Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu ca dao: Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Giải thích câu ca dao: Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu ca dao "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu ca dao: Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba – Bài làm 1

Người Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống ấy đã lưu truyền từ ngàn đời nay. Ta thấy những đình đền thờ thần, thờ những người có công lao với tổ quốc trên khắp dọc mảnh đất hình chữ S. Điều đó thể hiện sự biết ơn của nhân dân ta đối với họ. Vì thế trên khắp đất nước ta, có lẽ ai ai cũng ghi nhớ câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”.

Câu ca dao nhắc nhở mỗi người báo đáp công ơn của tổ tiên nguồn cội – những người đã đã dựng nước và giữ nước. Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày mùng mười tháng ba âm lịch hàng năm tại Đền Hùng-Phú Thọ. Lễ hội Đền Hùng là lễ hội lớn và là lễ hội chung của toàn đất nước được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn của con dân Việt Nam với công lao lập nước của các đời vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc Việt. Người người tham gia lễ hội Giỗ tổ với sự thành kính tôn nghiêm và lòng biết ơn nơi cội nguồn của dân tộc. Vua Hùng là biểu tượng của linh nghiêm và tôn kính. Tại nơi đây, người dân khắp cả nước biết rằng tất thảy chúng ta đều có chung nguồn cội: nguồn cội linh thiêng, thần thánh và gắn bó với toàn dân tộc.

Dù là bất cứ ai, dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu “đi ngược về xuôi”, đã là người Việt thì vào ngày mùng mười tháng ba chúng ta đều dừng nghỉ tất cả các hoạt động thường ngày để tưởng nhớ đến nguồn cội và tham gia vào lễ hội Đền Hùng ngay khi có thể. Vào ngày 6 tháng 12 năm 2012, UNESCO đã công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa thế giới bởi nó mang giá trị  cực kì to lớn khi thể hiện được lòng biết ơn tôn kính của dân tộc với những vị vua từ thuở đầu dựng nước, với tổ tiên theo đúng truyền thống uống nước nhớ nguồn. Qua đó cũng thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc: tất cả mọi người dân trên đất nước đều cùng nguồn cội, cùng một gia đình. Với tinh thần đoàn kết ấy dân ta đã đưa đất nước trải qua bao giai đoạn lịch sử thăng trầm, bao khó khăn gian khổ chiến đấu và hy sinh để bảo về đất nước mà ông cha ta đã có công gây dựng. Và giờ đây đất nước ta đã và đang phát triển mạnh mẽ, là một đất nước hòa bình, no ấm, phát triển theo đúng nguyện ước của tổ tiên.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn giới thiệu nhà văn Ngô Tất Tố, trong đó có sử dụng hai câu phủ định (gạch dưới chân câu văn đó)

Câu ca dao cũng là lời giáo dục của những người đi trước, của ông cha ta đối với thế hệ sau  rằng tất cả người dân Việt Nam đều có chung nguồn cội và chúng ta phải luôn nhớ về nguồn cội ấy. Tổ tiên ta đã sẵn sàng hy sinh để dựng xây đất nước, bảo vệ gìn giữ và phát triển đất nước để ngày nay chúng ta có một cuộc sống đầy nủ no ấm và hạnh phúc trong hòa bình an nhiên. Là người con Việt Nam, mỗi chúng ta phải luôn biết ơn sâu sắc đến nguồn cội để lòng biết ơn ấy ăn sâu vào tâm hồn,trở thành một chân lý lưu truyền qua ngàn đời và giữ gìn nó tiếp tục là một nét đẹp truyền thống văn hóa Việt. Qua câu ca dao, ta thấy sự nhắc nhở về tình cảm toàn dân, trong đó chứa sự đùm bọc yêu thương lẫn nhau, đại đoàn kết dân tộc bởi chúng ta là một gia đình. Chúng ta là cành cây, lá cây chung một rễ cây Tổ quốc. Đồng thời, câu ca dao căn dặn ta kế thừa và phát huy sức mạnh, ý chí tinh thần bất khuất của tổ tiên, qua bao gian khó dựng nước giữ nước và từ đó bày tỏ sự tôn kính với nguồn cội. 

Lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được khắc ghi: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.” Mong rằng  những người con Việt Nam dù ở trong nước hay đang sinh sống ở nước ngoài, dù làm bất cứ nghề gì, dù bao nhiêu tuổi thì đến ngày mùng mười tháng ba hãy dành cả tấm lòng và sự thật tâm tôn kính đến các vua Hùng-tổ tiên của chúng ta để thể hiện lòng biết ơn tưởng nhớ, đồng thời duy trì và phát huy đạo lý quý báu uống nước nhớ nguồn của toàn dân tộc.

Giải thích câu ca dao: Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba – Bài làm 2

Không biết đã từ bao đời nay, câu ca “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba” dường như vẫn in sâu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Và không ai bảo ai, cho dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, cứ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là hàng triệu người con mang dòng máu Việt cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ. Mỗi người lại thắp nén tâm hương để có thể nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với lòng thành kính nhất, thiêng liêng nhất.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Trên thế giới của chúng ta, cũng có rất nhiều quốc gia cũng có nghi lễ thờ cúng tổ tiên hay họ lại thờ nhân vật khai sáng dân tộc. Song, cũng thật dễ nhận thấy được hiếm có dân tộc nào trên hành tinh này mà tất cả những người dân sinh sống trên mọi miền Tổ quốc cũng như kiều bào – những người con Việt dù cho là đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài cùng hướng về một ngày Quốc Tổ, để có thể hòa chung một cội rễ như dân tộc Việt Nam bất khuất tự hào của ta.

Có thể thấy được chính ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng được đánh giá chính là một ngày lễ của Việt Nam. Và đây cũng được xem chính là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh để có thể tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Lễ được tổ chức long trọng và thành kính vào hàng năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nước Việt Nam ta hiện nay.

Đặc biệt hơn đó chính là sự kiện ngày 02/4/2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã có những quyết định phê chuẩn sửa đổi, cùng với việc bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc. Người dân lao động nghỉ ngày lễ này cũng được hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Có thể thấy được cũng kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày lễ lớn – Quốc lễ của nước ta, và ngày lễ cũng như đã mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam thiêng liêng.

Nhận thấy được tích của lễ hội được truyền thuyết kể rằng, Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra 100 con. Trong đó đã có 50 con theo Cha xuống biển, và còn 50 con theo Mẹ lên núi và con cả được truyền ngôi, và đã lấy hiệu là Hùng Vương. Thường thường nói đến giỗ Tổ là nói đế

Thực sự ngày giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia. Lễ hội được tổ chức ra để tưởng nhớ và tôn vinh công ơn dựng nước của các Vua Hùng – những vị vua đầu tiên của dân tộc ta. Cũng như theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân – Âu Cơ dường như cũng đã được xem như là thủy tổ người Việt và là cha mẹ đẻ của Vua Hùng thứ nhất.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Có học mới nên khôn

Nhất là trong ngày lễ hội chính vào ngày 10 tháng 3 (âm lịch) hàng năm. Vào thời điểm này thì tại quần thể di tích Đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn Nghĩa Lĩnh. Ngọn núi này cũng có chiều cao 175 mét thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Vào ngày 10 – 3 âm lịch thì cả nước hướng về Đất Tổ, người người trẩy hội Đền Hùng. Qủa nhiên thấy được có nhiều địa phương khác trong cả nước cũng long trọng tổ chức Quốc Giỗ.

Hơn hết cứ mõi dịp vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, người người tìm về nguồn cội của mình. Lễ hội còn được biết đến cũng chính là dịp để con Lạc, cháu Hồng hành hương về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng – và đó cũng chính là một dân tộc chưa biết cúi đầu khuất phục bất kỳ một thế lực ngoại xâm nào. Thực sự ta biết được rằng đây không chỉ thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi người Việt Nam mà ngày lễ này dường như cũng đã còn trở thành niềm kiêu hãnh đối với các dân tộc đã, đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do và hơn hết đó chính là sự yêu chuộng hòa bình của đất nước, của thế giới.

Hiện nay, có một sự khẳng định luôn đúng. Đó chính là không chỉ người Việt chúng ta tự hào về Đền Hùng, mà trong số quảng đại du khách đó cũng đã tìm vào những dòng lưu bút của các đoàn đại biểu quốc tế và bạn bè khắp năm châu bốn biển từng đến thăm viếng Đền Hùng. Qủa thật rằng chúng ta thật sự xúc động khi được biết Đền Hùng và các di tích trên Nghĩa Lĩnh dường như cũng đã làm cho cả thế giới phải cúi đầu vị nể ý thức cội nguồn dân tộc của chúng ta.

Trong khi đang diễn ra lễ hội đền Hùng thì cũng đã có nhiều dòng lưu bút thừa nhận: “Đền Hùng là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam… Đền Hùng được biết đến chính là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Đây cũng chính còn là biểu tượng của tổ tiên dân tộc Việt Nam – một dân tộc mà cũng đã có bề dày về truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm”.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu ca dao "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment