Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng

Chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng 

Tổng hợp những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ " Lời nói gói vàng" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt.

Chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng – Bài làm 1

Dễ dàng nhận thấy được rằng chính tong giao tiếp thường ngày, lời nói chính là phương tiện trao đổi giữa người với người. Điều đó như cũng đã thể hiện những suy nghĩ cá nhân và quan hệ của mỗi con người, đồng thời cũng đã được con người thể hiện dưới những hình thức khác nhau, nhưng ta cũng nên biết được có một số cách thể hiện lại vô tình đụng chạm đến người khác và khiến họ cảm thấy bị xúc phạm. Có lẽ chính vì ý thức được sự quan trọng của lời nói trong giao tiếp với những người xung quanh, dân gian xưa kia đã có quan niệm “Lời nói gói vàng” hay là những câu ca của ông ca ngày trước để lại “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Chắc chắn rằng chúng đều mang ý nghĩa khái quát về tầm quan trọng của lời nói, cách hành xử, suy nghĩ của con người.

Lời nói khi nói ra thì điều quan trọng là chính những lời nói ấy nếu mà không được tường tận hay tròn vành rõ nghĩa mà lại như ám chỉ một điều gì đó không tốt. Chắc chắn rằng đâu là lời nói “như kim đâm” vào chính những suy nghĩ của người đối diện. Nếu như câu nói mà phù hợp với hoàn cảnh cũng như bày tỏ được nỗi niềm của người gia tiếp kia thì lại rất tốt. Có những lời nói đơn giản nhưng nó lại tràn đầy những vết thương. Con người khi nghe những câu nói như vậy chắc chắn sẽ cảm thấy được có thêm động lực hơn. Khi người đó sai trái thì cũng cố gắng sửa. Nhưng nếu mà lời góp ý đó không tin tế đôi khi là họ bị tổn thương. Và đây cũng chính là nguyên do mà người ta lại nói được rằng “Lời nói gói vàng”.

Vàng là một thứ kim loại quý hiếm của con người nó có giá trị để sử dụng đồng thời cũng chính là vật có sức mạnh quy về giá cả như tiền vậy. Còn lời nói chính là những phát ngôn của chúng ta trong đời sống hàng ngày. Lời nói được ví như một thứ thật quý giá. Mỗi lời nói ra được quý như gói vàng. Qua câu tục ngữ ta như hiểu thêm được ý của người trước nói đó chính là: Trước khi làm và nói một điều gì chúng ta cũng cần phải suy xét sao cho đúng thì mới nói. Vì lời nói phát ra như không có gì nhưng nó lại có sức nặng ngàn cân. Nó có thể làm cho con người vui tươi hoặc cũng là buồn bã. Thậm chí giạn cả chính bản thân hơn.

Câu tục ngữ như ngắn gọn những đã nới về tầm quan trọng của lời nói trong giao tiếp, rằng phải biết cẩn thận. Mỗi người chúng ta nên phải biết lựa chọn cách nói sao cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh hiện tại, không để gây mất lòng người xung quanh. Lời nói mà không đúng cũng có thể làm ảnh hưởng đến suy nghĩ đa phần là không tốt về mình, gây hiềm khích hoặc có thể là làm tổn thương.

Câu nói “ Lời nói gói vàng” đã cho chúng ta có thể nhìn nhận một cách đơn giản về ý nghĩa bao quát, cũng như kinh nghiệm được rút ra. Bài học đó chính là những lời nói phải được sử dụng cẩn thận từng li, coi nó quý như vàng mà phải biết nâng niu,. Trước khi nói ra chúng ta cũng cần nên phải suy nghĩ thật thấu đáo khi cần dùng tới cho phương tiện giao tiếp thường ngày. Hơn nữa mỗi người cũng không nên để cho chính chúng bị tiêu dùng một cách quá đáng hay là những lời phát ngôn bừa bãi, thiếu suy nghĩ và cẩn trọng, thể hiện con người thiếu hiểu biế. Lời nói mà tự nhiên thiếu đi cách ứng xử cho phù hợp với cuộc sống cần có sự khéo léo trong cư xử và tế nhị. Hoặc ta cũng có thể thấy được rằng khhi xuất phát từ quan niệm đó của dân gian. Câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng đã dạy cho chúng ta rất nhiều bài học cần nhớ.

Mỗi người chúng ta cũng biết được nếu như mà tận dụng lời nói của mình cho phù hợp, làm vừa lòng cả hai thì kết quả luôn luôn tốt đẹp. Chắc chắn rằng tất cả mọi thứ sẽ được nhẹ nhàng, điều quan trọng hơn cả là khiến cho những người xung quanh trở nên vui vẻ. Những lời nói đó dường như cũng sẽ khiến cho lời nói của chúng ta thêm phần có ý nghĩa và đẹp đẽ trong mắt mỗi người, lời nói từ đó mà trở nên có giá trị. Ngược lại, ta như thấy được có một số người ăn nói có phần hơi thô tục, thiếu suy nghĩ, thì họ cũng sẽ nhận lấy những ánh nhìn có phần không thiện cảm. Thậm chí là họ cũng có thể gây ra những bất hòa không đáng có, đồng thời cũng sẽ làm tổn thương hoặc làm tức giận người khác. Lời nói không có nghĩa gì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến người xung quanh vì rất có thể bạn như đã đang làm phiền đến họ.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Sự giàu đẹp của Tiếng Việt

Trong cuộc sống hiện nay chúng ta cũng cần phải biết được sở dĩ con người cần cẩn thận trong lời nói suy nghĩ là chính do trong cuộc đời làm người, có mấy ai muốn mình bị tổn thương, bị xúc phạm. Mỗi chúng ta như biết được rằng tất cả những hành động thiếu suy nghĩ và lời ăn tiếng nói nếu sử dụng không thấu đáo sẽ dễ gây hiềm khích cho mọi người. Lời nói không hay kia rồi sẽ lan ra cho nhiều người, tiếp đến là cho vô số người, kéo theo với đó chính là những mối quan hệ sẽ dần dà trở thành lòng căm ghét lẫn nhau. Ta phải đặt giả thuyết rằng nếu như ai trong đời cũng ăn nói và hành xử không cẩn thận thì hiềm khích sẽ như thế nào cơ chứ? Con người sẽ sống thật nhàm chán bởi ở đó sẽ chỉ có những nỗi buồn, tranh chấp mà thôi. Nên phải hiểu được giá trị của lời nói ra quý như vàng nên hãy biết dùng như thế nào cho hợp lý và cho đúng là “quý như vàng”.

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại dễ hiểu nói về tầm quan trọng của lời nói, rằng lời nói rất quan trọng đối với mỗi con người. Điều quan trọng hơn cả đó chính là con người hãy biết sử dụng chúng làm sao để có ý nghĩa thêm đối với mọi người xung quanh và cho chính mình như thế cuộc sống mới trở lên tốt đẹp hơn.

Chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng – Bài làm 2

Lời nói được biết đến chính là phương tiện để con người trao đổi tư tưởng, tình cảm và kinh nghiệm với nhau. Có lẽ chính vì thế nó có giá trị đặc biệt trong đời sống. Và như một cách để có thể khuyên bảo mọi người cách nói năng để dạt hiệu quả cao nhất trong giao tiếp, Ông cha chúng ta đã từng căn dặn rằng:

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Nhưng ta cũng thấy được chính trong cuộc sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dùng ngôn ngữ làm phương tiện giao tiếp. Nếu như chúng ta mà biết lựa chọn lời nói thích hợp thì mọi người sẽ hiểu nhau hơn. Chắc chắn công việc sẽ thuận lợi hơn, kêt quả sẽ cao hơn. Ta như thấy được ở mỗi người bình thường đều có khả năng nói lên mọi điều nhưng có lời hay, hay đó là cả những lời đẹp mà cũng có những lời thô, lời vụng. Câu nói

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.

Cũng rất có ý nghĩa. Con người chúng ta có thể chọn lựa lời nói tuỳ theo ý định và trình độ văn hoá của mình. Các bậc tiền nhân khác cũng đã thấy lời nói như một thứ công cụ dễ kiếm, và dường như cũng đã thật dễ chọn trong tầm tay của mọi người. Nếu như chúng ta mà chọn đúng thì chính lời nói sẽ tạo hiệu quả cao hơn, còn lựa sai thì lời nói sẽ làm mất lòng nhau.

