Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu ca dao: Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Giải thích câu ca dao: Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu ca dao "Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau " hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu ca dao: Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau – Bài làm 1

Lời nói chính là phương tiện thiết yếu để giao tiếp và truyền đạt thông tin của con người trong đời sống thường ngày, dựa trên sự ứng xử và được biểu hiện bằng lời nói giữa con người với con người. Mỗi lời nói đều thể hiện tính cách con người và môi trường giáo dục họ. Vì vậy, từ khi xưa ông cha ta đã có câu nói đúc kết về cách ăn nói trong mọi thời đại: “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Câu ca dao giáo dục con người trên lĩnh vực giao tiếp, sao cho “vừa lòng nhau”. Người Việt Nam coi trọng tình nghĩa, các mối quan hệ, vì thế mà họ luôn thể hiện tình cảm và giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Họ biểu hiện qua lời nói hàng ngày bằng chính sự khéo léo của mình để mọi người hiểu và yêu thương nhau hơn, từ đó tạo nên một cộng đồng tốt đẹp hơn. Vậy làm sao để “vừa lòng nhau”? Câu trả lời đó chính là phải “lựa lời”. Lựa lời là chọn lọc ngôn từ, chọn cách thể hiện lời nói, cách biểu hiện cảm xúc sao cho lịch sự, tế nhị nhất và đồng thời đó cũng phải là lời chân thành, nói sao cho người nghe tiếp nhận thông tin một cách thoải mái nhất. Lựa chọn ngôn từ phải thật khéo léo, đúng hoàn cảnh và phù hợp với cảm xúc của người nghe, mục đích của người nói. Giao tiếp cùng với “lựa lời” ta sẽ gặt hát được thành công tốt đẹp: lời nói vừa thể hiện sự chân thành, vừa cung cấp đủ thông tin và đồng thời đưa con người đến gần nhau hơn.

Lời nói là phương tiện quan trọng để thể hiện nguyện vọng, tình cảm của con người và cũng là một khía cạnh trong việc đánh giá con người. Một người có học thức tốt sẽ ăn nói lịch sự, khéo léo; một diễn giả hay sẽ truyền đạt đến người nghe một cách dí dỏm, hài hước, cuốn hút và đi vào lòng người. Và ngược lại, một người bạo lực sẽ phần nào thể hiện sự cục súc trong lời nói. Vì thế chúng ta phải lựa lời để biểu hiện thật tử tế, tuy nhiên cũng phải thật phù hợp trong từng hoàn cảnh sao cho tránh được mọi hiểu lầm, sao cho cuốn hút được người nghe và làm cho mọi người yêu quý, tôn trọng chúng ta hơn.

Kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam còn có những câu ca dao khác mang ý nghĩa giáo dục con người về truyền thống và kinh nghiệm chọn lựa khéo léo trong lời ăn tiếng nói của dân tộc như  “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Lời hay ý đẹp”. Người Việt đề cao tầm quan trọng của giao tiếp. Có lẽ vì vậy mà dân ta thường chau chuốt cho lời nói của mình sao cho đúng mực nhất. Điều đó thể hiện trong các câu chào hỏi, không chỉ đơn thuần là chào mà còn hỏi thăm nhau. Trong đời sống hàng ngày người Việt cũng luôn xưng hô rất khéo léo, phân biệt rõ cấp bậc: trẻ nhỏ lễ phép với người lớn, người già hỏi han người trẻ, bạn bè thân mật và sẵn sàng giúp đỡ nhau. Như vậy, lời nói hay giúp con người thêm cảm mến, gần gũi và hiểu nhau hơn.

