Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Cha nào con nấy

Giải thích câu tục ngữ: Cha nào con nấy 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Cha nào con nấy" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Cha nào con nấy – Bài làm 1

Dân gian ta đã đúc kết rất nhiều câu nói về các mối quan hệ gia đình. Trong số đó, còn nhiều câu nói cần được hiểu theo nhiều cách khác nhau và nhìn nhận một cách đa diện, đa chiều. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Cha nào con nấy”.

Ai cũng hiểu, “cha” và “con” trong câu nói này chỉ những người ruột thịt, có quan hệ huyết thống với nhau. Thực tế cho chúng ta thấy, về ngoại hình, nếu như có quan hệ máu mủ thân cận như cha con thì thường mang những đặc điểm về hình thể giống nhau. Bởi lẽ, điều này đã được khoa học lí giải do AND quy định. Nếu cha mẹ trên khuôn mặt có những đặc điểm như: màu da, lúm đồng tiền, mắt nhỏ, môi mỏng, mũi cao, chiều cao trung bình có khi là cả giọng nói… thì con cái của họ sẽ được thừa hưởng một trong những đặc điểm ngoại hình đó. Không chỉ vậy, con cái còn bị ảnh hưởng tính cách từ bố mẹ. Nguyên nhân là do sống trong môi trường gia đình, con cái sẽ được lắng nghe và chịu sự dạy dỗ của những người thân thiết, gần gũi nhất là cha mẹ. Cùng với đó, mỗi khi bố mẹ thể hiện cảm xúc hay vui buồn cáu giận, con cái cũng là người chứng kiến và cảm nhận. Chính vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng: một đứa trẻ lớn lên hay có hành động bạo lực cũng vì do lúc nhỏ bị giáo dục bởi lực. Và ngược lại, một đứa trẻ lớn lên sống chan hòa, thân ái, dịu dàng và biết sẻ chia cũng bởi vì lúc nhỏ đã được gia đình dạy dỗ những điều tích cực trên. Dân gian chúng ta cũng còn nhiều câu nói phản ánh điều này như: “giỏ nhà ai quai nhà ấy”, “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, “mẹ nào con nấy”.  Qua đó, chúng ta hiểu rằng: câu tục ngữ “cha nào con nấy” nhằm nhấn mạnh con người sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi gia đình từ hình thức bên ngoài cho đến tính cách, phẩm chất.

Tuy nhiên, không  phải lúc nào câu tục ngữ này cũng chính xác hoàn toàn. Bởi lẽ, thực tế cho thấy, về mặt phẩm chất, đạo đức có nhiều đứa con không hề giống với cha mẹ của mình. Chúng ta thấy rất nhiều trường hợp, bố mẹ là những người giỏi giang, thông minh, đạt được vô vàn thành tựu và có địa vị trong xã hội. Thế nhưng, con cái lại ăn chơi lêu lỏng, sa đà vào các tệ nạn xã hội, làm xấu mặt gia đình. Nhưng cũng có trường hợp, bố mẹ chỉ là những người nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm vất vả ruộng đồng, chẳng biết thế nào là phương trình toán học, cũng không viết nổi một bài văn. Vậy mà, con cái của họ lại có người làm giáo sư, có người trở thành bác sĩ, nhà văn. Hay như bên cạnh những ca sĩ, diễn viên là “con nhà nòi” thì cũng có những người không hề có bệ phóng là gia đình. Họ yêu thích nghệ thuật, yêu ca hát, yêu diễn xuất. Nhờ sự nỗ lực và cố gắng, cuối cùng họ cũng khẳng định tên tuổi của mình với khán gi…Cũng có những ông bố suốt ngày rượu chè, cờ bạc, những bà mẹ từ bỏ con khi còn mới sinh. Tuy nhiên con cái của họ lớn lên lại rất thành đạt, là người có phẩm chất đạo đức tốt, là nhân tố góp phần vào sự thành công của xã hội. Thế mới hiểu được rằng, sự ảnh hưởng của gia đình nói chung và sự ảnh hưởng của cha mẹ nói riêng chỉ tác động phần nào đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con người. Đồng nghĩa với việc con người không thể cứ làm sai và đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho gia đình của mình. Bởi lẽ, cha mẹ cho chúng ta hình hài, thân thể nhưng lựa chọn cuộc sống và sống như thế nào lại là năng lực, khả năng của mỗi người. Cuộc đời chúng ta thất bại hay thành công cũng phụ thuộc vào chính bản lĩnh của chúng ta.

Xem thêm:  Đề số 9: Em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội với tiêu đề: “Tiếng kêu cứu từ những dòng sông”.

Từ đây, chúng ta hiểu rằng, không thể xem nhẹ sự ảnh hưởng, giáo dục từ người thân, từ gia đình. Bởi lẽ, gia đình chính là tế bào, là gốc rễ của xã hội, là cái nôi giúp hình thành nhân cách và phẩm chất của con người. Tuy nhiên, mỗi người trong chúng ta cũng cần cố gắng hết mình để bản thân luôn luôn hoàn thiện, xứng đáng với sự yêu thương và hy sinh mà những người thân yêu đã dành cho chúng ta.

