Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh

Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh 

Tổng hợp những bài làm văn chứng minh câu nói "Đoàn kết là sức mạnh" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn chứng minh cho câu nói thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt.

Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh – Bài làm 1

Cuộc sống có biết bao nhiêu là chông gai và thử thách như muốn nhấm chìm con người. Và nếu như không có sự đoàn kết thì chắc chắn rằng những khó khăn càng gia tăng. Chắc hẳn rằng bạn vẫn từng nghe hay đọc qua “chuyện bó đũa”, qua câu chuyện ta như thấy rằng nếu như sống đơn lẻ con người sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ngược lại nếu như biết đoàn kết tương trợ lẫn nhau thì mọi khó khăn giống như cơn gió thoáng qua mà thôi.

Đoàn kết chính là một mối liên kết giũa các thành viên lại với nhau để cũng chung tay làm một điều gì đó. Khi có sự đoàn kết chúng ta có thể nhanh chóng hoàn thành công việc một cách dễ dàng nhất, nhanh chóng nhất. Sự đoàn kết được thể hiện bằng động cơ, bằng chính những mục đích đúng đắn vì lợi ích tập thể phù hợp với sự phát triển chung của xã hội. Nếu như chúng ta cứ tập hợp lại chỉ vì lợi ích nhỏ hẹp của tập thể mà đi ngược lại sự phát triển chung của cả xã hội thì đố là tư tưởng cục bộ, là chủ nghĩa cá nhân.

Con người sống trong xã hội được xem chính là “tổng hòa của các mối quan hệ”. Để có thể sống và tồn tại trong môi trường xã hội thì cần phải tổng hợp sức mạnh của nhiều thành viên. Không ai có thể làm một việc gì thành công mà không cần đến sự tương trợ lớn hơn là sự đoàn kết đồng lòng của nhiều người với nhau.

Thế nhưng tại sao đoàn kết lại là sức mạnh vô địch? Câu trả lời có lẽ vì đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát huy hết khả năng tiềm tàng của mình. Chính sự đoàn kết cũng đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp, một sự vĩ đại, không ai địch nổi. Trước hết, ta như thấy được tinh thần đoàn kết làm tăng số lượng của cải, vật chất của con người. Bởi khi có đoàn kết con người mới có sức lao động, mọi người cũng kết hợp với nhau thì có đủ khả năng để xây dựng những công trình lớn.

Ta cũng đã đọc những câu tơ quen thuộc đó như:

Hòn đá to, hòn đá nặng

Một người nhấc, nhấc không đặng

Hòn đá to, hòn đá nặng nhấc lên đặng

Khi có sự hợp sức đồng lòng thì chẳng có một trở ngại nào là không thành cả. Thực tế lịch sử cũng đã chứng minh rằng trước kẻ thù hung bạo từ thổ chí kim cho đến nay dân ta vẫn chiến thắng. Nếu so về vũ khí, quân trang quân dụng thì nhân dân ta thua xa. Một bên là súng ống, máy bay,…một bên lại là cuốc, thuổng, gậy gộc,..mà tại sao bên vũ khí thô sơ lại chiến thắng? Một trong những lý do quan trọng nhất đó chính là bởi tinh thần đoàn kết quan dân nhất nhất một lòng, vì một mục tiêu lý tưởng chung của cả dân tộc.

Đoàn kết như được biết đến bởi nó như còn làm tăng sức mạnh trí tuệ. Có thể thấy được rằng, chính trong sự đoàn kết trong nghiên cứu khoa học cũng là nguồn gốc, là nguồn động lực của biết bao thành tựu kĩ thuật. Khi một công trình nghiên cứu được công nhận nó không chỉ là công lao của người trí thức đã tìm tòi. Mà chính trong quá trình làm dự án, đề tài đó người sáng tạo đề tài luôn tận dụng tối đa sức mạnh đoàn kết của những người giúp đỡ mình. Nếu như mà không có sự tương hỗ đó thì chẳng bao giờ công trình nghiêm cứu đó được hoàn thành cả. Đoàn kết chính là sức mạnh to lớn bởi nó được hội tụ bởi rất nhiều sức mạnh nhỏ khác hợp thành.

Nếu như chúng ta muốn đoàn kết được các dân tộc trong một nước thì các dân tộc không phân biệt dân tộc lớn hay dân tộc nhỏ đi chăng nữa thì đều phải tôn trọng, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Nhà nước cũng cần phải quan tâm và sát sao hơn nữa để ưu tiên các cơ sở vật chât kĩ thuật cho các dân tộc vùng sâu vùng xa để họ phát triển kinh tế, văn hóa để có thể tiến kịp các dân tộc vùng xuôi. Ngoài ra các dân tộc vùng xuôi không thụ động mà cũng cần phải cùng cần góp sức xây dựng miền núi. Các dân tộc sống trong cùng một nước phải hòa nhập với nhau thì mới có thể xây dựng đất nước vững mạnh. Một đất nước có mạnh hay không thì cũng phải phụ thuộc chính và đời sống nhân dân ở đó. Đúng như ý của một nhà quan sự ngày trước “Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”. Cho nên nhân dân phải đoàn kết thì mới có thể đưa cả đất nước phát triển được.

Quả thực rằng câu nói “Đoàn kết là sức mạnh” là một câu nói đúng đắn của Bác Hồ – vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc. Cho nên học sinh chúng ta cần phải rèn luyện thường xuyên. Mỗi chúng ta cũng cần có tinh thần đoàn kết trong công việc của lớp, của trường, cùng nhau xây dựng một tập thể vững mạnh. Đặc biệt là trong cuộc sống ở gia đình, khu phố cùng vậy, phải luôn luôn có ý thức đoàn kết đúng đắn.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Những câu hát châm biếm

Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh – Bài làm 2

Con người chúng ta mỗi người là một chỉnh thể và có những suy nghĩ, những cảm xúc riêng. Nhưng để có thể tồn tại cũng như vượt qua được khó khăn thử thách trong cuộc sống thì lại phải biết đoàn kết lại với nhau để có thể tạo ra sức mạnh. Câu nói “Đoàn kết là sức mạnh” tuy thật là ngắn gọn nhưng để hiểu chính xác và đầy đủ thì không đơn giản chút nào.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được rằng đoàn kết chính là tập hợp các phần tử lẻ tẻ hoặc các bộ phận thành một khối thống nhất. Song, ta cũng cần phải hiểu linh hoạt rằng chính khối thống nhất không có nghĩa là không đấu tranh với những biểu hiện sai trái của mỗi thành viên. Ví dụ dễ nhận thấy đó chính là như ở lớp, ở trường chúng em đoàn kết nó được thể hiện và bộc lộ đó chính là yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Đoàn kết giúp cho mỗi người như cùng hướng mục tiêu phấn đấu tốt hơn nữa, và đồng thời biết góp ý, cũng như là những sự phê phán những khuyết điểm của bạn để bạn tiến bộ. Đoàn kết dường như cũng đã được thể hiện bằng kết quả tiến bộ khi tham gia một hoạt đọng nào đó. Qủa thật ta cũng nên hiểu được rằng chính mục đích đúng đắn vì lợi ích tập thể, nó dường như cũng đã thật phù hợp với sự phát triển chung của xã hội. Nếu như mà chúng ta biết tập hợp lại chỉ vì lợi ích nhỏ hẹp như của tập thể mà nó dường như đi ngược lại sự phát triển chung của xã hội thì đó không thể coi là đoàn kết đúng được. Tất cả nó dường như chỉ là tư tưởng cục bộ, là chủ nghĩa cá nhân mà thôi.

Nhưng tại sao đoàn kết là một sức mạnh? Có lẽ chúng ta phải hiểu câu nói theo hướng đó chính là vì đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát huy khả năng tiềm tàng của mình. Đoàn kết đồng thời cũng như đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp, vĩ đại, không ai địch nổi được điều đó. Đầu tiên ta cũng nên hiểu được rằng chính sự đoàn kết làm táng số lượng của cải, và cả vật chất của con người. Khi con người chúng ta mà có được sự đoàn kết con người mới có sức lao động, chắc chắn con người chúng ta cũng như sẽ có đủ khả năng để xây dựng những công trình lớn. Minh chứng thực tiễn cho thấy được rằng, chính nhà máy thủy điện Hòa Bình là một minh chứng rõ nhất. Có lẽ rằng, cũng chính với những sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô (cũ) ta như có được những công nhân Việt Nam và cả những cống nhân Liên Xô cùng chung sức, hai bên dường như cũng đã thẩ đồng lòng xây dựng nên nhà máy. Tất cả họ dường như cũng đã mang ánh sầng kì diệu của điện đến nhiều nơi trên đất nước chúng ta. Tương ta cũng như vậy, ta cũng phải hiểu được rằng chính sự đoàn kết các dân tộc trên đất nước Việt Nam đã khiến chúng ta thời nào cũng đương đầu và chiến thắng được tất cả những lực lượng xâm lược to lớn hơn, được trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại hơn.

Đoàn kết chúng ta cần phải biết được rằng, nó dường như còn làm tăng sức mạnh trí tuệ. Có lẽ cũng chính sự đoàn kết trong nghiên cứu khoa học là nguồn gốc của biết bao thành tựu kĩ thuật. Ta như cũng đã biết được rằng chính trong nhóm kiến trúc sư trẻ do kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào làm trưởng nhóm đã được giải thưởng thế giới năm 1994 về để có thể quy hoạch đổi mới làng gốm Bát Tràng. Trong một lần phỏng vấn, nhóm trưởng Hoàng Thúc Hào có nói một ý kiến đó chính là “Một trong những nguyên nhân thành công cơ bản là sự thương yêu đoàn kết của toàn nhóm”. Quả thật không sai một chút nào.

Thật sự mỗi chúng ta như muốn có được sự đoàn kết được các dân tộc trong một nước thì các dân tộc. Và chúng ta cũng nhớ đó chính là không phân biệt là dân tộc lớn hay dân tộc nhỏ, đều phải tôn trọng, cũng như phải thật thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Quan trọng hơn hết đó chính là Nhà nước cần phải ưu tiên tiền của, cơ sở vật chất kĩ thuật cho các dân tộc vùng xa vùng sâu khó khăn kia. Làm được như vậy để họ phát triển kinh tế, văn hóa, tiến kịp các dân tộc vùng xuôi. Ta cũng như biết được rằng cũng chính do các dân tộc vùng xuôi cũng dần góp phần xây dựng miền núi, các dân tộc sống trên cùng một nước phải hòa nhập với nhau thì mới có thể để xây dựng đất nước vững mạnh. Nhưng dường như ta biết được rằng một đất nước dù lớn mạnh đến đâu. Thực sự sống trên cùng hành tinh này cũng không thể tách rời nhân loại mà có thể phát triển phồn vinh mãi được. Nên sự đoàn kết là rất cần thiết.

Xem thêm:  Đề số 3: Phân tích bài “Đức giản dị của Bác Hồ”.

Trong mỗi học sinh chúng ta cần phải áp dụng câu nói đó vào thực tiễn rèn luyện thường xuyên. Lớp trẻ ngày nay dường như cũng phải biết mà có ý thức rèn luyện tinh thần đoàn kết trong công việc của lớp, của trường, để có thể cùng nhau xây dựng một tập thể vững mạnh. Và luôn hiểu được rằng: “Đoàn kết chính là sức mạnh”.

Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh – Bài làm 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định đoàn kết là một sức mạnh vô địch. Thật đúng như vậy. Đoàn kết chính là cùng chung tay hợp sức để thống nhất trong một việc gì đó. Nhân dân ta có câu:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. “

Đoàn kết giúp con người ta vượt qua gia nan, thử thách, đưa chúng ta đến nấc thang vinh quang của những sóng gió trong cuộc sống. Đoàn kết giúp ta có thêm sức mạnh để bước đi vững vàng. Có đoàn kết thì mới có sức mạnh. các bạn trong lớp có đoàn kết thì lớp học mới vui vẻ, hòa đồng với nhau. Anh chị em trong nhà có đoàn kết, thương iu nhau thì bố mẹ mới yên lòng. Cũng như quân ta có đoàn kết thì mới chiến thắng được kẻ thù.

Tóm lại, không có một sức mạnh nào lớn hơn sự đoàn kết. Bởi đoàn kết là chìa khóa giúp ta thành công. Nếu bạn ko có tình đoàn kết với mọi người, bạn sẽ bị mọi người ghét bỏ và xa lánh. Hãy hòa đồng với mọi người xung quanh bạn, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn và bạn sẽ dc mọi người iu mến.

u nói của chủ tịch Hồ Chí Minh:"đoàn kết là một sức mạnh vô địch. Quả là đúng đắn.

Trong lịch sử các Đảng Cộng sản một số nước vẫn xảy ra những sai lầm mất đoàn kết, dẫn đến những người Cộng sản chân chính lật đổ, hãm hại lẫn nhau. Họ đều là những người Cộng sản chân chính, hết lòng vì sự nghiệp XHCN, vì hạnh phúc của nhân dân, nhưng vì chủ nghĩa các nhân, nên từ những cách nghĩ, cách làm khác nhau, họ sẵn sàng kéo bè kéo cánh để triệt hạ nhau. Sau khi V.I. Lenin mất, chủ nghĩa cá nhân đã đẩy L. Troxki – người thứ 2 sau V.I. Lenin – kéo bè kéo cánh chống I. Stalin, trở thành tập đoàn chống Đảng, mặc dầu cho đến cuối đời, L. Troxki vẫn là người nhiệt tâm và chân thành với lý tưởng XHCN. Đó là câu chuyện dài không kể hết về chủ nghĩa cá nhân và mất đoàn kết trong nhiều giai đoạn ở Liên xô.

Ở Trung Quốc, Mao Trạch Đông mâu thuẫn với nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước về đường lối (cách nghĩ, cách làm) xây dựng CNXH, chủ nghĩa cá nhân nổi lên, Mao Trạch Đông đã mượn bàn tay của bè lũ 4 tên do Giang Thanh cầm đầu, triệt hạ hàng loạt lãnh tụ Đảng và Nhà nước cùng hàng triệu đảng viên dưới quyền họ trong 10 năm “Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản” 1966-1976.

Bác Hồ của chúng ta nhìn thấy rất rõ và rất sớm mối nguy hại của chủ nghĩa cá nhân và mất đoàn kết trong các đảng anh em. Thế nên trong những năm đầu miền Bắc xây dựng CNXH và cùng miền Nam đấu tranh thống nhất đất nước, Bác đã viết tác phẩm lý luận kinh điển “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Năm 1963, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ đứng trên diễn đàn Trường Đảng Cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), Bác Hồ giới thiệu với mọi người trong hội trường: “Đây là người Cộng sản chân chính”. Bác đã dự đoán trước, 3 năm sau Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ bị Mao Trạch Đông mượn bàn tay Giang Thanh bắt giam đến chết trong tù.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Bác Hồ luôn bắt nhịp bài hát “Kết đoàn” trong các đại hội, mít tinh hay các cuộc đi thăm đồng bào, chiến sĩ cả nước. Trong Di chúc, Bác viết “Tôi rất đau lòng trước sự bất hòa của các Đảng anh em” và căn dặn “ Phải giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Thấm nhuần sự giáo dục và rèn luyện của Bác, đoàn kết trở thành truyền thống và sức mạnh của Đảng và Nhà nước ta vượt qua mọi khó khăn, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đoàn kết không chỉ là truyền thống, mà còn là cương lĩnh, điều lệ, là kỷ luật Đảng, là Tính Đảng. Các thế hệ học trò, con cháu trung thành của Bác Hồ luôn luôn và mãi mãi thấm nhuần kỷ luật đoàn kết, một trong những di sản quý báu nhất mà Bác Hồ đã để lại cho toàn Đảng, toàn Dân.

Vì vậy, đến một lúc nào đó, ở ai đó xuất hiện chủ nghĩa cá nhân, kéo bè kéo cánh mất đoàn kết, thì kỷ luật Đảng sẽ dập tắt, và những người đó, sẽ bị đào thải ngay lập tức, bởi mất đoàn kết là phá hoại, mất đoàn kết là tự sát. Lý tưởng XHCN, quyền lợi của đất nước, hạnh phúc của nhân dân không cho phép họ đùa dỡn với quyền lợi của cá nhân họ. Sự nghiệp cách mạng của đất nước, của nhân dân đòi hỏi những người con của đất nước, của nhân dân trong Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ…sẽ mãi mãi giữ vững truyền thống đoàn kết trên quyền lợi của cá nhân mình.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Sự giàu đẹp của Tiếng Việt

Chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh – Bài làm 4

“Đoàn kết là sức mạnh” là một chân lí từ xưa đến nay, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Điều đó không chỉ thể hiện qua các cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc mà còn ở ngay cả thời bình trong công cuộc xây dựng, kiến thiết đất nước.

Như chúng ta đã biết “đoàn kết” là sự gắn bó, chung tay, chung sức, chung lòng để làm một việc gì đó. Đoàn kết là tập hợp những cá nhân, những bộ phận thành một khối thống nhất. Tuy nhiên khối thống nhất đó phải hoạt động vì một mục tiêu chung, đúng đắn, tiến bộ và phù hợp với sự phát triển của xã hội. Nếu mục tiêu của khối thống nhất đó đi ngược với lợi ích xã hội thì đó là tư tưởng sai lệch mang chủ nghĩa cá nhân.

Vậy tại sao nói “Đoàn kết là sức mạnh”. Như chúng ta đã biết trong lời kêu gọi toàn dân của chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác đã nêu lên khẩu hiệu khơi dậy tinh thần đoàn kết cho dân tộc:

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công”

Qua khẩu hiệu trên có thể thấy đoàn kết là điều kiện giúp mỗi cá nhân phát huy hết sức mạnh tiềm tàng. Từ tinh thần đoàn kết toàn dân tộc sẽ tạo nên một làn sóng mạnh mẽ, mang sức mạnh tổng hợp, vĩ đại. Trước hết, tinh thần đoàn kết góp phần to lớn vào những chiến thắng to lớn, vẻ vang trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Từ chiến thắng quân Nam Hán đến Hào khí Đông A qua ba lần chiến thắng quân Mông – Nguyên dưới thời Trần… Và sau này là hai cuộc trường kì kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hai thế lực thù địch lớn mạnh cả về tiềm lực kinh tế và quân sự. Tất cả những chiến thắng ấy đâu có lần nào thiếu tinh thoàn đoàn kết, đồng lòng vì sự nghiệp chung giải phóng và bảo vệ đất nước.

Bên cạnh đó, đoàn kết còn làm tăng sức mạnh trí tuệ. Mỗi phát minh, mỗi công trình nghiên cứu để đưa ra những thành tựu khoa học kĩ thuật đâu chỉ là của một cá nhân mà là cả một nhóm người. Rồi những công trình xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường, nhà máy, cong trình thủy điện hay những con đê bao bọc bảo vệ xóm làng…Tất cả đều không thể thiếu sự hiện diện của tinh thần đoàn kết. Nhờ tinh thần đó mà xưa kia cha ông ta chỉ với dôi bàn tay và công cụ thô sơ đã đắp nên những con đê chạy dài cả chục cây số để bao bọc xóm làng, đồng ruộng, để chống chọi với thiên tai.

Gắn với thời đại ngày nay, khi kinh tế xã hội ngày một phát triển, bùng nổ dân số…mà hệ lụy của nó mang đến là những vấn đề mang tính chất toàn cầu. Những vấn đề về hiện tượng nhà kính, ô nhiễm môi trường hay những tệ nạn xã hội, những căn bệnh dịch có sức ảnh hưởng rộng lớn…đều là những vấn đề mà cả xã hội, cả thế giới cần quan tâm. Muốn giải quyết những vấn đề trên không phải chỉ cần một người, một tổ chức, hay một vài quốc gia có thể làm được mà còn cần sự thống nhất, đoàn kết của cả khu vực và toàn thế giới. Vì vậy ra đời những cuộc phát động vì môi trường xanh, ngày Trái đất…

Dưới góc độ của một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì tinh thần đoàn kết ở trường lớp, trong gia đình, xóm làng cũng rất quan trọng. Như Bác Hồ đã nói: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.

Đó là đoàn kết, hăng hái tham gia vào các hoạt động của trường lớp như: học tập, lao động vì môi trường xanh, sạch đẹp, tham gia các hoạt động tình nguyện, làm từ thiện vì những vùng gặp khó khăn, hoặc cùng nhau giúp đỡ các bạn để cùng tiến bộ…Từ những hoạt động đó sẽ tạo nên cho mỗi người ý thức vì mục đích chung, cộng đồng, rèn luyện trở thành công dân tốt và để làm những việc lớn lao hơn trong tương lai, trở thành người có ích cho xã hội.

Qua những phân tích trên có thế thấy đực sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết trên các lĩnh vực khác nhau. Mỗi chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của đoàn kết trong học tập, rèn luyện và trong lao động. Thấy được sự đúng đắn trong những câu tục ngữ về tinh thần đoàn kết, tương trợ mà cha ông ta đã dăn dạy ví như:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn chứng minh câu nói "Đoàn kết là sức mạnh" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn chứng minh cho câu nói thật hay và đạt được điểm cao.

Post Comment