Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành

Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành 

Tổng hợp những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "Học đi đôi với hành" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt.

Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành – Bài làm 1

“Học, học nữa, học mãi” là một câu nói đúng đắn của một bậc hiền triết ngày xưa. Con người chúng ta luôn luôn phải cố gắng tìm tòi và không ngừng sáng tạo trong học tập. Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc học tập, nhưng không phải biết được phương pháp học đúng. Để nói vấn đề học tập, cha ông ta có nhận xét và bài học rất đúng đó là "Học đi đôi với hành", Với lời răn dạy này thì chúng ta cần hiểu như thế nào về phương pháp học này?

Học chính là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức của nhân loại. Ta như biết được rằng có nội dung học là các kiến thức nhân loại đã được chắt lọc hay nó cũng đã được phân loại thành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn. Rồi học còn có cả các kĩ năng, kĩ xảo tương ứng. Khi chúng ta học chính là quá trình này nhằm đến một cái đích đó chính là làm phong phú những hiểu biết của con người. Có học mới có thể giúp cho chúng ta phát triển vẹn toàn nhân cách. Đặc biệt việc học trang bị cho mỗi chúng ta những kiến thức bổ ích về môi trường tự nhiên, đó chính là những kĩ năng đó là kĩ xảo nghề nghiệp để từ đó tham gia vào hoạt động sản xuất của cả xã hội. Ngoài ra nó còn như đã đem đến lợi ích cho bản thân, cho gia đình và cho đất nước. Như vậy, chúng ta thấy được “học” ở đây được hiểu là gắn với vấn đề lí thuyết. Con người học giỏi thường được hiểu là người nắm được nhiều nội dung lí thuyết hay mà không phải ai cũng biết.

Bên cạnh đó, ta cũng phải hiểu được "hành" là thực hành. Nó cũng chính là quá trình vận đụng kiến thức vào cuộc sống, và nói một các cụ thể thì đó chính là đem những cái đã học được vào thực tế để kiểm tra độ đúng sai hay để làm sinh động nó. Qủa thực “Hành” có nhiều cấp độ khác nhau có thể phân chia ra được đó chính là bắt chước người khác làm, hay là làm lại theo những gì còn lưu trong trí nhớ. Thêm một mức cao hơn của “hành” chính là sự sáng tạo những cách thức hoạt động mới,… Mỗi người thực "Hành" được đến đâu, điều đó còn tùy thuộc vào tri thức mà bạn học được phong phú sinh động và sâu sắc đến bao nhiêu nữa. Thông thường những người giỏi lý thuyết thì người ta sẽ ứng dụng rất tốt vào trong thực hành hơn người không được đào tạo.

Có thể thấy được rằng chính trong việc học hàng ngày, tại sao lại cần “Học đi đôi với hành”? Bởi vì ta nên biết được chúng là hai mặt thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau, hỗ trợ cho nhau.

Chính con người chúng ta đã biết, nếu như chỉ biết học lý thuyết mà không hề biết đến thực hành thì ta thấy được tất cả những lý thuyết ta học cũng chỉ là những tri thức chết, chúng không có tác dụng đối với đời sống. Đó dường như cũng chính là trường hợp nhiều học sinh Việt Nam chúng ta khi đi thi học sinh giỏi quốc tế các môn khoa học tự nhiên. Các thí sinh Việt luôn tự tin và làm lí thuyết rất xuất sắc, thậm chí đạt điểm tuyệt đối. Đây là một trong những thành tích đáng nể. Nhưng cho đến khi thực hành, trong khi bạn bè các nước làm rất tốt điều này, thậm chí người ta còn ứng dụng rất linh hoạt thì chúng ta loay hoay hàng giờ, thậm chí có nhiều thí sinh phải bỏ cuộc vì không biết thực tiễn lại khác những gì họ học được. Và từ đó cũng tương đương với việc có nhiều trường hợp học sinh, sinh viên đạt kết quả học tập rất cao nhưng ngay cả bản thân các bạn ý lại hoàn toàn không có kĩ năng sống thực tế. Họ dường như cũng không biết ứng xử sao cho hợp hoàn cảnh giao tiếp, không nấu được một bữa cơm, các bạn không tự viết được một lá đơn xin việc,… Và quả thật nếu học như vậy chỉ phí phạm thời gian, công sức tiền bạc của bố mẹ. Bởi xét theo thực tế học như vậy để làm gì nếu không thể ứng dụng vào đời sống? Như vậy, tất cả chúng ta không chỉ học lý thuyết mà còn phải biết áp dụng những lý thuyết đó phục vụ thực tế và đó mới là mục đích của việc học.

Mặt khác,có khi những lý thuyết đã được học bài bản thì khhi đưa vào thực hành lại rất gặp khó khăn. “Mọi lý thuyết đề là màu xám và cây đời mãi mãi xanh tươi” là bởi vậy. Tuy nhiên nếu cho chúng ta thực hành làm những công việc cần kiến thức, kinh nghiệm mà chúng ta không có khi làm chắc chắn thất bại là một điều không thể tránh khỏi được. Sự tác động qua lại tương hỗ với nhau như vậy càng làm cho chúng ta biết được rằng cần phải có sự kết hợp của cả hai phần lý thuyết và thực hành. Một bài lý thuyết mà không được ứng dụng vào thực tế tì nó chẳng có ý nghĩa gì, và ta phải học thật tốt lý thuyết thì mới có được những bài thực hành đúng và nhanh chóng. Không được coi trọng nhất nhất một vấn đề mà chúng ta cần phân tích, tổng hợp để có thể đánh giá. Khi chúng ta thực hành thì sẽ làm cho những lý thuyết chúng ta được học như được ghi nhớ lâu hơn. Và có như vậy ta mới có thể đem hết những gì đã học cống hiến phục vụ cho đất nước.

“Học đi đôi với hành” – câu nói như thật súc tích nhưng đã là lời của người xưa đúc kết nhưng vẫn còn là bài học lớn của hôm nay và cho cả mai sau dành cho những ai thực sự cầu tiến bộ trong cuộc sống này.

Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành – Bài làm 2

Rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng học như thế nào cho đúng?  Học như thế nào cho có hiệu quả tốt nhất?  Học như thế nào để giỏi? Dân gian ta có câu mà đôi khi chúng ta quên mất “Học đi đôi với hành“. Chúng ta cần hiểu đó là phương pháp học như thế nào mà lại hiệu quả như vậy.

Xem thêm:  Kể cho bố mẹ nghe một câu chuyện lí thú (hoặc cảm động) mà em đã gặp ở trường

Học là quá trình tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Nội dung học vô cùng phong phú đa dạng trải rộng trên nhiều mặt nhiều lĩnh vực. Và đó đều là những tri thức được chọn lọc cùng với những kĩ năng, kĩ xảo tương ứng. Quá trình học làm phong phú thêm hiểu biết của con người, toàn vẹn nhân cách của người học. Và đặc biệt là góp phần trang bị cho người học những kĩ năng, kĩ xảo nghề nghiệp vào việc tham gia hoạt động sản xuất. Như vậy có thể hiểu “ học” là quá trình tích lũy trau dồi không ngừng kiến thức, kĩ năng, kĩ xảo. Là quá trình nắm rõ hiểu biết sâu về lí thuyết.

Bên cạnh đó, “hành” là thực hành. Là quá trình áp dụng những lí thuyết đã học được vào thực tế để kiểm nghiệm lại lí thuyết mà mình đã học. “Hành” là quá trình bắt chước người khác làm, làm lại theo những gì lưu trong trí nhớ, sáng tạo những cái mới … Thực hành tới đâu, còn tùy thuộc vào tri thức mà bạn tích lũy được phong phú, đa dạng đến bao nhiêu.

Vậy tại sao lại nói muốn học giỏi cần phải “ Học đi đôi với hành”. Bởi chúng là hai mặt thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau.  Đây là quá trình mà trong chúng ta, nhiều người đã bỏ qua và có khi lơ là không để ý tới. Nhưng chúng ta đâu biết đó lại là một trong những bước để thành công, để có thể học giỏi, thành đạt sau này. Thực hành giúp chúng ta  áp dụng những lí thuyết đã học vào thực tế. Và chỉ có thực hành không ngừng những lí thuyết ấy. Chúng ta mới có thể thành công. Lấy một ví dụ đơn giản như việc hai bạn cùng nắm vững lí thuyết viết một bài văn chứng minh. Nhưng bạn A thì viết đi viết lại nhiều bài khác nhau trong khi đó bạn B chỉ viết một vài bài hoặc không viết bài nào. Chỉ cần tới đây chúng ta cũng hiểu rằng bạn nào sẽ đạt được điểm cao trong môn học phải không.

Học tập là quá trình rèn luyện không ngừng về mọi mặt. Từ lí thuyết cho tới áp dụng thực tiễn. Muốn viết một bài văn hay, chúng ta cần phải viết thật nhiều. Chỉ có viết càng nhiều chúng ta mới càng viết tốt hơn được. Lí thuyết cho chúng ta định hướng về cách thức thực hiện còn thực hành giúp chúng ta đưa những gì chúng ta suy nghĩ vào thực tế.

Và cũng nhiều khi, lí thuyết mà chúng ta đã học áp dụng vào thực hành rất dễ dàng. Chúng ta chỉ cần làm một hoặc vài lần là được. Nhưng cũng có lúc những lý thuyết chúng ta đã được học khi đưa vào thực hành lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng ta phải biết kết hợp vừa học lý thuyết, và thực hành nhuần nhuyễn những điều đã học. Có như vậy, thì những kiến thức chúng ta được học sẽ trở nên sâu hơn, giúp chúng ta nắm vững nguồn tri thức. Chính vì vậy, học phải gắn với thực hành, có như vậy chúng ta mới đem hết những gì đã học cống hiến cho xã hội.

Như vậy, muốn học giỏi, muốn thành công trong cuộc sống. Như dân gian chúng ta đã đúc kết thành kinh nghiệm quý báu truyền tới đời sau. “Học đi đôi với hành “ tuy cũ nhưng luôn luôn đúng. Đó là bài học lớn mà ông cha ta đã để lại cho thể hệ tương lai học tập và noi theo để có thể thành công trong cuộc sống.

Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành – Bài làm 3

Học tập được đánh giá chính là công việc suốt đời đối với mỗi một con người. Lê-nin từng nói một câu mà nó dường như cũng đã trở thành chân lý, là kim chỉ nam đó chính là câu "Học, học nữa, học mãi". Nhưng, đâu cứ phải học mà thành tài được, ta phải học như thế nào cho đúng? Dân gian ta đã từng nhắc nhở chúng ta rằng "Học đi đôi với hành". Chúng ta cũng cần hiểu như thế nào về phương pháp học này?

Đầu tiên ta phải hiểu được học là gì? “Học” chính là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức của nhân loại. Ta như cũng dễ nhận biết được rằng nội dung học là các kiến thức nhân loại được chọn lọc ra. Học hiện nay được chia ra trong các môn học đó chính là môn học tự nhiên và môn học thuộc xã hội. Chưa hế ta thấu được cùng với đó là các kĩ năng, kĩ xảo tương ứng. Thực sự ta như thấy được có cả quá trình này dường như cũng đã nhằm đến một cái đích là làm phong phú những hiểu biết của con người. Tất cả như cũng đã giúp phát triển vẹn toàn nhân cách và đặc biệt việc học trang bị cho mỗi chúng ta được biết bao những kiến thức, những kĩ năng, kĩ xảo nghề nghiệp. Khi chúng ta mà được trang bị rồi thì cũng để từ đó tham gia vào hoạt động sản xuất của xã hội đem đến lợi ích cho bản thân mình, ngoài ra còn mang cả lợi ích cho gia đình và cho đất nước. Như vậy, chúng ta cũng cần phải hiểu được “học” ở đây được hiểu là gắn với vấn đề lí thuyết. Người học giỏi thường được hiểu là người nắm được nhiều nội dung lí thuyết chắc.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải hiểu được "hành" là thực hành, đồng thời nó cũng chính là quá trình vận dụng kiến thức vào cuộc sống. “Hành” cũng như chính là đem những cái đã học được vào thực tế để kiểm tra độ đúng hay là những sai sót để làm sinh động nó. “Hành” thực sự lại có nhiều cấp độ khác nhau đó có thể nói ra như là bắt chước người khác làm, hay còn là làm lại theo những gì còn lưu trong trí nhớ, sáng tạo những cách thức hoạt động mới,… "Hành" thực sự được đến đâu, điều đó còn tùy thuộc vào tri thức mà bạn học được phong phú sinh động và sâu sắc đến bao nhiêu nữa.