Giải thích câu tục ngữ: Cha nào con nấy – Bài làm 2

Trong một gia đình là những người có quan hệ huyết thống với nhau thì họ cũng sẽ có được những sự ảnh hưởng nhất định đến nhau. Chính vì thế mà cha ông ta ngày trước cũng đã có những nhận xét cũng hết sức thú vị khi nói về mối quan hệ giữa cha và con qua câu tục ngữ “cha nào con nấy”.

Thông qua câu tục ngữ như thật ngắn gọn "Cha nào con nấy" dường như chúng ta có thể nhìn, đồng thời cũng có thể nghĩ về nhiều khía cạnh của một con người. Thông thường cha con thì có rất nhiều điểm giống nhau có thể thấy ở đây chính là về hình dạng. Nói về hình ạng thì lại có các đặc điểm dễ nhận biết được họ chính là cha con như nét mày giống nhau, mắt giống nhau,… Thậm chí có những đứa trẻ mà khi nhìn vào người ta phải trầm trồ và nói cha con giống nhau như hai giọt nước vậy. Không chỉ về việc giống nhau ở hình dạng mà còn về vóc dáng cũng khá giống nhau có thể chỉ ra như là nét mặt, dáng người. Chưa hết ngoài giống nhau ở những hình thức bề ngoài thì do môt trường dạy dỗ của người cha- người thân cận với chunh cũng đã ảnh hưởng đến đứa con rất nhiều. Cha thông minh thì con cũng thông minh, cha có những thói quen như thế nào thì con cũng như bắt chước song sau đó lại là thói quen giống nhau. Tính nết của người cha cũng ảnh hưởng đến con thơ rất nhiều. Khi cha nói gì con cái cũng sẽ học tập theo. Tất cả những điều này như đúng là nghĩa đen mà câu tục ngữ ngắn gọn “cha nào con nấy” cũng đã nói được. Nhưng nếu như chỉ dừng lại ở đây thôi thì câu tục ngữ lại trở lên quá đơn giản cũng như không được sâu sắc cho lắm.

Ta cũng nên phải biết được rằng những câu tục ngữ của cha ông ta để lại cái sâu sắc nhất bao giờ cũng nằm trong nghĩa bóng. Câu tục ngữ “cha nào con nấy” thực sự còm hàm chứ như một lời trách móc hay cũng như một lời khen tùy vào hoàn cảnh. Nếu như mà trong một gia đình có người cha tài giỏi, hoạt bát thì khi nhìn vào đứa con người ta cũng nói được đúng là “cha nào con nấy”. Câu tục ngữ lúc này lại như là một lời khen: Nhà đó bố nó giỏi như thế cơ mà, giỏi thế thì con cũng giỏi. Còn nếu như đạt trong hoàn cảnh nếu như cha mẹ mà có sống không chuẩn mực, hay có những điều gì đó tai tiếng thì người ta cũng mặc định rằng rồi đứa con nhà họ rồi cũng sẽ giống như bố mẹ nó mà thôi.

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 7: Em hãy tả lại con đường từ nhà đến trường

Khi đánh giá cũng như nhìn nhận câu tục ngữ “cha nào con nấy” chúng ta cũng nên tùy thuộc vào hoàn cảnh để có thể hiểu cho thật đúng ý nghĩ của câu nói này. Nếu như dựa vào dời trước tức cha mẹ như thế nào mà đánh giá con cái như thế đó thì nó cũng còn mang tính chất phiến diện rất lớn.

Có một câu chuyện rất hay như thế này: Trong một gia đình nọ có hai anh em sinh đôi và người cha của hai anh này lại nghiện ngập rượu chè. Và trong hai người con lớn lên thì một người lại đi theo con đường nghiện ngập của người cha. Trường hợp này mà sử dụng câu nói “cha nào con nấy” thì cũng có thể đây chính là lời chê bai. Xong ta lại biết được người con trai còn lại thì lại rất thành công trong sự nghiệp. Biết chuyện thì cũng đã có nhà báo đến và hỏi cả hai người con này đó là “Lý do mà anh trở thành như này là gì?” thì người phóng viên đều nhận được câu trả lời như nhau, đó chính là “ Có một người cha như thế nên tôi phải như vậy”. Chính điều này cũng như đã cho ta thấy được nếu như sử dụng câu tục ngữ “cha nào con nấy” mà nói về tính cách cũng như dùng để đánh giá con người có phần sai trái. Cho nên hãy sử dụng câu tục ngữ “cha nào con nấy” đúng với hoàn cảnh của nó bạn nhé. Và chúng ta không thể quy chụp được rằng cứ cha mà tốt thì con không thể xấu và ngược lại bạn nhé! Hãy nhìn nhận bằng việc họ làm được đến đâu chứ đừng cứ nhìn vào người có quan hệ thân cận nhất để có thể đánh giá được phẩm chất của một con người vì điều đó còn hơi phiến diện.

Câu tục ngữ “cha nào con nấy” thực sự là một trong những câu tục ngữ đặc sắc. Đồng thời ta cũng như thấy được rằng dù sao đi chăng nữa người làm cha làm mẹ cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến con trẻ.

Giải thích câu tục ngữ: Cha nào con nấy – Bài làm 3

Trong kho tàng cao dao tục ngữ, bên cạnh những câu nói về thiên nhiên, lao động sản xuất hay cách ứng xử thì cũng có không ít câu nói về quan hệ giữa những người trong gia đình. Câu “Cha nào con nấy” chính là một ví dụ điển hình.

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên đều rất dễ chịu ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Mỗi người sinh sống trong một gia đình, khi có quan hệ huyết thống thì thế nào cũng có những nét giống và tương đồng với thành viên trong gia đình. Nhất là giống với bậc cha mẹ. Người ta nói con thường hay giống bố, mang những gen trội của bố. Sinh ra mang những nét tương đồng về ngoại hình giống cha sau đó trải qua thời gian chung sống thì mang những nét đặc trưng về tính cách, năng lực giống cha. Âu đó cũng là một điều dễ hiểu. Ông cha ta còn khẳng định “Giỏ nhà ai khoai nhà nấy” để nói lên sự giống nhau đó.

Xem thêm:  Soạn Bài Đặc Điểm Của Văn Nghị Luận Lớp 7 | Văn Mẫu

Có thể nói, trong gia đình thì người cha không chỉ là trụ cột mà cò trở thành “thần  tượng”của con cái, là tấm gương để các con noi theo. Chính vì thế những hành động cử chỉ của người cha rất dễ gây ấn tượng sâu sắc và khiến các con học theo. Nhất là khi những đứa con còn nhỏ, khi đang học mẫu giáo hoặc tiểu học thì đây là thời kì mà trẻ thường quan sát để bắt chước. Vậy nên nếu người cha là người yêu thương con cái, chăm sóc cho gia đình thì trẻ sẽ hình thành tư tưởng tốt. Hay nếu có một người cha thường ngày thô lỗ, cộc cằn, hay uống rượu, chửi bậy thì vô hình chung đã cho trẻ nhận thức cái khái niệm xấu trong đầu con trẻ. Có thể nói hiếm có một người cha nào với bản tính cục cằn mà dạy nên được một đứa con thùy mị, lễ phép. Gần gũi hơn có thể thấy khi cha hoặc mẹ dạy con tập nói, nếu cha mẹ trả lời “dạ” thì khi chúng ta gọi trẻ cũng sẽ trả lời “dạ”. Qua đó hình thành trong đầu trẻ cách ăn nói, thưa gửi, gọi dạ bảo vâng. Đây là phương pháp giáo dục ngay từ khi trẻ còn nhỏ để hình thành nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt đẹp cho con trẻ.

Ngược lại cũng có nhiều người dùng câu nói này để chế nhạo, bôi nhọ danh dự của người khác. Họ cho rằng nếu một người có người cha làm việc xấu, phạm tội gì đó thì ắt con của người đó cũng chẳng tử tế gì. Thực tế không phải ai cũng bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, từ những người thân quen của mình. Có những người con nhận thức được hành vi sai trái của cha mình, và không muốn bản thân lại đi vào vết xe đổ đó nhưng định kiến “Cha nào con nấy” của xã hội với những lời chỉ trích của người xung quanh khiến những đứa con trở nên mặc cảm, xấu hổ, thậm chí sa ngã vô tội. Hay cũng có nhiều người sử dụng câu tục ngữ này để giễu nhại đối với những người con mang tính phiếm chỉ rằng nếu cha làm quan to, thì con cũng theo gót được làm quan. Mặc dù hiện thực cuộc sống cũng có không ít những trường hợp như vậy nhưng không phải ai cũng thế. Vẫn có những người con mặc dù có gia đình giàu có, quyền thế nhưng vẫn đi lên bằng năng lực bản thân mà không hề có ý ỷ lại. Qua những điều này mỗi người cần có cách nhìn khách quan, tích cực hơn, không nên quy chụp điều xấu cho ai đó. Có như vậy cuộc sống mới tốt đẹp hơn, chúng ta cũng sẽ không bị cuốn hút bởi sự a dua trong xã hội, tránh thói ganh ghét, không ăn được đạp đổ.

Câu tục ngữ “Cha nào con nấy” để nói lên mối tương quan, sự tương đồng giữa cha với con, giữa những người có quan hệ huyết thống với nhau. Mỗi chúng ta sau này đều sẽ trở thành những bậc cha mẹ, vì thế chúng ta cần làm gương cho con cái học tập và noi theo để sau này khi mọi người xung quanh nói đến “Cha nào con nấy” với bản thân và con mình là mang theo ý khen chứ không phải là sự giễu nhại, chê cười.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Cha nào con nấy" hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-cha-nao-con-nay html

Post Comment