Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành

Chứng minh câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành 

Tổng hợp những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "Ở hiền gặp lành" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt.

Chứng minh câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành – Bài làm 1

Ông cha ta ngày trước có những bài học rất bổ ích cho con cháu đời sau. Và những lời khuyên nhủ, những bài học hay đó lại được thể hiện thông qua kho tàng văn học dân gian đặc biệt qua tục ngữ. Nói về mối quan hệ nhân quả sống ở đời như thế nào thì có những câu tụ ngữ ngắn gọn nhưng lại mang được những nét nghĩa thật đặc sắc và sâu sắc. Câu ‘Ở hiền gặp lành” là một câu tục ngữ hay và đáng suy ngẫm cho chúng ta và nó vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay.

Qủa thực câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” đã khuyên dạy con người ta cách sống. “Ở hiền” điều này có nghĩa là chúng ta cần biết quan tâm, cũng như sẽ đối xử tốt với những người xung quanh. Hơn nữa con người có thể sẵn lòng giúp đỡ người khác khi có thể, không được làm những điều sai trái hoặc làm hại ai. Còn với “Gặp lành” thì lại được xem như là kết quả khi chúng ta sống tốt thì sẽ được nhận lại những điều may mắn, tốt đẹp.

Trong xã hội ngày nay thì với các bạn học sinh, chúng ta luôn phải kính trên nhường dưới, sống hiếu thảo với cha mẹ. Ngay ở trên trường lớp thôi thì mỗi chúng ta cần nghe lời thầy cô đó chính là phải sống chan hòa và giúp đỡ với bạn bè. Còn khi ra ngoài xã hội, đối với những người xung quanh ta luôn luôn có thái độ tôn trọng và giúp đỡ mọi người. Nếu như trên đường đi học, bạn vô tình gặp một em bé bị vấp ngã khi đang chơi bóng, bạn có sẵn sàng đỡ em dạy không? Hay là những việc như khi đi vào cổng trường bạn có thường xuyên chào hỏi bác bảo vệ một tiếng không?

Đó chỉ là những việc làm rất nhỏ nhưng sẽ rèn luyện cho chúng ta thái độ sống tốt, sống có ích chho xã hội. Và khi nói đến đây, chắc chắn rằng có rất nhiều bạn sẽ nghĩ rằng chúng ta cũng không cần thiết phải làm thế. Bởi khhi làm như vậy chúng ta có được gì đâu, thậm chí khi không làm cũng không có một ai nói được bạn. Nếu mà bạn nghĩ như thế thì bạn đã nghĩ sai thật rồi đó. Các bạn thử nghĩ xem khi bạn giúp đỡ người khác bạn mong nhận lại được gì chứ? Cho dù nó cũng chỉ là một lời cảm ơn cùng với một nụ cười nhân ái, nhưng lời cám ơn đó chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy ấm lòng. Bạn như thấy mình chính là một người có ích cho xã hội vậy. Lời cảm ơn như khuyến khích bạn, cho bạn thêm nhiều động lực để có thể gắn kết, giúp đỡ mọi người lại với nhau. Và đó chẳng phải là một món quà vô giá đối với chính bản thân bạn đó sao?

Hãy giúp đỡ mọi người chắc chắn rằng một ngày nào đó bạn sẽ được “gặp lành”. Mọi sự cho đi và nhận về nó sẽ có nhưng không phải xảy ra đồng thời giống như trao đổi những món hàng. Tình cảm, sự yêu thương và lòng nhân ái sẽ giúp cho bạn nhận được chính sự cẩm mến của mọi người. Khi bạn cần giúp đỡ, thì bạn sẽ nhận đực sự giúp đỡ của người khác. Điều đó sẽ làm cho bạn thêm lạc quan và tin yêu cào cuộc đời. Nó như sẽ giúp bạn hiểu ra rằng

“Còn gì đẹp ở trên đời hơn thế

Người và người sống để yêu nhau”.

