Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công

Chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công

Tổng hợp những bài làm văn chứng minh câu nói: "Thất bại là mẹ thành công" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt được điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết một bài văn chững minh câu nói thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và đạt được kết quả cao.

Chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 1

Trên bước đường đời, để có được những thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều phải trải qua một quá trình làm việt miệt mài. Trong quá trình ấy, có thể chúng ta sẽ gặp những thất bại hay sai lầm. Tuy nhiên, từ những thất bại ấy, ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn. Vì thế, người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Nhưng muốn hiểu được điều mà ông bà ta gửi gắm, ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này và đó cũng là vấn đề mà ta cần phải giải thích hôm nay.

Trước hết, ta phải hiểu “thất bại” là gì? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp khó khăn, không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi. Còn thành công thì lại trái ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc ấy một cách thuận lợi và tốt đẹp. Mẹ là những người sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con. Từ những ý nghĩa trên, ông bà ta muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: Chính những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công trên đường đời.

Thế thì tại sao thất bại lại là mẹ thành công? Mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhau. Thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất liên kết với nhau. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn.

Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như sai nhưng đối với những người kiên trì và bền chí thì chắc chắn đúng. Để đạt được thành công thì những vấp ngã thiếu sót hầu như không thể tránh khỏi. Đó là một điều tất yếu. Thất bại còn giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong cuộc sống thường ngày, mấy ai trong chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã. Khi chúng ta còn thơ bé, trong những lần chập chững biết đi, chẳng phải chúng ta đã té ngã bao nhiêu lần ư? Trong lúc tập chạy se đạp, có phải bạn đã té xe đến độ trầy cả chân sao? Nếu những lúc ấy ta buông xuôi thì có lẽ đến giờ chúng ta vẫn chưa biết đi, chưa biết đi xe đạp đấy. Nhiều người nổi tiếng trên thế giới cũng có lần gặp những thất bại. Nhà bác học Loius Pasture lúc còn nhỏ là một học sinh trung bình. Về môn Hoá, ông đứng hạng mười lăm trong tổng số hai mươi hai học sinh. Sự thất bại đó không làm ông nản lòng mà còn là động lực để giúp ông vươn cao, trở thành nhà bác học nổi tiếng.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ sợ thất bại. Bởi vì một người mà luôn sợ thất bại, lúc nào cũng muốn mình sống một đời mà không có một sai lầm nào cả thì bạn là một người ảo tưởng, hoặc là hèn nhát không bao giờ dám đối mặt với cuộc sống. Nếu lúc nào bạn cũng lo âu là mình sẽ luôn gặp thất bại thì xin lỗi, bạn chẳng bao giờ tự lập được cả. Bạn sợ té xe thì không thể nào mà đạp xe được, bạn sợ sặc nước thì mãi mãi bạn sẽ không bao giờ biết bơi. Một người mà không chịu được mất mát thì sẽ chẳng được gì. Bạn nên nhớ rằng con đường đời trong cuộc sống không phải lúc nào cũng phải trải đầy hoa hồng và niềm vui không đâu. Nếu trong những việc nhỏ nhặt như thế mà chúng ta còn làm không xong thì làm sao mà ta có thể đương đầu với những gian nan khi ta lớn lên? Chẳng lẽ cuộc đời chúng ta chỉ có thất bại thôi sao? Bạn nên nghĩ rằng: Thất bại và sai lầm bao giờ cũng có hai mặt cả. Tuy nó đem lại cho ta không ít mất mát và thương tổn nhưng nó cũng là những bài học vô cùng đắt giá, giúp ta tránh lặp lại những sai lầm về sau.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn trọng. Không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng mà lại cố làm ra những sai lầm.Chẳng ai thích sai lầm cả. Có người sau khi phạm sai lầm thì lại chán nản. Kẻ thì sau khi phạm sai lầm lại phạm những sai lầm khác còn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cách xử trí của ta đối với những sai lầm cũng rất quan trọng. Bạn đừng nên bi quan, buông xuôi tất cả. Bởi vì chính trong những lúc nguy nan, những lúc khó khăn nguy nan nhất, nếu ta vẫn bình tĩnh và có ý chí, ta có thể lật ngược lại vấn đề. Ta cần phải tự tin, lạc quan, có nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn thử thách để đạt đến thành công. Một điều quan trọng nữa là ta phải dũng cảm, trung thực nhìn nhận ra thất bại và vượt qua nó, xem thất bại như một động lực lớn giúp ta thành công. Những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm và biết tìm con đường để tiến lên. Cho nên, đừng bao giờ sợ thất bại. Điều đáng trách nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do hết sức đơn giản: Chúng ta chưa cố gắng hết mình.

