Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn 

Tổng hợp những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt.

Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn – Bài làm 1

Kiến thức từ trước cho đến nay luôn luôn là thứ vô tận đối với mỗi người. Con người chúng ta càng tìm hiểu thì càng thấy có nhiều thứ chưa biết và muốn biết. Có thể thấy được chính sự tìm tòi, học hỏi từ mọi người, từ thế giới bên ngoài luôn rất cần thiết. Vì thế mà cha ông ta ngày trước mới có câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” để nói về việc sự tìm tòi kiến thức.

Câu tục ngữ thật đặc sắc “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” dường như đã là kinh nghiệm mà cha ông ta đã đúc rút để truyền cho thế hệ đi sau. Ta như cần phải biết được kiến thức mà chúng ta muốn tìm hiểu tựa như đại dương bao la, những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước nhỏ mà thôi. Có lẽ chính bởi vậy không ngừng tìm kiếm, mỗi chúng ta cũng không ngừng học hỏi là điều mà bạn nên biết, nên làm những điều gì. Mỗi ngày chúng ta đi “một ngày đàng” đi ra thế giới rộng lớn hơn để có thể học được những bài học hay hơn có giá trị hơn. Trên những con đường ta đi đó lại bắt gặp những điều hay, điều hay và lạ, chính những điều hay và lạ này đã giúp cho chính chúng ta như thấy được thêm kiến thức để làm hành trang bước vào cuộc sống vốn dĩ đã rất khó khăn.

Còn khi chúng ta xét về nghĩa hàm ý thì câu tục ngữ muốn nhắn gửi đến mọi người rằng: chúng ta hãy đứng dậy để ra ngoài để tìm hiểu kiến thức, bổ sung cho mình hiểu biết để không tụt hậu. Qủa thực rằng chính thế giới bên ngoài luôn có rất nhiều thứ hay ho, nếu cứ mãi ở nhà, hay bạn cứ mãi mãi ngồi yên một chỗ thì kiến thức cũng sẽ chỉ dậm chân một chỗ mà thôi làm sao có thể biết được xã hội, đất nước ngoài kia như thế nào.

Câu tục ngữ trên thật súc tích và ngắn gọn, dường như cũng đã vừa nói đến thời gian vừa nói đến không gian. Có lẽ rằng tất cả chúng ta cần bỏ thời gian để đi đến những vùng đất lạ, đặt chân lên những vùng đất mới bởi khi chúng ta mà đến những nơi đó chúng ta sẽ thấy được có nhiều điều bất ngờ. Con người như được mở mang thêm nhiều bài học thú vị, và chắc chắn sẽ học hỏi từ mọi người, học hỏi từ văn hóa của vùng miền đó.

Thực sự, ta như thấy được câu tục ngữ này có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người. Ai cũng muốn bản thân mình hiểu nhiều, và cũng sẽ biết nhiều, được đi đó đi đây để am hiểu thêm nét văn hóa vùng miền. Ta như thấy được chính vốn sống sẽ được bồi đắp sau mỗi chuyến đi. Qủa thật rằng con người không nhất thiết phải đi xa, đi bao lâu, chỉ cần bạn bước chân ra khỏi nhà và như thế chỉ để nhìn thế giới này đang trôi. Chính con người bạn dường như cũng sẽ cảm nhận được sự chuyển động bất ngờ của kiến thức, còn nếu như mà bạn không chịu tìm hiểu thì bạn sẽ mãi không trưởng thành được.

Trên thực tế thì có rất nhiều người bảo rằng bây giờ lên mạng Internet tìm kiếm thì đầy rẫy ra, cần gì phải đi cho mệt, cho tốn thời gian. Nhưng dường như ta phải khẳng định rằng bạn có biết rằng những thông tin đó chỉ một chiều người đi họ cảm nhận được, còn bạn thì sao? Bạn chỉ biết đọc và thấy rằng ừ nó đúng hoặc ừ nó sai thôi sao. Có thể thấy được trong cùng một sự việc đó nhưng sự khác nhau giữa việc ngồi nhà đọc báo và bạn đồng thời cũng có thể ra ngoài nghe ngóng, tận mắt chứng kiến thì điều bạn nhận lại sẽ khác hẳn đó. Và ta cũng hiểu được rằng đây chính là sự khác biệt giữa thông qua người khác, khi việc trực tiếp nhìn nhận đánh giá sự việc sẽ ghi nhớ rất lâu cho chính chúng ta. Bởi vậy mà người ta đã từng nói rằng “Trăm nghe không bằng một thấy” là bởi thế.

Ngày nay ta như biết được rằng kiến thức như biển cả mênh mông, đi rồi sẽ đến, đến rồi sẽ biết cần phải làm gì, học gì để có thể tồn tại. Mỗi chúng ta phải không ngừng học hỏi từ người khác, từ mảnh đất khác để trau dồi thêm kiến thức của bản thân mình. Đây chính là điều mà rất nhiều người vẫn “ngại” học hỏi.

Có thể nhận thấy được rằng việc đi nhiều, tìm hiểu nhiều nguồn kiến thức không những bổ sung thêm cho bạn một hệ thống kiến thức lớn mà còn khiến bạn có thể tự tin để xử lý mọi chuyện. Còn đối với những kinh nghiệm luôn được đúc rút từ những va vấp, từ những chuyến đi như vậy. Chúng ta chắc chắn rồi sẽ trưởng thành khi va chạm nhiều, bên cạnh đó bạn cũng sẽ chỉ mãi mãi nhỏ bé khi cứ nhốt mình trong một căn phòng, và ôm mớ kiến thức có được trên mạng như thế mà thôi. Đó quả thật là những điều nhàm chán nhất.

Và chính đối với những người trẻ thì việc đi và tìm hiểu thông tin, kiến thức lại là rất cần thiết. Vì ta như biết được dường như chính các bạn đang ở lứa tuổi sống để trải nghiệm, để trưởng thành. Có thể thấy được rằng chính môi trường học đường, bạn bè, và rất nhiều người nữa sẽ khiến cho bạn học hỏi được rất nhiều điều.

Xã hội, đất nước của chúng ta dường như đang ngày càng phát triển, nhu cầu cần những người hiểu biết ngày càng nhiều. Có lẽ chính bởi vậy hãy trải nghiệm bằng những chuyến đi, bằng việc học tập người khác bạn nhé!

Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn – Bài làm 2

Việc học luôn luôn được đánh giá là một trong những điều quan trọng cho nên trong kho tàng văn học dân gian ta có rất nhiều câu tục ngữ mang tính giáo dục sâu sắc. Một trong những câu tục ngữ đó là câu rất ý nghĩa đó chính là "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn".

Đầu tiên ta cũng phải hiểu được rằng câu nói của ông cha ta như muốn nhắn nhủ điều gì? Qủa thật “Một ngày" so với một năm là ngắn ngủi biết bao nhiêu. Ta như thấy được "một ngày" trong một đời người trăm năm là vô cùng cực ngắn. Khi mà con người "đi một ngày đàng" đối với khách bộ hành thì quãng đường đi được có đáng là bao? Thế nhưng các bậc tiền nhân xưa lại như cũng đã khẳng định là "học một sàng khôn". Và từ "khôn" là điều hay, điều tốt, và đó cũng chính là cái mới mẻ rất bổ ích đối với mọi người để mở mang trí tuệ, để có thể mà trau dồi nhân cách. Còn với từ "Sàng" là công cụ lao động đã được khéo léo đan bằng tre, nứa của nhà nông dùng để sàng gạo. Còn khi nói "Sàng khôn" là biểu tượng chỉ khối lượng kiến thức rất lớn được thu lại chho mỗi người. Tóm lại ta như thấy được câu tục ngữ có ý muốn nói và khuyên nhủ mọi người đó chính là hãy đi những nơi khác, hãy mở rộng tầm mắt để có thể học được nhiều điều hơn trong chính cuộc sống của mỗi chúng ta. Lý thuyết trong sách vở không bao giờ đa dạng bằng thực tiễn cuộc sóng. Có lẽ cũng chính vì thế nên chúng ta hãy học mọi lúc mọi nơi, nhất là đến những vùng đất mới nào đó, bởi ở đó có rất nhiều điều lý thú mà ta có thể học hỏi được.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cây tre Việt Nam

Và chúng ta sao lại có thể nói được rằng "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"? Qủa thật ta như tháy được chính câu tục ngữ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" là hoàn toàn đúng! Khi con người chúng ta khi được học ở trường lớp, học trong sách vở, học thầy học bạn. Chúng ta dường như cũng đã còn cần phải biết học hỏi trong thực tế cuộc sống rộng lớn của xã hội Nhân dân là ông thầy vĩ đại của mỗi chúng ta. Ta cũng nên biết được rằng chính trong học tập trong thực tế cuộc sống là phương thức học tập khoa học nhất: học đi đôi với hành. Thực sự rằng học tập gắn liền với lao động sản xuất, hoạt động xã hội. Nếu như mỗi người học sinh lại như chỉ biết quanh quẩn trong bốn bức tường lớp học, cách học tập như thế đã xa rời cuộc sống. Thực sự rằng mỗi học sinh bước vào đời sẽ lúng túng, thiếu năng động. Ta như biết được các không thể xa rời nước, chim không thể thoát ly bầu trời, người đi học cũng vậy, học tập cũng không thể tách rời thực tế cuộc sống muôn màu muôn vẻ của xã hội này được.

Khi mỗi  chúng ta mà biết để mà mở rộng biết nhiều, "đi một ngày đàng" tầm mắt được mở rộng, thấy được bao cảnh lạ,được chứng kiến tận mắt và được tiếp xúc được nhiều người, nghe được bao điều hay lẽ phải của thiên hạ. Và cũng chính từ đó mà biết suy xét và biết được nên xa lánh điều xấu kẻ xấu, học tập cái hay, noi gương người tốt việc tốt; "học một sàng khôn" là như vậy.

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" quả thật là lời dạy đúng đắn, hay nói cách khác đó chính là cách học tập và giáo dục kết hợp chặt chẽ giữa ba môi trường: gia đình – nhà trường – xã hội. Ta như nhận thấy được rằng chính những kiến thức sách vở được củng cố khắc sâu. Thông qua đó ta như thấy được chính những sự hiểu biết được mở rộng và nâng cao. Có thể thấy được cùng với trang sách họ đường, ta có thêm pho sách cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Thế rồi không thể không kể đến được những hoạt động của thầy và trò như ngoại khóa, cắm trại, đi tham quan là rất bổ ích. Nó dường như cũng đã đem lại nhiều sinh khí cho trường học. Học sinh thành phố dường như đã được đến với đồng quê, nhà máy, danh lam thắng cảnh… mà yêu thêm nhân dân lao động. Và thấu hiểu được những cơ cực của người nông dân là các em nghe được những ngôn từ hoa mỹ trên lớp mà không gắn vào thực tế. Khi đi nhiều được hiểu nhiều hơn ta như thấy được sự tự hào với nhân dân đất nước.

Qủa thật ta như biết được "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" là một bài học vô cùng sâu sắc đối với mỗi người. Sau thời cắp sách là thời làm ăn và tự học. Chúng ta dường như luôn luôn phải học trong công việc, học trong cuộc đời. Và có đi đường, có sống nhiều, và có khi phải thật sự lăn lộn với đời mới biết đường đi khó, lắm thử thách gian nan. Phải có quyết tâm vượt khó, có bản lĩnh thì chúng ta mới có thể chiếm lấy tầm cao để thực hiện hoài bão của mình thì mới có thể thành công được

Để có được một kết quả học tập thật tốt đẹp ta phải luôn luôn khắc ghi câu nói "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Và ta cũng cần phải biết được nên khiêm tốn, biết quan sát, lắng nghe, biết suy ngẫm thật, giả, tốt, xấu… lúc đó chắc chắn việc học hỏi trong thực tế cuộc sống mới thu được nhiều điều "khôn" mà mỗi chúng ta hằng mong muốn.

Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn – Bài làm 3

Học tập, tiếp thu tri thức, kinh nghiệm là một quá trình kéo dài liên tục, ở mọi lúc, mọi nơi. Học không chỉ ở trường lớp, gia đình mà còn bao gồm cả phậm vi rộng lớn hơn đó là xã hội. Điều đó được thể hiện trong câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Đi lại là nhu cầu tất yếu của con người. Khi chúng ta tham gia vào các hoạt động học tập, làm việc…thì việc đi lại, hòa nhập với xã hội là điều không thể tránh khỏi. Vậy chúng ta nên hiểu câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” như thế nào? “Đi” ở đây có đơn giản chỉ là đi lại thông thường, là di chuyển từ nơi này đến nơi khác hay không? Trước hết “đi” là đi rộng biết nhiều, là thoát li ra khỏi vòng tay bao bọc của gia đình, nhà trường. “Đi một ngày đàng” để được mở rộng tầm mắt, để thấy những điều hay, mới lạ trong cuộc sống. Từ đó có thể biết nhận định, suy xét tránh xa, lên án những điều xấu, học tập theo những điều tốt đẹp.

“Một ngày” so với thời gian một đời người là vô cùng ngắn. Tuy nhiên ông cha ta khẳng định rằng “học một sàng khôn” và “khôn” ở đây là những điều mới mẻ bổ ích. Bên cạnh đó, “sàng” từ một công cụ để lao động sản xuất, dùng để sàng gạo đã được dùng để chỉ khối lượng kiến thức lớn mà mỗi người học được sau khi “đi một ngày đàng”. Có thể thấy câu tục ngữ này hoàn toàn đúng. Mỗi chúng ta gay từ khi còn bé đã được giáo dục ở gia đình, sau đó là nhà trường. Học từ người thân, từ thầy cô, sách vở, học từ bạn bè. Tuy nhiên như vậy chưa đủ, tri thức của nhân loại rất bao la, rộng lớn. Không một ai có thể khẳng định rằng mình đã nắm hết mọi tri thức trong tay, đã biết hết mọi thứ. Mỗi người nếu chỉ có kiến thức từ trường lớp mà không có chỗ thực hành, vận dụng thì kiến thức đó mãi chỉ là những con chữ và khi bước ra ngoài xã hội sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ. Chính vì thế có câu: học đi đôi với hành, quá trình học tập phải gắn liền với lao động sản xuất, học không được tách rời thực tế.

Xem thêm:  Đề số 4: Cảm nghĩ về truyện “Những trò lố hay Va-ren và Phan Bội Châu” của Nguyễn Ái Quốc.

Như vậy “Đi một ngày dàng, học một sàng khôn” là việc học tập và rèn luyện có sự kết hợp giữa ba môi trường: gia đình – nhà trường – xã hội. Ví như trong quá trình học tập ở nhà trường luôn có những giờ học ngoại khóa, những lần cắm trại, tham quan những danh lam thắng cảnh hay những di tích lịch sử. Đến với những bảo tàng lịch sử, bảo tàng dân tộc giúp học sinh mở rộng hiểu biết về tri thức lịch sử dân tộc, về cộng đồng năm mươi tư dân tộc trên cả nước. Đến với những vùng quê của các di tích phi vật thể như hội Lim, khúc hát dân ca Quan họ…ta thấy được những đặc sắc trong văn hóa dân gian,giúp ta thêm yêu những giá trị văn hóa mang tính bản sắc của dân tộc.

Bên cạnh đó, mỗi ngày chúng ta ra đường, tiếp xúc với nhiều hạng người, nhiều lứa tuổi khác nhau. Từ đó ta có thể học hỏi, biết cách ứng xử với mọi người. Ví dụ như ta ra đường bắt gặp một bạn học sinh đang dắt một bà cụ sang đường học được cách quan tâm, giúp đỡ mọi người. Gặp những điều xấu ta biết tránh và lên án. Qua đó có thể thấy câu tục ngữ “Đi mọt ngày đàng, học một sàng khôn” là một bài học vô cùng đúng đắn và sâu sắc đối với các thế hệ. Mỗi chúng ta có mười tám năm được bao bọc bởi gia đình, nhà trường tại xóm làng, quê hương. Ai cũng phải lớn lên, phải bước ra bên ngoài xã hội. Khi đó có đi nhiều, nhìn nhiều, tìm hiểu nhều và lăn lộn với đời chúng ta mới biết đường đi khó, mới thấy có lắm chông gai, thử thách.

Qua những phân tích trên, mỗi chúng ta cần xác định phương hướng học tập cho bản thân. Học không chỉ trong sách vở mà còn ở mọi người xung quanh, xã hội. Cùng với đó cần phải biết quan sát, lắng nghe và biết phân biệt cái tốt, cái xấu từ đó giúp hoàn thiện bản thân, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn – Bài làm 4

Trong cuộc sống, con người luôn phát triển bằng tri thức, học hỏi và nỗ lực không ngừng. Vì vậy từ xa xưa ông cha ta đã có câu: "Đi một đàng học một sàng khôn" để dăn dạy chúng ta.

Câu tục ngữ được lưu truyền từ dân gian, xét về mặt chữ nghĩa, " đàng" là từ ngữ theo địa phương miền Trung và miền Nam là " đường". Ngày "đàng" có hàm nghĩa khá trìu tượng, vừa chỉ không gian vừa có ý nghĩa thời gian. Với vế câu thứ nhất, "đi một ngày đàng" thì vế thứ hai "học một sàng khôn " ông cha ta có ý nói đến kết quả học hỏi, tiếp nhận được rất lớn. Trong dân gian người nông dân hay dùng cái sàng với nghĩa đen chỉ một loại đồ đan bằng tre nứa, hình tròn có tác dụng làm sạch trấu,sàng gạo. Như vậy, học một sàng khôn tức ta học hỏi được những điều tốt đẹp của mọi người xung quanh để cho mình có nhiều hơn kiến thức và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Từ đó câu tục ngữ "đi một ngày đàng học một sàng khôn" với hai vế được ngăn cách bởi dấu phẩy, chúng bổ sung ý nghĩa cho nhau và muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng: con người phải đi để có thể học được điều hay lẽ phải và ta càng bước đi trên đường đời, ta càng khôn lớn trưởng thành. Đó là thông điệp sâu sắc mà ông cha ta gửi gắm trong câu tục ngữ giản dị ấy.

Vậy, vì sao ta phải đi nhiều, học nhiều? Vì khi ta đi nhiều, ta được mở mang kiến thức hơn là khi ta chỉ ở một chỗ, học thuộc các lí thuyết khô khan trên giảng đường. Đi nhiều cho ta những kinh nghiệm thực tế, những trải nghiệm mà việc học theo những cuốn sách không mang cho ta. Đi nhiều, ta học được cũng nhiều nhưng quan trọng nhất ta phải biết chọn lọc cái hay, cái ý nghĩa và phù hợp với bản thân mình. Khi ấy, ta được bồi đắp tri thức đúng nghĩa và đúng cách, con người sẽ càng ngày càng tiến gần đến con đường thành công. Thế giới đối với con người chúng ta vẫn mãi là những điều mới mẻ, bí ẩn và lí thú, chính nó đã khơi dậy trong con người khát vọng tìm tòi và hiểu biết. Vậy cớ chi ta lại chỉ đứng im một chỗ mà không bước đi để tìm đến với nguồn sáng của tri thức. Có lẽ sau bao gian truân vất vả, ông cha ta đã nhận thức được điều đó và đúc kết lại. Từ xưa, nếu con người không đi vào rừng thì sẽ không biết cách săn bắn, không đập những cục đá ta sẽ không biết nó có thể tạo ra lửa,.. Có lẽ bác Hồ của chúng ta nếu không đi tìm đường cứu nước ở những nơi xa xôi thì dân tộc ta sẽ không bao giờ tìm lại được tự do. Vì vậy, bạn hãy là những người tiên phong, những người dám nghĩ dám đi và dám làm, học hỏi những điều mới lạ để bồi đắp cho bản thân và nền tri thức của nhân loại.

Bên cạnh những con người mở đường rẽ lối tìm đến với những điều mới lạ thì vẫn còn những kẻ bảo thủ, chỉ chăm chăm theo ý mình, không chịu lắng nghe người khác, vì vậy mà bị thụt lùi, bị lạc hậu so với thời đại không ngừng phát triển. Khi xã hội không còn con người như vậy, tin chắc nền tảng tri thức sẽ ngày một vững chắc và văn minh nhân loại sẽ luôn được thắp ánh sáng bất diệt.

Tóm lại, qua câu tục ngữ của ông cha ta ngày trước, ta hiểu được tầm quan trọng của học hỏi, trau dồi tri thức để trở thành một con người tốt và có ích cho xã hội.

Xem thêm:  Viết một bài văn thuyết phục bạn cố gắng học tập

Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn – Bài làm 5

Trong cuộc sống, có những điều mà chúng ta chưa hề biết. Những kiến thức đơn giản thì hiển hiện xung quanh chúng ta, còn những điều mới lạ, hấp dẫn thì lại ẩn chứa trong xã hội. Chính vì vậy để có được kiến thức thì chúng ta phải biết tìm hiểu, học hỏi, khám phá. Đó cũng chính là ước nguyện của ông cha ta nên tục ngữ mới có câu rằng: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Với câu tục ngữ này, ông cha ta đã mách bảo, khuyên dạy rằng, muốn nên người, muốn hiếu biết nhiều, có kiến thức rộng, am hiểu sự đời, phải lăn lộn với cuộc sống, phải đi nhiều, phải đi đây đó để thu lượm, học hỏi những tri thức của cuộc sống để nâng cao, mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết của bản thân mình.

Ở câu tục ngữ đi một ngày đàng, học một sàng khôn, xét về mặt chữ nghĩa, các từ đều khá rõ ràng. Ở đây chỉ có từ đàng là hơi khó hiểu vì nó là từ địa phương miền Trung và miền Nam với nghĩa là đường. Cái khó của câu tục ngữ này là ở chỗ, các từ ngữ kết hợp với nhau tạo nên những đơn vị định danh vừa cụ thể lại vừa rất trừu tượng. Ngày đàng vừa có ý nghĩa không gian vừa có ý nghĩa thời gian. Khi ngày đàng kết hợp với từ chỉ số lượng một tạo thành chỉnh thể một ngày đàng vẫn không tạo nên một đại lượng cụ thể, dễ nắm bắt được. Dẫu vậy, cả vế thứ nhất đi một ngày đàng cũng toát lên cái ý “có sự ra đi trong một khoảng thời gian và không gian nhất định dù là ngắn”. Đây là tiền đề, là cơ sở để tạo nên kết quả học một sàng khôn. Trong sự đối ứng với vế thứ nhất, đi một ngày đàng thì vế thứ hai học một sàng khôn hàm chỉ kết quả học hỏi, thu nhận được rất lớn. Sàng khôn trong câu tục ngữ này có tính biểu trưng và tạo nên những liên tưởng rất lý thú. Dân gian hay dùng sàng với nghĩa đen chỉ một loại đồ đan bằng tre, hình tròn, nông và thưa có tác dụng làm sạch trấu và tấm cho gạo, để làm danh từ chỉ đơn vị. Đơn vị được đong, đo, đếm bằng sàng trong quan niệm dân gian là lớn và nhiều. Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp là cách đối lập giữa số ít và số nhiều. Vậy, học một sàng khôn là học được nhau cái hay, cái tốt của thiên hạ để cho mình khôn lớn hơn, hiểu biết về cuộc sống xã hội. Nếu thả mình vào trong sự liên tưởng, thì ít nhiều chúng ta lại nghĩ tới một sự biểu trưng khác của từ sàng khôn này. Thông thường, nói đến sàng người ta nghĩ tới cái được giữ lại ở trên sàng là thứ to hơn, ngược lại cái lọt xuống, lọt qua sàng là thứ nhỏ. Lọt sàng xuống nia mà lại! Sàng khôn có lẽ vì thế mà gợi nên sự liên tưởng tới những điều khôn không chỉ có số lượng nhiều nói chung, mà còn là cái số luợng nhiều đã được chọn lọc. Không hiểu cha ông ta có gửi gắm điều này không, nhưng đứng về phía người thưởng thức và sử dụng ngôn ngữ, những liên tưởng như vậy là hoàn toàn có lý. Trở lại câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn, hai vế câu tục ngữ được hỗ trợ của phép đối và điệp dễ gây liên tưởng có tính khẳng định: hễ cứ đi ra là có thể học được điều hay lẽ phải và càng đi nhiều càng khôn lớn trưởng thành. Đó là thông điệp của cha ông gửi lại cho đời sau.

Câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn còn có một dạng thức nữa là đi một quãng đàng, học một sàng khôn. Dạng thức này hình thành trên cơ sở cụ thể hóa việc đi lại bằng đơn vị không gian (quãng đường) chứ không phải là đơn vị thời gian (ngày đàng) như dạng đang xét. Sự thay đổi này không làm phuơng hại gì đến ý nghĩa của câu tục ngữ.

Trong cuộc sống, có những điều mà chúng ta chưa hề biết. Những kiến thức đơn giản thì hiển hiện xung quanh chúng ta, còn những điều mới lạ, hấp dẫn thì lại ẩn chứa trong xã hội. Chính vì vậy để có được kiến thức thì chúng ta phải biết tìm hiểu, học hỏi, khám phá. Đó cũng chính là ước nguyện của ông cha ta nên tục ngữ mới có câu rằng: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Câu tục ngữ này mang hai vế đối xứng với nhau. “Một” đối với “một”, đó chính là hình thức đối xứng độc đáo. Câu tục ngữ này ý khuyên nhủ chúng ta hãy biết đi đây, đi đó để được ở mang, tích luỹ kiến thức, tầm nhìn về xã hội. “Ngày đàng” ở đây là một phép ẩn dụ. Nó không phải là con số cụ thể quy ước mà chỉ một khoảng thời gian mà chúng ta tiếp nhận những điều hay lẽ phải ngoài xã hội. Không chỉ vậy, ngụ ý của tác giả dân gian còn được bộc lộ rằng không phải bất kì cái mới mẻ nào cũng có thể tiếp nhận mà hãy chắt lọc, thấm hiểu để nhận ra sự mới mẻ nào có ích, sự mới mẻ nào có hại mà biết đường đề phòng tránh hay học tập. Điều đó được thể hiện qua từ “sàng khôn”. Không chỉ vậy câu tục ngữ này còn nói lên thế giới đa dạng và phong phú, nếu biết tiếp nhận nó một cách khéo léo thì kết quả thu được sẽ rất lớn. Thật vậy. Ngoài xã hội có rất nhiều những điều hấp dẫn đối với những người mới tiếp xúc. Đó là nơi văn minh, là nơi giao lưu học hỏi của các tầng lớp, cũng là nơi trao đổi, buôn bán, có nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, những công nghệ độc đáo, hay những kiến thức khoa học huyền bí. Từ những cách ăn nói ngoài xã hội đến những hình thức ứng xử, tất cả đều là kiến thức, được khoác nhiều bộ áo trên nhiều phương diện. Mặt tích cực không nhỏ nhưng mặt tiêu cực cũng không.

Có ý nghĩa tương tự với câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” về cả ba phương diện cấu tạo và ý nghĩa là câu tục ngữ:  “Đi một buổi chợ, học một mớ khôn”. Câu tục ngữ này khuyên bảo người đời cần phải tiếp xúc nhiều người, càng tiếp xúc rộng rãi, càng học hỏi được nhiều, và do đó càng hiểu biết, khôn lớn trong cuộc sống. 

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn chứng minh câu tục ngữ "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao.

Post Comment