Khi nói về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” chúng ta cũng như sẽ nhận thấy hai mặt của cùng một vấn đề, có phải lúc nào chúng ta cũng “ở hiền” không? Và câu hỏi liệu có phải chúng ta cứ “ở hiền” là sẽ gặp lành và không bao giờ gặp ác không? Những câu hỏi đó dường như cũng lại là một vấn đề mà chúng ta phải suy nghĩ thêm. Thực ra, mỗi người chúng ta cũng hãy nên nghĩ rộng ra một chút, tức là chúng ta cần có sự khéo léo và tinh tế trong cách sống và cách cư xử. Và tất cả điều này để ta có thể nhận ra ai là người thực sự tốt với ta, ai là người có thể sẽ làm hại ta, từ đó ta sẽ có cách cư xử phù hợp. Qủa thực rằng chính trong cuộc sống cũng có những người không tốt, họ dường như cũng có thể làm hại ta bất cứ lúc nào mà không cần biết lý do là gì. Hơn nữa là đối với những người như vậy chúng ta cần đề phòng và tránh tiếp xúc.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Câu tục ngữ ngắn gọn những chất chứa biết bao bài học “ở hiền gặp lành” dạy ta cách sống. Dù cuộc sống có khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì ta vẫn luôn phải sống tốt với tất cả mọi người, đặc biệt là cũng không được làm hại người khác để đạt được những thứ mình muốn. Tuy vậy, tất cả chúng ta cần tỉnh táo để phân biệt được người tốt, người xấu thì chúng ta mới điều chỉnh được thái độ, hành vi và làm hài hòa các mối quan hệ xung quanh ta được.

Chứng minh câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành – Bài làm 2

Kho tàng ca dao, tục ngữ nước ta rất đa dạng và phong phú với nhiều chủ đề, đề tài như: lao động sản xuất, ứng xử, tình cảm trong gia đình… Trong đó em thích nhất câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”.

Ca dao, tục ngữ được cha ông ta đúc kết từ kinh nghiệm thực tế. Mỗi câu, mỗi bài đều ẩn chứa những bài học sâu sắc về nhiều lĩnh vực trong đời sống. câu tục ngữ: “Ở hiền gặp lành” cũng không ngoại lệ.Vậy ta nên hiểu câu tục ngữ này như thế nào và nó đem lại bài học gì cho thế hệ ngày nay và mai sau?

Trước hết “ở hiền” nghĩa là cách đối xử tốt với mọi người, luôn làm những điều tốt đẹp. Họ là người luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân và biết suy nghĩ vì mọi người. Mà trong đó phải là những hành động thiết thực chứ không phải chỉ là lời lẽ, lí thuyết suông. Từ việc làm tốt đẹp tất sẽ dẫn đến quan hệ nhân quả đó là “gặp lành”. Ở đây, “gặp lành” nghĩa là gặp những điều may mắn, được người khác giúp đỡ lại. Như vậy có thể thấy nếu chúng ta làm những điều tốt đẹp, không suy nghĩ trục lợi thì chúng ta sẽ được đền bù xứng đáng, gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Đây là điều mà cha ông ta muốn nhắn nhủ cho các thế hệ sau.

Câu tục ngữ: “Ở hiền gặp lành” thể hiện luật nhân quả thường thấy trong đạo Phật. Giống như ta thường hay bắt gặp câu “gieo gió gặt bão” hay thấy những câu chuyện cố tích về những người hiền lương, thục đức ắt sẽ gặp may mắn, được mọi người tương trợ và kết thúc có hậu. Ngược lại những người làm điều ác sẽ bị trừng phạt. Đại diện cho những người “ở hiền” như nhân vật Thạch Sanh thật thà, chất phác nên dù bị Lý Thông năm lần bảy lượt hãm hại thì Thạch Sanh vẫn cưới được công chúa, sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Hay câu chuyện kinh điển về chị em Tấm Cám và bà mẹ kế cũng vậy. Kẻ ác là mẹ con Cám sau khi làm nhiều chuyện hại cô Tấm cuối cùng nhận lấy cái chết thảm hại mà không nhận được sự thương xót của người khác. Còn cô Tấm vì sống hiền lành, nhẫn nhịn đã được hạnh phúc sau bao gian nan, hiểm họa.

“Ở hiền” làm những điều tốt đẹp không phải là làm những việc lớn lao, to tát. Nó có thể bắt đầu từ những lời ăn tiếng nói hằng ngày đến những hành động nhỏ bé khi giúp đỡ người khác. Hình ảnh cậu bé dắt tay bà cụ sang đường, cô bé giúp đỡ người phụ nữ mang thai xách đồ…đó là những điều nhỏ bé nhứng mang ý nghĩa tốt đẹp biết bao. Vì thế mỗi người dù ở bất kì lứa tuổi nào cũng cần rèn luyện cho mình làm những điều tốt, từ những việc nhỏ bé nhất. Ngược lại, có những người tự cho rằng: mình không làm gì, không hại cũng không giúp ai, đó là ở “hiền” thì đây là một quan niệm sai lầm. Những người như vậy là những người bo bo chỉ viết giữ cho mình, những người vô cảm trước những mảnh đời khó khăn, trước những hành vi sai trái đang diễn ra ngay trước mắt. Người như vậy không thể coi là “ở hiền” được. Bên cạnh đó có những người khi làm việc tốt luôn băn khoăn suy nghĩ xem mình có hại gì không, có nhận được lời ích gì qua việc làm đó mà cụ thể là lợi ích vật chất. Có thể thấy những người như vậy họ làm việc tốt khong xuất phát từ tấm lòng hướng thiện mà là có chủ đích riêng. Ví như có một số người đi làm từ thiện họ luôn muốn tất cả mọi người biết về điều đó, mong muốn tư lợi cá nhân, quảng bá hình ảnh bản thân chứ không xuất phát từ tấm lòng.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức tốt và ứng dụng vào cuộc sống thường ngày. Hãy trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, làm nhiều việc tốt, giúp đỡ mọi người xung quanh. Có như vậy mỗi chúng ta mới có thể vui vẻ, thoải mái và tự hào về bản thân, được mọi người yêu mến và giúp đỡ khi chúng ta gặp khó khăn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê lớp 7 hay nhất 3 bài văn

Chứng minh câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành – Bài làm 3

Trong cuộc sống xưa và nay chúng ta thường nói đến quan hệ nhân – quả. Điều này dường như cũng có nghĩa là nhân nào – quả ấy, hay đó chính là câu “gieo gió thì gặt bão”, “ở hiền thì gặp lành”,…đó chính là những lời khuyên răn của cha ông chính ta để lại. Mỗi chúng ta mà cư xử với người chung quanh thế nào thì sẽ thu về một kết quả tương xứng.

Quan niệm trên dường như cũng đã phản ánh đúng thực tế cuộc sống chưa? Tại sao chung quanh chúng ta luôn luôn hiện hữu kẻ ác mà không bị trừng trị. Thực tế lại cho thấy được có người hiền mà cuộc sống lại không ra sao? Vấn đề cần được phân tích kĩ trên nhiều mặt khác nhau.

Câu nói “Ở hiền gặp lành” dường như nói đó chính là nếu ta tốt bụng, ăn ở tử tế, bao giờ cũng sẵn sàng giúp đỡ người khác thì cuộc sống của ta sẽ được đền bù xứng đáng. Và cũng chính những điều tốt lành sẽ đến với ta trong tương lai gần mà thôi. Câu nói như khuyên chúng ta cứ sống tốt đi chắc chắn sẽ có ngày ta được gặp may mắn.

Nhưng ta như thấy được trên thực tế cuộc sống có diễn ra như điều khẳng định trên đây không? Vẫn có hai khả năng xảy ra và đang hiện hữu trong chính cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Khả năng thứ nhất đúng như câu tục ngữ đã nới thì thật sự có nhiều người ở hiền đã gặp lành. Đó, dường như cũng chính là một điều dễ hiểu và rất chính đáng mà thôi. Đó chính là khi mình ăn ở tử tế với bà con, cô bác, bạn bè… thì mọi người có cảm tình với mình và sẽ sẵn sàng giúp đỡ mình khi cần thiết nhất mà thôi. Còn lại có trường hợp nữa đó chính là không phải bao giờ cuộc sống cũng theo lôgic thuận như trên. Có nghĩa là cứ sống tốt chưa chắc đã “gặp lành”. Ta dường như cũng đã thấy được có không ít người ở hiền mà lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Thực sự cuộc sống hẩm hiu, và ngược lại trong cuộc sống lại có kẻ xấu mà đời sống vẫn đầy đủ, sung sướng. Tại sao lại như vậy?