Thực sự ta như thấy được hiệu quả mang lại của lời nói đẹp là làm vừa lòng nhau. Lòi nói đẹp tạo ra sự cảm thông, sự ăn ý và hiểu biết lẫn nhau. Đó dường như cũng chính là cơ sở để con người đạt được mục đích trong giao tiếp. Trong giao tiếp để cho vừa lòng nhau, chúng ta cũng nên cần phải biết lựa chọn lời nói phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh cũng như dựa trên cả sắc thái tình cảm.

Bàn về một hiện tượng là cái chết nhưng dường như thực tế ta thấy được lại có rất nhiều cách diễn đạt điều này đó chính là:Sư già đã viên tịch, Người chiến sĩ đã hi sinh vì tổ quốc, ông cụ mới khuất núi,…Nếu tinh ý ta thấy được nếu là người có văn hoá khi giao tiếp thường biết lựa chọn cách nói phù hợp. Qủa thực chính một lời nói hợp cảnh, hợp tình sẽ làm cho mối quan hệ của con người như đã trở lên thêm tốt đẹp và việc làm thêm hiệu quả. Thực sự rằng cũng chính một lời nói hớ hênh, một lời nói như thật là vô ý sẽ làm hỏng hết mọi dự định. Để có thể mà chọn được những lời nói thích hợp chính là ta đã làm tốt việc lựa lời. Thực tế để mỗi người mà có khả năng lựa lời, chúng ta phải học tập, rèn luyện liên tục, lâu dài. Và người xưa cũng như đã từng để lại rất nhiều lời khuyên về sự cẩn trọng trong cách nói năng của con người đó chính là những câu:  “Ăn phải nhai, nói phải nghĩ” hay câu “học ăn, học nói, học gói, học mở”,…

Tuy, con người ta lại chú ý đến việc lựa lời đẻ đạt được hiệu quả giao tiếp nhưng người xưa không bao giờ cho rằng mục đích giao tiếp chỉ là sự vừa lòng nhau.

Xem thêm:  Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Chúng ta cũng nên cần phải chọn lời nói thích hợp, nhưng đúng đắn chứ không phải chỉ quan tâm dến sự đồng tình của người nghe. Chính bởi vì có những khi nói thật mất lòng. Thực sự để mà có một lời nói êm tai, nhẹ nhàng nhưng giả dối không thể coi là một hành vi giao tiếp như phải thật là đúng đắn. Những câu nói hay như “Nói gần nói xa chẳng qua nói thật” như cũng chính là một lời nói thích hợp trước hết phải là lời nói chân thực, sau đó với là lời nói đẹp đê ‘vừa lòng nhau”.

Tóm lại nếu như ta mà biết dùng lời nói thích hợp sẽ tạo được hiệu quả tốt trong giao tiếp. Chính vì vậy, con người mỗi chúng ta phải tự rèn luyện cách nói năng văn minh, lịch sự để đạt được mục đích như mong muốn bạn nhé!

Chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng – Bài làm 3

Xã hội ngày nay đang ngày càng phát triển. Vấn đề giao tiếp là vấn đề quan trọng cho mỗi cá nhân có vị trí của riêng mình trong xã hội. Giao tiếp qua lời nói cũng là cả một nghệ thuật. Vậy phải nói như thế nào? Lời nói phải ra sao? Dân gian có nhiều câu tục ngữ, thành ngữ đúc kết kinh nghiệm trong giao tiếp ứng xử, trong nói năng giữa mọi người do cha ông ta để lại như " Lời nói gói vang"

Câu tục ngữ: "Lời nói gói vàng" có ý nghĩa là mỗi lời nói ra đều quý như vàng, quý như một thứ của cải vật chất quý giá, gắn liền với sinh mạng, với cuộc sống con người. Nhưng giữa lới nói và vàng lại có điểm khác biệt: Vàng phải mất tiền để mua còn nói thì "chẳng mất tiền mua".

