Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu ca dao: Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông

Giải thích câu ca dao: Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu ca dao "Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu ca dao: Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông – Bài làm 1

Có lẽ rằng trên đời này công lao cha mẹ luôn luôn là một điều nhắc nhớ mãi không nguôi ngoai được đó chính là tình cha mẹ. Công lao trời biển của cha mẹ luôn luôn khắc ghi trong lòng, trong tâm khảm của mỗi một người con. Đã có biết bao những lời ca, tiếng hát những câu ca da hay nói về công lao trời biển của các bậc làm cha làm mẹ. Trong số những câu ca dao hay đó không thể không kể đến câu

“Công cha như núi ngất trời.

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”. 

Công lao cha mẹ được ví như trời biển quả thật rất ý nghĩa như câu “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”. Qủa thực khi đọc câu ca dao này thì việc đầu tiên chúng ta ấn tượng nhất có lẽ chính là các hình ảnh so sánh trong câu ca dao. Câu ca dao đặc sắc này đã chủ yếu là nói lên công ơn to lớn của cha, mẹ của chúng ta. Cha, mẹ được biết đến cũng chính là những người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta nên người. Không thể phủ nhận được những công lao trời biển của các bậc làm cha làm mẹ đối với chúng ta. Trong câu ca dao thì ta thấy được công lao của người cha được ví như "núi ngất trời". Không ghi chính xác địa danh là ngọn núi nào mà chỉ là núi ngất trời. Hình ảnh núi ngất trời đã cho người nghe, người đọc liên tưởng ra một ngọn núi hùng vĩ có vị thế cao, sừng sững đến “ngất trời”. Chỉ câu này thôi cũng như đã cho thấy công ơn của người cha đối với chúng ta là hết sức to lớn. "Núi ngất trời" được đánh giá chính là một hình ảnh cao cả và vĩ đại biết chừng nào. Thực sự ta như thấy được ngọn núi cao ngất trời mà có lẽ sẽ không ai có thể đo được nó cao bao nhiêu, những chắc chắn biết được nó cũng rất cao và không ai có thể đo được, chỉ biết rằng nó cứ cao hun hút vật thôi. Qủa thật chính điều này cũng như công ơn của người cha, như một sự đối chiếu đó chính là không ai có thể đo được ơn của người cha là bao nhiêu cả, không một ai có thể cân đo đong đếm công lao của người cha. Nhưng chắc chắn rằng công lao đó thật vĩ đại và to lớn biết nhường nào.

Xem thêm:  Chứng minh đạo lý Uống nước nhớ nguồn và Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của nhân dân ta

Song song với đó thì cũng còn nghĩa của người mẹ cũng vậy, công lao của người mẹ cũng thật là to lớn và cao cả biết chừng nào. Ta như thấy được công lao của người mẹ cũng đã được ví như là "nước ở ngoài biển đông". Đây cũng đã được đánh giá chính là một hình ảnh so sánh không thua kém "núi ngất trời" bởi vì không ai có thể biết được nước ngoài biển đông là bao nhiêu cả. Những chắc chắn chúng ta biết được rằng nước ngoài biển đông luôn luôn dạt dào và nhiều biết bao nhiêu, không thể nào có thể nhận thấy được.

Câu ca dao “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông” thực sự cũng rất ngắn thôi nhưng đã chất chứa được biết bao nhiêu lời vàng ngọc. Không một vật nào cụ thể mà có thể so sánh được công lao trời biển của cha mẹ cả. Tất cả các hình ảnh so sánh đó cũng chỉ biết được nó thật hùng vĩ và cũng thật là lớn lao biết bao nhiêu. Đó là núi thì dãy núi đó phải cao “ngất trời”, nếu là nước thì nó phải được ví như nước biển Đông bao lao rộng lớn không đong đếm được ở ngoài kia. Thực sự công lao trời biển của cha mẹ như thật là thiêng liêng và to lớn, để mỗi người con luôn phải biết ơn cũng như phải thật có hiếu với cha mẹ để có thể “tròn chữ hiếu”.

“Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông” tuy chỉ có 2 câu rất ngắn nhưng với hình ảnh so sánh hết sức độc đáo. Chính hai hình ảnh này dường như cũng đã cho ta thấy được công ơn của những người cha và cả người mẹ – những người đã sinh ra chúng ta cũng như là những người mà đã có công nuôi dưỡng ta không lớn thành người. Thực sự ta như biết được đó chính là những công ơn đó to lớn, cao cả và thiêng liêng biết chừng nào. Và tất cả mỗi chúng ta dường như cũng chẳng có ai có thể đo được chiều cao của ngọn núi "cao ngất trời". Đồng thời cũng như là biết được lượng nước ở ngoài biển đông. Câu ca dao mà cha ông ta đã để lại như đã cho ta thấy công ơn của cha mẹ cao cả như thế nào. Thông qua đó cũng như một bài học để cho chúng ta biết được làm những người con, chúng ta phải biết yêu thương, kính trọng, và nói chung lại cũng chính là sự hiếu thảo với cha mẹ để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Và đó cũng chính là một công ơn to lớn không ai có thể đo được.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Luyện tập về phương pháp lập luận trong văn nghị luận

Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông” chính là một câu ca dao thấm đẫm chất tình người cho những người con như chúng ta. Câu ca dao như ngân vang mãi không dứt được tình cảm thiêng liêng muôn đời cho chúng ta. Cha, mẹ – chính là những người có công lao to lớn, trời biển đối với những đứa con như ta, cần phải yêu thương và “tròn chữ hiếu” với cha, mẹ.

Giải thích câu ca dao: Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông – Bài làm 2

Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông

Câu ca dao ấy vang vọng và khắc ghi trong tâm trí người con mỗi khi cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của cha mẹ. Công cha nghĩa mẹ là thứ trừu tượng nhưng rất đỗi thiêng liêng mà không ngôn từ nào có thể diễn tả hết. Câu ca dao ấy là điển hình của sự ghi khắc công lao cha mẹ trong nền văn học dân gian trân quý tình người.

“Công cha như núi ngất trời”-công lao của người cha to lớn hùng vĩ như ngọn núi cham trời. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả dân gian lại so sánh công cha với ngọn núi. Núi ngất trời là ngọn núi vô cùng kì vỹ, vững chãi và mãi trường tồn. Núi luôn đứng sừng sững ở đó che chắn bảo vệ cho con người. giống như người cha vậy, cha luôn lấy thân mình che chở cho gia đình, cha bảo vệ con từ khi con cất tiếng khóc chào đời đến khi con khôn lớn. Cha làm việc, đổ mồ hôi hàng ngày để con có điều kiện tốt nhất phát triển. Hình tượng cha trong lòng người con mạnh mẽ như ngọn núi, là chỗ dựa vững chắc nhất bảo vệ con khỏi tất cả những đau đớn buồn tủi. Cha là động lực, là tấm gương cho người con noi theo. Bài học và phong thái sống của người cha sẽ luôn đi cùng con trong suốt năm tháng đời người. Cha là bàn đạp xuất phát nâng bước chân con tiến ra ngoài xã hội, là người thầy dạy con cách tự lập. Thế nhưng cha vẫn luôn từ phía sau dõi theo ủng hộ cho sự độc lập của con. Công lao to lớn ấy liệu biết bao từ có thể kể hết.

Ơn nghĩa người mẹ luôn đong đầy dạt dào như nước Biển Đông. Biển Đông rất lớn về diện tích và lượng nước. Từng con sóng liên tục vỗ vào bờ là tình thương của người mẹ cham đến trái tim con. Mẹ nuốt nỗi đau thể xác trong chín tháng mang nặng đẻ đau. Mẹ giấu đi nỗi đau tinh thần mỗi khi con buồn khổ. Mẹ dành cả cuộc đời mình gom những điều tốt đẹp nhất dành cho con. Nếu như cha là người dạy con sự mạnh mẽ thì mẹ là người truyền cho con tình thương. Mẹ dạy con cách thương người, làm một người tốt, sống tử tế và có ích. Mẹ trao cho con sự trìu mến vô hạn, lo lắng cho đứa con từ bữa ăn áo mặc đến giấc ngủ. Đôi bàn tay mẹ chăm sóc chúng ta, nâng niu ta đến hết cuộc đời. Không gì có thể cân đo đong đếm được lòng mẹ dành cho con “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào”. Hình ảnh Biển Đông cũng là hình ảnh bất tử, thể hiện tình yêu của người mẹ là mãi mãi. Từ hình ảnh nước ngoài Biển Đông ta có thể hình dung ra những giọt nước mắt người mẹ bởi con cái luôn là phần mềm yêu nhất trong trái tim của mẹ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà

Đã có ai đó nói rằng “ Khi cả thế giới quay lưng lại với bạn, hãy quay đầu lại, bạn sẽ thấy cha mẹ bạn vẫn luôn đứng đằng sau”. Thật vậy, cha mẹ là người nuôi nấng ta đến khi ta trưởng thành, cha mẹ là chỗ dựa vững chắc, luôn ở đó dõi theo, động viên và đợi ta trở về. Hạnh phúc biết bao khi rời xa mọi sự căng thẳng phức tạp của xã hội, được về nhà sà vào lòng mẹ và để bố vuốt tóc cho. Cũng xúc động biết bao khi bắt gặp hình ảnh người mẹ ngồi ngoài hiên cửa đợi con trở về. Đó là nơi bình yên nhất thế gian, là nơi ta thuộc về, nơi có cha mẹ luôn yêu thương ta vô điều kiện. Người cha người mẹ vui cùng nỗi vui của ta và buồn thay nỗi buồn của ta.

Bằng cách sử dụng biện pháp so sánh, nhân dân ta đã phác họa công lao của cha mẹ trong câu ca dao ấy. Ơn nghĩa sâu nặng mẹ cha tựa như sông dài biển rộng, như dãy núi trùng trùng điệp điệp, bất tử, mênh mông và dào dạt. Người làm con hãy giữ đúng đạo hiếu, biết ơn và báo đáp công ơn của cha mẹ. Hãy nghe lời cha mẹ sống thật tử tế và mang niềm vui đến cho họ- những người đã có công sinh thành và dưỡng dục ta. Xin tặng người làm con câu thơ sau:

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu ca dao "Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay và đạt được kết quả cao.

Từ khóa tìm kiếm:

  • giải thích công cha như núi ngất trời
  • giaỉ thích câu tục ngữ công cha như núi ngât trơi

Post Comment