chỉ cần nhẫn lại thì cũng có thể vượt qua dễ dàng.

Cây tục ngữ “ có công mài sắt có ngày nên kim” là một quan điểm đúng đắn và nó đã trở thành kim chỉ nan cho con cháu của thế hệ mai sau.Câu tục ngữ này có ý nghĩa vô cùng sâu sắc nó khuyên răn mỗi người cần rèn luyện cho mình đức tinh kiên trì bền bỉ,giá trị của niềm tin,của sự cần cù dám làm những điều khó khăn,tưởng chừng như không thể nhưng chỉ cần ta cố gắng thì mọi thứ đều có thể thay đổi.

Từ ngàn đời xưa cho đến nay sự kiên trì bền bỉ luôn được xã hội coi trọng,nó là một truyền thống từ lâu đời của dân tộc,để làm được điều đó mỗi người chúng ta cần phải rèn luyện cho bản thân mình mang những phẩm chất đạo đức cao quý dàng tặng cho mỗi người.

Như trong cuộc sống ta gặp rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn khi nhìn thấy họ ta mới thấy bản thân mình may mắn biết bao nhiêu,tuy gặp phải khó khăn và bất hạnh nhừn ở họ luôn tràn ngập niềm tin vào một ngày mai tươi sáng,họ không gục ngã nản chí mà luôn kiên cường đối diện với nó.Trong thực tế ta đa gặp rất nhiều tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống như thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí một người bị tật nguyền nhưng mang trong mình tâm hồn trong sáng,vượt qua danh giới của bản thân để làm nên những điều cao quý.tuy bị thương tật ở tay,khiến đôi bàn tay của thầy không thể cầm bút rồi thầy phải dùng chân để viết lên những dòng chữ rất đẹp kiên trì vượt qua rất nhiều điều trong cuộc sống,đúng như Bác Hồ đã từng nói:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Không có việc gì là khó cả nếu như chúng ta đủ quyết tâm để vượt qua nó,chỉ sợ lòng không bền,đó là nói về sự kiên trì bởi khi khó khăn những người không biết kiên trì bền bỉ thì thường nản chí và có ý nghĩa muốn từ bỏ,đây là ý nghĩa mang lại sự thúc đẩy và chỉnh lại suy nghĩ của mọi người.

Cũng đã có rất nhiều tấm gương và hoàn cảnh sống trong cuộc đời này khiến ta phải suy nghĩ về mọi thứ,

Biết kiên nhẫn và chịu đựng,luôn luôn có lòng quyết tâm cao hơn núi,chúng ta sẽ làm được những điều tuyệt vời nhất,đó là những điều có giá trị cao cả và mang tầm nhìn sâu sắc đối với mỗi con người và chúng ta đều thấy được điều đó.Và câu tục ngữ “ có công mài sắt có ngày nên kim” cho đến hôm nay vẫn còn là một kinh nghiệm rèn luyện bản thân vô cùng quý giá.

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 5

Nói về đức tính kiên trì luôn có những câu truyện hay và thú vị. Đã từ lâu, kiên trì trở thành một phẩm chất đáng quí và cần có của mỗi con người. Bởi kiên trì có thể đưa bạn chạm đến cánh cửa thành công dù trong bất cứ lĩnh vực nào. Đối với con người Việt Nam, kho tàng văn học dân gian mang một giá trị to lớn mà không ai có thể chối bỏ. Những kinh nghiệm sống, bài học ứng xử hay những tinh hoa được tích lũy lâu đời luôn được kết tinh trong dòng văn học này. Về đức tính kiên trì, văn học dân gian cũng có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay. Và câu tục ngữ "có công mài sắt có ngày nên kim" là một ví dụ điển hình.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Xa ngắm thác núi Lư

Thêm một dẫn chứng nữa về đặc thù của dòng văn học dân gian. Đó là hình ảnh được sử dụng hết sức bình dị gần gũi với người lao động. Trong câu tục ngữ này là hình ảnh của công việc mài kim. Cái cây kim nhỏ xíu nhưng luôn là vật dụng không thể thiếu của người Việt Nam. Để có được cây kim ấy, người xưa phải mài sắt. Sắt chính là nguyên liệu để tạo ra cây kim bé nhỏ ấy. Nhưng cục sắt thường rất to. Nó to hơn gấp nhiều lần so với chiếc kim – sản phẩm cuối cùng mà ta muốn có được. Do vậy, để có được cây kim – kết quả cuối cùng mà ta mong muốn, người xưa phải trải qua một thời gian rất dài, rất lâu. Có thể nói, để mài thành một chiếc kim, cần bỏ ra rất nhiều công sức. Và để làm được điều đó cần một sự kiên trì. Để khẳng định sự cần thiết đó là đúng đắn, ông cha ta khẳng định "có công mài sắt có ngày nên kim". Một sự khẳng định không còn sự nghi ngờ gì. Cứ có công, có sự kiên trì ắt đạt được kết quả. Nếu để cục sắt ở đó mà không mài dũa thì mãi mãi cũng chỉ là một cục sắt vô tri vô giác, không ích lợi gì. Nhưng nếu ta mài nó thành một cây kim, nó sẽ giúp ích cho cuộc sống của chúng ta. Điều này muốn nói đến công sức chúng ta bỏ ra sẽ tạo thành một kết quả có ích cho cuộc sống bản thân. Sự bền bỉ, chịu thương chịu khó, kiên trì cũng như sáng tạo trong lao động sẽ mang đến một thành quả có ích. Dù là trong bất cứ lĩnh vực nào đều cần phải có kiên trì. Trong học tập, ai cũng biết học tập là cả một quá trình dài. Ngay từ ban đầu, ta phải bập bẹ học đánh vần, học viết chữ. Rồi tiếp đến, ta học những bài toán cộng, trừ đơn giản, dần dần học hết tiểu học, đến trung học cơ sở, trung học phổ thông, rồi đại học, cao học… Phải khẳng định, nếu ai học đến hết bậc đại học, đã mất ít nhất mười sáu năm đèn sách. Mười sáu năm không phải là một khoảng thời gian ngắn. Đương nhiên, có người bỏ cuộc, có người chỉ học đến trung học cơ sở đã không còn muốn đi học nữa. Họ thiếu sự kiên trì. Bởi đường học đâu chỉ bằng phẳng, nó cũng có những chông gai, những khó khăn thử thách. Để vượt qua nó, con người đặc biệt là người học rất cần có lòng kiên trì. Ngày hôm nay ta chưa thành công thì hãy kiên trì làm tiếp cho đến ngày mai. Không ai là lúc nào cũng vấp ngã, vấp ngã nhiều họ sẽ vững chắc, cứng cáp hơn để vượt qua nó. Trường học có chông gai đến đâu cũng không khốc liệt bằng trường đời. Vì vậy, hãy kiên trì từng ngày một để đạt được những điều mình muốn. Đó là học tập, còn những lĩnh vực khác thì sao? Chẳng hạn trong lao động sản xuất, sự sáng tạo luôn là điều giúp người lao động tăng năng suất. Nhưng sự sáng tạo ấy đâu phải là làm được ngay. Một cái máy bóc tách hạt ngô mà người lao động sáng chế ra cũng phải trải qua một quá trình. Họ đã phải thất bại nhiều lần, rút ra kinh nghiệm cho những cái máy tiếp theo. Họ không bỏ cuộc khi gặp thất bại. Họ kiên trì. Và cuối cùng họ cũng làm ra được chiếc máy bóc tách hạt ngô đầu tiên để gúp cho công việc của mình có năng suất cao hơn. Sức mạnh của sự kiên trì đã được lịch sử chứng minh biết bao đời nay. Ngay từ thuở dựng nước, các vua Hùng đã cùng nhân dân kiên trì xây thành Cổ Loa dù cho cứ xây xong lại sập( sự tích thành Cổ Loa). Hay nhân dân ta kiên trì xây dựng một nền văn minh lúa nước, một nền văn hóa của người Việt. Đến buổi giữ nước, trước bao nhiêu cuộc xâm lượ từ phương Bắc, nhân dân ta vẫn kiên trì chống lại. Hàng nghìn năm Bắc thuộc nhưng nhân dân ta vẫn kiên trì đứng lên khởi nghĩa giành lại nền độc lập. Đến hai cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, trải qua một quãng thời gian rất dài, hi sinh biết bao máu và nước mắt, dân ta vẫn kiên trì bền bỉ làm cách mạng, làm kháng chiến đến cùng. Ngày nay, con người Việt Nam lại kiên trì với công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, chống lại thiên tại dịch họa. Tóm lại sự kiên trì luôn gắn liền với con người Việt Nam ở mọi thời đại.

Tấm gương về lòng kiên trì mà nói cũng rất nhiều. Nổi bật là vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta – Bác Hồ. Bác là một tấm gương sáng về mọi mặt cho người Việt và đặc biệt là giới trẻ noi theo. Bác kiên trì trong rất nhiều lĩnh vực. Từ buổi đầu ra đi tìm đường cứu nước, Bác kiên trì học tập, học hỏi, hoạt động tuyên truyền đòi tự do cho người dân An Nam. Mặc dù bị cấm hoạt động, bị từ chối nhưng người vẫn tìm cách để giành lấy con đường đến độc lập cho dân tộc Việt Nam. Bác đã để lại rất nhiều bài học về lòng kiên trì cho giới trẻ. Ví dụ như mấy dòng thơ:

"Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên" 

Cũng giống như bao câu tục ngũ khác, "có công mài sắt có ngày nên kim" vẫn luôn mang giá trị to lớn dù có trải qua biết bao thời đại, sự thăng tầm và phát triển của xã hội. Giá trị ấy luôn trường tồn với thời gian. Nó không chỉ mang giá trị văn học mà còn là những kinh nghiệm đúc kết lâu dài của thế hệ đi trước. Chúng ta là thế hệ đi sau, những con người trẻ tuổi, được nhận những bài học quý báu ấy hãy biết cách vận dụng chúng để giá trị của nó vẫn được khẳng định và lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" hay nhất. Chúc các bạn có một bài làm văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt đươc kết quả cao nhé!

Post Comment