Lời nói còn khác vàng ở chỗ: vàng chỉ là thứ kim loại cứng chắc, có giá trị về công nghiệp, dịch vụ, lại đẹp, được làm những đồ trang sức quý phái, nhưng vô tri vô giác, chỉ theo một cấu trúc, một vòng lặp nhất định, còn "lời nói" thì ngược lại: lời nói có thể thay đổi cấu trúc liên tục, tuỳ theo cách sử dụng của người noi, nếu người nói biết cân nhắc kĩ càng trước khi noi, biết mình sẽ nói gì, thì lời nói ra sẽ hay hơn, rành mạch hơn, thậm chí còn có sức thuyết phục hơn, như đang là vàng lại trở thành Kim Cương vậy; còn nếu người nói không cân nhắc kĩ trước khi nói, chỉ biết nghĩ sao nói toẹt ra như vậy, thậm chí nói tục chửi bây, nói làm chạm sâu đến nỗi lòng của người khác, như vậy thì cũng như vàng lại trở thành cục đất sét tầm thường mà thôi.

Như thế chẳng phải là ta đã phải "Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" đó sao?

Đối với mỗi con người, thời gian đã trôi qua chẳng bao giờ có thể lấy lại, mà mỗi phút trôi qua, trung bình một người bình thường sẽ nói một từ trong một phút. Nếu ta không biết lựa lời nói, sẽ gây ra cho ngững người khác những chua xót, những đắng cay, những niềm thù hận… mà chỉ trong phút chốc trở thành tai hoạ vững bền về sau. Còn nếu ta biết chau chuốt từng lời nói, biết đâu chỉ trong phút chốc, ta có thể xoa dịu nỗi đau cho bao nhười lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hay làm cho người nào đó khỏi mặc cảm, tự ti trước cuọc đời.

Như vậy, lời nói giữ một vai trò quan trọng và vô cùng thiết yễu đối với ỗi con người. Nhưng nói năg cũng phải có một nghệ thật, phải có sự chắt lọc, phải học cách nói năng sao cho pphù hợp với hoàn cảnh, nhưng cũng phải thành thật, đảm bảo những quy tắc đạo đức của con người.

Vậy lời nói vừa phải có đạo đức, vừa phải có nghệ thật riêng.

Học sinh chúng ta ở mỗi giai đoạn của xã hội, hay mỗi cấp học đều có những sự khác biệt vàê lối nói văn hoá trong đời sống, học tập. Hiện nay, đa số học sinh thuộc giới tuổi Teen (teenaeer) tức là cấp 2(THCS) và cấp 3(THPT) hiện nay thường sống đua đòi, bắt chước nước ngoài từ kiểu tóc, cách ăn mặc, sở thích âm nhac,… đến cả lời nói. Những từ ngư của dân Teen được gia nhập dần bởi hết những ngôn ngữ nước ngaòi lại đến ngôn ngữ trên mạng, trên di động… nói chung là đủ mọi tạp hoá… Sự xuất hiện của những lối nói được coi là "sành điệu" ấy đang dẫn đến nguy cơ làm giảm đi gam màu trong sáng của tiếng Việt. Các anh chị lớn tuổi trong giới học sinh đua đòi như vậy dẫn tới những em học sinh cấp I thơ ngây cũng khs mà tránh bị vẩn dục bởi những loại văn hoá tạp nhiễm. Các em luôn là những con người bắt chước giỏi nhất. Bởi các em đang trong qú trình hình thành nhân cách. Như vậy thử hỏi, nếu anh chị của chúng cũng vẩn đục, vậy chúng có khỏi liên lụy hay không?

Xem thêm:  Ngày khai trường đáng nhớ nhất của em - Văn mẫu lớp 7

Ngôn ngữ trong lời nói là tinh hoa mà mỗi dân tộc đúc kết được bằng bao mồ hôi và xương máu, mỗi học sinh là những mầm non mai sau xây dựng tổ quốc thì càng nên gắng giữ gìn, ý tứ trong lời nói ( thực hiện ngôn ngữ) để giữ lại tinh hoa cho ngàn đời sau đều biết đến.

Chứng minh câu tục ngữ: Lời nói gói vàng – Bài làm 4

Con người sống trong xã hội thì nhu cầu đi lại và giao tiếp là nhu cầu tối thiểu. Trong giao tiếp thì lời nói là phương tiện để diễn tả mong muốn, tâm tư, tình cảm của con người. Qua lời nói người xung quanh cũng có những đánh giá về người nói. Dân gian có câu: “Lời nói gói vàng”. Vậy chúng ta hiểu câu tục ngữ này như thế nào?

Như chúng ta đã biết bên cạnh ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt thì lời nói chính là phương thức quan trọng trong giao tiếp. Lời nói là âm thanh, ngôn ngữ phát ra từ miệng, dùng để giao tiếp giữa con người với con người. Mà “Lời nói gói vàng” là sự so sánh đầy khéo léo giữa ngôn từ với một vật quý giá để khẳng định đối với mỗi người thì lời nói rất có giá trị và ý nghĩa to lớn. Để khuyên bảo mọi người cha ông ta đã nói:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Khi đọc chúng ta nhận thấy sự mâu thuẫn trong hai lời nói đó là một bên thì cho rằng quý như vàng, còn một bên thì nói rằng “chẳng mất tiền mua”. Vậy đâu mới là giá trị thật của lời nói? Trước hết, nói là khả năng của mỗi con người (trừ người mắc bệnh không nói được), ngay từ khi chúng ta chưa hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ chúng ta đã có thể nói, nói rất nhiều thứ. Lời nói do bản thân tự nói ra, không phải tìm hay mua bán ở đâu cả. Chính vì vậy nên được cho rằng “chẳng mất tiền mua”. Nhưng nói như thế nào để “vừa lòng nhau” để cho lời nói thành “gói vàng” thì đó là điều mà mỗi chúng ta phải suy ngẫm.

Việc nói năng cho vừa lòng nhau sẽ giúp người nói đạt được những hiệu quả và mục đích nói nhất định. Ví như em muốn ứng cử mình vào vị trí lớp trưởng thì em phải dùng lời nói thuyết minh về bản thân và thuyết phục các bạn trong lớp, để các bạn thấy mình đủ khả năng nắm giữ vị trí kia. Việc lựa lời để nói giúp chúng ta được người xung quanh yêu mến, quý trọng. Lựa những lời hay ý đẹp mang tâm ý của bản thân là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Sở dĩ trước khi nói chúng ta cần phải suy nghĩ, lựa lời vì lời nói như một lưỡi dao hai mặt. Nó có thể xây dựng tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp, tạo ấn tượng tốt về người nói với người xung quanh nhưng đồng thời cũng có thể hủy hoại đi nó.

Lời nói mang những giá trị vật chất và tinh thần. Trong kinh doanh và lĩnh vực ngoại giao thì lời nói có thể quyết định đến thành bại của doanh nghiệp hay cả quốc gia. Vì thế những nhà ngoại giao, những người chịu trách nhiệm đàm phán thường là những người giỏi ăn nói. Về giá trị tinh thần thì lời nói thể hiện tác phong đạo đức và trình độ văn hóa của mỗi người. Nếu ta biết lựa lời nói cho đúng hoàn cảnh sẽ nhận được sự đồng tình và tình cảm của đối tượng giao tiếp, thậm trí là mọi người xung quanh. Trái lại, một người cư xử, ăn nói thô lỗ, cộc lốc sẽ bị mọi ngừi đánh giá và ghét bỏ hay thậm trí gây nên những tranh cãi, ẩu đả không đáng có.

Để đạt được hiệu quả cao trong giao tiếp chúng ta cần phải biết kiềm chế những cảm xúc tiêu cực như: tức giận, nóng nảy nhất là khi nói với người thân của chúng ta. Bở lẽ lời nói đã nói ra thì không thể thu hồi, nếu vì lời đó mà tình cảm thân thiết bị rạn nứt thì khó có thể thu hồi và cứu vãn. Vì vậy mỗi chúng ta cần rèn luyện kĩ năng nói đúng cách, luyện tính kiên nhẫn, bình tĩnh trong các tình huống. Từ đó công việc và cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, dễ dàng đạt được hơn và nhận được nhiều sự yêu mến từ những người xung quanh.

Qua những phân tích trên chúng ta thấy được vẻ đẹp và giá trị của lời nói trong công việc và cuộc sống thường ngày. Lựa lời hay, ý đẹp sẽ giúp chúng ta đạt được mục đích giao tiếp dễ dàng hơn, gây ấn tượng tốt hơn cho mọi người. “Lời nói gói vàng” là bài học vô cùng quý giá nhất là cho thế hệ trẻ ngày nay.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "Lời nói gói vàng" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao.

Post Comment