Ngày nay với sự du nhập văn hóa và sự phát triển của xã hội, ngày càng xuất hiện từ mới làm cho vốn từ vựng thêm phong phú. Ngoài ra có sự giao lưu văn hóa làm thay đổi ít nhiều phong cách giao tiếp của người dân Việt Nam. Dù vậy, trong mỗi gia đình người Việt, bậc cha mẹ ông bà vẫn luôn dạy con cháu mình cách ăn nói sao cho đúng và chuẩn mực đạo đức, phù hợp với nhân cách mỗi người, phù hợp với câu ca dao “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Khéo léo trong lời ăn tiếng nói là một phần trong nền văn hóa lâu đời và truyền thống quý báu của dân tộc. Rèn luyện được sự khéo léo không hề tốn kém vô ích mà nó còn mang lại cho chúng ta thêm những người bạn tốt và ở một khía cạnh nào đó bồi dưỡng cho ta kỹ năng sống và cách đối nhân xử thế. Chúng ta cần phải khắc ghi và áp dụng câu ca dao ấy một cách tốt nhất, bởi đó là kinh nghiệm, là lời nhắc nhở căn dặn quý báu về một thái độ sống chuẩn mực, đúng đắn của cha ông ta.

Giải thích câu ca dao: Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau – Bài làm 2

Giao tiếp được đánh giá chính là một trong những hoạt động không thể nào thiếu được trong xã hội của chúng ta hiện nay. Giao tiếp giúp cho chúng ta có thể trao đổi tâm tư, tình cảm, thông tin đến với người nghe. Có lẽ chính vì vậy mà một phạm trù nhỏ hơn trong giao tiếp đó chính là “lời nói” cũng sẽ được đặt lên hàng đầu để có thể có một cuộc giao tiếp thành công. Ông cha ta cũng đã có những câu ca dao, tục ngữ hay khi nói về

 “Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Thật dễ có thể nhận thấy được chính câu ca dao nói về thái độ, cũng như chính là lời nói của mỗi chúng ta khi giao tiếp. Chúng ta cũng cần phải thật là nhẹ nhàng, cũng như sẽ nói những lời lẽ đúng mực nhất để có thể không tạo ra những khó chịu cho đối phương. Trong thực tế cuộc sống lại có những người nói như “rót mật vào tai” câu nào ra câu đấy, đồng thời lại cũng có câu nói “đám vào tai” nghe thật bực tức đối với những người trong cuộc giao tiếp đó.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Phép vua thua lệ làng

Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, đối với những lời nói là của chúng ta thì nếu như mà chúng ta nói lời hay cũng không sao, và ngay cả việc chúng ta nói những lời không phải cũng không có vân đề gì. Và lời nói thực sự chẳng cần mất tiền mua nên có gì phải tiếc mà chúng ta lại không chọn lựa cho mình những lời nói thật ý nghĩa cơ chứ? Ta như biết được rằng, nếu như chúng ta nói câu nói dễ nghe thật khiến cho người khác muốn nghe và rất nhiều người cũng muốn trò chuyện cùng. Hơn nữa qua những câu nói mà người khác cũng có thể đánh giá được bạn là người như thê nào. Ngược lại những câu nói bốp chát không mấy hay ho sẽ gây ra cảm giác phảm cảm cho người nghe. Dĩ nhiên là họ cũng sẽ chẳng có thời gian mà nghe bạn nói hết câu chuyện là có thể đã đứng lên đi về. Như vậy, tất cả chúng ta trong  giao tiếp với nhau, thì cũng nên phải thật cần phải chú ý đến đối tượng giao tiếp như thế nào để có được một buổi nói chuyện thành công.

Trong giao tiếp, con người ta cũng có thể đánh giá chính bản thân bạn. Nếu như một giáo viên được coi có trình độ chuyên môn cao thì người giáo viên đó cũng phải biết cách diễn đạt. Đồng thời cũng phải biết cách nói ra khuyết điểm của học sinh một cách tinh tế nhất thì lúc đó học sinh mới có thể hiểu cũng như cố gắng để hoàn thiện bản thân mình hơn. Nếu như mà một người bác sĩ, khi gặp tình trạng nguy kịch của người bệnh, bác sĩ đó mà biết cánh, tinh tế vẫn ân cần cũng như luôn luôn động viên người đó lạc quan để chữa trị. Chính những lời nói nàng dường như cũng đã làm cho người bệnh nhân như cũng cảm thấy ấm lòng và cố gắng có thể chống chọi lại với bệnh tật.

Tuy nhiên, ta dường như cũng có thể thấy được rằng, chính trong cuộc sống của chúng ta hiện nay nếu như để có thể có khả năng nhận biết được những tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống để có thể xử lý một cách nhanh chóng. Thông thường thì những người hoạt ngôn luôn luôn nhận được những sự khen ngợi cũng như rất quý mến của những người xung quanh. Bởi họ đã thật thông minh và cũng đã biết “lựa lời” để cho mỗi người nghe cảm thấy hài lòng nhất. Chúng ta như biết được rằng, cũng chính là những lời khuyên nhưng lời khuyên sẽ chỉ được thực hiện khi mà người khuyên thật khôn khéo. Một lời khuyên chân thành cũng sẽ tìm thấy được sự đồng điệu và gắn kết cho con người chúng ta. Qủa thực lời nói luôn luôn có sức mạnh thật vô biên nó như có thể xoa dịu được những nỗi đau và giúp cho mình được mọi người yêu quý hơn. Nhưng ngược lại ta như thấy được rằng lời nói cũng chính là con dao hai lưỡi, nó cũng có thể làm tổn thương người khác và cũng như làm hại đến chính bản thân mình. Người ta cũng đã nói rằng “Tất cả các nguyên do đều từ miệng mà ra”. Vậy lời nói cũng thật có tầm ảnh hưởng thật lớn đến với chúng ta. Hãy coi trọng những lời bạn nói ra có ảnh hưởng đến người khác không đã nhé! Con người cũng sẽ nhìn nhận và đánh giá bạn qua những lời nói. Chính vì thế mà cha ông ta thật tài tình khi đúng kết vào câu ca dao “Lời nói không mất tiển mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Lời nói không mất tiển mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là một bài ca da thấm đẫm những lời khuyên và bài học sâu sắc. Trong lời nói của con người chúng ta dường như cũng đã chất chứa được tình cảm, cái nhìn, tư duy,…nên bạn hãy cân nhắc những lời mình nới ra, hay nói cách khác chính là cách “lựa lời” sao cho đúng đắn nhé!

Giải thích câu ca dao: Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau – Bài làm 3

Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dùng ngôn ngữ làm phương tiện giao tiếp. Nếu biết lựa chọn lời nói thích hợp thì mọi người sẽ hiểu nhau hơn, công việc sẽ thuận lợi hơn, kêt quả sẽ cao hơn. Mỗi người bình thường đều có khả năng nói lên mọi điều nhưng có lời hay, lời đẹp mà cũng có những lời thô, lời vụng. Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe. Ta có thể chọn lựa lời nói tuỳ theo ý định và trình độ văn hoá của mình. Ông cha thấy lời nói như một thứ công cụ dễ kiếm, dễ chọn trong tầm tay của mọi người. Nếu chọn đúng, lời nói sẽ tạo hiệu quả cao hơn, còn lựa sai thì lời nói sẽ làm mất lòng nhau.

Ở câu nói "Lời nói chẳng mất tiền mua”, lời nói được ví như vàng, một vật có giá  trị về vật chất, được nâng niu, gìn giữ, nghĩa là lời nói cũng quý giá như thế, cũng cần có sự cẩn thận trong khi sử dụng nó. Như vậy, hai câu nói trên muốn khẳng định nếu biết chỉnh chu lời noi thì ta sẽ được mọi người tôn trọng, yêu mến, xây dựng được các mối quan hệ xã hội lành mạnh, tốt đẹp và đạt được tình cảm, mục đích giao tiếp khi nói, không làm tổn thương người khác, gắn kết tâm hồn con người lại với nhau, viết nên những cảm xúc, ấn tượng đẹp trong giao tiếp.

Xem thêm:  Em hãy cho biết những nét thành công về nghệ thuật của văn bản Tôi đi học (Thanh Tịnh). Sức cuốn hút của văn bản được tạo nên từ đâu?

Hiệu quả của lời nói đẹp là làm vừa lòng nhau. Lòi nói đẹp tạo ra sự cảm thông, sự ăn ý và hiểu biết lẫn nhau. Đó là cơ sở để con người đạt được mục đích trong giao tiếp. Để cho vừa lòng nhau, Cần phải biết lựa chọn lời nói phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh, Sắc thái tình cảm.

Cùng nói về một hiện tượng là cái chết nhưng có rất nhiều cách diễn đạt: Sư già đã viên tịch, Người chiến sĩ đã hi sinh vì tổ quốc, ông cụ mới khuất núi,…Người có văn hoá khi giao tiếp thường biết lựa chọn cách nói phù hợp. Một lời nói hợp cảnh, hợp tình sẽ làm cho quan hệ thêm tốt đẹp và việc làm thêm hiệu quả. Một lời nói hớ hênh, vô ý sẽ làm hỏng hết mọi dự định. Chọn được những lời nói thích hợp chính là ta đã làm tốt việc lựa lời

Nhưng để có khả năng lựa lời, chúng ta phải học tập, rèn luyện liên tục, lâu dài. Ông cha ta đã từng để lại rất nhiều lời khuyên về sự cẩn trọng trong cách nói năng của con người: Ăn phải nhai, nói phải nghĩ; học ăn, học nói, học gói, học mở,…
Tuy chú ý đến viẹc lựa lời đẻ đạt được hiệu quả giao tiếp nhưng người xưa không bao giờ cho rằng mục đích giao tiếp chỉ là sự vừa lòng nhau.

Cần phải chọn lời nói thích hợp, nhưng đúng đắn chứ không phải chỉ quan tâm dến sự đồng tình của người nghe, bởi vì có những khi nói thật mất lòng. Một lời nói êm tai, nhẹ nhàng nhưng giả dối không thể coi là một hành vi giao tiép đúng đắn. Nói gần nói xa chẳng qua nói thật, lời nói thích hợp trước hết phải là lời nói chân thực, sau đó với là lời nói đẹp.

Lời nói là công cụ giao tiếp, lời nói thể hiện phẩm chất, trình độ của mỗi con người. Biết dùng lời nói thích hợp sẽ tạo được hiệu quả tốt trong giao tiếp. Vì vậy, chúng ta phải tự rèn luyện cách nói năng văn minh, lịch sự để đạt được mục đích như mong muốn.

Giải thích câu ca dao: Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau – Bài làm 4

Ca dao tục ngữ từ xưa đến nay vẫn là một kho tàng quý báu về tri thức, cách sống, cách làm người mà ông cha ta để lại cho con cháu. Xã hội chúng ta là một tập thể, mọi người đều phải kết nối với nhau, không ai có thể sống một mình.  Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta không thể nào tránh khỏi việc giao tiếp với người khác. Lời nói là cách để trao đổi thông tin, để diễn đạt ý tưởng hoặc để bày tỏ, biểu lộ tâm tư tình cảm của mình… nói chung, nhờ lời nói mà con người có thể hiểu nhau và dễ đến gần nhau hơn. Nói thì dễ nhưng nói như thế nào để mọi người thật sự thoải mái mới là điều cần phải suy nghĩ. Có thể kể đến câu nói “lời nói chăng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Ai cũng biết giữa con người với con người luôn có những mối quan hệ, mỗi mối quan hệ khác nhau thì có những cách giao tiếp và trao đổi khác nhau nhưng dù trong mối quan hệ nào thì khi trao đổi, giao tiếp với nhau ta cũng nên dùng những lời lẽ ôn hòa, lịch sự để cho người nghe cảm thấy thoải mái và hài lòng. Hay nói cách khác là ta phải nói năng lễ phép, hòa nhã để tạo tình đoàn kết, thân ái khi giao tiếp. Tâm lý chung là con người thích nge những lời ngọt ngào, chân thật. Những lời nói tốt đẹp không làm chúng ta tốn kém tiền bạc hay hao tổn sức lực, nhưng nó đem lại nhiều ích lợi và làm cho người nghe được an ủi, khích lệ và làm cho tình thân giữa người với người được thêm thắm thiết đậm đà. Dĩ nhiên, chúng ta không nên vì “lựa lời” mà nói với nhau những lời giả dối. chúng ta cần nói với nhau bằng tấm lòng yêu thương, sự chân thành.

Câu ca dao nói về thái độ, cách cư sử của mỗi người khi giao tiếp: cần phải nhẹ nhàng, nói những lời lẽ đúng mức, lịch sự, nhã nhặn để không gây khó chịu hay bực tức cho người nghe. Một lời nói thiếu suy nghĩ đều có thể gây ra những hậu quả không tốt, làm bừng lên sự tức giận, thiêu huỷ hết tình ruột thịt cũng như tình nghĩa anh em. Hơn nữa, trong cộng đồng có rất nhiều người từ những địa phương trên mọi miền tổ quốc, mỗi người mỗi tính nết, mỗi người một lối sống khác nhau, nên không thể tránh được hết những va chạm, những bực bội, những buồn phiền… nhiều khi chính những câu nói vô tình thiếu suy nghĩ của chúng ta lại là gây ra những đau khổ, buồn phiền cho người khác.

Lời nói là của chúng ta. Nói lời hay cũng không sao, mà nói lời dở cũng chẳng sao. vì đó chính là một thứ xuất phát từ bản thân mình, được coi như một thứ tài sản của mình. Đó không phải là một thứ mình phải tốn công sức, tiền của quá nhiều thì mới có được. Đó là công cụ để chúng ta giao tiếp với mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Có những người thì lúc nào cũng nói năng một cách bỗ bã, thô thiển khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu. Ngược lại, cũng có những người có cách nói chuyện rất duyên dáng, hóm hỉnh, khiến mọi người rất muốn trò chuyện cùng và cảm giác lôi cuốn. Lời nói cũng phụ thuộc một phần vào trình độ văn hóa và môi trường giáo dục. Nếu như một người được giáo dục một cách cẩn thẩn sẽ khác với một người không đi học, không biết chữ. Như vậy, khi chúng ta giao tiếp với nhau, cần phải chú ý đến đối tượng giao tiếp, để có thể có cách diễn đạt, sử dụng ngôn ngữ một cách hợp lí. Coi trọng việc sử dụng ngôn ngữ một cách lịch sử, đúng mực, đúng hoàn cảnh không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng nói tốt, mặc kệ có đúng sự thật hay không. Nói hay không có nghĩa là nói sai. Có nhiều người chỉ vì muốn làm cho người nghe vui, hoặc muốn tư lợi cho bản thân mà chỉ toàn nói những lời nói nịnh nọt, không đúng sự thật. Những người như thế, thật đáng lên án. Chúng ta cần biết dũng cảm chỉ ra cho bạn bè, người thân biết được những điểm chưa tốt của họ, để họ có thể sửa được và tiến bộ hơn trong tương lai. Không thể vì không muốn người khác buồn, mà không dám chỉ ra khuyết điểm của họ, chỉ toàn khen họ, để họ ảo tưởng rằng họ đã tốt rồi, không cần sửa gì nữa. Như vậy, chính là hại người ấy, chứ không phải là làm cho họ vui.

Xem thêm:  Em có suy nghĩ gì về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

Xã hội con người là một xã hội có tổ chức, có văn hóa, giữa con người với con người từ lâu có mối quan hệ mà lời nói là công cụ để giúp ta trao đổi, giao tiếp với nhau trong cuộc sống. để giữ mãi tình cảm tốt đẹp, mối quan hệ khăng khít với nhau ta phải biết lựa lời mà nói, tức là ta phải chọn lời hay ý đẹp để người nghe không buồn lòng phật ý. Lời nói lịch sự, hòa nhã khiến cho người nghe dễ dàng tiếp thu ý kiến của mình, dù đó là những lời phê bình. Biết lựa lời khi trao đổi là ta trọng người trọng mình. điều này làm cho người nghe kính nể ta hơn. Lời nói khiếm nhã, thô lỗ không những mất tình đoàn kết, có khi dẫn đến những tai họa khôn lường. Chẳng hạn, một người lãnh đạo nói năng khiêm tốn, cởi mở, vui vẻ luôn luôn được ủng hộ, đồng tình của người dưới quyền. bạn bè thật tình khuyên bảo sửa sai nhau bằng những lời lẽ ôn hòa, dịu dàng tất nhiên bạn dễ chấp nhận tiếp thu….Đây cũng là bí quyết giúp ta thành công trong cuộc sống, đồng thời mối quan hệ giữa người với người trong xã hội trở nên gắn bó, đoàn kết và tốt đẹp hơn.

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều cuộc giao tiếp với nhiều mục đích khác nhau. Chúng ta cần biết cách ứng xử phù hợp với từng tình huống, để có thể đạt được một cuộc giao tiếp vui vẻ, thoải mái cho cả hai bên. Lời ca dao là một bí quyết giúp ta thành công trong cuộc sống, giúp ta biết cách đối xử ở đời. Đây cũng là một bài học rèn luyện tu dưỡng đạo đức giúp con người trở thành một người có văn hóa, lịch sự.

Giải thích câu ca dao: Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau – Bài làm 5

Sống trong xã hội, con người luôn phải giao tiếp và ứng xử với nhau. Vì vậy ta cần thận trọng khi dùng lời ăn tiếng nói để giao tiếp. Ca dao có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Đây là một bài học dạy ta về cách đối nhân xử thế.

Như chúng ta cũng biết thì giữa con người với nhau luôn có những mối quan hệ, mỗi mối quan hệ khác nhau thì có những cách giao tiếp và trao đổi khác nhau nhưng dù trong mối quan hệ nào thì khi trao đổi, giao tiếp với nhau ta cũng nên dùng những lời lẽ ôn hòa, lịch sự để cho người  nghe được hài lòng vừa ý.  Hay nói cách khác là ta phải nói năng lễ phép, hòa nhã để tạo tình đoàn kết, thân ái khi giao tiếp.

Bởi lẽ, chúng ta không sống lẻ loi mà tập hợp thành một xã hội. Xã hội con người là một xã hội có tổ chức, có văn hóa, giữa con người với con người từ lâu có mối quan hệ mà lời nói là công cụ để giúp ta trao đổi, giao tiếp với nhau trong cuộc sống. để giữ mãi tình cảm tốt đẹp, mối quan hệ khăng khít với nhau ta phải biết lựa lời mà nói, tức là ta phải chọn lời hay ý đẹp để người nghe không buồn lòng phật ý. Lời nói lịch sự, hòa nhã khiến cho người nghe dễ dàng tiếp thu ý kiến của mình, dù đó là những lời phê bình. Biết lựa lời khi trao đổi là ta trọng người trọng mình. điều này làm cho người nghe kính nể ta hơn. Lời nói khiếm nhã, thô lỗ không những mất tình đoàn kết, có khi dẫn đến những tai họa khôn lường.  Chẳng hạn, một người lãnh đạo nói năng khiêm tốn, cởi mở, vui vẻ luôn luôn được ủng hộ, đồng tình của người duwois quyền. bạn bè thật tình khuyên bảo sửa sai nhau bằng những lời lẽ ôn hòa, dịu dàng tất nhiên bạn dễ chấp nhận tiếp thu….Đây cũng là bí quyết giúp ta thành công trong cuộc sống, đồng thời mối quan hệ giữa người với người trong xã hội trở nên gắn bó, đoàn kết và tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên không phải để cho vừa lòng nhau mà ta nói những lời xu nịnh, a dua. Cách  xử thế như vậy không tốt cần phải tránh.

Lời ca dao là một bí quyết giúp ta thành công trong cuộc sống, giúp ta biết cách đối xử ở đời. Đây cũng là một bài học rèn luyện tu dưỡng đạo đức giúp con người trở thành một người có văn hóa, lịch sự. 

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ "Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment