Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ: Học ăn, học nói, học gói, học mở

Chứng minh câu tục ngữ: Học ăn, học nói, học gói, học mở 

Tổng hợp những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "Học ăn, học nói, học gói, học mở" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt.

Chứng minh câu tục ngữ: Học ăn, học nói, học gói, học mở  – Bài làm 1

Con người chúng ta ngay từ khi mới lớn lên tôi cũng vô tư không để ý gì tới những giá trị tưởng chừng nhỏ bé trong cuộc sống như câu nói “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Sau này mới thấy thực sự thấm thía là vì sao con người phải học rất nhiều thứ từ lúc mới sinh ra cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay.

Học ăn chính là học cách ăn uống, ‘học nói’ là học cách giao tiếp. Còn “học gói” đó chính là những kiến thức bó hẹp đã được vạch rõ ràng cụ thể trong khung chương trình hay ở trong một lĩnh vực nào đó nhất định. “Học mở” chính là việc ngoài những kiến thức đã có sắn trong sách vở bạn phải học mở rộng ra bên ngoài.

Và vì sao khi sinh ra con người lại phải học rất nhiều thứ như vậy? Con người là tổng hòa của các mối quan hệ trong môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Đâu tiên là học ăn. Có lẽ rằng đây là một trong những việc mà con người phải học đầu tiên, học ăn mới có thể cho chúng ta sinh tồn được trên thế giới này. Hồi nhỏ khi học ăn chúng ta cứ nghĩ nó là một phần thuộc bản năng như khi lớn lên chúng ta lại phải suy nghĩ lại. Ăn như thế nào mới là đúng? Ăn cũng thể hiện được người đó là một con người như thế nào. Khi một người có cách ăn uống từ tốn cũng oharn ánh được phần nào tính cách của họ. Ngược lại ta như thấy được nếu người nào có những thói quen ăn uống xấu như nhai nhồm nhoàm, vừa ăn vừa nói cũng đã gây ra những ấn tượng không tốt cho mọi người xung quanh. Cho nên chúng ta cũng phải học ăn như thế nào mới đúng. Khi đã học ăn xong thì lại học nói. Học nói cũng rất quan trọng, đầu tiên là học sao cho nói tròn vành rõ chữ. Nói trôi chảy lưu loát sau đó cao hơn đó chính là học nói sao cho “vừa lòng nhau”. Qủa thật học nói rất quan trọng, bởi khi giao tiếp ta có thể nhận được nhiều kiến thức, cảm xúc của mọi người.

Vì vậy, học ăn học nói rất cần thiết. Ông bà ta có câu bói rất hay đó chính là:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Đúng thật là vậy, tùy hoàn cảnh cũng phải tùy đối tượng mà chúng ta nói chuyện, cư xử khác nhau. Nếu như với bạn bè, ta có thể hồn nhiên cười đùa vô tư, nói có hơi quá đáng một tí thì dường như cũng chẳng ai trách vì họ hiểu mình đang đùa. Nhưng nếu như bạn đi làm nếu nói kiểu đó bạn sẽ mất điểm trong mắt của sếp và nguy cơ mất việc là rất cao. Rồi quan trọng hơn nữa đó chính là đối với người lớn hơn, các tầng lớp khác nhau cũng phải có cách hành xử riêng. Và các bạn cũng đừng để một người nghèo buồn vì cách hành xử khinh người của bạn, hay cũng đừng để người có chức có quyền xem bạn là một kẻ nịnh hót. Nói thì dễ làm mới khó. Nếu chúng ta chịu để ý một chút, để ý từ việc nhỏ như cách giao tiếp của những người chúng ta quen biết với nhau chúng ta sẽ học được nhiều điều rất hay ho đó.

Có thể nhận thấy được rằng chính kỹ năng sống không đâu xa mà nằm ngay trong những việc hàng ngày. Ta như thấy được những sự nói năng cho lịch sự, đàng hoàng, đem lại sự tin tưởng cho người khác cũng là một bài học cho chúng ta. Khi đi học, bạn chắc chắn cũng có thể hồn nhiên vui đùa với bạn bè nhưng bạn không được áp dụng hoàn toàn cái đó vào môi trường làm việc của mình. Ta cũng có thể khẳng định được môi trường làm việc nhiều tiếng cười sẽ vui vẻ, thoải mái nhưng nó sẽ khác với môi trường học tập rất nhiều đó. Bạn cũng cần phải biết để nói như thế nào cho đúng hoàn cảnh bạn nhé!

Bên cạnh đó bạn cũng hãy sống thành thật, không dối trá nhưng khéo léo trong cách giao tiếp. Cách ứng nhân xử thế của bạn cũng được phải được đề cao.

Con người cần phải “học gói” đầu tiên. “Học gói” chính là học thật chuyên sâu kiến thức chuyên môn, học sao cho thông những kiến thức cơ bản và để tăng thêm kiến thức cho mình thì phải mở mang thêm kiến thức để có thể hoàn thiện bản thân mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu lớp 7 hay nhất - 3 bài văn phân tích cảm nhận ngắn gọn

Có lẽ ta cũng phải khẳng định rằng chính nền giáo dục luôn luôn quan trọng đối với con người chúng ta. Khi chúng ta có kiến thức thì không chỉ trong giao tiếp, trong lối ứng nhân xử thế con người cũng sẽ khôn khéo hơn. Khi có kiến thức giúp cho con người hoàn thành được nhiều việc một cách thật nhanh chóng.

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” là một lời dạy thất quý báu. Câu này của ông bà ta đã có cách đây rất lâu rồi nhưng đến ngày nay nó vẫn còn nguyên giá trị, lời khuyên răn. Ở đâu, thời điểm nào nó cũng có ý nghĩa và giúp con người ta ứng xử tốt hơn trong xã hội hiện nay.

Chứng minh câu tục ngữ: Học ăn, học nói, học gói, học mở  – Bài làm 2

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” là câu tục ngữ này thường được dùng với nghĩa khuyên bảo nhau học hỏi để sống sao cho lịch sự, tế nhị, biết cách đối nhân xử thế, thành thạo các việc.

Học ăn học nói được hiểu là học để biết cách ăn, biết cách nói thế nào cho lịch sự, cho văn minh, chúng ta ai cũng hiểu điều đó. Nhưng còn học gói học mở? Và nó có liên quan gì đến lối sống, đến cách sống?

Theo các cụ, ở Hà Nội trước đây, các gia đình giàu sang thường gói nước chấm vào lá chuối xanh đặt vào cái chén xinh xinh bày lên mâm. Lá chuối tươi thường giòn, dễ gây rách khi gói, dễ bật tung khi mở. Phải khéo tay mới gói và mở được, vì vậy biết gói và mở trong trường hợp này được coi là tiêu chuẩn của con người khéo tay, lịch thiệp. Và để biết gói nước chấm, biết mở nước chấm ra ăn đều phải học.

Trong giao tiếp hàng ngày, bên cạnh cách nói đầy đủ này, người ta thường sử dụng câu thành ngữ này dưới dạng rút gọn: Học ăn học nói cũng nhằm diễn đạt ý trên.

Từ lâu, lời nói luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì thế mà trong kho tàng thành ngữ tục ngữ ở tất cả các nước đều có các lời khuyên về lời nói. Người Pháp có câu: Hãy uốn lưới bảy lần khi nói; Lời nói như lá cây, cây nào có nhiều lá thì ít quả… Người Trung Quốc có câu: Nhất ngôn kí xuất, tứ mã nan truy (một lời nói ra khỏi miệng thì xe bốn ngựa cũng không đuổi kịp)

Ông cha ta cũng có rất nhiều thành ngữ va tục ngữ khuyên răn về chuyện nói năng: Ăn bớt bát, nói bớt lời; Rượu lạt uống lắm cũng say/ lời khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm; Vạ tay không bằng vạ miệng; Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/ Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.

" Ăn nói " ở đây chỉ về cách ứng xử, người giỏi giao tiếp cũng còn gọi là người biết cách ăn nói. " Gói " là giữ kín, không phải chuyện gì cũng tiết lộ được, không phải lúc nào cũng phải tỏ rõ thái độ. " Mở " là bày tỏ, có những chuyện cần phải nói, có những ý kiến cần phải biết cách trình bày để bắc được nhịp cầu thông cảm. “Học ăn” để con người biết lễ phép trong ăn uống, biết ăn trông nồi ngồi trông hướng và ăn sao đảm bảo được sức khỏe của bản thân. “Học nói” để thể hiện mình, giữ mối quan hệ xã hội, một phần giúp ích cho cuộc sống tương lai. “Học gói” để biết tóm gọn các lĩnh vực, phân chia phạm vi, biết tập trung vào chí hướng của mình. “Học mở” để giải quyết được những khúc mắc của bản thân từ đó tìm được ý nghĩ của cuộc sống.

Cái “học” này bắt đầu ngay từ trong gia đình và do gia đình là chính, nhà trường không có dạy môn học không giáo trình này.Đây mới thực sự là giáo dục, nhà trường chỉ chú trọng công tác đào tạo thôi.

Người xưa muốn nhắn nhủ những việc như ăn nói gói mở tuy đơn giản chúng ta cũng cần phải học huống hồ là những việc lớn chúng ta lại càng cần phải học. Mỗi hành vi của con người ta đều là sự tự giới thiệu mình với người khác và đều được người khác đánh giá. Vì vậy, con người phải học để mọi hành vi, ứng xử đều chứng tỏ mình là người lịch sự tế nhị, thành thạo công việc, biết đối nhân xử thế, tức là con người có văn hóa có nhân cách.

Học cả người lớn và người bé, người già người trẻ, học trong mọi lúc mọi chỗ mọi nơi, tất tần tật chỗ nào mình cũng phải cho là mình còn thiếu kém về sở học. Các cụ nói rằn: “Đi đất khách quê người,đứa bé lên mười cũng gọi bằng anh”.

Vì vậy, qua câu tục ngữ này, người xưa một lần nữa khuyên nhủ con cháu hãy sống sao cho thật ý nghĩa, biết trên, biết dưới. Luôn luôn học hỏi mọi lúc, mọi nơi giống như Lê Nin từng nói “học, học nữa, học mãi”.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Anh em như thể tay chân

Chứng minh câu tục ngữ: Học ăn, học nói, học gói, học mở  – Bài làm 3

Học là một hoạt động, quá trình tiếp thu tri thức trên nhiều lĩnh vực và ở mọi nơi như: gia đình, trường học, xã hội. Nó không chỉ là học những tri thức khoa học mà còn là những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống đó là “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Câu tục ngữ này là lời răn dạy của bậc ông bà, cha mẹ đối với con cái.

Cuộc sống rất phong phú và đa dạng mà “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Chính vì thế quá trình tiếp thu, học hỏi đó là quá trình mang tính chất lâu dài thậm chí là suốt đời. Từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó tất cả đều phải học, đó là kinh nghiệm mà cha ông ta truyền lại.Vậy ta hiểu câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở” như thế nào?

Trước hết đó là “Học ăn”. Ăn uống là vấn đề thuộc phạm trù văn hóa ẩm thực của mỗi dân tộc. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền lại có những yêu cầu, những đặc sắc riêng. Ở nước ta, cha ông ta đã dạy rằng: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Khi chúng ta cứ nghĩ ăn uống là bản năng, ăn thế nào cũng được nhưng thực chất đó là một nét văn hóa, thể hiện sự văn minh, lịch sự trong sinh hoạt ẩm thực. Ăn uống làm sao cho mọi người không chê cười và phải để ý người xung quanh. Qua cách ăn uống để thể hiện lối sống có phép tắc, tư cách đạo đức, sự hiểu biết của con người. Thậm chí ăn uống còn trở thành nghệ thuật. Những gia đình giàu có, quý tộc phương Tây còn bỏ ra một số tiền lớn để học cách ăn uống, phong thái sao cho phù hợp với nghề nghiệp, địa vị xã hội của họ. Hay ngay trong những bữa cơm thân mật của gia đình, ông bà, cha mẹ luôn nhắc nhở chúng ta trong cách ăn uống luôn phải lịch sự, khi có khách thì càng phải tuân thủ theo những quy tắc như: không được nói chuyện, cười đùa trong bữa ăn, không được kén chọn thức ăn, không để bát đũa va chạm nhau thành tiếng kêu lớn…. Tất cả tạo nên những nét văn hóa thể hiện sự văn minh, lịch sự trong sinh hoạt ăn uống.

“Học nói” không phải là việc tập nói khi mỗi chúng ta bắt đầu bi bô gọi ông bà, cha mẹ đến khi chúng ta nói chuyện, giao tiếp thông thạo mà đó quá trình kéo dài. Là việc sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp cụ thể. “Học nói” có thể là học từ tuổi còn thơ đó là học nói năng lễ phép, gọi dạ bảo vâng. Hay khi lớn hơn thì ông cha ta đã có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Thật đúng vậy. Khi chúng ta lớn lên, đi học, đi làm, khi cúng ta có nhiều mối quan hệ hơn thì việc giao tiếp càng trở nên quan trọng. Không khéo ăn nói chúng ta sẽ mất đi những người bạn, làm phật lòng người khác, hay bị cô lập, đuổi việc. Có câu “Mồm mép đỡ chân tay”, công việc sẽ nhẹ nhàng hơn nếu bạn là một người khéo léo trong ăn nói. Tuy nhiên khéo léo không có nghĩa là nịnh hót mà phải xuất phát từ sự chân thành, không dối trá qua lời nói thể hiện mình là người có văn hóa, có tri thức chứ không phải lời nói suông. Từ kỹ năng giao tiếp khéo léo của bản thân sẽ nhận được sự tin tưởng của người khác và được mọi người yêu mến.

Bên cạnh đó “Học gói, học mở” cũng là vấn đề quan trọng. “Gói” và “mở” là hai từ mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nó có thể là ý nghĩa mang tính thẩm mỹ về lối sống, nếp sống của mỗi con người. Đó là sự ngăn nắp, cẩn thận, chu đáo, có nề nếp, khuôn phép trong gia đình. Hay một cách ứng xử “xấu che, tốt khoe” trong cuộc sống thường ngày. Mở rộng ra với xã hội đó là hai hành vi phải tuân theo những luật lệ, quy định riêng giống như sống và làm việc dựa trên cơ sở pháp luật, tuân theo pháp luật.

Như vậy có thể thấy câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở” của ông cha ta nhằm răn dạy, giáo dục co người rằng: trong cuộc sống, muốn làm tốt, muốn thành công trong việc gì đó dù là nhỏ nhất thì cũng phải học hỏi. Đây là bài học quý giá dành cho cả thế hệ bây giờ và mai sau trong việc học tập, giao tiếp, ứng xử và tu dưỡng bản thân.

Chứng minh câu tục ngữ: Học ăn, học nói, học gói, học mở  – Bài làm 4

Con người sinh ra trong xã hội luôn luôn phải học mọi thứ để có thể tồn tại trong cuộc sống này. Chính vì thế mà sự học không bao giờ là thừa hay muộn cả. Nói về những điều phải học hỏi thì trong kho tàng văn học dân gian của cha ông ta cũng đã có những câu nói răn dạy rất hay. Và một trong những câu nói đó thì có câu khuyên rất hay đó chính là “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài bạn đến chơi nhà - Nguyễn Khuyến

Nhận thấy được rằng cũng chính trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều điều con người phải học. “Ăn” ở trong câu nói đó như là việc tưởng là dễ nhất, nhưng thực ra không dễ chút nào. Cách ăn uống phần nào thể hiện tính cách con người, cho nên muốn tỏ ra là người có văn hóa, thì mọi người chúng ta phải học ăn. Những bậc làm cha mẹ lúc kén con dâu thường xem xét rất kĩ về những điều như “công, dung, ngôn, hạnh” mà dường như cụ thể là đường ăn nết ở, lời nói, dáng đi sao cho đoan trang, khéo léo, dịu dàng, vừa mắt, vừa ý mọi người.

Con người sinh ra cũng phải học rất nhiều điều. Ăn nếu như người ta vẫn coi là bản năng sinh tồn ai ai cũng biết. Những để có thể ăn mà vẫn thể hiện được mình là một người lịch sự thì không phải ai cũng biết được. Những sự từ tốn, những tác phong ăn uống cũng luôn luôn quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Thêm nữa đó chính là “học nói”. Có một sự thật cho thấy, con đường nhanh nhất gây được thiện cảm với người mà mình giao tiếp thì không gì tốt hơn là lời nói cả. Thực sự mỗi chúng ta mà muốn đạt hiệu quả cao trong giao tiếp thì trước hết mỗi người nói trước tiên cũng phải hiểu điều mình muốn nói đa. Sau đó thì mới nói đến chuyện làm sao cho người nghe hiểu được điều đó. Thực sự mà chúng ta thiếu vốn từ, người nói sẽ gặp khó khăn khi diễn đạt. Khi bản thân chúng ta nói ra một điều gì đó trong giao tiếp hàng ngày thì cũng chỉ cần dựa vào các nói của mình mà đối phương lại có thể đánh giá mình là người như thế nào. Cho nên việc chúng ta học nói như thế nào cho đúng nghĩa thì cũng rất quan trọng.

“Học gói” ta hiểu được ở đây chính là những kiến thức trong nhà trường mà chúng ta cần phải học. Học thật tốt những tri thức mà thầy cô dạy dỗ. Học để lấy nền tảng, những kiến thức trong nhà trường chính là kiến thức cơ bản về xã hội, về cả hiện tượng trong xã hội. Cách chúng ta cần làm như thế nào cho đúng. Những kiến thức nền luôn luôn là những kiến thức quan trọng không ai có thể không học. Mỗi người hãy tự rèn luyện cho mình nhưng kỹ năng quan trọng để có thể cố gắng nắm bắt tiếp thu tri thức của nhân loại. Tất cả những kiến thức trong nhà trường sẽ cho chúng ta ra ngoài làm việc được. Và nếu như muốn công việc có hiệu quả thì đâu phải những kiến thức được gói gọn trong sách giáo khoa kia đã là đủ. Chúng ta phải học những kiến thức từ những người xung quanh, học ở mọi thứ. Từ đó ta cũng mới có thể hiểu được rằng vì sao bình thường nó là như thế này trong thực tế lại có nhiều điều đối lập. Để có thể mở mang kiến thức thì kiến thức “gói” trong sách vở, lý thuyết cũng cần phải được áp dụng trong thực tiễn của chúng ta.

Vậy để có thể trở thành những người có ích cho đất nước, cho xã hội và cho chính bản thân mình thì con người chúng ta cần phải học ở thêm rất nhiều. Nhất là trong thời buổi ngày nay, trong nền kinh tế thị trường, lời nói lại càng quan trọng hơn. Chúng ta hãy thể hiện tri thức của mình ngay từ trong ăn uống, lời nói, lý thuyết cũng như thực tiễn để chứng minh được rằng bạn là những người có học và thật uyên bác. Muốn được như vậy chắc chắn bạn phải có nền tảng và ý thức muốn học, muốn vươn lên.

Qủa thực trong xã hội ngày nay thì nếu như muốn đạt được thành công trong cuộc sống, chúng ta phải không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, cũng như là các vốn hiểu biết.Và có như thế mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thời đại tiên tiến. Ta phải nhắc nhớ đó chính là phải học mọi lúc mọi nơi, học từ việc nhỏ nhất thì chúng ta mới có thể đứng vững trong cuộc sống này. Và câu nói “Học ăn, học nói, học gói, học mở” quả thật đúng đắn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "Học ăn, học nói, học gói, học mở" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao.

Post Comment