Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây

Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu ca dao "Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây – Bài làm 1

Nhân cách mỗi người đều được nuôi dưỡng bằng môi trường sống xung quanh, đặc biệt là ảnh hưởng từ những người gần gũi với chúng ta nhất: cha mẹ. Cha mẹ là người đắp nặn hình hài và cả tâm hồn cho chúng ta, là người quan trọng nhất cho sự phát triển về nhân cách và điều kiện sống. Vì vậy mà dân gian đã lưu truyền từ đời xưa câu ca dao “Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây”.

Câu ca dao thể hiện rõ nét công lao to lớn của người làm cha, làm mẹ đối với con cái. Đờn là đàn được đọc lái âm tạo vần làm cho câu ca dao mang nhịp điệu nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người. Đàn phát ra âm thanh trong trẻo phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân ta từ xưa đến nay. Âm thanh được tạo ra từ dây đàn, khi đàn đứt dây thì nó sẽ chẳng còn tác dụng gì nữa giống như người con. Cha mẹ chính là tiền đề cho con cái phát triển và phục vụ công sức của mình cho xã hội, là mảnh ghép quan trọng nhất trong cuộc đời của con cái, giống như sự quan trọng của dây đàn vậy.

Cha luôn là trụ cột của gia đình, gánh vác những công việc nặng nhọc, đổ những giọt mồ hôi để con cái có điều kiện sống tốt nhất. Cha còn dạy con cách sống, cha truyền cho con sự mạnh mẽ và tinh thần trách nhiệm. Cha là người chăm lo cho cuộc sống của con và mẹ là người nuôi dưỡng tâm hồn con. “Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”, mẹ dành tất cả tình yêu vô bờ của mình cho con, yêu con vô điều kiện. Mẹ cũng là người dạy con cách làm người, trở thành một người tốt, sống lương thiện, yêu thương mọi người xung quanh. Ơn sâu nghĩa nặng của cha mẹ nào đâu kể xiết. Cha mẹ là đôi mắt dẫn đường cho con, là bàn tay che chở bao bọc con, nâng đỡ con dậy, động viên con bước vào đời. Đằng sau mỗi thành công, mỗi bước trưởng thành của người con là ánh mắt luôn dõi theo của cha mẹ. Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất đời con, là nhà nơi con tìm về.

Xem thêm:  Suy nghĩ về đức tính giản dị

Không cha không mẹ là nỗi bất hạnh lớn nhất của người con: “như đàn đứt dây”. Con thiếu cha là thiếu đi một lá chắn bảo vệ che chở, thiếu một người thầy giáo dục ta về cách sống và cả sự thiếu thốn về vật chất. Con không mẹ sẽ thiếu thốn về tình yêu thương sâu đậm từ trái tim người mẹ, không có sự dạy dỗ nhân cách một cách cẩn thận chu toàn, thiếu thốn về tinh thần. Không có cả cha lẫn mẹ thì người con sẽ bị khiếm khuyết cả vật chất lẫn tinh thần, mất đi một phần hạnh phúc. Họ không có người chở che, không có những lời khuyên hữu ích, không có điều kiện phát triển học thức và giáo dục. Vì vậy họ dễ sa chân lỡ bước và thậm chí khi họ gục ngã cũng sẽ không có cha mẹ máu mủ ruột thịt ở bên an ủi, nâng đỡ họ dậy, khuyến khích họ bước tiếp. Họ thiếu đi sự an toàn khi sau lưng họ thiếu vắng bóng hình cha mẹ. Những người con ấy có thể sẽ không có tuổi thơ hạnh phúc – tuổi thơ tràn ngập yêu thương chiều chuộng như những đứa trẻ khác. Điều ấy khác ghi trong tâm trí họ, trở thành một nỗi trăn trở đớn đau đeo bám họ suốt cuộc đời.

Trong dân gian cũng có nhiều câu ca dao khác về tình cha mẹ mà mỗi người con nào cũng đã biết tiêu biểu như câu ca dao: “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”. Công lao to lớn của cha mẹ luôn trường tồn, to lớn và dạt dào. Đó là nguồn dinh dưỡng cho cây con mọc lên từ một mầm cây yếu ớt trở thành cây cổ thụ sừng sững với thời gian. Không có ngôn từ nào có thể kể hết được công lao vô bờ của cha mẹ.

Tóm lại, không cha không mẹ là nỗi bất hạnh, bất hạnh ở sự thiếu thốn tình thương, thiếu sót sự nuôi dưỡng , chăm sóc và giáo dục. Cha mẹ giáo dục ta thành người, là cái rễ của cuộc đời người con. Mong rằng không ai trên thế giới này lâm vào hoàn cảnh không cha không mẹ, không ai có số phận lang bạt hẩm hiu. Mong sao ai ai cũng có cha mẹ để được nhận tình thương đong đầy và những điều tốt đẹp nhất.

Loading...

Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây – Bài làm 2

Mỗi người không phải tự nhiên được sinh ra trên thế giới này mà đó chính là nhờ công lao của bậc sinh thành – Cha, mẹ. Cha mẹ luôn luôn là những người yêu thương chúng ta nhất và cũng là người thật quan trọng đối với mỗi người. Cha mẹ đã cho ta hình hài cũng như luôn dang rộng đôi tay đón chờ chúng ta mỗi khi chúng ta yếm lòng và thất bại. Tầm quan trọng của cha mẹ đơi với mỗi người thật khó có thể nói được thành lời và cha ông ta cũng đã có câu nói rất hay về tầm quan trọng của cha mẹ đối với con cái:

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Lời chào cao hơn mâm cỗ

 “Có cha có mẹ thì hơn

Không cha không mẹ như đờn đứt dây”

Thực sự ta như thấy được câu ca dao trên dường như cũng đã thể hiện rõ nét công lao to lớn của người làm cha, các bậc làm mẹ đối với con cái. Ta như tìm hiểu sâu hơn nữa về câu ca da này “đờn” ở đây là một tiếng đọc chệch của từ “đàn” chỉ một loại dụng cụ để phát ra âm thanh, mang niềm vui đến cho mọi người. Thực sự ta như thấy được rằng chính những cái đàn là một trong những dụng cụ có thể phát ra âm thanh trong trẻo phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân ta từ xưa đến nay. Thế rồi ta như thấy được chính âm thanh được tạo ra từ dây đàn, khi đàn đứt dây thì nó sẽ chẳng còn tác dụng gì nữa giống như người con. Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay ta như biết được và cũng không thể phủ nhận đó chính là cha mẹ chính là tiền đề cho con cái phát triển và phục vụ công sức của mình cho xã hội. Đặc biệt hơn ta như thấy được ở trong họ cũng chính là mảnh ghép quan trọng nhất trong cuộc đời của con cái vạy. Nếu như trong cái đàn quan trọng là dây đàn thì đối với con người cha mẹ cũng quan trọng như vậy.

Chúng ta luôn luôn biết được rằng, cha cũng chính là một người trụ cột của gia đình, đồng thời cũng chính là sự gánh vác những công việc nặng nhọc, đổ những giọt mồ hôi để con cái có điều kiện sống tốt nhất. Người cha còn chính là người như cũng sẽ còn dạy con cách sống như thế nào. Ta như cũng biết được rằng, người cha truyền cho con sự mạnh mẽ và tinh thần trách nhiệm. Còn người mẹ đói với con cái dường như vẫn luôn luôn gắn với những điều nhỏ nhặt thường ngày nhưng lại hết sức quan trọng. Đó chính là luôn lo cho con những bữa cơm, ân cần chỉ bảo cho con khi con quên, đơm chiếc cúc áo khi đã bung,… Tất cả những điều nhỏ nhặt đó thôi nhưng nó lại tạo lên thành một gia đình nhỏ.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm hai cây phong

Trong cuộc sống ta như biết được rằng “không cha không mẹ” chính là nỗi bất hạnh lớn nhất của người con và nó lại còn được ví “như đàn đứt dây”. Việc những đứa con mầ lại thiếu cha là thiếu đi một lá chắn bảo vệ che chở cho mình. Và hơn thế nữa chính là việc đã thiếu một người thầy giáo dục ta được về cả những cách sống và cả sự thiếu thốn về vật chất. Bên cạnh đó nếu như những đứa con không mẹ sẽ thiếu thốn về tình yêu thương sâu đậm từ trái tim người mẹ. Và chắc chắc mỗi khi buồn cũng không có một điểm tự chắc chắn và an toàn nhất để tựa vào đó. Thiếu đi những bữa ăn ngôn tươm tất, thiếu những lời nhắc nhở “về sơm nghe con”,… Thật sự mà nói thì thiếu đi tình cảm của bố mẹ là một trong những lỗ hổng lớn đối với chúng ta.

Thế rồi ta như  biết được chính trong dân gian cũng có nhiều câu ca dao khác về tình cha mẹ mà dường như ta thấy được rằng, cứ mỗi người con nào cũng đã biết tiêu biểu như câu ca dao như cũng thật hay và đặc sắc biết bao nhiêu, đó chính là những câu “Công cha như núi ngất trời. Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông”. Công lao to lớn của cha mẹ luôn trường tồn, to lớn và dạt dào. Qủa thật ta như cũng thấy được đó cũng chính là nguồn dinh dưỡng cho cây con mọc lên từ một mầm cây yếu ớt trở thành cây cổ thụ sừng sững với thời gian. Không có ngôn từ nào có thể kể hết được công lao vô bờ của cha mẹ chúng ta cả.

Tựu chung lại ta dường như cũng thấy được rằng việc con người chúng ta mà không cha không mẹ là nỗi bất hạnh biết bao nhiêu. Có thể nhận thấy rằng bất hạnh ở sự thiếu thốn tình thương, đồng thời nó dường như cũng thiếu sót sự nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. Cha mẹ giáo dục tốt thì đứa con đó cũng sẽ trở thành người tốt hơn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu ca dao "Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay và đạt được kết quả cao.

Loading...