Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau

Giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu ca dao "Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau – Bài làm 1

Bên cạnh tình cảm gia đình, lòng yêu nước, dân gian ta còn đề cao tình cảm giữa những người xa lạ như tình cảm bạn bè, tình đồng chí. Đó là phần hoàn thiện cho nhân cách và tình thương toàn cộng đồng. Ông cha ta với truyền thống trọng tình trọng nghĩa đã sáng tạo ra câu ca dao ca ngợi tình bạn với lời ca nhẹ nhàng như lời thủ thỉ bên tai dễ đi vào lòng người: “Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”.

Câu ca dao là lời căn dặn về tình bạn gắn bó, thân mật trong mọi hoàn cảnh. Không ai sống đơn độc một mình trong suốt cuộc đời. Bên cạnh ta luôn có cha mẹ, anh chị em, hàng xóm láng giềng và không thể thiếu những người bạn. Từ những người bạn từ thuở ấu thơ còn hồn nhiên bay nhảy vui đùa, đến những người bạn gắn bó khi ta trưởng thành, khi ta đối mặt với những bước ngoặt cuộc đời. Tình bạn là tình nghĩa tương trợ lẫn nhau “nghĩa tương thân”. Khi có những khó khăn hay thuận lợi, nỗi buồn hay niềm vui thì bạn bè là người bên cạnh chia sẻ, sẵn lòng giúp đỡ ân cần để giúp ta vượt qua khó khăn và nhân đôi thêm niềm hạnh phúc. Ở bạn, ta thấy được sự thấu hiểu lẫn nhau, đồng điệu về tâm hồn. Bạn bè đến với nhau qua những sở thích chung, qua những câu chuyện, qua lăng kính hồn nhiên của tuổi thơ hay ngay trong cả những sự kiện cuộc đời. Dù thế nào thì bạn bè cũng là người bên cạnh và thấu hiểu ta, chung nhau những kỉ niệm không thể nào quên.

Tình bạn xứng đáng được trân trọng trong suốt đời người, không có tình bạn đồng nghĩa với sự thiếu sót, khiếm khuyết trong một khía cạnh tâm hồn. Dân gian ta có câu “Học thầy không tày học bạn” vì bạn là người hiểu rõ ta, đồng thời cũng là người dạy ta những bài học cuộc sống-thứ không thể tìm thấy trong sách vở, trên ghế nhà trường. Bạn bè biết cách truyền đạt sao cho ta có thể tiếp thu nhanh và tốt nhất. Không chỉ khuyến khích giúp đỡ, bạn bè còn bên cạnh và lo lắng cho chúng ta như những người anh em ruột thịt trong cùng một gia đình vậy. Ta cũng có thể nói rằng tình bạn lâu dài sẽ trở thành tình thân mãi mãi.

Bạn bè là chỗ dựa vững chắc về tinh thần. Cùng hoàn cảnh, cùng thế hệ, chung kỉ niệm càng khiến tâm hồn những người bạn hòa quyện vào làm một. Ta có thể tin tưởng gửi gắm vào người bạn những tâm sự, những trải lòng. Bạn bè là cha mẹ khi chăm lo cho chúng ta, là người thầy khi hướng ta đi theo con đường đúng đắn, là lý trí khuyên nhủ ta khi ta sai lầm. Một người bạn tuyệt vời sẽ luôn là chỗ dựa của ta khi ta gặp bất cứ hoàn cảnh nào.

Xem thêm:  Tả hình dáng và hoạt động của một người bạn của em

Bạn bè là nghĩa tương thân. Đã là bạn bè thì phải luôn tương trợ lẫn nhau, yêu thương bạn như yêu chính bản thân mình. Tình bạn dù trong hoàn cảnh nào cũng đáng quý, đặc biệt là khi khó khăn hoạn nạn, sự giúp đỡ từ người bạn sẽ là vô giá, nó gắn kết bạn bè ngày càng gần nhau hơn. Tình bạn khi xưa là tình đồng chí giữa những bộ đội cụ Hồ, kề vai sát cánh vào sinh ra tử, thật thiêng liêng và trân quý. Từ xưa đến nay tình bạn đẹp luôn dựa trên sự đồng điệu về mặt nhân cách, về cả ý chí lẫn mục tiêu chung. Ta cũng đã đôi lần bắt gặp một số câu ca dao khác về tình bạn: “Bạn bè là nghĩa trước sau. Tuổi thơ cho đến bạc đầu không phai”, hay “Khi nào trái đất còn quay. Trái tim còn đập vẫn là bạn nhau”. Đó là tình bạn quý báu, vĩnh cửu xuất phát từ sự chân thành của mỗi người.

Tình bạn là miếng ghép hoàn thiện cho nhân cách, tâm hồn và cuộc đời mỗi con người. Có bạn trong đời là điều vô giá. Chúng ta phải luôn tương trợ, bên cạnh giúp đỡ bạn bè mình trong cả những lúc khó khăn hay thuận lợi bằng cả sự chân thành từ trái tim để tình bạn được vun đắp từ hai phía, như vậy tình bạn mới bền vững và trường tồn. Hãy cố gắng phát huy lời căn dặn của cha ông, trân trọng bạn bè theo đúng truyền thống coi trọng tình người, tương thân tương ái của dân tộc.

Giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau – Bài làm 2

Ông cha ta có câu rất hay và đúng đắn đó chính là câu:

Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau

Trong cuộc sống của mỗi một con nguời không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn được đánh giá cũng chính là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Như nhà văn nổi tiếng tên Thomas Hughs từng bày tỏ ý kiến đó chính là câu: “Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế”. Và không thể phủ nhận được. ta như cũng đã thấy được tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Không ai có thể phủ nhận rằng khi mà con người từ khi sinh ra đến ngày trưởng thành không ai không có bạn. Có thể thấy được rằng, chính tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Qủa thật, trên thế giới ta như thấy được chính tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ quan hệ giữa người với người mà họ lại có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh…Tình bạn cũng chính là khi họ có thể chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Thế rồi cũng chính từ tnh bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa hay bạn đồng minh, và ròi cho đến cả bạn hữu cùng chiến đấu. Bạn được định nghĩa một cách dễ hiểu, đó chính là những người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta. Bạn cũng được đánh giá chính là những người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng. Bạn tốt luôn luôn cũng đã giúp cho chúng ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối. Hay hiểu một cách nôm na thì chính những người bạn cũng chính là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, đặc biệt đó là khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về vùng đất quê hương em

Nhưng chúng ta cũng nên đặt những câu hỏi, đó chính là tại sao ta cần phải có bạn? Phải chăng chính tình bạn có sức mạnh như câu nói của ai đó là “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Chắc cũng có lẽ vì vậy mà bạn bè rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Thực sự thì trong cuộc sống lại có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A.Manzoni đã nói một câu rất đúng đó chính là “Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín”.Thực sự ta như thấy đực rằng chính tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi có lẽ rằng nó dường như cũng đã được xuất phát từ trái tim của mỗi người.

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, ta như thấy được chính tình bạn được biều hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Cho dù con người ở trong bất cứ thời đại nào cung tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp. Ta vẫn còn như nhớ đến tình bạn đẹp của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Ta vẫn nhớ đến chuyện khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình dường như không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Thế rồi cũng cho đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình lúc này đây lại chỉ là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ không ngại ngần mà đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan. Thế rồi ta cũng nhớ đến tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Có thể nhận thấy được chính tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông dường như cũng đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lai nhau. Chuyện kể lại rằng cũng đã có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các-mác cũng như đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn.. Và đó cũng mới chính là tình bạn chân thành và cao quý nhất mà cần gìn giữ.

Xem thêm:  Kể lại nội dung bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ bằng văn xuôi biểu cảm

Nhận thấy được chính trong cuộc sống, ta như nhận thấy được chính bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn không chân chính. Đó là tinh bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy dường như cũng sẽ không bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi chắc chắn rằng tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, những cảm xúc chân thành nhất. Chính vì vậy, quả thật không hề sai khi chúng ta nói rằng nếu thiếu đi những thứ này thì tình bạn sẽ không bao giờ bền vững. Ta như thấy được chính viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ không còn sáng lấp lánh nữa mà thay vào đó là những ánh sáng mờ nhạt, đen tối. Qủa thật chính tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn dường như chính là sự dối trá sẽ khiến cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa. Tình bạn này chắc chắn cũng như sẽ khiến cho bất cứ ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Ta dường như không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra. Có lẽ cũng chính vì vậy, chúng ta cũng nên cần tránh xa thứ tình bạn đáng xấu xa này.

Tình bạn thực sự chính là một trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi người mà bất cứ ai cũng nên có được nó. Thật sự ta như biết được rằng chính tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Không sai khi nói tình bạn giúp cho con người ta trưởng thành hơn bao giờ hết, cuộc đời mỗi người cũng nên có cho mình một tình bạn đẹp.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu ca dao "Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment