Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên

Tổng hợp những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ " không thầy đố mày làm nên" hay nhất của các bạn học sinh giỏi. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn chứng minh câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt.

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên – Bài làm 1

Từ ngàn xưa cho đến nay thì những người thầy dạy học luôn được xem là những người đáng được kính trọng. Bởi người thầy không chỉ có học thức tốt mà có được lối sống rất nho nhã, đôn hậu. Để nói về vai trò quan trọng của người thầy thì dân ta có câu tục ngữ hay "Không thầy đố mày làm nên". Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại thật thâm thúy, nó như đã nhằm khẳng định vai trò của người thầy trong công tác giáo dục và nhắc nhở con cháu phải biết ơn, biết kính trọng thầy.

Câu tục ngữ trên quả thật là giản dị nhưng ta cũng nên hiểu cho chính xác ý nghĩa của nó. "Làm nên" chúng ta hiểu là gì? Từ “Làm nên” được hiểu đó chính là những thành công và thành đạt. Và câu nói ý chung chính là để chỉ nếu như không có sự dẫn dắt của người thầy thì bạn sẽ không có thành công được. Câu tục ngữ thật đặc sắc như đưa ra một hình thức thách đố “đố mày” đã tạo lên được sự thích thú cho người đọc. Không chỉ dừng lại ở đó ta như thấy được đây chính là lời răn dạy như đồng thời cũng đã khẳng định được vị trí, vai trò của người thầy trong việc tạo dựng được những sự thành công của con người.

Thật vậy, ta như đã biết được rằng chính người thầy là người cung cấp kiến thức, hướng dẫn mở mang trí óc cho ta biết để ta biết được những điều hay lẽ phải. Nhất là lúc khi còn thơ bé khi bước những bước chân đến trường thì chính người thầy đã dạy cho chúng ta đánh vần những chữ cái, dạy những phép tính cộng, trừ, nhân, chia,…Và không phải ngẫu nhiên mà công dạy dỗ của người thầy cũng được dân ta đặt với công lao trời biển của cha mẹ. Cha mẹ là những người đã sinh thành ra chúng ta nhưng người thầy mới là người cung cấp cũng như “khái hóa” kiến thức cho chúng ta.

Quay trở lại ngày xưa học hàng còn theo lối học khoa bảng, người học trò hoàn toàn phụ thuộc vào một người thầy mà thôi. Và người thầy dạy gì thì trò được học nấy. Cho nên người thầy luôn là người quyết định được tài năng cũng như thành đạt của trò. Thầy giỏi thì mới có trò giỏi được. Vì vậy mới ta mới thấy được có Nguyễn Dữ học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm hay đó còn chính là Phạm Sư Mạnh học trò của thầy Chu Văn An…. những người trò đã làm rạng danh cho người thầy. Cho nên ông cha ta dạy quả thật chí lý đó chính là "Không thầy đố mày làm nên" là không sai.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, để phù hợp với thời đại tiến bộ của khoa học, việc học tập có nhiều thay đổi. Thì lúc này người học trò học nhiều môn học và được nhiều thầy giảng dạy, hướng dẫn hơn. Còn đối với người thầy đóng vai trò chủ đạo, nghĩa là chỉ truyền đạt kiến thức, thầy là người hướng dẫn cho người học trò học tập nghiên cứu. Và những kiến thức ấy có được tiếp thu cũng như để được áp dụng thực hành tốt hay không là ở vai trò của người học trò. Chính vì thế mà người học trò thời nay lại là những người chủ động và có vai trò chủ chốt và quyết định đến vận mệnh và tương lai của chính mình. Nhưng không thể phủ nhận sạch trơn được những công lao của người thầy. Người thầy sẽ đóng vai trò soi đường chỉ lối cho các em. Cung cấp các kiến thức khoa học tin cậy giúp cho các em có thể tiếp thu bài một cách nhanh nhất. Mỗi người học trò như lại càng thấm thía câu tục ngữ "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư" mà ông cha ta đã từng nhắc nhở bao đời nay.

Thế nhưng hiện nay, thật đáng buồn biết bao vì chính trong xã hội ta còn biết bao kẻ "ăn cháo đá bát". Họ dường như cũng đã quên công ơn của thầy cô giáo, những người đã từng dạy dỗ những người đã từng rèn luyện họ nên người. Qủa thật rằng chính những người đó cần phải xem lại bản thân cũng như phải thay đổi ngay lập tức.

Trong xã hội hiện đại thì khái niệm người thầy cũng sẽ được mở rộng ra rất nhiều. Người thầy không phải bó hẹp trong phạm vi nhà trường phải được đào tạo bài bản có bằng giáo viên. Mà đôi khi những người am hiểu trong lĩnh vực của họ chỉ bảo cho ta, hướng dẫn ta những kinh nghiệm hay cũng được coi là những người thầy, và tất cả họ đều được trân trọng biết bao nhiêu. Muốn có được thành công không phải đặt nặng trên đôi vai của người giáo viên mà chính bản thân các em cũng cần phải cố gắng.

Biết ơn thầy, yêu kính thầy chính là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của những ai đã trải qua cuộc đời làm người học trò. Và đó dường như hính là những tình cảm không bao giờ được thiếu hay vơi cạn đi trong chính mỗi người. Câu tục ngữ "Không thầy đố mày làm nên" mãi mãi là lời nhắc nhở, giáo dục sâu sắc về việc rèn luyện nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ hiện nay.

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên – Bài làm 2

Trong dân gian ta đã có không ít những câu nói ca ngợi sâu sắc công ơn của người thầy, là người tuyệt vời mang đến cho ta kiến thức,sẵn sàng bồi dưỡng cho ta những bước đi vững chắc để đến tương lai. Có thể nói tất cả thông điệp về vai trò của họ nằm trọn vẹn trong câu tục ngữ dân gian“không thầy đố mày làm nên”, đây là hoàn toàn là những người “làm cha, làm người mẹ thứ hai” đáng được tôn vinh, trân trọng từ chúng ta.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang lớp 7 hay nhất - Bà Huyện Thanh Quan

Từ lâu, song hành với sự phát triển, sự thành công của con người, luôn có những bóng dáng người thầy, người cô đứng đằng sau hỗ trợ nhiệt tình. Có thể nói sự học của con người ta là cả một chặng đường dài, đánh dấu từ khi ta bước sang cái tuổi lớp vỡ lòng, được bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời, nơi đây ghi dấu cho sự trưởng thành của ta, là nơi ta thu nhận, lĩnh hội những kiến thức, nâng cao cái trải nghiệm sống, sự trải nghiệm về thực tiễn,…Dưới mái trường, ta sẽ được tiếp xúc với nhiều nguồn kiến thức, chủ đạo nhất là qua lời thầy giảng, những bài học để dễ hiểu hơn, giúp ta giải đáp thắc mắc, người thầy làm nhiệm vụ to lớn truyền những kinh nghiệm, bài học to lớn, những kiến thức về bài học và thiết thực liên hệ với cuộc sống.

Câu tục ngữ có thể nói là một trong những câu nói điển hình, đề cập được người thầy trong việc học, thấy rằng sự thách thức đã thể hiện ở đây qua từ “đố”, không hề cường điệu hóa, mà dựa vào hiện thực, ta có thể thấy điều đấy là dễ hiểu, vì câu thơ cất lên như  một lần nữa để tôn vinh người thầy đã không quản khó khăn, ngày ngày tìm hiểu kiến thức mới, rèn cho ta tỉ mỉ đến từng nét chữ, sửa cho ta những bài toán sai, dạy ta cách đọc từng bài văn, câu thơ,… rồi qua ngày tháng ta gặp càng nhiều người thầy, dần dà thuận theo đó ta cũng lớn lên, lượng vật chất tinh thần đến với ta ngày càng nhiều, ta càng lĩnh hội được nhiều càng mở mang đầu óc. Vậy họ xứng đáng để ta phải tôn thờ sau cha mẹ của mình- tuy không cho ta hình hài, sự dưỡng dục, tình cảm thân thiết như bố mẹ, nhưng họ đã làm nên kì tích dắt dìu ta đến bến bờ của tri thức nhân loại.

Thử hỏi nếu không có người thầy, những người lái đò thầm lặng đã chở biết bao nhiêu người học sinh vượt sông thành công, thì biết bao giờ ta mới có thể tự vượt qua được, tìm được những động lực, hy vọng mạnh mẽ xé tan những bóng tối của thế giới mù mịt của đói nghèo, dốt nát. Không thể kể hết được những nhân tài đã trưởng thành nhờ sự giáo dục tận tụy của những người thầy ấy, trong truyện và trong cả thực tế.  Tất cả thầy cô đến trong sự học của mỗi con người, đều là những người đáng kính trọng, vì kiến thức họ đem đến giúp ích cho ta xây nên những nền móng vững chắc, bồi đắp kiến thức từng ngày của ta cũng nhờ một phần có họ.. Bên cạnh đó, nhiều thầy cô là những chuyên gia tâm lý bất đắc dĩ cho tâm lý tuổi teen, dễ lắng nghe, chia sẻ với trò, thậm chí còn cưu mang cho trò vượt qua những khó khăn để tiếp tục chặng đường thành người mà không đòi hỏi điều gì,nhưng họ vẫn chỉ thầm lặng đứng bên cổ vũ và dõi theo bước mỗi chúng ta. Điều đó càng làm cho những người thầy càng trở nên cao quý, đáng kính hơn.

Vậy bổn phận của tất cả chúng ta, là luôn phải biết kính trọng những người thầy, người cô đã giúp đỡ ta, nó vừa là thể hiện cho những đạo lý đã thấm đẫm trong lòng dân tộc.

Đặc biệt với một xã hội hiếu học như dân tộc ta, dễ thấy những quan niệm “không thầy đố mày làm nên” của ông cha ta đã nêu lên rõ về vị trí người thầy là vô cùng quan trọng, đúng đắn. Đồng thời lời nhắc nhở ta rằng dù ngày hôm nay, dẫu đã trưởng thành khôn lớn, dù có cất cánh bay đến các phương trời, trở thành người tài, hay không thì trách nhiệm của chúng ta cũng đừng bao giờ quên biết ơn  những người thầy đã từng dạy dỗ, dìu dắt ta nên người.

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên – Bài làm 3

Từ xa xưa ông cha ta đã coi trọng người thầy giáo. Người xưa thường nói đi học mà không hiểu bài giảng thì cũng như không có học nên người đời có câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”.

Câu tục ngữ có nghĩa sâu sắc đề cao vai trò của người thầy đối với học trò. Thầy là người truyền thụ kiến thức nâng cao hiểu biết cho chúng ta những người học sinh, thầy soi đường dẫn lối đưa chúng ta đến những chân trời mới, những ước mơ, khát vọng trang bị đầy đủ kiến thức giúp chúng ta tự tin bước vào đời. Thầy không những truyền đạt cho chúng ta một kiến thức sâu rộng, bổ ích mà dạy dỗ ta những đạo lý làm người.

Họa sĩ lừng danh Leonardo Da Vanci nếu không nhờ người thầy Verrocchio khắt khe dạy từng nét vẽ đơn giản đến thành tài thì chúng ta đã không có một người họa sĩ thiên tài

Có nhiều người họ coi thường người thầy giáo. Họ cho rằng lời khuyên của những câu tục ngữ là nhảm nhí. Nhưng kết quả họ phải nhận lại là một tương lai đầy cay đắng.

Sự rèn luyện của người họa sĩ tài ba. Sự khắt khe với học sinh của người thầy tuyệt vời tất cả đã làm nên một người họa sĩ tài ba.

Ý nghĩa câu tục ngữ cho ta nhiều bài học cho bản thân không ngừng cố gắng có người thầy bên cạnh nghiêm khắc dạy dỗ chúng ta. Chúng ta có quyết tâm học hành thì nhất định sẽ có một tương lai sáng ngời Kết bài

Xem thêm:  Bài viết số 2 lớp 7 văn biểu cảm

Câu tục ngữ thể hiện quan điểm của ông cha ta về người thầy. Đồng thời câu tục ngữ cũng là lời nhắc dẫu mai này chúng ta trưởng thành, thành đạt trong cuộc sống cũng đừng quên công lao của người thầy.

Không ai có thể tự mình trưởng thành mà chưa từng được một ai đó dạy bảo. Cuộc sống rất cần có những người thầy vĩ đại nâng đỡ chân ta vững bước vào đường đời. Có thể bạn từng làm được một việc lớn lao và bạn tự hào về điều đó. Nhưng cũng đừng quên rằng bạn đã học được từ ai đó những kiến thức và kĩ năng giúp bạn thành công.

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên – Bài làm 4

“Công cha- nghĩa mẹ- ơn thầy” chính là những điều mà mỗi chúng ta luôn luôn phải ghi nhớ. Nếu cha mẹ là người có công sinh thành và dưỡng dục thì thầy cô lại đóng một vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng tri thức, giáo dục đạo đức tạo cho chúng ta một hành trang vững trãi hơn trên bước đường đời. Để nhấn mạnh công lao và nhắc nhở nhân dân về truyền thống tôn sư trọng đạo tục ngữ có câu “Không thầy đố mày làm nên”.

Khi cha mẹ sinh ra, mỗi chúng ta đều giống như tờ giấy trắng ngây ngô, trong sáng. Khi ta cắp sách đến trường thầy cô cung cấp cho ta những bài học quý giá giúp ta có thêm tri thức đồng thời hoàn thiện bản thân mình hơn. “Không thầy đố mày làm nên” nói về công lao to lớn đó đồng thời răn dạy con người về đạo lí biết ơn cũng như sự tri ân đối với người đã có công giáo dục mình.

Thầy cô được ví như cha mẹ thứ hai của chúng ta. Người luôn đồng hành trên bước đường trưởng thành của mỗi người. Thầy cô không chỉ cho ta tri thức, kinh nghiệm mà còn là người bên ta khi ta thất bại, vấp ngã, nâng ta dậy và chỉ cho ta con đường nào mới là con đường đúng đắn. Trong biển tri thức vô hạn này, nếu không có thầy cô thì ai là người định hướng và giảng giải cho chúng ta những kiến thức khó. Ai là người bảo ban ta cần phải nhớ cái này loại bỏ cái khác. Ai là người cho ta biết ta cần suy nghĩ ra sao và nên đối nhân xử thế như thế nào? Thử hỏi liệu không có thầy cô chúng ta có thể dễ dàng thành công? Có thể dễ dàng trở thành một người có ích cho xã hội? Câu tục ngữ đã một lần nữa khẳng định lại tầm quan trọng của thầy cô của việc giáo dục đối với mỗi con người. Qua đó mỗi chúng ta cũng cần ý thức được cần có lòng biết ơn, kính trọng với mỗi thầy cô của mình.

Đối với mỗi người thầy có lẽ chỉ cần nhìn thấy học trò của mình ngoan ngoãn và giỏi giang thì đã là phần thưởng lớn nhất rồi. Trong dân gian người xưa còn hay nhắc về nhưng tấm gương Nguyễn Dữ học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm và Phạm Sư Mạnh là học trò của Chu Văn An. Họ là những người học trò giỏi làm rạng danh cho người thầy của mình. Chỉ bằng cách chúng ta tự vươn lên khẳng định bản thân cũng chính là bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô của mình. Hay câu chuyện học trò Nhan Hồi ăn hết phần cơm bụi để cho thầy và bạn phần cơm sạch cũng chính là minh chứng về lòng biết ơn đối với người thầy là Khổng Tử.

Bên cạnh câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” thì dân ta lại có câu “Học thầy không tày học bạn”. Liệu rằng hai câu tục ngữ có trái ngược? “Học thầy không tày học bạn” ý nói chúng ta không chỉ học tập kiến thức ở trường mà còn cần học hỏi từ bạn bè và những người xung quanh. Hai câu tục ngữ không hề trái ngược mà bổ sung ý nghĩa cho nhau. Chúng ta cần học cả từ trường học lẫn trường đời có như vậy mới hoàn thiện được bản thân. Và người thầy ở đây không chỉ gói gọn trong thầy cô ở trường học của mình mà còn là những người đã dạy bảo ta, cho ta những kinh nghiệm quý giá.

Tuy vậy, Cuộc sống ngày một xô bồ, con người chạy theo guồng máy của công việc khiến ta không ít lần quên đi việc hỏi thăm đối với những thầy cô đáng kính của mình.Đã bao lâu bạn quên chưa về trường ngày 20 tháng 11? Đã bao lâu bạn quên gửi một tin nhắn hỏi thăm người thầy năm nào của mình? Chưa kể có những người hoàn toàn phủ nhận công ơn của thầy cô. Họ cho rằng tự họ bằng chính công sức của họ làm nên thành công này chứ không ai định hướng cả. Đó là lối suy nghĩ tiêu cực, ích kỉ mà mỗi chúng ta cần lên án gay gắt.

Bằng lối nói giản dị và dễ hiểu câu tục ngữ đã đem đến lời nhắc nhở sâu sắc đối với mỗi chúng ta về công lao to lớn của người thầy. Thức tỉnh trong ta đạo lí tôn sư trọng đạo cao đẹp cho dân tộc. Một câu nói ngắn gọn thôi nhưng ông cha ta lại ẩn chứa trong đó cả một bài học sâu sắc.

Chứng minh câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên – Bài làm 5

Từ ngàn xưa, ông cha ta vốn có truyền thống Tôn sư trọng đạo. Theo quan niệm “Quân, sư, phụ” thì người thầy luôn giữ vị trí rất quan trọng trong xã hội, nhất là đối với sự nghiệp của người học trò. Bởi lẽ đó mới có câu: Không thầy đố mày làm nên. Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò của người thầy trong công tác giáo dục và nhắc nhở cho con cháu phải biết ơn, biết trọng thầy.

Xem thêm:  Biểu cảm về Bà

Ngày nay, khoa học kĩ thuật và nhu cầu vật chất của con người, của xã hội đang phát triển mạnh thì ta cần hiểu lời dạy trên như thế nào cho đúng.

Câu tục ngữ giản dị nhưng ta cũng nên hiểu cho chính xác ý nghĩa của nó. Làm nên ở đây có nghĩa là có được sự nghiệp, thành đạt công danh. Như vậy, nếu không có người thầy thì người trò không thế nào thành đạt được. Câu tục ngữ như một lời thách thức đố mày, đồng thời cũng là lời răn dạy mang tính khẳng định vị trí, vai trò của người thầy trong sự thành đạt, làm được việc của người trò.

Thật vậy, thầy là người cung cấp kiến thức, hướng dẫn mở mang trí óc cho ta để ta biết những điều hay điều lạ. Lúc ta còn bé thơ, khi lần đầu đến trường, thầy là người cầm tay ta nắn nót từng chữ cái, từng con số, rồi dạy ta đọc vần thơ, đọc chữ… Dần dần ta mới có được như ngày hôm nay. Như vậy, công ơn của người thầy quả là to lớn. Công ơn ấy có thế sánh với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ; bởi cha mẹ có công sinh ra ta và nuôi ta khôn lớn, còn người thầy có công “khai hóa” trí não ta, dẫn dắt ta đến một tương lai tươi sáng.

Trước kia theo lối học khoa bảng người học trò hoàn toàn phụ thuộc vào một người thầy. Thầy dạy gì thì trò học nấy. Người thầy là người quyết định tài năng và sự thành đạt của người học trò. Vì vậy mới có Nguyễn Dữ (học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm), Phạm Sư Mạnh (học trò của thầy Chu Văn An)… đã làm rạng danh cho người thầy. Cho nên ông cha ta dạy không thầy đố mày làm nên là không sai.

Ngày nay, để phù hợp với thời đại của khoa học, việc học tập có nhiều thay đổi. Người học trò có nhiều môn học và có nhiều thầy giảng dạy, hướng dẫn hơn. Giờ đây, người thầy đóng vai trò chủ đạo, nghĩa là chỉ truyền đạt kiến thức, hướng dẫn cho người học trò học tập, nghiên cứu và kiến thức ấy được tiếp thu và áp dụng thực hành tốt hay không là do ở người trò. Như vậy, người trò trở thành người chủ động. Hay nói cách khác, người học trò phải tự thân vận động và đây mới là yếu tố quan trọng quyết định sự thành đạt của người học trò. Vì lẽ đó nên người học trò phải biết chắt lọc, sáng tạo những kiến thức mà người thầy đã cung cấp và biến nó thành “vốn liếng” riêng của bản thân để thực hành áp dụng nó có kết quả. Thầy dạy tốt, trò học tốt chắc chắn sẽ đạt được những thành quả tốt đẹp. Như vậy, dẫu cho ngày nay vai trò của người thầy không còn quan trọng tuyệt đối như trước kia nữa nhưng ta cũng phải nhìn nhận rằng những kiến thức, những hiểu biết mà ta có được chính là do công lao của người thầy bồi dường vun đắp nên. Và những kiến thức ấy là những viên gạch tiếp nối, tiếp nối xây nên những nấc thang để ta vững bước đi lên trên đường đời. Hiểu được điều này ta càng thấm thía câu tục ngữ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư (Một chữ cũng là thầy) mà ông cha ta nhắc nhở bao đời nay. Vì vậy bổn phận của người học trò phải biết ơn thầy cô giáo. Đó là đạo lí làm người và hành vi của người có nhân cách. Đây cũng là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh tốt đẹp.

Thế nhưng, hiện nay trong xã hội ta còn biết bao kẻ ăn cháo đá bát. Họ đã quên đi công ơn của thầy cô giáo, những người đã từng dạy dỗ, rèn luyện họ nên người. Những hạng người ấy đáng để cho người đời chê trách và phê phán. Thậm chí còn có những kẻ đối xử tệ bạc với thầy cô như chửi mắng, hành hung làm xúc phạm đến danh dự, đến nghề nghiệp của thầy cô giáo. Phải chăng đây là hành động “biết ơn” của những hạng người vô liêm sỉ?

Ngày nay, người thầy cũng được hiểu theo nghĩa rộng hơn – những người dạy nghề. Bởi lẽ đâu nhất thiết sự thành đạt làm nên của người học trò đều phải là mảnh bằng là học vị mà mỗi người học sinh phải tự hướng đời mình bằng một nghề nghiệp thích hợp và ổn định. Và nghề nghiệp đó cũng cần phải có người hướng dẫn, chỉ dạy mới làm nên được. Như vậy, dù ở lĩnh vực nào vai trò và vị trí của người thầy vẫn còn quan trọng trong việc dìu dắt hướng dẫn người học trò đi đến kết quả tốt đẹp. Và kết quả ấy có vinh quang hay không là phải do bản thân nỗ lực của người học trò. Bên cạnh đó, gia đình, bạn bè, sách vở và xã hội cũng là những yếu tố không kém quan trọng đế góp phần vào việc làm nên ấy.

Biết ơn thầy, yêu thầy là nghĩa vụ thiêng liêng của những ai đã trải qua cuộc đời làm người học trò. Đó là thứ tình cảm không thể thiếu được ở mỗi người chúng ta. Không thầy đố mày làm nên mãi mãi là lời nhắc nhở, giáo dục sâu sắc về việc rèn luyện nhân cách, đạo đức cho thế hệ trẻ hiện nay.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài văn chứng minh câu tục ngữ "không thầy đố mày làm nên" hay nhất của các bạn học sinh giỏi. Chúc các bạn có một bài văn chứng minh câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao.

Post Comment