Văn mẫu lớp 11

Dàn ý phân tích tác phẩm Chí Phèo

Đề bài: Dàn ý phân tích tác phẩm Chí Phèo

Bài làm

1. Mở bài: Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.

– Nam Cao là một trong những nhà văn nổi tiếng bậc nhất trong văn đàn Việt Nam hiện đại, các tác phẩm của ông mang dấu ấn tư tưởng, tình cảm của ông rất nhiều. Ông bám sát hiện thực để sáng tác nhưng luôn đề cao tinh thần nhân đạo khi khai thác biểu hiện nhân vật.

Chí Phèo là một trong những tác phẩm rất nổi tiếng của Nam Cao, độ phổ biến công chúng của tác phẩm này cũng rất lớn. Tác phẩm này trở nên hấp dẫn bạn đọc và trở thành một kiệt tác chính là nhờ phương diện hiện thực và nhân đạo được khai thác rất hay và thấm thía.

2. Thân bài:

* Nêu lên những điểm nổi bật của tác phẩm, những giá trị làm nên thương hiệu của tác phẩm

– Phương diện hiện thực: Tác phẩm phản ánh chân thực không khí xã hội làng quê Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa. Cuộc đời thực của người nông dân, bản chất thực của tầng lớp cai trị, tay sai phong kiến….

–  Phương diện nhân đạo được tạo nên bởi niềm cảm thông sâu sắc đối với nỗi khổ đau của con người, sự nâng niu, trân trọng những nét đẹp trong tâm hồn con người; đồng thời tác phẩm cũng đã đứng về phía các nạn nhân mà lên án những thế lực tàn bạo chà đạp lên hạnh phúc, quyền sống và phẩm giá của con người.

Xem thêm:  Anh (chị) suy nghĩ gì về câu ngạn ngữ Nam Phi: "Hãy hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn"

* Phân tích nhân vật trung tâm, nhân vật mang tư tưởng cho tác phẩm

+ Nhân vật Chí Phèo vốn là người nông dân lương thiện, khỏe mạnh về thể xác, là “một thằng hiền như đất”. Giàu lòng tự trọng, biết “không thích cái gì người ta khinh”; biết phân biệt giữa tình yêu cao thượng và cảm giác nhục dục thấp hèn. Những lần “bà ba, cái con quỷ cái” bắt hắn làm những việc không chính đáng “hắn thấy nhục, chứ yêu đương gì”. Hắn đã từng mơ ước rất bình dị: “Có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải”, nuôi một con lợn để làm vốn liếng. “Khá giả thì mua dăm ba sào ruộng làm”.

dan y phan tich tac pham chi pheo - Dàn ý phân tích tác phẩm Chí Phèo

Dàn ý phân tích tác phẩm Chí Phèo

– Vì ghen tuông mù quáng mà Bá Kiến rắp tâm bỏ tù Chí, rồi hắn bị nhà tù xã hội thực dân phong kiến biến thành “con quỷ dữ làng Vũ Đại”. Nhưng dưới đáy sâu tâm hồn hắn vẫn lấp lánh ánh sáng nhân phẩm, khát khao tình yêu hạnh phúc lứa đôi, khát khao được làm người lương thiện.

+ Nhân vật Thị Nở.

– Thị Nở đã trở thành người phụ nữa rất giàu tình thương. Đằng sau cái bề ngoài xấu xí và tính khí “dở hơi” còn ẩn chứa một trái tim nhân hậu. Khi Chí Phèo bị ốm, Thị Nở đã chăm sóc tận tình… Với bàn tay dịu dàng, ấm nóng nhân tình của người phụ nữa, Thị đã mang đến cho Chí một bát cháo hành còn “bốc khói”. Chính bát cháo hành ấm nóng tình người ấy đã đánh thức dậy nhân tính của Chí Phèo. Thị Nở rất khao khát tình yêu và hạnh phúc. Cuộc gặp gỡ của hai kẻ khốn khổ đã tạo nên sự đồng cảm và Thị Nở đã yêu Chí Phèo, ước ao được sống chung với Chí. Tình yêu đã làm cho người đàn bà “xấu đến nỗi ma chê quỷ hờn” ấy biến đổi một cách kì diệu: “Trông thị thế mà có duyệt. Tình yêu làm cho có duyên”.

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ của anh (chị) về truyền thống “tôn sư trọng đạo”

+ Trong tác phẩm, Nam Cao bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc với những nỗi khổ đau của người nông dân. Với nhân vật Chí Phèo là tiếng kêu thương cho  số phận con người lương thiện bị tha hóa, rồi nỗi lòng của con người muốn trở về lương thiện cũng bị xã hội quay lưng.

+ Tác phẩm cũng nói lên lời tố cáo những thế lực cường quyền đã gây nên tấn bi kịch đau thương cho người lao động, cùng với đó là sự khám phá ra những phẩm chất lương thiện của người nông dân ẩn sâu trong tâm hồn họ.

3. Kết luận: Nêu lên

+ Tác phẩm Chí Phèo mang tinh thần hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc, là tiếng nói đồng cảm của Nam Cao với số phận những con người nhỏ bé, bất hạnh trong xã hội cũ. Kể cả những con người tưởng chừng như đáng sợ, bị xã hội quay lưng nhưng tấm lòng sâu kín trong tâm hồn họ cũng khao khát sự yêu thương, bình yên thân quý đáng được lắng nghe, trân trọng vô cùng

Linh

Post Comment