Văn mẫu lớp 9

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu ca dao "Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu ca dao thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn – Bài làm 1

Việt Nam là một đất nước từ lâu đời đã có truyền thống tương thân, tương ái, mọi người luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Truyền thống tốt đẹp đó được phản ánh nhiều trong thơ văn, đặc biệt là trong ca dao – dân ca. Một trong số đó, chúng ta không thể không nhắc đến những câu ca dao đã trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ người dân Việt Nam:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Thật vậy, ca dao – dân ca là lời ăn tiếng nói hằng ngày của người dân lao động. Qua đây, cha ông ta muốn gửi gắm biết bao bài học nhân sinh quý giá ở đời. Thế nên, ca dao – dân ca luôn có tiếng nói đa nghĩa, ẩn dụ. Hai câu ca dao này cũng vậy. Tầng nghĩa thứ nhất, người đọc có thể hiểu đó là bài ca dao nói về mối quan hệ giữa bầu và bí, hai loại quả quen thuộc trong dân gian. Cả hai đều là họ nhà cây leo. Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng thường được người nông dân trồng chung trên một rẻo đất ở bờ ao, góc vườn; thường leo chung trên một giàn. Vì thế bầu và bí trở nên gần gũi, thân thiết. Cùng chung một điều kiện sống, cùng chung số phận, cho nên bầu và bí đừng vì lí do nào đó mà xa rời nhau. Bầu chớ chê bí xấu hơn bầu, bí cũng chớ vì hoa bí thì vàng còn hoa bầu thì trắng, quả bí thì dài, quả bầu thì tròn để rồi ganh ghét, xa lánh nhau. Vì sao vậy? Bầu và bi tuy hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ. Mưa thuận gió hoà, bầu bí chung hưởng. Gặp khi nắng hạn, bầu bi cùng chịu đựng. Nếu chẳng may gặp cơn gió bão, thân bí giập, quả bí rụng, có lẽ nào bầu một mình tươi tốt như xưa?

Ngoài tầng nghĩa tường minh ấy, bài ca dao có ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Đó là mượn chuyện bầu bí để nói chuyện con người, chuyện cuộc đời. Ông cha ta đã cho con cháu một lời khuyên chân thành, kín đáo mà thiết tha, tế nhị: Người với người cùng sống trong một xã hội, hít thở một bầu không khí,… thì hãy yêu thương lẫn nhau, đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết với nhau.

Vậy, vì sao phải đoàn kết, yêu thương trong cộng đồng? Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh rằng là trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ khi cả dân tộc ta nắm tay nhau quyết hi sinh tất cả để giành độc lập và bảo vệ non sông nước nhà chúng ta đã chiến thắng mọi thế lực hùng mạnh nhất. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát do chiến tranh và thiên nhiên để lại vẫn luôn luôn cần được mọi người giúp đỡ. Thật vậy, khi cả dân tộc ta hướng về miền Trung, về miền núi hay hải đảo xa xôi thì có rất nhiều những mạnh thường quân, những con người đã không tiếc tiền bạc công sức của mình để chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn.

 Trong ca dao tục ngữ cũng có nhiều bai khuyên con người phải đoàn kết, yêu thương nhau:

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại thành hòn núi cao”

Quả thực, sức mạnh của tình thương, của sư đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau đã được thực tế chứng minh tính đúng đắn của nó. Dân tộc Việt Nam chúng ta với những truyền thống tốt đẹp đó đã chiến thắng biết bao kẻ thù xâm lược, dành độc lập – tự do và xây dựng được một xã hội văn minh, tốt đẹp như ngày hôm nay.

Yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, nhân dân ta và truyền thống này cần phải được phát huy không những ở thế hệ ngày nay mà còn phải duy trì đến tận mai sau vì đây là đạo lí cốt lõi của con người, thể hiện lòng nhân giữa người với người. Trong thời đại ngày nay, khi xã  hội toàn cầu hóa chúng ta có thể hiểu nghĩa rộng hơn của câu ca dao trên là cũng là loài người sống trên trái đất chúng ta phải biết yêu thương nhau, chia sẻ với nhau  để chiến tranh không còn và xã hội ngày càng phát triển. Câu ca dao là lời dạy ấm áp tình người, khuyên chúng ta biết bỏ đi cái vị kỷ cá nhân để mở rộng tấm lòng yêu thương.

Vậy, những hành động như thế nào là thể hiện đúng với lời khuyên của bài ca dao? Chúng ta nhận thấy, có biết bao hành động thể hiện tinh thần giúp đỡ tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong xã hội cần được phát huy. Đó là quên góp, giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt; chương trình kế hoạch nhỏ ủng hộ quần áo, sách vở cho trẻ em nghèo; hay là xây dựng những căn nhà tình thương cho các bà mẹ liệt sĩ, các cụ già neo đơn… Có biết bao những hành động thể hiện tình yêu thương, nhân ái giữa người với người trong cuộc sống. Mỗi người chúng ta cần phải nhận thức được rằng bằng những hành động và việc làm cụ thể như thế này là chúng ta đang góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Tục ngữ, ca dao Việt Nam cũng có nhiều câu khuyên nhủ mọi người nên sống yêu thương, đoàn kết, tiêu biểu nhất là câu:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Cho dù cuộc sống ngày một thay đổi, con người hiện đại chú ý nhiều đến cái riêng, đến cá nhân mình những truyền thống đoàn kết, nhân ái vẫn có giá trị trường tồn. Là một học sinh THPT đang ngồi trên ghế nhà trường, bản thân tôi tự nhận thức được rằng những hành động nhỏ bé thể hiện tấm lòng tương thân, tương ái, yêu thương, giúp đỡ những bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Và tôi hi vọng rằng, trong cuộc sống này, sẽ có nhiều hành động ý nghĩa như vậy được thực hiện để cho cuộc sống trở nên nhân văn hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn thuyết minh về giới thiệu danh thắng Hương Sơn theo cách đối thoại – Tập làm văn 9

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn – Bài làm 2

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống tương thân tương ái, luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày cả những khi khỏe mạnh đến khi đau ốm. Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta gìn giữ qua hàng ngàn năm lịch sử. Chúng ta có thể tìm thấy nhiều câu ca dao tục ngữ viết về được các cụ truyền lại để tìm thấy được những lời khuyên hữu ích cho mình. Và một trong số những câu tục ngữ thể hiện rõ nét nhất chính là câu ca dao:

“ Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Qua câu tục ngữ trên ta có thể thấy rằng ông cha ta đã sử dụng những loại rau rất gần gũi với người Việt là “bầu” và “bí” để gửi gắm những lời khuyên sâu sắc đến thế hệ mai sau. Về nghĩa đen bầu với với bí đều là những loại thân leo thường được người nông dân trồng phổ biến ở những bờ ao, góc vườn, góc sân, do đặc tính cây là thân leo nên hai loại cây thường trồng người Việt trồng chung với nhau trên một giàn. Có lẽ vì vậy, hình ảnh bầu, bí gần gúi thân thiết bên những góc nhỏ trong nhà đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người nông dân.

Cùng chung điều kiện sống, cùng chia nhau những khó khăn của thời tiết con người nên chăm sóc nên chẳng có cớ gì phải ganh ghét nhau. Hai loài cây tường như vô tri vô giác ấy mà lại quấn quýt yêu thương, khiến con người phải ngưỡi mộ. Bí không vì quả mình dài, mà ganh ghét tị nanh với bầu tròn mà cũng chẳng vì sắc hoa của bí vàng rực rỡ mà chê màu trắng của bầu xấu xí thua hơn.

Tại sao lại như vậy? Là bởi vì dù khác giống nhưng hai loại cây vẫn chung một họ, vẫn chung nhau vui buồn số phận với nhau. Nếu mưa thuận gió hòa thì cùng nhau chung hưởng, nếu khô hạn mưa dầm thì cùng nhau vượt qua giông bão.

Bằng việc sử dụng những hình ảnh gần gũi thân quen trong cuộc sống đời thường cha ông ta đã để lại cho thế hệ mai sau một  lời khuyên giản dị nhưng vô cùng thiết tha. Là hãy yêu thương nhau, vì cũng là con cháu một dân tộc. Chúng ta có chung nhau một quê hương, một nguồn cội vinh nhục của những người khác cũng là vinh nhục của chính ta.

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất chính là hãy yêu thương những người anh em ruột thịt họ hành thân thiết của chúng ta. Chúng ta có chung nhau ông bà, bố mẹ dù biết rằng mỗi người một tính không thể lúc nào cũng vui vẻ hòa hợp nhưng “Anh em như thể tay chân. Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”. Vì vậy, đã là anh em trong gia đình là phải biết yêu thương nhau, che trở giúp đỡ nhau.

Không chỉ có anh em, họ hàng thân thiết mà còn có cả những người hàng xóm láng giếng. Họ chính là “bí” khác giống với “bầu” nhưng đã cùng nhau chung hoàn cảnh sống, là những người ngay sát cạnh ta để đỡ đần, cứu giúp ta những lúc nguy khốn. Chúng ta “tắt lửa tối đèn” có nhau vì vậy, phải đoàn kết, yêu thương nhau thì “giàn” của chúng ta mới vững mạnh và ngày càng phát triển.  Vì vậy, để nói rõ hơn về tầm quan trọng của những người làng xóm tuy  không chung dòng máu nhưng lại vô cùng thân thiết ông bà ta khuyên “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” là vì thế.

Suy rộng ra của công ca dao trên có nghĩa là toàn thể dân tộc Việt Nam đều có chung một nguồn cội đó chính là con “con rồng, cháu tiên”. Chúng ta cùng nhau sống trên một lãnh thổ. Vì vậy, dù trên đất nước ta có 54 dân tộc nhưng đó là 54 danh tộc anh em, là người trong một nhà. Phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn: “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh rằng là trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ khi cả dân tộc ta nắm tay nhau quyết hi sinh tất cả để giành độc lập và bảo vệ non sông nước nhà chúng ta đã chiến thắng mọi thế lực hùng mạnh nhất. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát do chiến tranh và thiên nhiên để lại vẫn luôn luôn cần được mọi người giúp đỡ. Thật vậy, khi cả dân tộc ta hướng về miền Trung, về miền núi hay hải đảo xa xôi thì có rất nhiều những mạnh thường quân, những con người đã không tiếc tiền bạc công sức của mình để chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn

Và trong thời đại ngày nay, khi xã  hội toàn cầu hóa chúng ta có thể hiểu nghĩa rộng hơn của câu ca dao trên là cũng là loài người sống trên trái đất chúng ta phải biết yêu thương nhau, chia sẻ với nhau  để chiến tranh không còn và xã hội ngày càng phát triển. Câu ca dao là lời dạy ấm áp tình người, khuyên chúng ta biết bỏ đi cái vị kỷ cá nhân để mở rộng tấm lòng yêu thương.

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn – Bài làm 3

Ngoài của cải, vật chất xa hoa thì có lẽ tình yêu thương, đùm bọc chính là thứ thiêng liêng nhất mà đáng để chúng ta cần tôn trọng. Đó là tình cảm ruột thịt giữa anh em trong một gia đình, hay rộng ra đó chính là tình yêu thương giữa người với người trong một làng xóm, một quê hương, một dân tộc, một quốc gia. Câu tục ngữ: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” la một trong những câu tục ngữ nói về tình cảm quý giá đó.

Xem thêm:  Thư (điện) gửi đến anh trai em vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở nước ngoài

Như chúng ta biết, bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng thường được người nông dân trồng chung trên một rẻo đất ở bờ ao, góc vườn; thường leo chung một giàn tre. Vì thế bầu và bí trở nên thân thiết, gần gũi. Cùng chung một điều kiện sống, cùng chung một số phận, cho nên bầu và bí đừng vì lí do nào đó mà rời xa nhau. Bầu chớ chê bí xấu hơn bầu; bí cũng chớ vì hoa bí thì vàng còn hoa bầu thì trắng, quả bí thì dài, quả bầu thì tròn đề rồi ganh ghét, xa lánh nhau.

Bầu và bí tuy hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ. Bầu và bí leo chung một giàn tức là cùng chung cảnh ngộ, chung số phận. Mưa thuận gió hòa, bầu, bí chung hưởng. Gặp khi nắng hạn, bầu bí cùng chung sức chịu đựng. Nếu chẳng may gặp cơn gió bão, thân bí giập, quả bí rụng, có lẽ nào bầu một mình tươi tốt như xưa?

Sống ở trên đời, không ai giống ai. Mỗi người có một nguồn gốc, hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy vậy, người ta vẫn có những chỗ giống nhau. Anh em ruột thịt có chung cha mẹ. Bạn bè đồng lứa cùng chung trường, chung lớp, chung thầy cô, chung sách vở. Hàng xóm láng giềng chung đường đi lối lại. Dù có khác nhau về điều kiện làm ăn, về lứa tuổi, ngành nghề, nhưng tất cả đều chung một quê hương, đất nước.

Những cảnh ngộ chung, những nét giống nhau giữa người với đã làm nên mối quan hệ ràng buộc, gắn bó. Cảnh chung một giàn là cơ sở gần gũi, cảm thông cho con người. Vì cái chung cho con người. Vì cái chung ấy mà mỗi người phải biết thương yêu đùm bọc, biết nhường nhịn chia sẻ để công việc chung được tốt đẹp, cảnh ngộ chung được cải thiện, hạnh phúc chung được bảo tồn. Không ai có thể sống riêng lẻ, tách biệt, vì tình thương yêu, sự san sẻ làm cho con người gắn bó với nhau hơn. Cuộc sống của mỗi người sẽ tốt đẹp hơn.

Chính cái tình cảm thiêng liêng này đã giúp chúng ta chiến thắng tất cả. Từ thời chiến tranh tình cảm giống nòi, tinh thần đoàn kết dân tộc đã đánh gục các thế lực ngoại xâm, chúng ta giành được độc lập, tự do và có được cuộc sống ấm no, yên bình cho tới tận ngày nay.

Và trong thời đại ngày nay, khi xã  hội toàn cầu hóa chúng ta có thể hiểu nghĩa rộng hơn của câu ca dao trên là cũng là loài người sống trên trái đất chúng ta phải biết yêu thương nhau, chia sẻ với nhau để chiến tranh không còn và xã hội ngày càng phát triển. Câu ca dao là lời dạy ấm áp tình người, khuyên chúng ta biết bỏ đi cái vị kỷ cá nhân để mở rộng tấm lòng yêu thương.

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn – Bài làm 4

Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống với bốn nghìn năm văn hiến. Ông cha ta khi xưa đã tạo ra một kho tàng ca dao tục ngữ giàu có mang đầy ý nghĩa nhân văn nhưng cũng rất đỗi gần gũi với đời sống thường ngày. Trong đó, những câu ca dao về sự đoàn kết dân tộc luôn luôn khắc sâu trong mỗi người Việt, là nguồn cổ vũ động viên lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Không thể không kể đến câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Ta thường thấy những hình ảnh gần gũi giản dị trong các câu ca dao Việt Nam. Hình ảnh bầu, bí đã gắn liền với cuộc sống thường ngày của người Việt từ xưa đến nay. Bầu và bí là thực phẩm rất thân thuộc, thường có mặt trong các bữa cơm gia đình. Hai loại quả khác nhau, khác cây khác giống nhưng sống cùng trên một giàn, chung một khu vườn, một vùng đất. Cây bầu và cây bí luôn hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau để cùng ra hoa kết trái. Khi có mưa giông bão tố bầu bí lại cùng nhau chống chọi để bảo vệ cả giàn. Vì vậy, tuy không cùng một rễ nhưng bầu và bí cùng nhau sống và phát triển, cùng nhau tạo ra những qua tốt nhất cung cấp thực phẩm cho người dân ta.

Hình ảnh bầu bí là hình ảnh ẩn dụ cho con người Việt Nam, nhắc nhở chúng ta về sự đoàn kết dân tộc. Bầu và bí cũng giống như người Việt vậy, tuy không phải máu mủ ruột thịt, không cùng một mẹ sinh ra nhưng cùng chung sống với nhau trong một làng, xã, một đất nước. Cuộc đời họ gắn liền với vận mệnh của đất nước. Nếu giàn đổ thì bầu bí cũng chẳng còn. Nếu nước mất thì toàn dẫn sẽ khổ cực lầm than. Câu ca dao giáo dục chúng ta về sự đoàn kết tương trợ lẫn nhau, luôn luôn thương yêu bảo vệ lẫn nhau bởi tất thảy chúng ta là bạn bè, là hàng xóm, là đồng bào, là anh em chung tổ quốc.

Sự đoàn kết là vô cùng quan trọng trong một cộng đồng người bởi nếu có đoàn kết đồng lòng thì đất nước mới vững chắc và phát triển. Đất nước ta đã trải qua bao nhiêu biến cố, bao giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Nhờ có sự đoàn kết cùng với lòng yêu nước và ý chí kiên cường bất khuất, dân ta đã anh dũng đánh đuổi được tất cả bè lũ cướp nước và quân xâm lược. Một dân tộc nhỏ bé nhưng có sự đồng lòng hòa vào làm một của toàn dân đã chiến thắng quân địch. Vũ khí hiện đại phải khuất phục một dân tộc đại đoàn kết. Đó là tiền đề nơi những ý chí kiên cường, những người con yêu nước bất khuất sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc được bồi dưỡng và nuôi lớn. Tuy họ không phải người thân, nhưng những người lính cụ Hồ ấy luôn yêu thương nhau, gắn kết với nhau bởi tình đồng  chí và chung một lý tưởng cao cả: bảo vệ Tổ quốc – bảo vệ chiếc “giàn”. Nhờ đó mà ngày nay Việt Nam ta là một đất nước hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Ngày nay thế hệ người dân Việt Nam biết mấy tự hào về truyền thống đoàn kết ấy của dân tộc. Nếu như những câu ca dao khi xưa khuyến khích người Việt đứng lên bảo vệ đất nước cùng đồng đội của mình, là bài ca hùng hồn đi sâu vào khao khát tự do độc lập và cổ vũ tinh thần chiến đấu thì nay những câu ca dao ấy là lời nhắn nhủ về nhân cách con người, về lòng thương người và truyền thống dân tộc. Không khó để ta bắt gặp những câu ca dao mang ý nghĩa tương tự: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” hay “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Câu ca dao trên đã khắc ghi vào lòng mỗi người Việt như một sự nhắc nhở thân tình về tình đồng bào, đồng chí rằng phải biết “thương lấy” nhau, biết giúp đỡ, đoàn kết và sánh vai nhau cùng vượt qua sóng gió khi đất nước gặp khó khăn. Đồng thời cũng phải khuyến khích nhau đóng góp cho xã hội, cho công cuộc phát triển đất nước trong thời bình. Đó là truyền thống quý báu của người Việt đã, đang và sẽ lưu giữ qua ngàn năm.

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn – Bài làm 5

Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng nghe câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” trong những câu hát ru, những bài dân ca. Đây là lời khuyên bảo của nhân dân rằng giữa con người với nhau cần phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Từ câu ca dao chúng ta có thể dễ dàng thấy được nghĩa đen nhờ những hình ảnh quen thuộc. “Bầu” và “bí” là hai loại thực vật tuy khác nhau về lá, hoa quả nhưng có đặc điểm chung đó là cùng họ thân leo ở trên giàn cách với mặt đất. Bầu, bí này khác với loại bầu ngô, dưa hấu bởi cùng là thân leo nhưng hai loại này thường bò ở trên mặt đất. Hai loại bầu và bí cũng thường được nhân dân ta trồng để leo chung trên một giàn. Giàn được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng có chung đặc điểm là để chống đỡ, làm chỗ dựa, chỗ để leo cho bầu, bí và đều phải có khoảng cách nhất định so với mặt đất để quả của hai cây này buông xuống, treo lủng lẳng trên giàn. Có thể thấy do cả hai cùng sống chung một điều kiện môi trường, cùng có chung điểm tựa nên có khó khăn, mưa nắng gì thì cả hai cùng chịu đựng. Như vậy bầu bí gắn bó với nhau như tình anh em, hai hình ảnh này gần gũi, giản dị được sử dụng để ám chỉ, nhắc nhở con cháu về tình yêu thương giữa đồng loại với nhau.

Trước hết xét ở một phạm vi hẹp thì anh em trong một gia đình, cùng chung huyết thống, cùng chung mái nhà thì cần phải yêu thương, đùm bọc lấy nhau. Đó là lẽ thường tình giống như ong cha ta có câu rằng:

“Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần.”

Tuy nhiên câu ca dao không chỉ dừng lại ở nghĩa hẹp trên mà “anh em” còn được mở rộng ra đó là tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, giữa hàng xóm láng giềng hay rộng hơn nữa đó là cả cộng đồng dân tộc. Chúng ta cùng sinh ra và lớn lên ở cùng một quê hương, cùng mang quốc tịch Việt Nam và có mối quan hệ mật thiết đến nhau chính vì thế càng cần phải yêu thương, đoàn kết với nhau.

Như chúng ta đã biết truyền thống “yêu thương con người” không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Có rất nhiều lời răn dạy mà nhân dân đã gửi gắm để dạy bảo và giữ gìn truyền thống quý báu ấy:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Khi chúng ta sống trong một cộng đồng người có những đặc điểm chung, có mối quan hệ ràng buộc về lợi ích nào đó thì chúng ta phải hành động vì tập thể. Mỗi cá nhân là một mắt xích quan trọng trong sợi dây truyền tập thể vì thế không thể, không nên tách rời tập thể đó. Nếu có sự chia rẽ sẽ không thể tọa thành khối đoàn kết, không tạo thành sức mạnh tập thể được.

Thực tế chứng minh nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn và có tinh thần yêu thương, đùm bọc nhau rất cao. Nó được thể hiện rõ nét trong các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, lập lại nền độc lập cho dân tộc. Khi ấy nếu không có tinh thần đoàn tết, tương trợ thì chúng ta sẽ không thể tạo thành khối sức mạnh toàn dân để lật đổ những cường quốc lớn mạnh đang xâm chiếm nước ta. Hay hằng năm nước ta chịu ảnh hưởng của rất nhiều thiên tai, lũ lụt đặc biệt là nhân dân miền Trung. Đứng trước nỗi đau tàn phá của thiên nhiên những người con trên mọi miền Tổ quốc không đứng nhìn khúc ruột miền Trung đang gồng mình chống chọi, chịu đựng mà đã cùng chung tay giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần giúp đồng bào vượt qua khó khăn. Đây là một tinh thần đáng quý, đáng được trân trọng.

Có thể nói rằng yêu thương con người, tinh thần đoàn kết tương trợ không chỉ là điều cần giữa những người quen biết với nhau mà còn đối với cả dân tộc và cả nhân loại. Cuộc sống sẽ tốt đẹp, sẽ văn minh tiến bộ hơn rất nhiều nếu mỗi người đều có tình thương, sự cảm thông và sẻ chia dành cho những người xung quanh ta.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu ca dao "Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Post Comment