Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai

Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai 

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu ca dao "Đừng xấu hổ khi không biết chỉ xấu hổ khi không học" hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai – Bài làm 1

Ở đời, thường làm công việc gì muốn thành công ta phải bền lòng vững chí. Không vì những lời bàn ra tán vào mà bỏ cuộc hay thay đổi ý kiến của mình. Khi gặp phải khó khăn, ta nên chủ động, bình tĩnh sáng suốt để giải quyết. Để khuyên chúng ta cần phải có nghị lực, giữ vững lập trường trong mọi công việc, ca dao có câu:

“Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”

Đầy là lời kêu gọi, nhắc nhỡ chân thành: Phải luôn giữ vững ý chí, giữ vững lập trường, không thay đổi; dù cho nhưng người xung quanh có “xoay lưng”, “đổi nền ” thì việc ta, ta cứ làm. Như vậy mới mong công việc ta làm có kết quả. Khi hắt tay vào công việc, ai cũng muốn đạt được thắng lợi. Như vậy ta phải có bản lĩnh, quyết tâm hành động để đạt được mục đích mà mình đề ra. Bất cứ từ việc nhỏ đến việc lớn, từ việc học tập cho đến việc đấu tranh chống giặc, lúc nào và bao giờ cùng gặp phải khó khăn. Những khó khăn ấy có thể do khách quan hoặc chủ quan đưa đến. Lúc này, khi ta có ý chí vững vàng, có bản lĩnh chắc chắn sẽ vượt qua, hoàn thành thắng lợi công việc. Có quyết tâm, có lập trường vững vàng thì ta không phải phân vân, không bị lung lay trước sự hàn tán, sự tác động của môi trường xung quanh. Dầu cho mọi người có “xoay hướng " hay “đổi nền ” ta cũng mặc. Ta cứ theo hướng mình đã vạch ra mà đi tới. "Xoay hướng, đổi nền " ở đây là muốn nói đến việc xoay chiều đổi hướng đi theo ngả khác, con đường khác – đối cái nền móng mà mình đã xây dựng. Rõ ràng, nếu hướng đã chọn, nền đã xây đắp rồi mà lại thay  đổi thì làm sao xây cất cho hoàn thành được ngôi nhà? Cho nên nếu ai cứ mỗi lần làm việc gì cũng bị tác động bởi những lời hàn tán xung quanh và lại "đổi nền", “xoay hướng” thì những con người đó chẳng bao giờ thành đạt cả. Ta hãy nhìn lại những trang sử vàng của dân tộc, có biết bao người anh hùng hào kiệt đã thể hiện ý chí kiên cường, giữ vững lập trường, kiên định đến cùng và đã tao nên chiến thắng. Rõ nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mĩ vừa qua, dân tộc ta luôn thể hiện rõ ý chí của mình, quyết tâm chiến đấu đến cùng vì độc lập tự do cho đất nước. Có những lúc tình hình cách mạng lâm vào thế nguy nan tưởng chừng như không thể gượng dậy nổi, nhưng nhân dân ta vẫn không nản chí ngã lòng, quyết theo Đảng, theo Bác đến cùng và đã giành được thắng lợi vẻ vang. Nếu những lúc lâm nguy như vậy mà cách mạng ta lại "xoay hướng”, “đổi  nền ” thì không biết đất nước này sẽ đi đâu, về đâu?

Càng suy ngẫm ta càng thấy được giá trị thiết thực của bài học kinh nghiệm này: Phải giữ vững ý chí, phải có lập trường kiên định thì mới đi đến thành công. Và nên nhớ rằng, mọi lời “bàn ra tán vào” của dư luận đôi khi không dựa vào cơ sở khoa học nào, không sát với hoàn cảnh thực tế của ta, nên dễ gây ra rối rắm, làm ta hoang mang, có khi hỏng việc. Điều này ta rất dẽ dàng thấy trong quá trình học tập của mình. Biết bao lần làm bài đúng, nghe lời bàn tán sửa lại thành sai. Biết bao lần ta lên kế hoạch học tập cho mình, rồi nghe lời bạn này nói ra, bạn kia nói vào cuối cùng ta không làm được chuyện gì cả.

Tóm lại, bài học về lòng kiên định, ý chí vững bền là một bài học quý, một kinh nghiệm sống rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Cho nên câu ca dao trên luôn có tác dụng tốt, nó nhắc nhở ta không được dao động trưđc những hoàn cảnh khách quan. Hãy luôn nhớ:

Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.

Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai – Bài làm 2

Trong cuộc sống khi ta muốn làm công việc gì để đạt được thành công ta phải bền lòng vững chí. Chúng ta phải quyết chí làm theo ý tưởng của ta, không vì những lời bàn tán ra vào mà bỏ cuộc hay thay đổi ý kiến của mình. Khi gặp phải khó khăn, ta nên chủ động, bình tĩnh sáng suốt để giải quyết. Nhiều người vì không quyết chí, bỏ giữa chừng,và đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

"Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai".

Câu ca dao trên như là lời nhắc nhở chân thành của cha ông dành cho con cháu: Phải luôn giữ vững ý chí, giữ vững lập trường, không thay đổi dù cho những người xung quanh có "xoay hướng", "đổi nền" thì việc ta, ta cứ làm. Như vậy mới mong công việc ta làm có kết quả.

Khi bước đầu bắt tay vào bất cứ công việc gì cũng vấp phải rất nhiều khó khăn, nhưng ai cũng muốn đạt được mục đích thắng lợi ngay từ bước đầu. Như vậy ta phải có bản lĩnh, quyết tâm hành động để đạt được mục đích mà mình đã đề ra. Bất cứ từ việc nhỏ đến việc lớn, từ việc học tập cho đến việc đấu tranh chống giặc, lúc nào và bao giờ cũng gặp phải khó khăn. Nhưng khó khăn ấy có thể do khách quan hoặc vượt qua, hoàn thành thắng lợi công việc. Có quyết tâm, có lập trường vững vàng thì ta không phải phân vân, không bị lung lay trước sự bàn tán, sự tác động của môi trường xung quanh. Dẫu cho mọi người có "xoay hướng" hay "đổi nền" ta cũng mặc. Ta cứ theo hướng mình đã vạch ra mà đi tới. "Xoay hướng, đổi nền" ở đây là muốn nói đến việc xoay chiều đổi hướng đi theo ngả khác, con đường khác – đổi cái nền móng mà mình đã xây dựng. Rõ ràng, nếu hướng đã chọn, nên đã xây đắp rồi mà lại thay đổi thì làm sao xây cất cho hoàn thành được ngôi nhà? Cho nên nếu ai cứ mỗi lần làm việc gì cũng bị tác động bởi những lời bàn tán xung quanh và lại "đổi nền", "xoay hướng" thì những con người đó chẳng bao giờ thành anh hùng hào kiệt đã thể hiện ý chí kiên cường, giữ vững lập trường, kiên định đến cùng và đã tạo nên chiến thắng. Rõ nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mĩ vừa qua, dân tộc ta luôn thể hiện rõ ý chí của mình, quyết tâm chiến đấu đến cùng vì độc lập tự do cho đất nước. Có những lúc tình hình cách mạng lâm vào thế nguy nan tưởng chừng như không thể gượng dậy nổi, nhưng nhân dân ta vẫn không nản chỉ ngã lòng, quyết theo Đảng, theo Bác đến cùng và đã giành được thắng lợi vẻ vang.

Xem thêm:  Đề số 9: Em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội với tiêu đề: “Tiếng kêu cứu từ những dòng sông”.

Càng suy ngẫm ta càng thấy được giá trị thiết thực của bài học kinh nghiệm này: Phải giữ vững ý chí, phải có lập trường kiên định thì mới đi đến thành công. Và nên nhớ rằng mọi lời "bàn ra tán vào" của dư luận đôi khi không dựa vào cơ sở khoa học nào, không sát với hoàn cảnh thực tế của ta, nên dễ gây ra rối rắm, làm ta hoang mang, có khi hỏng việc. Điều này ta rất dễ dàng thấy trong quá trình học tập của mình. Biết bao lần làm bài đúng, nghe lời bàn tán rồi sửa lại thành sai. Biết bao lần lên kế hoạch học tập của mình, rồi nghe lời bạn này nói ra, bạn kia nói vào cuối cùng ta không làm được chuyện gì cả.

Câu ca dao trên đã cho chúng ta biết về lòng kiên trì, ý chí bền bỉ trước những khó khăn trong cuộc sống. Chỉ có những người kiên trì chịu khó mới có thể vượt lên trên khó khăn và nhận được thành công lớn.

Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai – Bài làm 3

Có thể thấy được rằng chính trong cuộc sống hằng ngày, những sự tác động trái chiều của hoàn cảnh khách quan. Bên cạnh đó là cùng dư luận đối với mỗi con người là chuyện tất yếu. Song, ta có thể thấy được rằng những điều cơ bản là thái độ của con người trước những tác động đó như thế nào? Cuộc sống của chúng ta thì chính chúng ta hãy chủ động, tự tin vào chính mình hay lệ thuộc vào hoàn cảnh? Tuy nhiên chúng ta phải biết coi đó chính là sức mạnh quan trọng nhất để thành công. Chỉ cần có ý chí và nghị lực chắc chắn sẽ là một phẩm chất cần thiết nhất. Chính với quan điểm trên được phản ánh trong câu ca dao mộc mạc giống như một lời khuyên nhủ chân tình con người chúng ta đó là:

Ai ơi giữ chí cho bền,

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.

Ta như thấy được rằng không phải ngẫu nhiên người xưa mượn chuyện làm nhà để nói lên ý chí con người, thì đã có ba việc lớn trong đời mà con người chúng ta phải làm. Đó chính là ba việc làm nhà, lấy vợ, tậu trâu. Qủa thực chính trong ba việc ấy thể hiện bản lĩnh và khả năng của người đàn ông khi được sinh ra trên trời đất này. Đặc biệt là trong chuyện làm nhà thì việc chọn hướng, đồng thời đó cũng chính là việc đổ nền là cốt yếu. Khi một ngôi nhà có móng vững chắc thì chắc chắn ngôi nhà đó mới có thể vững vàng được. Mỗi chúng ta cũng phải chọn hướng nhà sáng sủa thoáng mát để cuộc sống trở nên dễ chịu, bảo đảm sức khoẻ. Con người luôn phải chú ý đổ nền cho cao, cho chắc để tránh ẩm thấp, tối tăm… Ta như thấy được rằng những công việc ấy, người làm nhà phải tự chọn, và đồng thời cũng phải đưa  ra những sự quyết định của chính bản thân  mình. Và nhất là một khi thấy như thế là đúng đắn thì không thể vì lời được những lời bàn ra tán vào của những người xung quanh mà hoang mang, dao động mà lại có thể dễ dàng thay đổi một cách nhanh chóng chủ ý ban đầu.

Câu dao “Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai” có được nghĩa chính của câu ca dao là vậy. Và quan trọng hơn hết ta như thấy được chính là việc dựa trên cơ sở đó, người xưa muốn bày tỏ quan điểm của mình về tính mục đích, ý chí, nghị lực trong hành động của mỗi con người thì mới có thể thành công được.

Thông thường, con người chúng ta  khi mà bắt tay vào làm một việc gì đó, người ta đều phải tự đặt ra mục đích và luôn luôn mong ước đạt được mục đích. Nhưng nếu như có mục đích được đề ra thôi thì chắc chắn điều đó là chưa đủ. Khi đề ra được mục đích rồi thì phải có những quyết tâm, ý chí để có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách trước đó. Và nếu như con người mà vượt qua được những khó khăn đó chắc chắn thành công sẽ đến nhanh hơn rất nhiều.

Hơn nữa đó chính là ngay trong quá trình làm việc, không phải tất cả đều dễ dàng, suôn sẻ. Những người tiến hành công việc bước đầu chắc chắn cũng sẽ gặp những khó khăn trong dự tính và cả ngoài dự tính. Và chắc chắn rằng con người chúng ta không thể tránh sao khỏi lời bàn tán xung quanh. Thực tế đã chứng minh và cho thấy không ít người do quá phụ thuộc vào những dư luận mà hỏng việc. Và quả thực cũng chính bởi chín người mười ý, chẳng ai giống ai. Ta vẫn còn thấy được những người không giữ ược chủ kiến ban đầu của mình mà lại để hỏng việc như câu chuyện của anh nông dân “đẽo cày giữa đường”. Câu chuyện như thật buồn cười song cũng thật đáng chế trách.

Có lẽ rằng cũng chính những lúc dư luận phức tạp lại là lúc người ta cần phải có lập trường vững vàng và quyết tâm cao. Con người ta nếu như có ý chí sẽ đem lại sức mạnh và óc sáng tạo cho con người, giúp cho chính họ có thể đi đến đích cuối cùng. Ta như thấy được chính vai trò của ý chí lớn như vậy nên nó được coi là phẩm chất cao quý hàng đầu của người lao động cả xưa cho đến nay.