Là học sinh, đương nhiên chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bai: bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ không bằng lòng,…Nhưng chúng ta vẫn không nản chí, không buông xuôi mà ngược lại, ta phải cố gắng nỗ lực hơn trong học tập. Và không chỉ trong việc học tập mà còn trong gia đình, cuộc sống, với những người xung quang.

Câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn trong cuộc sống.

Chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 2

Trong cuộc sống, mấy ai là không một lần gặp thất bại. Nhưng có người bị vấp ngã, bị thất bại đã chán nản, bỏ cuộc; có người lại biết đứng dậy, bước tiếp và thành công. Nói về vấn đề này, ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. Câu tục ngữ là sự đúc kết kinh nghiệm của nhân dân ta từ thực tế cuộc sống, đồng thời cũng là lời khuyên hữu ích cho mỗi người trong cuộc sống.

Ngắn gọn và súc tích câu tục ngữ trên đã khẳng định những sai lầm, thất bại chính là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người.

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 7: Miêu tả cảnh đẹp núi rừng em có dịp quan sát trong kì nghỉ hè

Theo tôi, câu tục ngữ đã nêu lên một chân lí hoàn toàn đúng đắn.

Chúng ta biết rằng, mỗi người để đạt đến một mục đích nào đó trong cuộc sống thì luôn phải trải qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn khởi đầuthường là giai đoạn khó khăn nhất đối với chúng ta, bởi chúng ta sẽ phải bước những bước đi đầu tiên, thậm chí phải thử nghiệm những điều hoàn toàn mới lạ so với kinh nghiệm của chúng ta, không loại trừ cả những rủi ro, mạo hiểm. Do đó, thất bại là điều không ít người tránh khỏi,

Hơn nữa, trong cuộc sống, ai dám tự nhận rằng mình luôn luôn gặp những thuận lợi, êm xuôi, rằng may mắn lúc nào cũng mỉm cười với mình? Thiết nghĩ đó chỉ là điều ảo tưởng, phi thực tế. Cuộc sống đầy những điều bất ngờ, những sự ngẫu nhiên, những khúc rẽ quanh co khó lường, nên nguy cơ thất bại có thểluôn chờ đợi ta ở bất kì chặng đường nào trong cuộc đời chúng ta. Nói như nhà triết học Hi Lạp Xi-xê-rông: “Là con người thì có sai lầm, chỉ có kẻ ngu xuẩn mới cố chấp sai lầm của mình mà thôi”. Hay như Lê-nin đã nói: “Chỉ có ai không làm gì cả thì mới không mắc sai lầm”.

Khẳng định “Thất bại là mẹ của thành công” còn bởi lẽ sau mỗi lần vấp ngã hay thất bại, mỗi chúng ta có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân nhưng nguyên nhân nào dẫn đến thất bại, làm thế nào để tránh thất bại… Có thể nói, sau những va vấp đó, ta sẽ trưởng thành hơn, sẽ nhận được những bài học từ cuộc sống và vốn sống, vốn kinh nghiệm mà ta tích luỹ và rút kinh nghiệm bản thân thì mặc dù “cái giá” mà họ phải trả cho những thất bại đó có thể là khá “đắt”, nhưng bù lại, họ đã nhận biết được cái nào đúng, cái nào sai, làm thế nào là hợp lí; và chắc chắn trên bước đường đi tiếp, họ sẽ tránh không đi vào những sai lầm mà mình đã từng trải qua đó nữa.

Thực tế đã chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ này. Một đứa trẻ mới chập chững tập đi lúc đầu chắc chắn sẽ bị vấp ngã nhiều lần, nhưng nếu bé vịn giường, đứng lên đi tiếp thì chân bé sẽ cứng cáp hơn, bàn chân đặt trên mặt đất sẽ vững vàng hơn, và dần dần, bé sẽ đi vững và nhanh hơn.

