Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Ao sâu tốt cá

Giải thích câu tục ngữ: Ao sâu tốt cá

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Ao sâu tốt cá" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Ao sâu tốt cá – Bài làm 1

Kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam không hiếm những câu nói, bài ca ngắn gọn, hàm súc mà chứa chan ý nghĩa ý nhị, sâu sắc. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Ao sâu tốt cá”. Vậy, câu tục ngữ trên của cha ông ta nhằm phản ánh điều gì?

Trước hết, “ao sâu tốt cá” là một câu tục ngữ không quá quen thuộc với bạn trẻ ngày nay. Chính vì vậy, khi đưa câu tục ngữ này ra để giải thích và bình luận thì xuất hiện  rất nhiều ý kiến khác nhau. Chúng ta hiểu rằng: “Ao sâu” chỉ môi trường nước với độ rộng, độ sâu rất phù hợp với sự phát triển của cá: “tốt cá”. Chính vì thế, câu tục ngữ này còn có những dị bản khác như: “Ao sâu béo cá”, cũng cùng chỉ nội dung tương tự. Tuy nhiên, cách giải nghĩa trên mới chỉ dừng lại ở nghĩa đen. Với nghĩa hàm ẩn: “ao sâu” chỉ môi trường, hoàn cảnh thuận lợi khiến cho con người càng đạt được kết quả tốt trong các vấn đề cá nhân cũng như trong công việc, cuộc sống. Nói tóm lại, câu tục trên nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa quan trọng của môi trường, hoàn cảnh tác động mạnh mẽ đến sự thành công của con người.

Điều này rất dễ nhận thấy trong thực tế cuộc sống. Nếu một đứa trẻ có sẵn tố chất thông minh, lại còn được sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình thì chắc chắn càng có nhiều cơ hội thành công hơn những đứa trẻ khác và ngược lại. Một học sinh được học tập trong môi trường học đường lành mạnh, có bạn bè yêu thương, thầy cô dạy bảo, khả năng học sinh đó sẽ có sự phát triển nhân cách và điều kiện học tập tốt hơn phần lớn những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, luôn luôn phải lo lắng, bươn trải cho cuộc sống khi đang trong độ tuổi cắp sách đến trường. Không chỉ vậy, một người lao động được tuyển dụng vào một công ty nào đó, nếu công ty ấy là một môi trường làm việc chuyên nghiệp, các đồng nghiệp đều là những người có trách nhiệm, lãnh đạo lại rất quan tâm đến nhân viên và luôn đề cao nhân tài thì dù người lao động đó không phải người giỏi nhất nhưng cũng sẽ học được những điều tốt từ mọi người xung quanh. Từ đó, bồi đắp thêm vào khả năng, kinh nghiệm làm việc cũng như cách sống, cách cư xử với mọi người…vv…Từ đó, chúng ta thấy rằng,  môi trường có ảnh hưởng vô cùng lớn sự phát triển, hình thành nhân cách cũng như sự thành công của con người. Đặc biệt, môi trường đôi khi còn là bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người để họ chứng tỏ bản lĩnh cũng như khẳng định mình. Không một ai có thể tồn tại hoàn thiện mà thiếu đi sự tác động của môi trường. Bởi lẽ, con người chúng ta là con người xã hội chứ không phải cá nhân riêng lẻ.

Tuy nhiên, câu tục ngữ trên không nhằm khẳng định vị trí độc tôn của môi trường đối với con người. Bởi lẽ, con người có được bị tác động bởi môi trường như thế nào nhưng mỗi chúng ta luôn có quyền lựa chọn sống theo cách mình muốn. Một người có thể sinh ra nghèo khó nhưng nếu cả đời vẫn nghèo thì còn do bản thân người đó không chịu cố gắng và nỗ lực hết mình. Chúng ta không thể luôn luôn dựa dẫm vào môi trường hay đổ lỗi cho môi trường. Vì sao, môi trường cũng chỉ là một trong những nhân tố chứ không phải là yếu tố quyết định quan trọng nhất tạo nên sự thành công của chúng ta. Chúng ta đạt được điều gì, chúng ta sống như thế nào sự nỗ lực từ mỗi người. Đây mới là điều quyết định xem ai thành công còn ai thất bại, ai đứng trên đỉnh vinh quang còn ai chỉ mãi ngủ vùi trong thất bại.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về những câu hát về tình cảm gia đình lớp 7 hay nhất 2 bài văn ngắn gọn

Đến đây, chúng ta đã hiểu được dụng ý sâu mà cha ông ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ đầy ngắn gọn mà hàm súc: “Ao sâu tốt cá”. Từ đó, mỗi người trong chúng ta cần hiểu được phải tận dụng tốt môi trường mà mình đang có để hoàn thiện chính mình. Nếu môi trường bạn đang sống còn chưa được như bạn mong muốn thì chính bạn phải cố gắng để thay đổi, khiến nó trở nên tốt đẹp hơn để khiến chính bạn cũng tốt đẹp hơn.

Giải thích câu tục ngữ: Ao sâu tốt cá – Bài làm 2

Những câu tục ngữ trong kho tàng văn học dân gian của nước ta được coi như một tấm gương phản chiếu chân thực nhất về trí tuệ, cũng như tài quan sát của các bậc tiền nhân xưa. Câu tục ngữ đã thể hiện cách nhìn, cách nghĩ cũng như một lượng tri thức khổng lồ mà ông cha ta đã để lại cho con cháu đời sau. Trong những câu tục ngữ nói về môi trường có tác động cũng như ảnh hưởng đến con người thì không thể không nhắc đến câu “Ao sâu tốt cá”.

“Ao sâu tốt cá” chúng ta hiểu như thế nào cho đúng? Có thể thấy đây cũng chính là một câu tục ngữ không quá quen thuộc với bạn trẻ ngày nay. Và các bậc tiền nhân kia khi mà đã đưa câu tục ngữ này ra để giải thích và bình luận thì xuất hiện dường như cũng rất nhiều ý kiến khác nhau. Chúng ta cũng nên hiểu được rằng “Ao sâu” ở đây chính là hàm ý chỉ môi trường nước với độ rộng, cũng như có được độ sâu rất phù hợp với sự phát triển của cá mà vế sau của câu tục ngữ cũng đã nêu nên – “tốt cá”.Đồng hành cũng với những câu tục ngữ này còn có những dị bản khác có thể kể đến như “Ao sâu béo cá” và nó cũng được dùng để cùng chỉ nội dung tương tự. Và nếu như câu tục ngữ trên chỉ nói về việc chăm cá thì ao phải rộng, có độ sau đủ thì chắc chắn không thể nào mà nói tục ngữ là trí tuệ của người dân được. Ta xét theo với nghĩa hàm ẩn ở đây có thể kể ra đó chính là “ao sâu” dường như cũng đã chỉ môi trường, cũng như hoàn cảnh thuận lợi khiến cho con người càng đạt được kết quả tốt trong các lĩnh vực. Môi trường thực sự có ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như thành công của một con người.

Nhận định cũng như ý nghĩa của câu tục ngữ này dường như cũng rất dễ nhận thấy trong thực tế cuộc sống. Ta có thể thấy được như một đứa trẻ có sẵn tố chất thông minh, lại còn được sự ủng hộ cũng như xung quanh chúng lại có nhiều cơ hội, có rất nhiều người giúp đỡ của gia đình thì chắc chắn càng có nhiều cơ hội thành công hơn những đứa trẻ khác và ngược lại. Thế rồi như một người đi làm cũng vậy, anh ta cũng rất giỏi trong chuyên môn, nhưng môi trường làm việc lại không phù hợp với anh ta nên anh ta cũng không thể nào có thể phát huy được tât cả những ý tưởng, những điều hay cho công việc. Qua đó, chúng ta thấy rằng là môi trường có ảnh hưởng vô cùng lớn sự phát triển, sự hình thành nhân cách và đặc biệt nó cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của con người. Đặc biệt, ta như cũng đã nhận thấy được chính môi trường đôi khi còn là bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người. Và ta cũng như thấy được chính môi trường tốt thì như lại để họ chứng tỏ bản lĩnh cũng như khẳng định mình. Thực sự trong cuộc sống thì không  có một ai có thể tồn tại hoàn thiện mà thiếu đi sự tác động của môi trường được. Bởi lẽ, ta như cũng đã biết được rằng con người chúng ta là con người xã hội chứ không phải cá nhân riêng lẻ và cao hơn “Con người chính là tổng hòa của các mối quan hệ” như Mác từng nói.

Xem thêm:  Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Tuy nhiên, khi đánh giá cũng như nhìn nhận câu tục ngữ trên không nhằm khẳng định vị trí độc tôn, cũng như là duy nhất của môi trường đối với con người. Chúng ta cũng cần phải hiểu được ở đây đó chính là con người có được bị tác động bởi môi trường như thế nào nhưng mỗi người. Tất cả trong số chúng ta luôn có quyền lựa chọn sống theo cách mình muốn. Không ai có thể lựa chọn được nơi mình sinh ra nhưng chúng ta lại hoàn toàn có thể lựa chọn được cách sống của chúng ta như thế nào. Chúng ta sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, và muốn phát triển ta phải thay đổi chính mình và cố gắng để có thể thay đổi môi trường thành “ao sâu” để “tốt cá”. Ta cũng đã thấy được có nhiều câu tục ngữ cũng đã nói đến tầm quan trọng của môi trường đối với con người chúng ta như câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tuy nhiên nếu như bản thân của chúng ta mà không cố gắng thì dù là môi trường tốt cũng sẽ bị bỏ qua. Những người như vậy thì thật khó có thể thành công được trong cuộc sống.

Tựu chung lại ta như cũng đã hiểu được dụng ý sâu mà cha ông ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ thật là ngắn gọn và thật súc tích này – “Ao sâu tốt cá”. Từ đó ngay chính bản thân của mỗi người cũng đã tìm cho mình một hướng đi cụ thể, có thể hoạch định luôn cho mình cần phải cố gắng để có thể thành công trong cuộc sống đầy giông bão này bạn nhé!.

Giải thích câu tục ngữ: Ao sâu tốt cá – Bài làm 3

Kho tàng ca dao, tục ngữ được hình thành dựa trên cơ sở sự quan sát lâu dài tích lũy thành kinh nghiệm và đúc kết thành những bài học ngắn ngọn để truyền đạt cho con cháu đời sau. Bên cạnh những kinh nghiệm về ứng xử, lao động sản xuất thì một bộ phận không nhỏ là về những mối quan hệ, sự tương quan giữa các yếu tố môi trường ảnh hưởng lên con người. Điển hình là câu tục ngữ: “Ao sâu tốt cá”.

Một câu tục ngữ thường có hai lớp nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng. Trước hết chúng ta nên hiểu câu tục ngữ trên như thế nào? “Ao sâu” đây môi trường để nuôi cá mà “sâu” để chỉ độ sâu tính từ mặt nước đến đáy ao. Mà “ao sâu” có mối quan hệ chặt chẽ đến “cá” đó là “tốt cá”. Tại sao ao sâu thì cá lại tốt? Đó là vì cá là loài động vật đa dạng về loài, mỗi loài có đặc tính khác nhau và sinh sống ở một tầng độ sâu nhất định. Khi ao hồ càng rộng, càng sâu thì nuôi được càng nhiều loại cá, đồng thời với diện tích như vậy thì nguồn thức ăn tự nhiên càng phong phú và cá sẽ ít bị ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường hơn. Tuy nhiên nếu chỉ hàm ý là kinh nghiệm để nuôi cá thì không thể nói tục ngữ là trí tuệ của người xưa được. Ngoài lớp nghĩa đen trên câu tục ngữ còn để chỉ mối quan hệ giữa môi trường tác động lên con người. “Ao sâu” đại diện cho một môi trường tốt, hoàn cảnh thuận lợi khiến con người có thể phát triển tốt, đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Xem thêm:  Tả con sông quê hương em văn 7

Từ ý nghĩa của câu tục ngữ chúng ta soi chiếu vào cuộc sống đời thực thì có thể thấy rằng đây là điều đúng đắn. Chúng ta thử so sánh hai đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh hoàn toàn đối lập nhau  sẽ thấy rất rõ ràng điều đó. Một đứa sinh ra trong một gia đình khá giả, có tư chất thông minh, gia đình hòa thuận hạnh phúc thì chắc chắn sẽ phát triển tốt hơn, có nhiều cơ hội thành công. Trái lại một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, bố mẹ thừng hay cãi vã thì chắn hẳn sẽ không có điều kiện để phát triển cả về thể chất lẫn học thức và cơ hội thành công sẽ thấp. Ngay cả khi chúng ta lớn lên, đi làm, khi ít phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình thì vẫn có thứ môi trường khác vây lấy ta và ảnh hưởng đến bản thân. Ví như khi ta là một người năng nổ, hoạt bát, có năng khiếu về những hoạt động tập thể sôi nổi nhưng ta lại làm trong một môi trường gò bó, nhiều luật lệ thì chắc hẳn chúng ta sẽ dễ thấy nhàm chán, không phát huy được năng lực của bản thân.

Như chúng ta đã biết, con người là một cá thể trong một quần thể lớn đó là xã hội. Bên cạnh đó chúng ta còn là cá thể của nhiều quần thể khác gần gũi hơn như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…tất cả đều là những môi trường bao trùm lên chúng ta. Có thể nói không một ai tồn tại mà không chịu tác động của môi trường, kể cả chúng ta có trốn vào rừng, lên đảo hoảng không một bóng người thì chúng ta vẫn phải chịu tác động từ môi trường tự nhiên xung quanh ta. Tuy nhiên khi ta đánh giá về tác động của môi trường thì không phải tất cả mọi người đều chịu tác động của môi trường một cách bị động. Chúng ta là con người, là động vật bậc cao, mặc dù chúng ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra nhưng khi chúng ta có ý thức, khi có khả năng chúng ta có thể lựa chọn môi trường mà mình muốn sống. Đó chính là việc chủ động trong cách sống. Có những người sinh ra trong nghèo khổ nhưng lại là người có ý chí tiến thủ cố gắng học tập rèn luyện để tương lai có cuộc sống tốt đẹp hơn. Hay khi chúng ta bước vào tuổi đi làm, khi chúng ta đi phỏng vấn xin việc hay xin nghỉ việc hãy luôn nghĩ rằng mình chọn công việc chứ không phải công việc chọn mình. Mỗi người hãy tìm công việc mà mình thực sự yêu thích, có một môi trường làm việc phù hợp với bản thân có như vậy chúng ta mới có tâm huyết với nghề và phát triển được bản thân.

Câu tục ngữ là bài học sâu sắc về ảnh hưởng của môi trường đối với con người. Môi trường có thể tác động xấu hoặc tốt đến con người nhưng chúng ta cần phải chủ động  hơn trong cuộc sống để có thể tự chọn cho mình hưởng phát triển, để giảm thiểu ảnh hưởng xấu từ môi trường và có thể phát triển bản thân.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Ao sâu tốt cá" hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Post Comment