Ta như thấy được chính trong việc học hàng ngày, tại sao lại cần “Học đi đôi với hành”? Có lẽ cũng chính vì do bản thân chúng là hai mặt thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau.

Xem thêm:  Bình luận đoạn trích Nỗi oan hại chồng trong Quan Âm Thị Kính

Như ta đã biết, nếu mà một người lúc nào dường như cũng chăm chăm chỉ biết học lý thuyết mà không hề biết đến thực hành. Chắc chắn ta biết được những lý thuyết ta học cũng chỉ là những tri thức chết. Thực sự ta như thấy được chúng không có tác dụng đối với đời sống. Đó còn đồng thời cũng chính là trường hợp nhiều học sinh Việt Nam khi mà đi thi học sinh giỏi quốc tế các môn khoa học tự nhiên. Kết quả cho thấy được chúng ta làm lí thuyết rất xuất sắc, thậm chí đạt điểm tuyệt đối. Nhưng thật là đáng buồn biết bao nhiêu khi thực hành, trong khi bạn bè các nước làm rất tốt thì chúng ta loay hoay hàng giờ, thậm chí lại có những em lại phải bỏ cuộc. Đây cũng là trường hợp nhiều học sinh, hay những em sinh viên đạt kết quả học tập rất cao nhưng hoàn toàn không có kĩ năng sống thực tế. Qủa thật tất cả họ dường như  cũng đã không biết ứng xử sao cho hợp hoàn cảnh giao tiếp, không nấu được một bữa cơm, các bạn như cũng không tự viết được một lá đơn xin việc,…Chính vì thế học cần gắn với thực tế nữa, bởi lý thuyết chỉ có ý nghĩ khi nó được ứng dụng vào thực tế mà thôi.

Mặt khác, ta dường như cũng có lúc thấy được có những lý thuyết chúng ta đã được học khi đưa vào thực hành lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Và bởi vì vậy, chúng ta phải biết kết hợp vừa học lý thuyết, đồng thời chúng ta nên cũng cần phải thực hành nhuần nhuyễn những điều đã học. Và như vậy thực hành sẽ bổ sung cho lý thuyết và gíup cho chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời lý thuyết sẽ bổ trợ cho thực hành được đúng đắn và có cơ sở hơn.

Lời dạy “Học đi đôi với hành” là lời của người xưa chính là một sự đúc kết nhưng vẫn còn là bài học lớn của hôm nay và mai sau dành cho những ai thực sự cầu tiến bộ của mỗi một con người.

Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành – Bài làm 4

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên đều sẽ phải diễn ra quá trình học tập, tiếp thu những tri thức, kỹ năng phục vụ cho đời sống. Tuy nhiên học như thế nào cho hiệu quả thì chúng ta có nhiều cách khác nhau. Để đưa ra bài học về phương pháp học tập cho thế hệ sau thì ông cha ta đã đưa ra bài học đó là: “Học đi đôi với hành”.

Trước hết chúng ta cần nắm được “học” là quá trình tiếp thu những tri thức sâu rộng của nhân loại. Học có thể diễn ra ở nhiều nơi như: ở trường học, sách vở, học từ những thực tế cuộc sống. Học tập không chỉ là mười hai năm học khi cắp sách tới trường mà còn kéo dài đến hết cuộc đời. Qua việc học tập để tăng bề dày kiến thức của bản thân,. Bên cạch đó “hành” là thực hành, là quá trình vận dụng những tri thức mà ta đã được học để làm những công việc hàng ngày. Việc học và hành sóng đôi nhau giống như khi chúng ta học một công thức, định lý toán học sau đó dùng chính công thức, định lý đó để giải một bài toán nào đó. Ấy chính là hành.

Như chúng ta đã biết, mục đích cuối cùng của học đó chính là vận dụng để là những công việc trong thực tế. Việc học, chuẩn bị những tri thức mang tính lý thuyết chính là quá trình chuẩn bị cho thực hành, nhằm làm cho công việc chúng ta làm đạt được hiệu quả cao hơn. Tại sao lại nói “Học đi đôi với hành”? “Đi đôi” ở đây mang nghĩa là sóng đôi, song song với nhau, kết hợp với nhau. Ví như một người dù có học lý thuyết giỏi, thuộc lòng, cao siêu đến mấy nhưng không va chạm, không dùng nó vào công việc thực tế thì việc học đó chỉ là việc tốn thời gian, công sức và cả tiền bạc. Trong thực tế cuộc sống, khi chúng ta còn là học sinh, có nhiều người cho rằng: điểm trác không quan trọng, quan trọng là mình tiếp thu được cái gì vào đầu. Tuy nhiên nếu một bài toán, một câu văn mà chúng ta không giải, không viết được vậy thì chúng ta cho vào đầu được cái gì. Là lý thuyết, nội dung của một tác phẩm văn học, là một công thức toán học ta đã học thuộc lòng nhưng khi gặp phải bài toán, đề bài thực tế ta lại bó tay, không có cách nào giải quyết. Thế mới thấy rằng có thể điểm số không nói lên tất cả nhưng qua đó cũng góp phần đánh giá thực lực của chúng ta đến đâu.

Học tập dưới mái trường chỉ là một quãng thời gian yên bình nhất đối với mỗi người, là bước đà để chuẩn bị hành trang cho chúng ta bước vào đời. Khi đi ra ngoài xã hội, khi chúng ta sống trong môi trường của công việc thì cái người ta quan tâm hàng đầu đó là chúng ta có làm được việc hay không. Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp người ta không cần biết bạn có bằng cấp cao siêu như thế nào nhưng nếu bạn không làm được việc, không chứng tỏ được năng lực của bản thân thì sớm muộn bạn cũng sẽ bị đào thải hay thậm chí còn không vượt qua được vòng phỏng vấn. Đặt trong thời kỳ phát triển và hội nhập với thế giới thì vấn đề kỹ năng làm việc thực tế càng được đặt lên hàng đầu. Nó không còn là cái thứ tự nhất quan hệ, nhì tiền tệ nữa mà thay vào đó là năng lực. Những người làm việc dựa trên sự ỷ lại của quan hệ, không có ý chí tiến thủ chắc chắn sẽ không trụ vững được lâu nhất là trong những doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì mỗi người cần phải chăm chỉ học tập, giữ vững phương châm “Học đi đôi với hành” để nâng cao trình độ, làm tăng bề dày tri thức và kỹ năng cho bản thân. Có như vậy chúng ta mới chuẩn bị được hành trang, vững vàng bước ra khỏi vòng tay bao bọc của gia đình, nhà trường, để lăn lộn với cuộc đời, với biết bao khó khăn, gian khổ đang chờ đợi. Từ đó góp phần quan trọng vào việc xây dựng đất nước văn minh, phát triển.

Xem thêm:  Cảm nghĩ bài thơ Bài ca Côn Sơn lớp 7 của Nguyễn Trãi hay nhất

Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành – Bài làm 5

Bác Hồ đã từng dạy “Học phải đi đôi với hành. Học mà không hành thì vô ích; hành mà không học thì thành không trôi chảy”. Như vậy, việc kết hợp học với hành là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây cũng là một vấn đề được La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp nhắc tới trong văn bản “Bàn luận về phép học” đó là: “ Phải theo điều học mà làm”. Quan niệm này đã gợi cho ta nhiều suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành.

Vậy học và hành là gì, chúng có mối quan hệ như thế nào hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ lưỡng hơn nhé. “Học” là quá trình tiếp thu những tri thức của nhân loại đã được đúc kết qua mấy ngàn năm lịch sử và được chứng minh là có ích đối với đời sống của con người. Bạn có thể học ở trường qua sự truyền thụ của thầy cô, học ở bạn bè, hay thậm chí là tự học qua sách vở và thực tế đời sống. Học để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chỉ công việc của mình góp phần hữu ích vào việc xây dựng sự nghiệp riêng và sự nghiệp chung. Còn “hành” là quá trình vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế công việc hàng ngày.

Học và hành có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ lẫn nhau. Chúng là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời. Học nhưng không hành thì chẳng đề làm gì mà chỉ tiêu tốn thời gian, tiền bạc, công sức? Nếu ta chỉ học lý thuyết tiếp thu và nắm vững kiến thức mà không vận dụng để thực hành thì khi bắt tay vào thực tiễn, vào công việc cụ thể sẽ tránh khỏi sự lúng túng, bỡ ngỡ và có khi làm hỏng việc. Ví dụ như một sinh viên y khoa chỉ học lý thuyết chuyên môn về ngành y mà không chịu thực hành, không chăm chỉ thực tập thì khó có thể chữa bệnh cho mọi người.

Hay khi học môn Toán, ta chỉ học lý thuyết và cách chứng minh mà không vận dụng làm bài tập thì khi thi cử và kiểm tra sẽ không thể đạt điểm cao vì về môn Toán thường yêu cầu làm bài tập chứ không yêu cầu trả lời câu hỏi lý thuyết. Học Tiếng Anh, ta chỉ học từ mới và cấu trúc mà không dùng chúng để tập nghe, tập nói thì khi gặp người nước ngoài ta sẽ không thể nói chuyện hay giao tiếp với họ. Nếu hành mà không học lý thuyết, không có lý thuyết chỉ đạo, soi đường thì hành sẽ kém hiệu quả gặp khó khăn mà có khi bị thất bại.

Chẳng hạn, học môn Hoá, ta không chịu học lý thuyết như kí hiệu hoá học, hoá trị hay tính chất của chất mà cứ lao vào làm bài tập thì khó có thể làm được các bài toán hoá học. Nếu biết kết hợp học và hành với nhau, theo điều học mà làm thì ta sẽ đạt hiệu quả cao, chất lượng tốt trong học tập cũng như trong công việc. Hơn nữa, học tốt, nắm chắc kiến thức là cơ sở vững chắc cho thực hành, áp dụng vào thực hành được tốt hơn và thực hành cũng là cách củng cố, khắc sâu kiến thức. Trong lịch sử nước ta từ xưa đến nay đã có rất nhiều người thành công trong học tập, trong công việc, trong cuộc sống nhờ biết kết hợp học và hành.

Đặc biệt là tư tưởng này được thể hiện rõ nét trong chính tác phẩm của Nguyễn Thiếp “Bàn luận về phép học” là một phần của bản tấu “Luận học pháp” do Nguyễn Thiếp viết gửi lên vua Quang Trung để trình bày về mục đích của việc học vào tháng 8-1791. Trong bản tấu này, trước hết, tác giả đã nói đến mục đích chân chính của việc học: Học để hiểu rõ đạo lý, học để làm người. Tiếp đó, tác giả đã khẳng định phải có phương pháp học tập đúng đắn. “ Học từ thấp đến cao, học rộng rồi tóm lượt cho gọn” và quan trọng là “Phải theo điều học mà làm” có nghĩa là học phải kết hợp với thực hành, thế thì mới tạo ra nhiều bậc hiền tài, đất nước mới vững yên. Như vậy, ngay từ thế kỉ thứ XVIII, Nguyễn Thiếp đã bàn về mối quan hệ giữa học và hành.

Vậy, học là gì, hành là gì? Học là hoạt động thu nhận kiến thức do người khác truyền lại hoặc do tự tìm hiểu qua sách, báo, tivi, tài liệu,…để nâng cao hiểu biết, nâng cao tri thức, mở mang trình độ. Còn hành là một hoạt động ứng dụng những kiến thức đã được học vào thực tế, đời sống hằng ngày hay để làm bài tập.

Để học tốt ta phải tích cực học tập, phải có thái độ học tập nghiêm túc, nắm vững, nắm chắc lý thuyết và vận dụng thành thạo chúng vào thực hành; phải biết kết hợp hài hoà giữa học với hành và coi đó là một phương châm học tập. Nếu thực hiện tốt các phương pháp học nêu trên thì tôi tin rằng, bạn sẽ trở thành một người có tri thức, đạo đức, nhân cách, kĩ năng sống và giỏi chuyên môn để giúp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước như lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay khôngdân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, đó chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Qua tài liệu, sách báo, tivi,… ta cũng có thể biết đến những tấm gương sáng có những phương pháp học tập đúng đắn để học hỏi và làm theo.

Thực tế cho thấy trong tất cả các cấp học ngày nay, phương châm “học đi đôi với hành” là hoàn toàn đúng. Đồng thời, những kiến thức mà chúng ta tiếp thu được từ nhà trường, sách vở, cuộc đời…phải được áp dụng vào thực tiễn để sáng tạo ra những thành quả vật chất, tinh thần phù hợp với đòi hỏi nâng cao của cuộc sống.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "học đi đôi với hành" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao.

Post Comment