Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân

Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Anh em như thể tay chân" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân – Bài làm 1

Ca dao tục ngữ không chỉ là những câu lục bát về tình yêu đôi lứa muôn màu muôn vẻ mà còn là bài học đạo lý, đạo đức và cách ứng xử mẫu mực mang tính nhân hậu của dân tộc ta. “ Người trong một nước phải thương nhau cùng” huống chi là anh em trong một gia đình, ông  bà ta có câu:

“ Anh em như thể tay chân,

Rách lành đùm bọc, dỡ hay đỡ đần”

Câu ca dao thật giản dị, gần gũi nhưng chứa biết bao nhiêu điếu cho ta suy nghĩ.

Trước tiên, ta cần hiểu ý nghĩa một số hình ảnh như  “tay chân” và “ rách lành”. Tay và chân là hai bộ phận của con người, có quan hệ khăng khít với nhau, hổ trợ cho nhau. Anh em trong một gia đình  cũng vậy, đều cung cha mẹ sinh ra. Đều sống chung trong mọt gia đình, một mái nhà, cùng lớn lên, cùng chén nước bát cơm, có mối quan hệ tình cảm gắn bó với nhau. Anh giúp em, em giúp anh,mối quan hệ đó giống như mối quan hệ giữa tay và chân. Qua hình ảnh so sánh ở câu thứ nhất đã nêu lên tình cảm khăng khít giữa anh và em, chính tình cảm này sẽ là cơ sở cho cách cư xử giữa anh và em.

Lành là chỉ những lúc giàu có, sung sướng; rách chỉ những lúc nghèo khổ thiếu thốn, khó khăn hoạn nạn. Hoàn cảnh thì có thể thay đổi nhưng an hem vẫn phải thương yêu nhau, đùm bọc, chia sẽ, giúp đỡ lẫn nhau, không hề thay đổi.

Câu ca dao nêu lên một vấn đè về đạo đức, đồng thời là vấn đề tình cảm cơ bản của con người: tình anh em. Anh emdo cha mẹ sinh ra, khi bé sống chung trong một gia đình phải thương yêu nhau đã đành. Nhưng khi lớn lên, dù trong hoàn cảnh sống như thế nào thì vẫn phải quan tâm, giúp đỡ chia sẽ lẫn nhau. Giữ mãi tình anh em la bổn phận của mỗi con người. Và đó chính là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta được lưu truyền từ đời này đén đời khác và thể hiện qua câu ca dao trên. Tinh thần yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau là đạo đức là nhân cách của con người. Do vậy, nếu gia đình nào biết hòa thuận, đùm bọc, chia sẽ giúp đỡ lẫn nhau thì gia đình đó được hạnh phúc vui vẻ, an nhàn.

Truyền thống cao đẹp và nhân  bản ấy không chỉ dừng lại ở đó mà nó được thể hiện rộng hơn, lớn hơn giữa đồng bào trong một nước và đặc biệt là giữa dân tộc này với các dân tộc khác mỗi khi có bão lũ, thiên tai…chính tình yêu thương đùm bọc đó đã giúp cho con người vượt qua được những khó khăn trước mắt và vượt qua được những nổi đau, có tinh thần để vươn lên.

Tình an hem là tình ruột thịt gắn bó và gần gũi với nhau rất mật thiêt như tay và chân của một cơ thể. Do vậy, câu ca dao trên có ý nghĩa rất qyuan trọng đối với mỗi người. Những hình ảnh thật đơn giản và gần gũi nhưng đã đẻ lại ột bài học ứng xử thật tinh tế nhưng hết sưc gần gũi biết bao. Nếu tay chân không giúp đỡ với nhau thì cơ thể sẽ ra sao? Nếu anh em không đùm bọc che chở lẫn nhau thì cha mẹ có vui không, cuộc sống của anh thấy ấm áp và luôn có sự che chở không?

Yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau là cách sống đẹp của con người có đạo đức. Đó là tình yêu thương đùm bọc của tình anh em trong một gia đình, tình đồng bào  của một dân tộc, của nhân loại. Khi chúng ta được may mắn hơn, được sống trong tình yêu thương che chở của bố mẹ, chúng ta hãy làm sao để ba mẹ luôn vui lòng khi nhìn thấy những đứa con của mình luôn đùm bọc che chở cho nhau, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của bố mẹ.

Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân – Bài làm 2

Người Việt Nam chúng ta rất coi trọng tình cảm gia đình. Vì thế, trong kho tàng văn học dân gian đã có biết bao tiếng hát, lời ru, câu chuyện … khuyên nhủ mọi người hãy nâng niu, gìn giữ tình cảm cha con, anh em đầm ấm hạnh phúc. Một trong những lời khuyên đó là:

“Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc khó khăn đỡ đần”

Chân và tay là hai bộ phận của cơ thể, đôi chân dùng để đi đứng, đôi tay thì để làm việc. Người ta muốn dùng 2 bộ phận này để so dsánh với tình cảm của anh em gắng bó

như trên cùng một cơ thể,hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau.

Câu ca dao đã so sánh tình anh em với một hình ảnh cụ thể và dễ hiểu để lời khuyên thấm vào lòng người. Ai chẳng biết tay, chân là những bộ phận trên cùng cơ thể con người. Tuy mỗi thứ có một chức năng, nhiệm vụ riêng nhưng giữa chúng luôn có mối liên hệ khăng khít, bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Anh em trong gia đình cũng vậy. Tuy mỗi người là một cá thể độc lập nhưng đều cùng bố mẹ sinh ra, cùng sống dưới một mái nhà, cùng chơi, cùng học, cùng lớn lên. Anh em có quan hệ gắn bó một cách tự nhiên: Máu chảy ruột mềm, tay đứt ruột xót. Vì thế, anh em ruột thịt phải thương yêu, nâng đỡ nhau trên mỗi bước đường đời: Rách lành đùm bọc, khó khăn đỡ đần

Rách, lành tượng trưng cho những hoàn cảnh sống khác nhau. Rách là cảnh sống khó khăn, khổ sở ; còn lành là cảnh sống thuận lợi, sung túc. Hợp nghĩa lại, rách lành chỉ sự nghèo đói hay ấm no của con người trong cuộc đời. Nhưng đã là anh em thì đói khi no, lúc đủ lúc thiếu …. Cũng phải quan tâm đến nhau, không nên so đo tính toán thiệt hơn. Hoàn cảnh sống có thể thay đổi nhưng tình anh em trước sau như một. Anh em là giọt máu sẻ đôi. Tình cảm anh em là tình cảm ruột rà cho nên sự đùm bọc lẫn nhau cũng là việc làm tự nhiên, tất yếu.

Đùm bọc có nghĩa là giúp đỡ, che chở, san sẻ cho nhau mọi nỗi buồn vui, mọi điều sướng khổ. Câu ca dao đã nêu lên một cách cư xử hợp lí, hợp tình trên nền tảng đạo đức là lòng nhân ái.

Xem thêm:  Thơ Đường – Những tiếng nói xa xưa, những tâm hồn cao đẹp – Bình giảng văn 7

Quan tâm săn sóc lẫn nhau còn là trách nhiệm, bổn phận của mỗi người anh, người em trong gia đình. Sự tích trầu cau là câu chuyện xúc động về tình anh em thắm thiết. Hai anh em họ Cao mồ côi cha mẹ, cùng đến học ở nhà thầy đồ họ Lưu. Họ đã nhường nhau bát cháo duy nhất, khiến cô con gái thầy đồ cảm động, đem lòng yêu mến và thành vợ người anh. Thế rồi, chỉ vì một sự hiểu lầm mà người em xấu hổ phải ra đi. Anh thương em cũng bỏ nhà đi tìm … Tình nghĩa anh em sâu nặng đã khiến đất trời thương xót, biến anh thành cây cau, em thành hòn đá vôi, mãi mãi bên nhau trong tục ăn trầu của người Việt. Còn nhân vật người anh tham lam, độc ác trong truyện Cây khế đã bị người đời lên án và dành cho hắn một kết cục bi thảm là bỏ xác giữa biển khơi.

Bài học đạo đức từ câu ca dao trên có ý nghĩa sâu sắc, thấm thía. Ngày nay, bài học đó càng có ý nghĩa giáo dục to lớn hơn khi trong xã hội vẫn còn tồn tại không ít những cảnh tượng ngang trái, đau lòng, vì quyền lợi cá nhân ích kỷ mà người ta sẵn sàng dứt bỏ tình nghĩa anh em ruột thịt.

Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân – Bài làm 3

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, có muôn vàn đề tài mà ông bà ta đã tạo nên với rất nhiều câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh những bài học về cách đối nhân xử thế, phẩm chất con người, thế hệ đi trước còn luôn nhắc nhở con cháu cần phải biết yêu thương những người anh em. “ Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, vì thế tình cảm anh em đáng quý ấy đã được đúc kết qua câu ca dao sau:

Rách lành đùm bọc, khó khăn đỡ đần”

Anh em được so sánh với hình ảnh của “ tay chân”, tức là mối quan hệ khăng khít không thể tách rời, và luôn sẵn sàng bổ trợ cho nhau khi cần thiết. Là anh em ruột thịt trong nhà lại càng cần phải gắn bó khăng khít giúp đỡ nhau. Khi gặp hoạn nạn, hay cần sự giúp đỡ thì dù là anh hay phận em cũng cần phải giúp đỡ, tương hỗ lẫn nhau. Cũng giống như như đôi tay và chân, khi đôi tay bị đau thì chân có thể giúp tay làm những việc hỗ trợ những chức năng thiếu sót ấy. Cũng giống như anh và em, việc anh làm thì em có thể giúp và ngược lại mà chẳng cần phải tính toán, so đo thiệt hơn.

Chính tình cảm gắn bó ấy trong gia đình là cơ sở nền tảng giúp nhau vượt qua những khó khăn, sóng gió. Trong cuộc đời, đến những người xa lạ không thân thiết còn sẵn sàng cứu giúp người khác khi cần thiết, thì chẳng có cớ gì khiến anh em phải nề hà nhau trong lúc hoạn nạn. Câu ca dao thứu hai “ rách lành đùm bọc, khó khăn đỡ đần” mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa. Cuộc sống sẽ có lúc giàu sang phú quý, có lúc lại đói nghèo bao bọc cùng tương ứng với “ rách” và “ lành”.Dù trong bất cứ hoàn cảnh sống nào, thì anh em vẫn mãi là anh em, không thể vì một người giàu sang, một người lại bị để mặc sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, hoạn nạn.

Từ khi sinh ra và trưởng thành, người anh luôn mang nhiều trách nhiệm chăm lo cho đàn em của mình. Người anh tựa như sự thay thế của người cha trong gia đình. Và người em thì luôn cần phải cố gắng ngoan  ngoãn, nghe lời dạy bảo của anh chị lớn. Đó chính là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta qua bao đời nay. Tình cảm ấy đã được phát huy từ thưở xa xưa, trong những câu chuyện cổ tích như câu chuyện “ Hai anh em”. Người anh giàu có lo cho vợ chồng người em nghèo hơn, đêm tối đã lén lút mang lúa sang cho em trai, và người em cũng vậy. Sự quan tâm ấy càng khiến cho tình anh em trở nên bền chắt, gia đình được yên ấm.

Thế nhưng, có rất nhiều câu chuyện anh em xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau chỉ vì những tranh cãi vật chất, tiền bạc. Anh đánh em, em vô lễ với anh trai rồi từ mặt nhau thật khiến cho người ngoài phải ái ngại. Nếu anh em trong nhà còn chẳng tôn trọng, sẵn sàng yêu thương giúp đỡ nhau thì lúc hoạn nạn, ai sẽ là người ra tay cứu giúp, nâng đỡ nhau đây.Nếu không có được sự đoàn kết, đùm bọc yêu thương lẫn nhau thì nền tảng gia đình sẽ chẳng thể nào vững mạnh, phát triển được.

Từ tình anh em sẽ là nền tảng cho những mối quan hệ, kết nối về sau của thế hệ con cháu chúng ta. Câu ca dao trên là bài học đạo đức đầy ý nghĩa, gần gũi đối với tất cả mọi người. Sống trên đời, đối với cha mẹ người thân cần phải luôn biết yêu thương, quan tâm chia sẻ hoạn nạn cùng nhau. Có như thế, cuộc sống mới bớt đi khó khăn và thêm nhiều hạnh phúc được.

Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân – Bài làm 4

Có lẽ ta thấy đã thấy được ca dao tục ngữ không chỉ là những câu lục bát về tình yêu đôi lứa muôn màu muôn vẻ mà nó dường như cũng còn là bài học đạo lý, và đó còn chính là đạo đức và cách ứng xử mẫu mực mang tính nhân hậu của dân tộc ta. Rồi cả những câu nói “Người trong một nước phải thương nhau cùng” huống chi là anh em trong một gia đình, ông  bà ta có câu:

“Anh em như thể tay chân,

Rách lành đùm bọc, dỡ hay đỡ đần”

Câu ca dao trên quả thật giản dị, gần gũi nhưng chứa biết bao nhiêu điếu cho ta suy nghĩ liên tưởng tốt đẹp. Trước tiên, khi hiểu hết câu tục ngữ ta cần hiểu ý nghĩa một số hình ảnh như  “tay chân” và “ rách lành”. Ta đã biết được rằng chính tay và chân là hai bộ phận của con người, dường như nó đã có quan hệ khăng khít với nhau, hổ trợ cho nhau. Anh em trong một gia đình cũng vậy, đều cùng cha mẹ sinh ra. Đều sống chung trong một gia đình, sống chung dưới một mái nhà, cùng lớn lên, và họ lại như đã cùng chén nước bát cơm, có mối quan hệ tình cảm gắn bó với nhau. Những công việc anh giúp em, em giúp anh thì đây là một mối quan hệ đó lại đã giống như mối quan hệ giữa tay và chân vậy. Với việc thông qua hình ảnh so sánh ở câu thứ nhất quả thực đã nêu lên tình cảm khăng khít giữa anh và em keo sơn gắn bó như thế nào. Ta đồng thời cũng như thấy được cũng chính tình cảm này sẽ là cơ sở cho cách cư xử giữa anh và em ra sao cho đúng mực nhất.

Xem thêm:  Đề số 4: Phân tích bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương – Văn mẫu lớp 7

Tính từ “lành” là một từ chỉ những lúc giàu có, sung sướng. Còn với “rách” nó dường như lại chỉ những lúc nghèo khổ thiếu thốn, khó khăn hoạn nạn. Qủa thực rằng trong cuộc sống thì có những hoàn cảnh thì có thể thay đổi nhưng anh em vẫn phải thương yêu nhau, họ vẫn phải đùm bọc, chia sẻ và để có thể giúp đỡ lẫn nhau, không hề thay đổi.

Câu ca dao đặc sắc trên dường như cũng đã nêu lên một vấn đè về đạo đức, đồng thời là vấn đề tình cảm cơ bản của con người đó chính là tình anh em. Anh em đều do cha mẹ sinh ra, nhưng năm tháng tuổi thơ đã sống dưới mọt mái nhà, một gia đình phải thương yêu nhau đã đành. Nhưng khi đã trưởng thành khi đã lớn lên, dù trong hoàn cảnh sống như thế nào thì chính họ cũng sẽ vẫn phải quan tâm, giúp đỡ chia sẽ lẫn nhau để có thể vượt qua gian khó. Như cố gắng sẽ giữ mãi tình anh em la bổn phận của mỗi con người. Và đó không là gì khác ngoài việc chính là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta được lưu truyền từ đời này đến những thế hệ mai sau đã thể hiện qua câu ca dao trên. Ta như có thể nhận thấy được rằng chính tinh thần yêu thương đùm bọc, cùng với sự giúp đỡ lẫn nhau là đạo đức là nhân cách của con người. Do vậy, nếu như gia đình nào biết hòa thuận, và còn là sự đùm bọc, chia sẻ và có cả những sự giúp đỡ lẫn nhau thì gia đình đó được hạnh phúc vui vẻ, an nhàn.

Qủa thật ta  như có thể thấy được rằng chính truyền thống cao đẹp và nhân  bản ấy không chỉ dừng lại ở đó mà nó được thể hiện rộng hơn, lớn hơn giữa đồng bào trong một nước và đặc biệt hơn nữa đó chính là giữa dân tộc này với các dân tộc khác mỗi khi có bão lũ, thiên tai…Có thể nói rằng chính tình yêu thương đùm bọc đó đã giúp cho con người vượt qua được những khó khăn trước mắt và giúp bản thân mỗi người vượt qua được những nổi đau, có tinh thần để vươn lên.

Tình anh em còn được xem chính là tình ruột thịt gắn bó và gần gũi với nhau rất mật thiêt như tay và chân của một cơ thể thống nhất và hoàn chỉnh vậy. Chính vì điều đó câu ca dao trên có ý nghĩa rất quan trọng đối với bản thân mỗi người chúng ta. Với lối ví von dùng những hình ảnh thật đơn giản và gần gũi nhưng đã để lại cho chúng ta một bài học ứng xử thật tinh tế nhưng hết sưc gần gũi biết bao nhiêu. Nếu như mà các bộ phận tay chân không giúp đỡ với nhau thì cơ thể sẽ ra sao cơ chứ? Lấy trong sự đối sánh với đó thì nếu như anh em không đùm bọc che chở lẫn nhau thì cha mẹ có vui không, đặc biệt hơn là cuộc sống của anh thấy ấm áp và luôn có sự che chở không?

Có thể thấy được rằng chính sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau là cách sống đẹp của con người có đạo đức. Và đó cũng chính là tình yêu thương đùm bọc của tình anh em trong một gia đình, tình đồng bào của đất nước hình chữ S của một dân tộc, của nhân loại. Đặc biệt là khi chúng ta được may mắn hơn, được sống trong tình yêu thương che chở của bố mẹ, mỗi người hãy cố gắng làm sao để ba mẹ luôn vui lòng khi nhìn thấy những đứa con của mình luôn đùm bọc che chở cho nhau, đó không gì khác ngoài là niềm hạnh phúc lớn nhất của bố mẹ.

Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân – Bài làm 5

Từ trước đến nay, tình cảm gia đình luôn luôn là một đề tài bất tận. Từ xa xưa, cha ông ta cũng đúc kết ra rất nhiều câu nói ngắn gọn và đặc sắc, ý nghĩa về tình cảm gia đình. “Anh em như thể tay chân” là một câu nói như thế.

Cơ thể con người không thể nào thiếu đi tứ chi. Không chỉ vậy, để cơ thể con người có thể hoạt động một cách thuần thục, dễ dàng trong cuộc sống hằng ngày cũng như các công việc khác thì càng không thể để mất đi bất cứ chi nào. Cứ thử  tưởng tượng, nếu một người chỉ có một tay hoặc một chân thì cuộc sống hằng hàng sẽ gặp khó khăn cỡ nào. Bản thân họ sẽ phải đối diện với chính mình và cuộc sống ra sao? Chưa kể đến, bản thân họ sẽ mất đi rất nhiều cơ hội để bước tới thành công. Trong gia đình cũng vậy, anh em cũng thân thiết gắn bó không khác nào tay trái với tay phải, chân phải với chân trái và như chân tay với cơ thể người. Bởi lẽ, anh em trong gia đình là những người thân ruột thịt, cùng nhau lớn nhau, cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi đùa. Hơn thế nữa, lúc vui cũng như lúc buồn, anh em vẫn thường sẻ chia với nhau. Chính vì vậy, khó có thể ngăn cách được tình cảm anh em hay chia rẽ nó. Qua đây, nhân dân ta muốn khẳng đinh, sự gắn bó, thân thiết của những người thân trong gia đình, đặc biệt là những người có mối quan hệ anh chị em với nhau. Đồng thời khẳng định tầm quan trọng cũng như giá trị của tình cảm này. Nếu như anh em trong nhà không hòa thuận yêu thương thì cha mẹ không thể yên lòng, gia đình không thể bình yên, hạnh phúc. Câu tục ngữ này còn có thêm vế sau nhằm bổ sung và giải thích cho ý nghĩ của nó:

Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Những người con trong gia đình yêu thương, giúp đỡ nhau đã trở thành một đạo lí, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Sự yêu thương không bắt buộc phải là những hành động to tác, lớn lao. Đôi khi nó thể hiện trong những cử chỉ quan tâm, chăm sóc nhỏ bé hằng ngày. Chính từ những điều giản đơn, chân thật lại đem đến những điều quý giá và ý nghĩa. Tuy nhiên, câu tục ngữ “anh em như thể tay chân” không phải chỉ giới hạn trong mối quan hệ gia đình. Chúng ta có thể hiểu đó còn là mối quan hệ của con người trong xã hội. Bởi lẽ, dân gian ta quan niệm, người Việt Nam dù khác về dân tộc, nơi ở nhưng có chung một nguồn gốc là cùng sinh ra trong bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, đều là “con rồng cháu tiên”. Chính vì vậy, sự giúp đỡ, chở che, bảo vệ, yêu thương không chỉ dùng lại trong mối quan hệ gia đình mà đó còn lan tỏa ra cả cộng đồng. Bởi lẽ, khi chúng ta trao đi yêu thương, đối xử với chân thành và ấm áp thì chúng ta chẳng khác nào những người thân trong gia đình. Hiểu như vậy, để bản thân mỗi chúng ta đều sống có trách nhiệm hơn và biết yêu thương hơn. Bởi vì, trong thực tế, có nhiều người chỉ chăm chăm bảo vệ lợi ích của bản thân, của gia đình, của dòng họ. Đôi khi là bênh vực cả những điều sai trái mà người thân mình làm ra chỉ vì bảo vệ tình máu mủ. Nhưng hành động đó lại gián tiếp khiến cho người thân của chúng ta mắc nhiều lỗi lầm hơn và gặp phải nhiều rắc rối, khó khăn hơn. Có khi là phải đối diện với cả bản án nghiêm khắc của pháp luật. Trên thực tế, có người đã giúp người thân chạy trốn, trốn tránh trách nhiệm với pháp luật để rồi cuối cùng chính bản thân mình vô tình cũng thành đồng phạm, vướng vào vòng lao lý.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Từ Hán Việt

Qua đây, chúng ta có thể khẳng định rằng câu tục ngữ: “Anh em như thể tay chân” mà cha ông ta đã đúc kết là hoàn toàn đúng đắn. Vừa ngắn gọn, giản dị lại giàu ý nghĩa, câu tục ngữ nhắc nhở con người phải trân trọng tình cảm, đặc biệt là tình cảm gia đình, đừng để đến khi mất đi tình yêu thương thì mới ân hận, nuối tiếc.

Những người con trong gia đình yêu thương, giúp đỡ nhau đã trở thành một đạo lí, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Sự yêu thương không bắt buộc phải là những hành động to tác, lớn lao. Đôi khi nó thể hiện trong những cử chỉ quan tâm, chăm sóc nhỏ bé hằng ngày. Chính từ những điều giản đơn, chân thật lại đem đến những điều quý giá và ý nghĩa. Tuy nhiên, câu tục ngữ “anh em như thể tay chân” không phải chỉ giới hạn trong mối quan hệ gia đình. Chúng ta có thể hiểu đó còn là mối quan hệ của con người trong xã hội. Bởi lẽ, dân gian ta quan niệm, người Việt Nam dù khác về dân tộc, nơi ở nhưng có chung một nguồn gốc là cùng sinh ra trong bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, đều là “con rồng cháu tiên”. Chính vì vậy, sự giúp đỡ, chở che, bảo vệ, yêu thương không chỉ dùng lại trong mối quan hệ gia đình mà đó còn lan tỏa ra cả cộng đồng. Bởi lẽ, khi chúng ta trao đi yêu thương, đối xử với chân thành và ấm áp thì chúng ta chẳng khác nào những người thân trong gia đình. Hiểu như vậy, để bản thân mỗi chúng ta đều sống có trách nhiệm hơn và biết yêu thương hơn. Bởi vì, trong thực tế, có nhiều người chỉ chăm chăm bảo vệ lợi ích của bản thân, của gia đình, của dòng họ. Đôi khi là bênh vực cả những điều sai trái mà người thân mình làm ra chỉ vì bảo vệ tình máu mủ. Nhưng hành động đó lại gián tiếp khiến cho người thân của chúng ta mắc nhiều lỗi lầm hơn và gặp phải nhiều rắc rối, khó khăn hơn. Có khi là phải đối diện với cả bản án nghiêm khắc của pháp luật. Trên thực tế, có người đã giúp người thân chạy trốn, trốn tránh trách nhiệm với pháp luật để rồi cuối cùng chính bản thân mình vô tình cũng thành đồng phạm, vướng vào vòng lao lý.

Qua đây, chúng ta có thể khẳng định rằng câu tục ngữ: “Anh em như thể tay chân” mà cha ông ta đã đúc kết là hoàn toàn đúng đắn. Vừa ngắn gọn, giản dị lại giàu ý nghĩa, câu tục ngữ nhắc nhở con người phải trân trọng tình cảm, đặc biệt là tình cảm gia đình, đừng để đến khi mất đi tình yêu thương thì mới ân hận, nuối tiếc.

Những người con trong gia đình yêu thương, giúp đỡ nhau đã trở thành một đạo lí, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Sự yêu thương không bắt buộc phải là những hành động to tác, lớn lao. Đôi khi nó thể hiện trong những cử chỉ quan tâm, chăm sóc nhỏ bé hằng ngày. Chính từ những điều giản đơn, chân thật lại đem đến những điều quý giá và ý nghĩa. Tuy nhiên, câu tục ngữ “anh em như thể tay chân” không phải chỉ giới hạn trong mối quan hệ gia đình. Chúng ta có thể hiểu đó còn là mối quan hệ của con người trong xã hội. Bởi lẽ, dân gian ta quan niệm, người Việt Nam dù khác về dân tộc, nơi ở nhưng có chung một nguồn gốc là cùng sinh ra trong bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, đều là “con rồng cháu tiên”. Chính vì vậy, sự giúp đỡ, chở che, bảo vệ, yêu thương không chỉ dùng lại trong mối quan hệ gia đình mà đó còn lan tỏa ra cả cộng đồng. Bởi lẽ, khi chúng ta trao đi yêu thương, đối xử với chân thành và ấm áp thì chúng ta chẳng khác nào những người thân trong gia đình. Hiểu như vậy, để bản thân mỗi chúng ta đều sống có trách nhiệm hơn và biết yêu thương hơn. Bởi vì, trong thực tế, có nhiều người chỉ chăm chăm bảo vệ lợi ích của bản thân, của gia đình, của dòng họ. Đôi khi là bênh vực cả những điều sai trái mà người thân mình làm ra chỉ vì bảo vệ tình máu mủ. Nhưng hành động đó lại gián tiếp khiến cho người thân của chúng ta mắc nhiều lỗi lầm hơn và gặp phải nhiều rắc rối, khó khăn hơn. Có khi là phải đối diện với cả bản án nghiêm khắc của pháp luật. Trên thực tế, có người đã giúp người thân chạy trốn, trốn tránh trách nhiệm với pháp luật để rồi cuối cùng chính bản thân mình vô tình cũng thành đồng phạm, vướng vào vòng lao lý.

Qua đây, chúng ta có thể khẳng định rằng câu tục ngữ: “Anh em như thể tay chân” mà cha ông ta đã đúc kết là hoàn toàn đúng đắn. Vừa ngắn gọn, giản dị lại giàu ý nghĩa, câu tục ngữ nhắc nhở con người phải trân trọng tình cảm, đặc biệt là tình cảm gia đình, đừng để đến khi mất đi tình yêu thương thì mới ân hận, nuối tiếc.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Anh em như thể tay chân" hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Post Comment