Văn mẫu lớp 7

Chứng minh Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng hay nhất – 3 bài văn ngắn gọn

Con người không phải tồn tại trong môi trường chân không mà đều sống trong những môi trường với không gian, thời gian nhất định. Và đương nhiên, môi trường sống ấy cũng ít nhiều ảnh hưởng đến con người. Vì vậy, ông cha ta đã từng nói rằng “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh câu tục ngữ đó. Khi chứng minh, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, dẫn chứng xác đáng, ý rõ ràng, mạch lạc. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT SỐ 1 CHỨNG MINH “GẦN MỰC THÌ ĐEN, GẦN ĐÈN THÌ RẠNG”

Ông cha ta thường có câu: “Ở bầu thì tròn, ở bí thì dài” để nhắc nhở chúng ta về môi trường sống sẽ ảnh hưởng đến tính cách và cuộc sống con người. Tương tự, chúng ta cũng thường gặp câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Dân gian ta từ thuở xa xưa đã có thói quen quan sát và đúc kết thành những thói quen, những bài học và lời nhắc nhở. Bao năm tháng qua đi, những cái nhìn nguyên sơ và những bài học thuở đầu ấy vẫn có giá trị đối với mỗi người trong xã hội hiện đại ngày nay. “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” cũng bắt đầu từ một hiện tượng bình thường. Người xưa thường dùng mực đen để dùng trong các việc liên quan đến học tập và ghi chép. Với những khiên mực màu đen như thế, rất dễ bị vấy bẩn. Vì thế, những vật xung quanh mực cũng thường bị đen cùng, nên rằng “Gần mực thì đen”. Cũng thời xưa, mỗi khi trời tối là từ các căn nhà đều tỏa ra những ánh sáng le lói của chiếc đèn dầu. Những phần gần đèn dầu, được chiếc đèn soi sáng, lấp thật đẹp. Từ ý nghĩa thực đó, phải chăng ý của câu văn là: môi trường nào quyết định tính sách đó, quyết định đến cách sống và giá trị của mỗi người.

Đầu tiên, có thể nói “gần mực thì đen”. Cha mẹ chỉ cho ta hình dáng bên ngoài. Môi trường sống đối với mỗi con người như là chiếc nôi để tạo nên hình hài bên trong mỗi người vậy. Chúng ta sinh ra, là những tâm hồn ngây thơ và trong sáng. Như một tờ giấy trắng. Tất cả những gì bố mẹ và xung quanh thể hiện sẽ in dấu ấn lên trên đó. Một đứa trẻ sống trong môi trường bạo lực sẽ có xu hướng bị ám ảnh bởi bạo lực hoặc thích bạo lực. Từ những hành động giản đơn mà học làm theo, từ đó có thể thạo thành thói quen xấu. Người xưa thường có câu: gieo thói quen, gặt tính cách, gieo tính cách, gặt số phận. Sống trong đời sống bất ổn, làm sao những đứa trẻ ở Syria có thể sống đúng với lứa tuổi hồn nhiên của mình, chỉ có vui chơi và học tập. Điều quan trọng với lũ trẻ hơn cả là sự sống, và làm sao để không bị gã tử thần bắt đi. Và như thế, chúng không được học tập một cách đầy đủ, cũng chẳng có cơ hội thành công như những người giàu có kia. Như vậy, “gần mực” dễ dẫn tới “đen”. Vì thế, cần tránh xa môi trường sinh sống và làm việc xấu và nguy hiểm.

Còn “gần đèn thì rạng”. Ngọn đèn, hay ánh sáng thật là diệu kì. Dù nó chỉ nhỏ nhoi, nhưng vẫn có khả năng chiếu sáng và lan tỏa đến xung quanh. Mọi vật được đưa ra dưới đèn, đều có thể nhìn rõ hơn. Gần đèn, ta sẽ làm “rạng” được những hiểu biết và cách nhìn nhận về cuộc sống và mọi người. Trong ba người đi đường thì sẽ có ít nhất một người có điều gì đó để cho ta học. Gần những người thông thái, ta học được thêm về những kiến thức và cả những kinh nghiệm, kĩ năng để giao tiếp và giải quyết trong cuộc sống nữa. Chẳng vì thế mà mẹ của Mạnh Tử sau bao lần đổi chỗ ở cho con, đã quyết định chuyển đến gần tới trường học. Sống trong mỗi trường lễ giáo và tôn nghiệm, tự khắc con người biết điều chỉnh theo điều đó. Nhờ đó Trung Quốc mới có thể có bậc hiền tài như thế. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có thể thấy là các nước phát triển đang rất coi trọng việc xây dựng trường học và hệ thống giáo dục để tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho mỗi người. Mỗi chúng ta đều là một thiên tài, nếu được khai phá sẽ thể hiện được khả năng của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về những câu ca dao châm biếm lớp 7 hay nhất 3 bài ngắn gọn

Nhưng không phải cứ gần mực là sẽ đen, gần đèn thì sẽ rạng. Con người ta không chỉ sống một mình mà còn sống trong cộng đồng nên tất yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi cộng đồng. Nhưng không phải là hoàn toàn. Đó chỉ là yếu tố tác động. Quan trọng nhất vẫn là thái độ và sự kiên định ở mỗi người. Tôi còn nhớ đã nghe câu chuyện về hai anh em lớn lên trong hoàn cảnh người bố lúc nào cũng nát rượu, mẹ thì bỏ đi. Sau đó, một người trở thành người thành công, giúp đỡ những gia đình khó khăn. Còn một người thì là phiên bản thứ hai của người cha của mình. Khi được hỏi lý do nào trở thành ngày hôm nay, hai người đều có chung câu trả lời: vì có một người bố như thế. Như vậy, rõ ràng không thể trách được hoàn cảnh được. Sống gần mực nên thành đen, sống trong bùn nên bị dính hôi tanh mùi bùn, đó là điều tự nhiên. Nhưng sống gần mực mà vẫn tỏa sáng, sống trong bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, đó mới là bản lĩnh của con người. Con người chúng ta khác với những loài khác ở điều đó.

Mọi vật đều chỉ là tính chất tương đối. Hãy giữ mình một lòng tin, một sự kiên cường và sức mạnh để dù trong hoàn cảnh nào, trong sóng gió có thể mỉm cười nở những bông hoa, trong chiến thắng không quên mình thuở đầu mà tiếp tục cố gắng.

-Bingan-

gan muc thi den gan den thi sang - Chứng minh Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn
KHông phải lúc nào nào gần đèn thì cũng sáng mà ngược lại còn cháy luôn

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH GẦN MỰC THÌ ĐEN, GẦN ĐÈN THÌ RẠNG NGẮN GỌN

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có nhiều câu nói khuyên con người, hướng con người đến cái thiện, nói về mối quan hệ của con người với môi trường xung quanh. Trong đó có câu:” Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Vậy “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là gì?  Mực là một thứ chất lỏng màu đen dùng để viết, nếu để dính lên đồ vật hay quần áo thì sẽ khó làm sạch. Đèn là vật dụng để soi sáng trong bóng tối. “Đen”  và “rạng” là hai tính từ trái nghĩa để chỉ nếu ở gần mực mực thì sẽ bị bẩn còn ở nơi có đèn thì ta sẽ được soi sáng. Ngoài ra câu tục ngữ còn mang một hàm ý nữa đó chính là “mực” để chỉ những thứ xấu xa trong xã hội còn “đèn” là hình ảnh ẩn dụ cho những điều tươi sáng tốt đẹp trong cuộc sống. Nếu ta ở trong môi trường tốt thì ta sẽ trở thành người tốt, còn nếu xung quanh ta là những thứ xấu xa thì ta cũng sẽ trở thành người xấu. Câu tục ngữ nói về sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh tới con người. Điều này được cha ông ta đúc rút kinh nghiệm và truyền lại.

Xem thêm:  Những bài văn tả cảnh cánh đồng lúa chín hay nhất

Tại sao cha ông ta lại khuyên như vậy? Môi trường sống ảnh hưởng tới nhân cách của con người rất nhiều. Khi bạn sống trong một môi trường, mọi thứ diễn ra trong đó sẽ được mắt bạn tiếp thu thông tin và truyền lên não. Những hành động lặp đi, lặp lại tạo thành thói quen trong môi trường đó mà bạn thường xuyên nhìn sẽ phần nào ảnh hưởng đến bạn. Ví dụ trong gia đình nếu bố mẹ hòa thuận, yêu thương nhau, lễ phép với ông bà thì con cái cũng sẽ ngoan ngoãn kính trọng người lớn bởi trẻ con là một tờ giấy trắng, môi trường sẽ quyết định phần lớn nhân cách. Nếu gia đình lục đục, không hòa thuận, có bạo lực gia đình thì con cái sẽ khó có thể lên người. Hay ngay bạn bè cũng thế, chơi với người bạn tốt thì ta cũng sẽ trở nên tốt đẹp, chơi với người bạn chăm chỉ, cần cù học tập thì ta cũng học tập, thi đua với bạn vậy là cả hai cùng tiến bộ, còn chơi với những người chỉ biết chơi đùa, lêu lổng thì ta cũng sẽ sa đà vào những cuộc chơi bời những lời rủ rê từ đám bạn. Do đó mới có tình trạng đáng buồn ở nước ta hiện nay là học sinh rủ rê nhau chơi game rồi thành những con nghiện game, để có tiền chơi game sẵn sàng làm những hành động trái đạo đức, trái pháp luật. Ngoài nghiện game còn nhiều những thứ nghiện khác thành những tệ nạn xã hội cũng chính từ một người sa vào rồi rủ thêm người kia, cứ theo dây truyền thành một số đông người sa vào những thứ tệ nạn xã hội. Câu tục ngữ là lời khuyên bảo sâu sắc về cách “chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở”. Nhưng không phải lúc nào gần mực cũng đen, gần đèn cũng rạng. Con cái sống trong gia đình tốt, được bố mẹ tạo điều kiện để phát triển nhất chưa chắc đã tốt nếu không cố gắng mà cứ lười nhác, ỷ lại. Hay như các chiến sĩ Việt Nam  xưa đã thâm nhập vào hang ổ của địch để lấy thông tin, sống ở môi trường như thế nhưng các  chiến sĩ vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vậy nên khi ta ở trong môi trường xấu ta không nên lấy nó làm lí do để sa đà mà phải cố gắng tránh  thật xa những cái xấu để giữ mình trong sạch hay tốt nhất là tránh càng xa những môi trường xấu càng tốt.Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em luôn học tập theo những người bạn tốt, học tập và làm theo những tấm gương tốt đó để càng ngày càng phát triển.

Câu tục ngữ là một khẳng định đúng đắn của cha ông ta mà không chỉ đúng trong quá khứ, hiện tại mà còn cả mai sau. Chúng ta nên học tập và làm theo câu tục ngữ đó.

gan muc thi den gan den thi sang tuc ngu - Chứng minh Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn
Gần mực không phải lúc nào cũng đen mà chúng ta vẫn có thể rũ bùn vươn lên

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH GẦN MỰC THÌ ĐEN, GẦN ĐÈN THÌ RẠNG CHI TIẾT

Từ xưa, nhân dân ta đã rút ra được rất nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Đó là những kinh nghiệm sống, cách nhìn nhận mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách mỗi người. Câu tục ngữ : “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã nói lên kinh nghiệm đó.

Để nêu lên một bài học, một kinh nghiệm sống ông cha ta thường mượn hình ảnh một sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. “Mực” ở đây là loại mực tàu được đúc thành thỏi dài, khô khi viết phải đem ra mài với nước nên dễ bị dây ra tay rất bẩn, đen và xấu. Đèn là một nguồn sáng, soi sáng làm cho mọi vật bừng sáng. Vì vậy mà mực và đèn là đại diện cho sự sáng tối, tốt xấu, tối rạng. Lớp nghĩa bóng có nghĩa là nếu như ta được rèn luyện tính cách ý thức học tập trong môi trường tốt với những tán giương đáng ngưỡng mộ thì ta sẽ học được nhiều đức tính tốt, đạo lý sống, những kiến thức bổ ích để ta phát triển và nâng cao kho tàng tri thức của bản thân. Ngược lại nếu sống trong môi trường xấu, không phân biệt được đúng sai, hay những thói hư tật xấu, có những người xa ngã vào tệ nạn xã hội sẽ khiến ta nhiễm những tật xấu, bị lôi kẹo, dụ dỗ và trở thành một con người xấu. Chúng ta cần phải hiểu được tác hại của nó để phòng tránh và không làm huỷ hoại nhân cách của bản thân. Cuộc sống là quá trình phát triển bản thân, hình thành nhân cách, đạo đức của bản thân. Qua câu tục ngữ trên ông cha ta muốn nhắn gửi đến chúng ta rằng: muốn trở thành một người có ích, có đức có tài thì phải chọn môi trường sống, môi trường làm việc tốt.  Nếu như ta tiếp xúc với những người xấu, môi trường xấu thì ta sẽ mất đi nhân cách bản thân và huỷ hoại tương lai tươi sáng của chúng ta. Do đó con người trưởng thành tốt hay xấu đều là do môi trường tạo nên.

Xem thêm:  Giải thích lời dạy của Bác Hồ: Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không …

Nhưng câu tục ngữ này vẫn còn chưa đúng lắm, thực tế cho thấy thì : “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”. Nếu sống trong một môi trường tốt mà ta không biết cố gắng phấn đấu nỗ lực thì ta sẽ chẳng khá lên được. Ngược lại nếu một người ở trong môi trường xấu nhưng có ý chí nghị lực biết vươn lên thì sẽ tiến bộ, phát triển mỗi ngày. Môi trường quan trọng trong việc hình thành nhân cách sống nhưng sự rèn luyện, ý chí nghị lực của bản thân còn quan trọng hơn rất nhiều. Vì thế dù ở trong trường hợp nào, hoàn cảnh có tốt đẹp hoặc khó khăn ra sao thì chúng ta vẫn phải cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân. Không vì môi trường tốt hay xấu mà huỷ đi sự nỗ lực, ý chí của bản thân.

Như chúng ta đã được học thì mẹ của Mạnh Tử đã phải ba lần chuyển nhà để giúp con có được điều kiện tốt nhất để học tập. Nhờ vậy mà Mạnh Tử đã trở thành một người thầy xuất chúng, một nhà Nho nổi tiếng của Trung Quốc. Tuy nhiên trong cuộc sống còn có nhiều tấm gương tuy sống trong hoàn cảnh khó khăn, môi trường xấu nhưng vẫn trở thành những con người tài giỏi, vẫn giữ được sự trong sạch, nhân phẩm. Đó là những con người “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đáng được trân trọng noi gương.

Qua những dẫn chứng trên đã cho thấy tầm quan trọng của môi trường sống ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hình thành nhân cách của con người nhất là trẻ em. Câu tục ngữ của ông cha ta là lời khuyên giá trị, bổ ích cho thế hệ trẻ về lối sống chọn bạn mà chơi trong cuộc sống. Là một học sinh em sẽ cố gắng phấn đấu, làm theo những điều trên để giúp ích cho xã hội, đất nước.

Từ khóa tìm kiếm:

  • chứng minh gần mực thì đen

Post Comment