Xem thêm:  Đêm rằm tháng giêng, niềm vui tỏa sáng – Bình giảng văn lớp 7

Và nếu như phần đông mọi người cứ cho rằng mình làm sai mà ta không chịu lắng nghe ý kiến của họ thì có sai không? Trong trường hợp những mục đích của mình được đề ra mà lại có quá nhiều điều đáng lưu tâm thì ta không thể không tiếp thu những ý kiến đó. Những ý kiến được lựa chọn thông minh nhất vẫn chính là những điều được lý giải trên thực tế và mình cũng nên tiếp thu và soi rọi vào chính công việc của mình. Xem xem những điều đó có thực sự đúng hay không? Và nếu như quá coi trọng ý kiến chủ quan của mình thì bạn lại đánh mất đi những góp ý hay của mọi người. Hơn nữa ý kiến này lại quan trọng thì sao?

Qủa thật việc giữ chí cho bền không đồng nghĩa với bảo thủ, lạc hậu. Trước dư luận, ta phải tỉnh táo, đòng thời đó cũng chính là những sự sáng suốt phân tích xem đâu là đúng, đâu là sai. Điều đó có phù hợp hay không phù hợp với công việc và mục đích của mình. Khi mà chúng ta có thể tiếp thu cái đúng, cái hay cũng rất cần thiết bởi nó giúp ta mau chóng đạt được kết quả với chất lượng cao.

Câu ca dao trên thực sự ý nghĩa thực sự chính là một lời khuyên nhủ chân tình và là một bài học sâu sắc rút ra từ thực tế đời sống trải qua bao thế kỉ của dân tộc ta. Ta có thể thấy được rằng chính trong hành trang bước vào đời của mỗi con người, không thể thiếu bài học quý giá đó. Nhưng để mỗi người có được một ý chí bền vững, một lập trường kiên định và một quyết tâm cao, thì bắt buộc phải trải qua quá trình phấn đấu lâu dài, gian khổ, rèn luyện cho mình khả năng vượt khó, hơn hết chính là sự phấn đấu và học hỏi không ngừng.

Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai – Bài làm 4

Từ xưa đến nay, những kinh nghiệm truyền miệng của dân gian ta được đúc kết qua những câu ca dao, tục ngữ luôn khiến cho chúng ta phải suy ngẫm. Nằm trong  kho tàng ca dao phong phú, thế hệ cha ông đã khéo léo để lại cho chúng ta bài học sâu sắc:

“Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.”

Câu ca dao giản dị nhưng hàm chứa những tầng ý nghĩa sâu xa,ngôn từ đơn giản là thế, nhưng để hiểu tường tận thì không phải đơn giản. Vậy “chí” có nghĩa là gì? Chí là một điều tốt đẹp, là tinh thần kiên quyết theo đuổi những mục tiêu tốt đẹp, phấn đấu xây dựng những nền tảng ngày càng cao trong cuộc sống. Và điều tốt đẹp đó nên được giữ cho “bền”. Vậy còn “xoay hướng”, “đổi nền” mang ý nghĩa ra sao? Nếu hiểu theo nghĩa đen, chúng ta hiểu đó là sự chuyển đổi sang một hướng khác, chứ không theo hướng ban đầu, thay đổi nền cũ sang nền khác. Còn ý nghĩa dàm chứa bên trong có nghĩa là từ bỏ ý định đã theo đuổi ban đầu hoặc làm theo một ý định khác.

Câu ca dao muốn khuyên nhủ chúng ta một điều quan trọng đó là: nếu một người muốn thành công, họ phải có sự kiên định từ trong tâm, ý chí bền bỉ không từ bỏ. Thực tế chứng minh rằng, con đường đi đến thành công có rất nhiều chông gai và thử thách, nhưng ít ai có thể kiên nhẫn đến cùng để đạt được mục tiêu. Đa phần chúng ta luôn muốn đạt được mọi thứ một cách dễ dàng, nếu cảm thấy quá khó khăn thì sẽ dễ dàng từ bỏ. Vậy nếu như cứ khó khăn, chúng ta lại đổi sang hướng khác, hoặc từ bỏ, thì chúng ta sẽ đạt được gì? Câu trả lời chắc chắn là: không đạt được gì. Đó là chưa kể đến, chúng ta phải có chính kiến của bản thân mình, có sự quyết tâm bền bỉ và không nản lòng để đạt được mục tiêu và theo đuổi hướng đi ban đầu đã đề ra. Mọi quyết định của bản thân khi đưa ra, mọi nhận định chúng ta cho là đúng, mọi con đường chúng ta nghĩ là nên đi, phải được thực hiện và bảo vệ bởi chính chúng ta. Sẽ có không ít người khuyên ta phải làm thế này, khuyên ta nên nghĩ thế kia, thậm chí bảo với ta rằng chúng ta đang đi sai đường, thì lúc đó, hãy thật tỉnh táo và kiên định. Tiếp thu những lời khuyên tốt là đúng đắn, nhưng nếu ý chí quyết tâm không đủ bền, sự kiên định không đủ vững vàng, chúng ta sẽ không đủ khả năng và năng lực đi đến cái đích cuối cùng mà chúng ta đã đề ra.

Khi chúng ta bước đi trên một con đường gian truân, vất vả mà nhiều người cũng đã, đang, và sẽ đi cùng, chúng ta sẽ chứng kiến không ít trường hợp những người lựa chọn một hướng đi khác chúng ta, hoặc bước hẳn sang một con đường mới. Nếu chúng ta lựa chọn giống họ, đó có phải con đường đúng đắn hay không, lựa chọn của họ có thực sự sáng suốt hay chưa? Chúng ta không thể biết được điều đó. Chúng ta phải bước đi trên chính đôi chân của mình, trên lộ trình mà chính bản thân chúng ta đã vạch ra từ điểm xuất phát, kiên trì  hướng về phía trước đến cùng, chịu trách nhiệm với quyết định của chính mình,  thành công đang đợi chúng ta ở phía cuối con đường.  

Sự kiên định và ý chí bền bỉ theo đuổi mục tiêu đến cùng, sẽ khiến chúng ta “được” nhiều hơn “mất”. Nếu con đường chúng ta nhất quyết đi ban đầu không dẫn ta đến được cái đích mà ta muốn, điều đó sẽ khiến ta hụt hẫng, nhưng kinh nghiệm và bài học chúng ta nhận được về sự nỗ lực và kiên trì là vô giá. Chúng ta sẽ ngày một trưởng thành cùng ý chí bền bỉ và tâm thái vững trãi trước mọi tác động ngoại cảnh.

Xem thêm:  Chứng minh rừng mang lại lợi ích cho con người và con người cần phải bảo vệ rừng

Tôi đã chứng kiến không ít người, vì nghe theo lời của người khác mà thất bại. Tôi cũng nhìn thấy nhiều người vì tác động bên ngoài mà từ bỏ đi ước mơ và hoài bão. Nếu một sinh viên nơi giảng đường đại học;thấy chúng bạn đồng trang lứa từ bỏ ngành học theo đuổi một ngành khác, thậm chí bị những cám dỗ vô thường của cuộc sống làm lu mờ mà từ bỏ ngành học; cũng làm theo vì không có ý chí bền bỉ, thì tương lai của ngành học đó, của trường đại học đó, của đất nước,….. sẽ đi về đâu, và tương lai của sinh viên đó sẽ như thế nào? Con đường mà người khác chọn liệu có phải cũng là con đường phù hợp chúng ta nên đi? Câu chuyện về chiếc cày được đẽo giữa đường  chưa bao giờ mất đi tính thời đại của nó, nhắc nhở chúng ta về ý thực trách nhiệm và quyết tâm với những lựa chọn của bản thân mình.

Câu ca dao ngắn gọn, súc tích nhưng lại khiến chúng ta phải suy ngẫm về giá trị và ý nghĩa của nó.Dù cuộc sống đầy khó khăn và thử thách, dù mục tiêu chúng ta đặt ra chẳng dễ dàng để đạt được, xin hãy vững tâm vào chính mình và quyết định của bản thân,  xin hãy cố gắng bền bỉ với những nỗ lực không ngừng, thành công sẽ không bỏ lỡ chúng ta.

Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai – Bài làm 5

Trong cuộc sống có rất nhiều việc mà chúng ta phải cần đến ý chí quyết tâm, sự chăm chỉ mới có thể thành công được. Ý chí có tác động rất lớn đến thành bại của việc chúng ta cần làm, nhất là khi chúng ta gặp khó khăn, bế tắc thì rất dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố xung quanh đã tới thoái lòng, nản chí. Ông cha ta đã căn dặn:

“Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”

Câu ca dao như một lời nhắc nhở đối với mỗi chúng ta rằng cần luôn giữ vững ý chí, lập trường dù những người xung quanh xúi giục, “xoay hướng”, “đổi nền” thì ta vẫn theo suy nghĩ ban đầu không được lung lay ý chí. Có như vậy thì mới có hi vọng đạt kết quả tốt. “Xoay hướng”, “đổi nền” ý chỉ việc đổi hướng theo chiều hướng khác, theo lối khác hay đổi hẳn cái nền móng ban đầu mình xây dựng. Xung quanh chúng ta có biết bao nhiêu người, không phải ai cũng tốt, không phải ai cũng am hiểu, cũng giỏi nên có nhiều khi họ rất hay đưa ra những lời bình phẩm, những ý kiến để chúng ta lung lay ý chí, nghi ngời về quyết định của bản thân. Nếu cứ mỗi người nói chúng ta lại đổi lại và thay đổi theo ý họ thì chẳng bao giờ chúng ta đạt được mục đích.

Có thể thấy rằng cuộc sống luôn tràn ngập những khó khăn, những nguy cơ mà chúng ta phải đối mặt. Ai cũng mon muốn dù làm bất cứ việc gì thì cũng sẽ thành công ngay từ bước đầu, ngay từ lần đầu tiên. Nhưng thực tế không dễ dàng như vậy, có những người gặp thất bại năm bảy lần mới chạm tay tới thành công. Nhưng cũng có người dù thất bại hàng chục lần mà thành công không những không thấy mà người thực hiện dường như sau mỗi lần thất bại chẳng rút ra cho mình được bài học nào. Một người khi đã từng thất bại một lần thì càng cần có nhiều ý chí để hành động. Câu ca dao không có nghĩa là hoàn toàn không nghe người khác mà là chúng ta cần có lập trường của riêng mình. Không phải cái gì chúng ta cũng biết, cũng giỏi và có nhiều kinh nghiệm nhưng khi nghe người khác thì phải dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá sự đúng đắn và phù hợp với kế hoạch của mình để chọn cách hành động. Đó mới là người hành xử khôn ngoan, có đường lối, chủ trương riêng của mình.

Trong số chúng ta chắc hẳn không xa lạ gì với câu chuyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường” kể về chuyện một anh nông dân ngồi giữa đường đẽo cày, mỗi khi có người đi qua cho ý kiến thì anh đều nghe và làm theo. Kết cục của việc đẽo càu là khúc gỗ bị biến dị và không tạo nên được chiếc cày. Qua câu chuyện nhằm khuyên bảo chúng ta nên có lập trường vững vàng, có dự định, có chuẩn bị không nên lung lay ý chí trước những lời gièm pha từ xung quanh. Đây cũng là một câu chuyện ta cho chúng ta tiếng cười chế giễu đối với những người dễ dàng bị lời nói của người xung quanh ảnh hưởng đến hành động của bản thân. Dân ta còn có câu:

“Dù ai nói ngả nói nghiêng,

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Thời đại ngày nay rất cần những người có thể xây dựng cho mình được màu sắc cá nhân riêng biệt, có lập trường riêng. Mỗi người phải trang bị cho mình đầy đủ những hành trang về cả kiến thức và kỹ năng để có thể phân tích, đánh giá những điều xung quanh bản thân. Có như vậy dù chúng ta có đứng trước hàng trăm, hàng nghìn ý kiến trái chiều thì ta vẫn có thể tự tin, bình tĩnh lựa chọn học theo cái tốt, cái hay, có phù hợp với mình.

Qua câu ca dao đã cho chúng ta bài học sâu sắc, trở thành kim chỉ nam cho cuộc sống của mỗi người. Khuyên nhủ chúng ta cần có chính kiến, có lập trường riêng, vững vàng, có đánh giá đúng đắn để có thể tiếp thu được những cái hay, cái tốt trong xã hội. Qua đó chúng ta sẽ hoàn thiện bản thân hơn, có nhiều cơ hội thành công hơn và trở thành người có ích góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu ca dao "Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai" hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu ca dao thật hay và đạt được kết quả cao.

 

Post Comment