Trên thế giới cũng có không ít tấm gương của các nhà khoa học, nhà kinh tế lớn đã thất bại nhiều lần mới có thể thành công và trở nên nổi tiếng. Nhà làm phim hoạt hình Mĩ nổi tiếng Oan Đi-xnây từng bị toà báo sa thải nhiều lần vì thiếu ý tưởng và bị phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Đi-xnây-len. Nhà khoa học Pháp Lu-I Pa-xto cũng chỉ là một học sinh trung bình về môn Hóa trong trường phổ thông (xếp thứ 15/22 học sinh của lớp), vậy mà sau này trở thành người đặt nền móng cho ngành vi sinh vật học cận đại. Lép Tôn-xtôi, tác giả của bộ tiểu thuyết nổi tiếng “Chiến tranh và hòa bình”, lại bị đình chỉ khi học đại học vì “vừa không có năng lực, vừa thiếu ýchí học tập”. Nhà tư bản lớn người Mĩ Hen-ri Pho bị cháytúi đến năm lần trước khi thành công. Còn ca sĩ ô-pê-ra nổi tiếng người Ý En-ri-cô Ca-ru-xô từng bị thầy giáo cho là thiếu chất giọng và không thể nào hát được… Như vậy, có thể nói, với những nhân vật nổi tiếng đó, thất bại không làm cho họ bị chùn bước mà trái lại là động lực đẩy họ bước tiếp đến thành công.

Nhìn vào cuộc sống ở quanh ta, có thể thấy hiện nay vẫn tồn tại không ít những người tự ti, thiếu lạc quan, dễ chán nản trong cuộc sống. Một nữ sinh lớp 12 tự tử vì thi trượt đại học, một người vợ tự tử vì chồng ngoại tình, một cô gái chết đi vì một lần lầm lỡ…, đó là những con người không dám sống, không can đảm đối mặt với những thất bại của mình. Cái chết của họ thật vônghĩa và chỉ để lại nỗi đau cho gia đình và người thân.

Vậy nên, yếu tốquan trọng để con người có thể gặt hái được thành công sau thất bại, đó là sự tự nhận thức và ý thức cao của con người; là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; là lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách và chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình dể tiếp tục tiến lên. Đúng như Lê-nin đã nói: “Người thông minh không phải là người không mắc sai lầm mà là người phạm sai lầm không trầm trọng và biết mau chóng sửa chữa nó”. Ta cũng hiểu rằng “Lòng can đảm của một người không phải là dám chết mà là dám sống”.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thành công” thật chí lí và hữu ích, không phải cho một đối tượng nào, mà là cho tất cả chúng ta, cho những người đã, đang và sẽ đối mặt với những chông gai, gian khó trong cuộc sống. Ai đó đã nói: “Cuộcsống này không có thất bại, có chăng chỉ là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. Hi vọng rằng mỗi người trong chúng ta sẽ có cách nhìn nhận về thành và bại một cách cởi mở hơn, lạc quan hơn khi hướng về tương lai.

Chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 3

Để có được thành công ai ai cũng sẽ phải trải qua những thất bại, thậm chí nhiều lần thất bại thì họ mới có được thành công. Quan trọng nhất vẫn là có ý chí quyết tâm để đạt được thành công đó không mà thôi. Thắng không kiêu bại cũng không được nản thì thành công mới thực sự chắc chắn. Người ta thường nói “Thất bại là mẹ thành công” nên khi thất bại ta không được nản. Tận cùng câu nói này có nghĩa là gì xem ra không phải ai cũng biết.

Nhắc đến “thất bại’ thì đó chính là những lần vấp ngã, đó chính là khi công việc của chúng ta không được suôn sẻ như mong muốn. Nó không đạt được kết quả đã được đề ra từ trước. Ngược với thất bại là “thành công”, thành công chính là ta đã đạt ra được mục tiêu và hoàn thành được nó có khi còn thành công cao hơn đó nữa. “Mẹ” là những người sinh ra những đứa con, cho nên nhờ mẹ thì mới có con. Cả câu tục ngữ như muốn nhắn nhủ rằng tất cả những thất bại trong cuộc sống của chúng ta sẽ là một điều quan trọng để tiến đến thành công.

Thế thì tại sao lại có thể nói được rằng “thất bại lại là mẹ thành công”? Chẳng ai muốn thất bại mà lại nói thất bại là mẹ của thành công. Nhưng xét cho cùng thì chính vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta. Cũng từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu, từ thất bại cũng đã giúp ta tránh phạm những sai lầm đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn nữa.

Còn dễ nhận thấy được rằng chính đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như sai nhưng với những người kiên trì và bền chí thì chắc chắn đúng. Con người ta khi tiến đến thành công thì sẽ phải vấp ngã đôi lần. Bước vào làm việc có quá nhiều điều mới lạ mà bản thân chúng ta cũng không nắm bắt được hết nên không tránh khỏi những sai xót. Đây là một điều tất yếu. Khi thất bại càng như tôi luyện cho chúng ta thêm những bản lĩnh, ý chí và nghị lực hơn để có thể đạt được thành công như mong muốn. Đặt lại vấn đề nếu như cứ vấp ngã, cứ thất bại chúng ta lại bỏ cuộc thì cho đến bao giờ chúng ta mới thành công và hoàn thành được công việc của mình.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn

Vì vậy, tất cả chúng ta đừng bao giờ sợ thất bại. Lý do ở đây chính là khi vì một người mà luôn sợ thất bại, lúc nào cũng muốn mình sống một đời mà không có một sai lầm nào cả thì bạn là một người ảo tưởng đó. Người ta cũng có câu “nhân vô thập toàn” chính là vậy. Ai ai chẳng có những thiếu xót, nhưng quan trọng nhất vẫn chính là có thể đứng lên sau nhưng vấp ngã, nhận ra được điểm sai và tiếp tục cố gắng hơn nữa. Một con người mà không chấp nhận được thất bại thì thật khó lòng mà có thể thành công lớn được. Khi chúng ta càng đặt ra những mục tiêu lớn thì cũng cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Mục tiêu lớn chắc chắn rằng khó khăn hơn sự thất bại cũng luôn đe dọa. Nhưng thất bại ta mới có thể nhận ra được những điểm sai để khắc phục và sửa chữa.

Bên cạnh đó ta cũng phải hiểu được rằng không ai là thích sai lầm cả, và cứ mỗi lần vấp ngã bạn tự nhủ ‘thất bại là mẹ của thành công”. Cứ thất bại nhiều lần mà bạn không rút ra được kinh nghiệm cho lần sau, bạn cứ bị trượt dài trên sự thất bại đáng báo động thì lúc này đây thất bại là thất bại hoàn toàn chứ không còn là “mẹ thành công’ nữa.

Bản thân chính chúng ta cần phải tự tin, lạc quan, có nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn thử thách để đạt đến thành công. Và có thể thấy được điều quan trọng nữa là ta phải dũng cảm, cũng như sự trung thực nhìn nhận ra thất bại và vượt qua nó, xem thất bại như một động lực lớn giúp ta thành công vang dội sau đó. Qủa thực trong cuộc sống này thì có những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm và biết tìm con đường để tiến lên. Cho nên, bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ sợ thất bại. Và có thể thấy được rằng điều đáng trách nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do hết sức đơn giản đó chính là vì chúng ta chưa cố gắng hết mình.

Là một học sinh khi đang còn phải học tập và trang bị cho mình những kiến thức để có thể những mục tiêu phấn đấu cao hơn. Chắc chắn rằng khi kinh nghiệm đủ dày thì thành công sẽ đến nhanh với các em hơn.

Thông qua câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực vể những kinh nghiệm trong cuộc sống của chính chúng ta. Và khi mà chúng ta mà hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta dường như cũng có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn trong cuộc sống.

Chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 4

Có thể nói rằng, khi nhìn những người thành công thì ta hiểu thất bại không hề đáng sợ như ta vẫn tưởng, nó có lẽ còn có một ý nghĩa chân chính, lớn lao khác nữa đáng để ta khâm phục và ghi nhớ chính là qua câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công”. Câu nói sẽ vẫn ở đây, vẫn tóa sáng hết mức có thể để chứng minh rằng điều đó luôn đúng.

Ngắn gọn và súc tích từ câu tục ngữ đã để lại những định nghĩa, những hệ quả từ “thất bại” đến “thành công” là logic, là có thực.

Có lẽ trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những thử thách tương đối khó khăn, nan giải, vì chính điều đó đôi khi lại là gia vị của cuộc sống, nó không thể thiếu được, những thử thách ấy đặt trên mỗi đoạn đường như để chứng minh bạn có đủ bản lĩnh, đủ sức mạnh để vượt qua nó hay chưa. Vậy nên, nếu sự thất bại xảy ra thì cũng không phải là điều kinh khủng, bởi có lẽ những kiến thức, những kinh nghiệm cũ kia sẽ là không đủ cho những rủi ro, mạo hiểm ta sẽ phải đương đầu.

Sẽ “Chẳng có con đường nào trải toàn hoa hồng”, sẽ chẳng thể nào loại bỏ được hết khó khăn ra khỏi cuộc đời của chính chúng ta, ở đâu đó đã và đang và sẽ có những người vẫn phải vật lộn với những lựa chọn trước những ngã rẽ của cuộc đời mình, nên chắc chắn nếu như ta đã làm một điều gì đó mà sai lầm, còn trân quý hơn những điều ta không làm, không dám quyết định, điều đó đánh vào ý thức con người.

Thực tế đã có thể chứng minh được điều ấy, bởi nếu như nhìn lại chặng đường của bản thân. Bạn đã không thể nhớ được mình từng lần vấp ngã, từng bài học, từng lần đứng lên đã khiến ta có được ngày hôm nay dù có thể nó chưa được hoàn hảo. Trong chiến tranh, đôi khi nhân dân ta cũng gặp thất bại thảm hại, nặng nề, nhưng họ coi đó là điều để nhắc nhở rằng có lẽ phương pháp đánh, kĩ thuật, lòng đoàn kết chưa đủ, chưa vững vàng,…để rồi từ đó rút ra kinh nghiệm, kiên trì bền bỉ nổ ra những cuộc khởi nghĩa, đấu tranh của những người khác nữa, chính điều ấy đã có sức mạnh to lớn làm quân thù nhụt chí, dẫn đến chiến thắng to lớn về sau này. Trên bất kể lĩnh vực nào, sẽ luôn có những nhân tài ở họ không phải dễ dàng có thành công như ọi người vẫn tưởng, đằng sau đó là cả một câu chuyện dài mang tên “thất bại nhưng không bỏ cuộc”, đi từ một anh nông dân con nhà nghèo, một Jack Ma tỷ phú đã để lại cho ta ví dụ điển hình vè bài học cao quý đó, thất bại, làm lại, thất bại, làm lại, sẽ có ngày thành tài…. Một lần tập đi xe đạp đầu tiên chắc chắn sẽ bị vấp ngã nhiều lần, nhưng nếu bé vịn, được giúp đỡ, động viên đứng lên đi tiếp thì chân bé sẽ cứng cáp hơn, bàn chân đặt trên mặt đất sẽ vững vàng hơn và dần dần những bàn đạp sẽ đều và đi sẽ thẳng hơn, sẽ đi vững và nhanh hơn.

Nếu như  ta sợ thất bại, chắc có lẽ sẽ chẳng bao giờ dám đặt chân đi, có những người họ đã chai sạn, không mặc cảm và tự ti chỉ để theo đuổi đến cùng những mục tiêu chân chính của cuộc đời họ, để rồi những anh chàng thủ khoa thi đại học mười mấy lần mới đỗ đó là sự thực,…. những sự phá sản đổ vỡ đã gõ cữa nhiều lần, có những con người họ sợ điều đó, họ chìm đắm trong u buồn để rồi cuộc đời chẳng ánh lên niềm tin nào vào thành công.

Vậy một người thông minh, biết suy nghĩ thì yếu tố tiên quyết quan trọng cần có để con người có thể gặt hái được thành công sau thất bại, đó là sự tự nhận thức và ý thức cao của con người; là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, can đảm đối mặt với thử thách và chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình dể tiếp tục tiến lên.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

Câu nói một lần nữa đã trở nên bất hủ, khiến ta cảm thấy vững lòng trước những giông bão của cuộc đời ở ngoài kia, cho tất cả chúng ta, cho những người đã, đang và sẽ đối mặt với những chông gai, gian khó trong cuộc sống rằng biết mau chóng sửa chữa những lỗi lầm.đón nhận về thành và bại một cách cởi mở hơn, lạc quan cũng dễ hơn cho ta khi hướng về thành công trong tương lai.

Chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công – Bài làm 5

Trên bước đường đời, để có được những thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều phải trải qua một quá trình làm việt miệt mài. Trong quá trình ấy, có thể chúng ta sẽ gặp những thất bại hay sai lầm.

Tuy nhiên, từ những thất bại ấy, ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn. Vì thế, người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Nhưng muốn hiểu được điều mà ông bà ta gửi gắm, ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này và đó cũng là vấn đề mà ta cần phải giải thích hôm nay.

Trước hết, ta phải hiểu “thất bại” là gì? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp khó khăn, không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi. Còn thành công thì lại trái ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc ấy một cách thuận lợi và tốt đẹp. Mẹ là những người sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con. Từ những ý nghĩa trên, ông bà ta muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: Chính những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công trên đường đời.

Thế thì tại sao thất bại lại là mẹ thành công? Mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhau. Thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất liên kết với nhau. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn

Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như sai nhưng đối với những người kiên trì và bền chí thì chắc chắn đúng. Để đạt được thành công thì những vấp ngã thiếu sót hầu như không thể tránh khỏi. Đó là một điều tất yếu. Thất bại còn giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong cuộc sống thường ngày, mấy ai trong chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã. Khi chúng ta còn thơ bé, trong những lần chập chững biết đi, chẳng phải chúng ta đã té ngã bao nhiêu lần ư? Trong lúc tập chạy se đạp, có phải bạn đã té xe đến độ trầy cả chân sao? Nếu những lúc ấy ta buông xuôi thì có lẽ đến giờ chúng ta vẫn chưa biết đi, chưa biết đi xe đạp đấy. Nhiều người nổi tiếng trên thế giới cũng có lần gặp những thất bại. Nhà bác học Loius Pasture lúc còn nhỏ là một học sinh trung bình. Về môn Hoá, ông đứng hạng mười lăm trong tổng số hai mươi hai học sinh. Sự thất bại đó không làm ông nản lòng mà còn là động lực để giúp ông vươn cao, trở thành nhà bác học nổi tiếng.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ sợ thất bại. Bởi vì một người mà luôn sợ thất bại, lúc nào cũng muốn mình sống một đời mà không có một sai lầm nào cả thì bạn là một người ảo tưởng, hoặc là hèn nhát không bao giờ dám đối mặt với cuộc sống. Nếu lúc nào bạn cũng lo âu là mình sẽ luôn gặp thất bại thì xin lỗi, bạn chẳng bao giờ tự lập được cả. Bạn sợ té xe thì không thể nào mà đạp xe được, bạn sợ sặc nước thì mãi mãi bạn sẽ không bao giờ biết bơi. Một người mà không chịu được mất mát thì sẽ chẳng được gì. Bạn nên nhớ rằng con đường đời trong cuộc sống không phải lúc nào cũng phải trải đầy hoa hồng và niềm vui không đâu. Nếu trong những việc nhỏ nhặt như thế mà chúng ta còn làm không xong thì làm sao mà ta có thể đương đầu với những gian nan khi ta lớn lên? Chẳng lẽ cuộc đời chúng ta chỉ có thất bại thôi sao? Bạn nên nghĩ rằng: Thất bại và sai lầm bao giờ cũng có hai mặt cả. Tuy nó đem lại cho ta không ít mất mát và thương tổn nhưng nó cũng là những bài học vô cùng đắt giá, giúp ta tránh lặp lại những sai lầm về sau.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn trọng. Không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng mà lại cố làm ra những sai lầm.Chẳng ai thích sai lầm cả. Có người sau khi phạm sai lầm thì lại chán nản. Kẻ thì sau khi phạm sai lầm lại phạm những sai lầm khác còn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cách xử trí của ta đối với những sai lầm cũng rất quan trọng. Bạn đừng nên bi quan, buông xuôi tất cả. Bởi vì chính trong những lúc nguy nan, những lúc khó khăn nguy nan nhất, nếu ta vẫn bình tĩnh và có ý chí, ta có thể lật ngược lại vấn đề. Ta cần phải tự tin, lạc quan, có nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn thử thách để đạt đến thành công. Một điều quan trọng nữa là ta phải dũng cảm, trung thực nhìn nhận ra thất bại và vượt qua nó, xem thất bại như một động lực lớn giúp ta thành công. Những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm và biết tìm con đường để tiến lên. Cho nên, đừng bao giờ sợ thất bại. Điều đáng trách nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do hết sức đơn giản: Chúng ta chưa cố gắng hết mình.

Là học sinh, đương nhiên chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bai: bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ không bằng lòng,…Nhưng chúng ta vẫn không nản chí, không buông xuôi mà ngược lại, ta phải cố gắng nỗ lực hơn trong học tập. Và không chỉ trong việc học tập mà còn trong gia đình, cuộc sống, với những người xung quanh.

Câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực vể những kinh nghiệm trong cuộc sống. Khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn trong cuộc sống.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công hay nhất. Chúc các bạn viêt được một bài văn chứng minh câu nói thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment