Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu tục ngữ: Ăn cây nào rào cây ấy

Giải thích câu tục ngữ: Ăn cây nào rào cây ấy

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Ăn cây nào rào cây ấy" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Ăn cây nào rào cây ấy – Bài làm 1

Có thể nhận thấy được rằng mỗi câu tục ngữ là một bài học quý báu của ông cha ta. Và câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây ấy” của người xưa dường như cũng đã có những ý nghĩa và bài học thật sâu sắc như đã gửi gắm vào đó cho thế hệ chúng ta hiện nay.

Đầu tiên chính là việc phải làm như thế nào để có thể hiểu được nghĩa chính của câu tục ngữ trên đó chính là việc ăn quả cây nào thì phải vun xới, giữ gìn, bảo vệ cây ấy. Nhưng đồng thời ta như thấy được cũng giống như bao câu tục ngữ ngắn gọn và hàm súc khác, dường như chính với những ý nghĩa của nó không dừng ở đó. Có thể thấy được như sâu xa hơn, câu tục ngữ “Ăn cây nào rào cây ấy” cũng chính là một lời khuyên nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ, gắn bó với môi trường, với nguồn sống của chúng ta hiện nay.

Khi chúng ta luôn đặt câu tục ngữ vào hoàn cảnh ra đời của nó cách xa thời đại ngày nay bao thế kỉ. Đặc biệt có thể thấy được rằng chính khi mà nền kinh tế tiểu nông của đất nước ta còn nghèo nàn và thật lạc hậu theo chế độ tự cung tự cấp thì chúng ta mới thấy được mặt đúng của nó. Chính những lúc như bấy giờ, từng người, từng nhà phải hoàn toàn tự lo cho cuộc sống của bản thân cũng như cho cả gia đình. Có thể nhận thấy được chính nhu cầu cuộc sống rất thấp, rất đơn giản nên sự trao đổi, ràng buộc giữa người với người chưa phức tạp lắm. Vậy nên tất cả chúng ta dường như cũng sẽ phải gắn bó chặt chẽ và có ý thức bảo vệ những gì gắn bó với mình. Câu tục ngữ đặc sắc trên chắc chắn cũng như sẽ đúng khi nó là một lời phê phán lối sống thực dụng ích kỉ biết bao nhiêu và không muốn người khác hơn mình. Người ích kỷ luôn luôn sợ thiệt thòi, chính vì thế mà họ sống như bị tách biệt riêng ra. Không có một ai có thể chấp nhận được điều đó cho nên nếu như bạn sống như vậy chắc chắn một ngày không xa sẽ chẳng còn ai bên mình nữa đâu, lúc đó thì có hối cũng không kịp.

Đã có rất nhiều ý kiến nói nếu xét về phát ngôn của một quan điểm sống mang nặng tính cá nhân thực dụng đồng thời cũng chính là những sự ích kỉ thì nó rất đáng cho chúng ta phê phán thậm chí là lên án lối sống này.

Nguyên do có thể là vì mỗi con người là một thành viên của cộng đồng đó có thể kể ra như gia đình, tập thể, xã hội. Qủa thực chính trong cuộc sống hằng ngày, mọi người ai ai dường như cũng sẽ đều có mối quan hệ đa chiều với nhau, không ai có thể phủ nhận thực tế này cả. Tất cả chúng ta luôn thấy được những người nông dân như phải đổ mồ hôi ra mới có được một vụ mùa bội thu. Còn những người công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp lại sản xuất ra những mặt hàng tiêu dùng, đồ ăn,…Rồi vẫn còn đó những người thầy vẫn đang ngày đêm soạn những trang giáo án để có thể truyền dạy kiến thức cho các em học sinh. Rồi cả những người lính biên cương tay vẫn chắc tay súng bảo vệ sự yên bình cho đất nước.

Xem thêm:  Hướng dẫn thuyết minh về giới thiệu con trâu theo cách đối thoại – Tập làm văn 9

Qủa thật ta như thấy được rằng cũng đã có những quyền lợi của cả cộng đồng ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp tới quyền lợi của mỗi cá nhân. Thông qua đây ta phải khẳng định được điều đó là quyền lợi của giai cấp, dân tộc. Nhân dân ta đã có câu: Nước mất thì nhà tan. Như vậy, ta như có thể thấy được những quyền lợi của mỗi người cũng chẳng còn. Quan niệm sống ích kỉ, thực dụng nhiều khi biến con người thành nạn nhân của chính mình. Khi mà kẻ ích kỉ hẹp hòi là kẻ suy thoái về đạo đức, sông tách rời và đi ngược lại truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta biết bao nhiêu đời nay.

Mọi người sống trong tập thể khi được hưởng thành quả của xã hội mang lại thì ta cũng phải có những trách nhiệm lớn lao để có thể xứng đáng với những thành quả đó. “Ăn cây nào rào cây ấy” ý muốn nói đến sự tránh nhiệm của con người nếu như được hiểu qua nghĩa tích cực nhất. Mỗi chúng ta sẽ không trưởng thành được nếu như cứ vân mãi mãi không ý thức được những thành quả ta đã nhận được trong Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc nhất cho mỗi con người chúng ta.

Mỗi người phải có trách nhiệm với cuộc sống rộng lớn – là sống với xã hội còn phải tự bản thân mình cố gắng hơn nữa để có thể đạt được những thành công lớn hơn bao giờ hết. Hãy hiểu câu tục ngữ theo chiều hướng tích cực nhất để có thể hiểu đúng nghĩa của nó bạn nhé!

Giải thích câu tục ngữ: Ăn cây nào rào cây ấy – Bài làm 2

Quan niệm này được gắn bó với rất nhiều lĩnh vực, nhiều hệ thống giá trị: ăn-nói, ăn-ở, ăn-làm, ăn-mặc… "Ăn" như một quả cân để đo các giá trị văn hóa khác, để phân định phẩm chất tốt-xấu, khinh-trọng, sang-hèn; hoặc gợi ra những lời khuyên: nên thế này, đừng thế nọ…Tất nhiên, "ăn" không phải khái niệm dành riêng cho con người. Chính vì vậy mà ông cha đã rút ra được kinh nghiệm xương máu rằng: “Ăn cây nào thì rào cây đấy”.

“Ăn cây nào, rào cây ấy” là câu tục ngữ đã có từ rất lâu đời, là người Việt Nam ai cũng nhớ. Đây là lời khuyên về đạo đức, lối sống, đề cập đến quyền lợi và trách nhiệm của người được hưởng lợi ích. Hễ nơi nào hoặc ai cho ta hưởng quyền lợi gì thì ta phải phục vụ cho người ấy, nơi ấy.

Nhưng với con người, ngoài việc tìm kiếm nguyên liệu, không ngừng sáng tạo trong nghệ thuật chế biến, tìm tòi, phát hiện về mặt khoa học dinh dưỡng, phòng và chữa bệnh tật, còn có một nhu cầu khác là nhu cầu giao tiếp, ăn còn thể hiện phong cách và các quy tắc ứng xử trong khi ăn uống nữa. Điều này hết sức phong phú và sinh động mà mỗi vùng, mỗi dân tộc cũng có những đặc trưng khác nhau.

Nghĩa gốc của câu tục ngữ này là: Trồng cây mong đựoc có quả, thu hoạch về để sử dụng thì gọi luôn là trồng cây đựoc ăn quả. Rào là quá trình dùng tay tre để rào dậu, cắt nhưng cành thừa của thân cây tre ra rào xung quanh cây mà cho quả đó để kẻ trộm hoặc trâu bò không vào phá phách đựoc.Ví dụ trông nhẫn vải thì đến thời kì ra hoa kết trái phải rào nhãn vải, trồng dưa trồng đậu đến thời kì đơm bông kết trái cũng phải rào dưa rào đậu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Nghĩa chuyển của câu này đó là: Chịu sự quản lý của ai, của cộng đồng nào, của quốc gia nào thì mang ơn của người đó, cộng đồng đó,quốc gia đó. Hoặc một ví dụ đơn giản làm nhân viên của một công ti nào đó phải tuân thủ theo phép tắc quy định của công ti đó, chịu sự kỉ luật của công ti đó, thậm chí còn phải có ý thức tổ chúc kỉ luật để làm thành viên tích cực xây dựng công ti đó phát triển ngày một tốt hơn. Vậy là việc ăn cây nào rào cây nấy đó bạn.

Chính vì vậy, chúng ta thế hệ đang được hưởng thụ phần công lao mà ông cha ta đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu để giữ gìn cho con cháu. Vì thế, hưởng thụ cũng phải biết điều, đã hưởng thì phải làm sao coi cho được để mà còn hưởng lâu dài, đó là nói kiểu thực dụng. Còn thanh cao hơn là phải biết ơn và thể hiện lòng biết ơn của mình như thế nào coi cho được.

Chúng ta đang sinh sống học tập ở nước Việt Nam, nơi sinh ra và nuôi dưỡng bạn, dù nghèo hay giàu bạn cũng phải trân trọng. Đừng chống đối hay đả phá hay bán rẻ cho ngoại bang.

Tóm lại, câu tục ngữ một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những người đã hy sinh xương máu của mình để mang lại cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay. Chúng ta không chỉ biết hưởng thụ mà hãy biến những thành quả đó trở thành nguyên liệu cho con cháu của mình sau này.