Ta cũng cần phải nhìn nhận ra rằng chính cái xã hội còn phức tạp. Và ta như thấy được lại có những thế lực xấu vẫn tồn tại, bọn làm ăn không chính đáng. Họ dường như cũng đã gieo thiệt hại cho người xung quanh vẫn chưa hết và trong hoàn cảnh ấy ai cũng có thể là nạn nhân – trong đó có cả người hiền, người tốt bụng nữa. Trong cuộc sống của chúng ta đang phấn đấu xây dựng một xã hội thật công bằng nhưng dường như ta như thấy được chính việc cải tạo cái cũ, xây dựng cái mới đòi hỏi thời gian. Mỗi con người, mỗi một xã hội phải dày công đấu tranh xây dựng mới biến được ước mơ thành hiện thực nữa.

Hơn nữa, nếu như chúng ta chỉ ở hiền thôi chưa đủ khả năng tạo ra cuộc sống sung sướng được. Chúng ta phải hiểu hiền có nghĩa là linh hoạt hơn, chứ không phải là không làm gì. Mỗi người hãy thật cố gắng học hỏi để có thể làm giàu kiến thức cho bản thân cũng như áp dụng trong cuộc sống. Ta như thấy được đứng trước tình hình trên, chúng ta có nên “ở hiền” hay không? Mặc dù ta như biết được rằng đó chính là thực tế có khi phũ phàng (kết quả không tương xứng). Mõi con người chúng ta vẫn nên giữ cách sống ở hiền. Đó chính là cách sống đạo đức (nhân ái), chính điều này dường như cũng đã mang đến cho tâm hồn mình sự thanh thản (giúp ích được mọi người là niềm vui lớn). Thực sự ta như biết được chính lòng tốt của mình có khi lại là một khả năng thức tỉnh, thuyết phục giáo dục kẻ xấu để có thể sông tốt hơn nữa.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta dường như cũng cần phải đặt và giải quyết vấn đề trên đây trong một giới hạn.  Ta cũng nên hiểu được rằng không phải đối với bất cứ ai chúng ta cũng ở hiền. Đặc biệt hơn nữa đó chính là đối với bọn xấu, những kẻ bất lương, xã hội phải giáo dục, cũng như phải bị trừng trị và ta cũng phải tham gia vào cuộc đấu tranh gian khổ này.

Cho đến nay thì câu tục ngữ “Ớ hiền gặp lành” cũng như đã khuyến khích chúng ta sống theo lòng nhân ái. Đó dường như cũng chính là một phương châm xử thế tích cực, dù có khi tạm thời cái tiêu cực đang lấn át, người lương thiện bị thua thiệt nhiều hơn trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ “Qua đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan

Tất cả mỗi chúng ta mong cho tất cả những người ở hiền đều gặp lành, nhưng cũng phải nhìn trước những khả năng diễn biến phức tạp biết bao nhiêu. Và như là để tránh những hụt hẫng, bi quan. Thật sự con người chúng ta không những cần hướng thiện mà còn phải kiên trì đấu tranh công bằng về cho cái thiện.

Chứng minh câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành – Bài làm 4

Ở đời này xét cho cùng chỉ có người với ta, nhưng đã là người thì ai cũng có lý trí, có lương tâm, có ý chí. Do đó khi ta ở hiền tức là thực lòng ăn ở hợp với đạo đức, đối xử tử tế với mọi người, thì tâm hồn ta thanh thản, trí tuệ ta sáng suốt, luôn quyết định đúng nên đương nhiên ta sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Còn đổi với người, khi thấy ta thực lòng đối xử tốt với họ thì đương nhiên khi có điều kiện họ hẳn sẽ tìm cách đền đáp lại. Ngoài ra, khi xã hội có nhiều người ở hiền thì xã hội, tức hoàn cảnh sống quanh ta sẽ tốt hơn, ta sẽ dễ gặp những điều lành.

Theo tôi "ở hiền sẽ gặp lành ", chính là cách trình bày cụ thể, dễ hiểu luật nhân quả. "Ở đời này không có cái gì tự sinh ra, tự mất đi mà chỉ có sự chuyển hóa mà thôi. Tuy vậy ở đời không khỏi có những kẻ xấu, thấy ta hiền lành họ có thể lợi dụng ta, đem đến điều tai hại, bất lợi cho ta nhưng số người này chỉ là thiểu số. Mặt khác, nghịch cảnh ấy lại chính là cơ hội thử thách để khẳng định ta có quả thực "ở hiền" hay không.

Chưa kể,nếu thế giới thiêng liêng có thực, thì đâu có chuyện kẻ" ở hiền " lại không "gặp điều lành".Ở hiền nghĩa là không làm điều ác, và có làm điều thiện và biết truyền bá cái thiện (hiền nhân). Lành có nghĩa là những điều tốt, thuận lợi, tai qua nạn khỏi, hay chỉ đơn giản là không gặp sóng gió.

Câu tục ngữ nêu lên một quan hệ nhân quả (cái này là nguyên nhân của cái kia, cái kia là kết quả của cái này) giữa "ở hiền" và "lành". Động từ "gặp" là một cầu nối quan trọng, có nghĩa là "tất yếu sẽ được (một cái gì đó)"

Mối quan hệ nhân quả này có 2 chiều, "ở hiền" là nguyên nhân của "gặp lành" và ngoài ra, còn hàm ý thêm là muốn "gặp lành" thì phải nên "ở hiền". Mỗi chiều có một dụng ý khuyên răn hay khích lệ con người làm điều tốt điều lành.

Khuyên răn ở chỗ là: Muốn gặp lành thì phải lo ăn ở sao cho tốt đẹp (hiền). Khích lệ ở chỗ là, nếu làm điều tốt, điều phải, điều thiện, thì tất sẽ gặp chuyện tốt lành về sau.

Về mặt lô gíc, hai hiện tượng "ở hiền" và "gặp lành" không có mối quan hệ rõ rệt gì cả. Người ở hiền có khi gặp lành, nhưng cũng nhiều khi gặp toàn chuyện tai kiếp, thậm chí phải bỏ mạng.

Về mặt thuyết nhân quả của nhà Phật, nếu con người tin vào tôn giáo, thì thuyết này có thể giải thích mối liên hệ nhân quả của "ở hiền" và "gặp lành" không mấy khó khăn. Nếu không chấp nhận tôn giáo thì không thể dùng lý luận này được.

Đứng về mặt khoa học và tư duy lô gíc, ở hiền tức là làm việc tốt, sống tốt đẹp, thương người, giúp người… thì sẽ được công đồng quý mến và tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho người ở hiền. Ở hiền thì sẽ có nhiều cơ hội được "gặp lành" hơn là "ở ác".

Trong các quy luật xã hội, người ta chỉ nói đến cơ hội (phần trăm xác xuất xảy ra), chứ không nói đến tính tuyệt đối như trong việc chứng minh một bài toán. Quy luật trong XH là cho đa số, dĩ nhiên không thể tránh được các ngoại lệ. Các ngoại lệ chỉ xảy ra ở số ít, cho nên góp phần chứng minh tính "đa số" của các quy luật xã hội.

Có thể giải thích đại khái, ở hiền thì sẽ có nhiều cơ may gặp được chuyện tốt lành. Đây là tục ngữ nói lên một quy luật xã hội. Qua câu tục ngữ ông cha ta muốn khuyên nhủ con cháu ăn ở sao cho phải đạo, hiền lành chắc chắn sẽ nhận kết thúc có hậu.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "Ở hiền gặp lành" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao.

Post Comment