Giải thích câu tục ngữ: Ăn cây nào rào cây ấy – Bài làm 3

Ăn cây nào, rào cây ấy” là câu tục ngữ có từ rất lâu, là lời khuyên của người xưa dành cho thế hệ con cháu, có giá trị từ xưa tới nay. Đây là một bài học sâu sắc nhằm răn dạy mỗi người cần phải có trách nhiệm và biết ơn khi chúng ta được hưởng lợi ích từ ai đó.

Mỗi người chúng ta thường ngày có rất nhiều nhu cầu và nhu cầu ngày càng nhiều, ngày càng cao. Để duy trì sự sống chúng ta có nhu cầu ăn uống. Để phát triển bản thân chúng ta có nhu cầu học tập, rèn luyện. “Ăn” là một nhu cầu tối thiểu tất yếu của mỗi con người. Như chúng ta đã biết thì để có trái chín cho chúng ta ăn thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Có người trồng cây, tưới tắm, vun xới trải qua một khoảng thời gian nhất định thì cây mới đơm hoa kết trái, để có quả cho chúng ta hưởng thụ. Hành động “rào cây ấy” chính là chỉ sự rào chắn nhằm bảo vệ cây đó khỏi những tác nhân xấu bên ngoài. Câu tục ngữ còn nhằm ám chỉ mỗi người khi hưởng thụ, sử dụng bất kì một thứ gì đó, hưởng lợi ích từ một người hay một nhóm người nào thì phải hành động, suy nghĩ cho những người đó, phải bảo vệ, gắn bó với môi trường và nguồn sống của chúng ta.

Xem thêm:  Kể về một người thương yêu của em: Bà ngoại của em.

Mỗi người là một cá thể trong nhiều quần thể khác nhau từ gia đình, nhà trường mà lớn hơn là cả xã hội. Chúng ta không thể sống tách biệt, độc lập và không thuộc một mắt xích nào trong sợ dây truyền những mối quan hệ xã hội được. Bên cạnh đó chúng ta còn có rất nhiều những nhu cầu cần phải đáp ứng và tự ta không thể tự đáp ứng được mà còn cần nhừ những người khác. Khi chúng ta sống trong tập thể được hưởng lợi từ tập thể thì chúng ta cần phải có trách nhiệm ngược lại với tập thể đó để xứng đáng với cái chúng ta nhận được. Có thể nói không ai cho không ai cái gì trừ bố mẹ ta ra thì không ai tình nguyện làm điều đó cả. Khi chúng ta đi làm, là một thành viên của một công ty, được công ty trả lương thì đồng nghĩa với việc chúng ta phải làm việc sao cho xứng đáng với cái chúng ta được trả. Ngược lại khi chúng ta làm việc tốt, hoàn thành xuất sắc với những yêu cầu của công việc thì công ty cũng sẽ không bạc đãi ta. Hay dù chúng ta đang học tập và làm việc ở nước ngoài nhưng không có nghĩa là chúng ta cắt đứt với quê hương đất nước, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Dù ở bất kì đâu cũng phải hướng về quê hương, đất nước với sự trân trọng.

Thế hệ chúng ta đã và đang hưởng thụ những thành quả, những công lao mà ông cha ta đã phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả xương máu để đánh đổi. Vì thế mỗi người không những phải biết nhìn về quá khứ để hiểu, để biết ơn mà còn phải trân trọng, giữ gìn không để công lao ấy phải đổ sông đổ bể khi chúng ta không biết trân trọng hay coi thường. Ngày nay nhiều người trẻ tuổi thường có lối sống và suy nghĩ lệch lạc về quan niệm này. Không biết từ khi nào mà trong một lớp người hình thành những tư tưởng ích kỷ, tự đại về bản thân. Họ là những người suy tôn bản thân, ham lợi ích coi tất cả những gì họ có được, họ sử dụng là lẽ đương nhiên. Ví như ngay cả trong mối quan hệ thân thiết nhất đó là gia đình thì nhiều đứa con cho rằng việc nuôi nấng mình là trách nhiệm của bố mẹ, bố mẹ phải chịu trách nhiệm với mình, phải đáp ứng những nhu cầu của mình và từ đó họ có những đòi hỏi vô lý, quá đáng đối với bậc sinh thành ra mình. Hay nhiều người vì ham lợi ích mà bán rẻ nước nhà, lòng tự tôn dân tộc để làm tay sai cho phe đối lập. Đây quả thật là những hành vi đáng chê trách, lên án.

Qua những phân tích trên có thể thấy câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây ấy” đã cho chúng ta quan niệm sống đúng đắn. Mỗi người cần có trách nhiệm với không chỉ bản thân mà còn cả với gia đình, xã hội, với những người có công lao tạo ra thành quả mà chúng ta hưởng thụ.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Ăn cây nào, rào cây ấy" hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Post Comment