Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu lớp 7 hay nhất – 3 bài văn phân tích cảm nhận ngắn gọn

Mỗi một nơi trên đất nước Việt Nam thân yêu đều là hiện thân của những nét văn hoá, hiện thân cho tâm hồn, tính cách con người nơi ấy. Hà Nội là thủ đô của đất Việt, là đất kinh kì. Sài Gòn lại hiện thân cho những nét hiện đại. Dù thế nào thì những nơi đó đều là máu thịt, là một mảnh tâm hồn con người để rồi mỗi khi đi xa, người ta lại thổn thức nhớ về. Những vài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn cảm nhận về bài “Sài Gòn tôi yêu”. Khi cảm nhận, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NGHĨ PHÂN TÍCH BÀI “SÀI GÒN TÔI YÊU”

“Sài Gòn tôi yêu” là những trang tùy bút thấm đẫm tình cảm của Minh Hương dành cho mảnh đất Sài Gòn thân quen. Tác phẩm đã để lai trong lòng bạn đọc bao thế hệ những ấn tượng khó quên và cả những tình cảm chân thành sâu sắc với quê hương mình.

Bài tùy bút sang tác đã mấy thập kỉ trôi qua nhưng đến nay, nói về Sài Gòn, người ta không thể không nhắc đến nó. Mở đầu là suy ngẫm của tác giả về Sài Gòn:”Sài Gòn cứ trẻ hoài như một cây tơ đương độ nõn nà, trên đà thay da, đổi thịt, miễn là cư dân ngày nay và cả ngày mai biết cách tưới tiêu, chăm bón, trận trọng giữ gìn cái đô thị ngọc ngà này.” Một sự cảm nhận thật độc đáo, với hình ảnh so sánh liên tưởng đầy bất ngờ, thú vị. Sài Gòn như mộ con người không tuổi, nhìn vẻ ngoài không bao giờ có thể đoán được tuổi thật cả, vì nó cứ trẻ hoài như người con gái đương độ trẻ trung, căng tràn sức sống. Tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh tài tình độc đáo để nói về cái trẻ của Sài Gòn- một thằng phố mới và đang từng ngày thay da đổi thịt. Hình ảnh so sánh khiến Sài Gòn cũng giống như một thực thể sống, gần gũi hơn với con người. Từ đó, thấy được tình yêu Sài Gòn từ tận cốt tủy của nhà văn. Tiếp đó, nhà văn trực tiếp bày tỏ tình yêu của mình dành cho mảnh đất trù phú này:”Tôi yêu Sài Gòn da diết… Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương, dưới những cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu thời tiết trái chứng với trời đang âm u buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tinh. Tôi yêu cả những đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm. Yêu cả cái tĩnh lặng vào buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch trên một số đường còn những cây xanh che chở.”. Yêu Sài Gòn, tác giả yêu tất cả những gì thuộc về nó. Yêu ánh nắng ban mai ngọt ngào, yêu gió chiều lồng lộng, yêu cả những gì khí chịu trong những ngày trở trời của nó. Sài Gòn giống như một con người khi đằm thắm dịu dàng, lúc lại trẻ trung năng động có đôi lúc lại trẻ con, thất thường. Hồn Sài Gòn như đã hòa vào hồn của con người nơi đây, Sài Gòn là một yếu tố quyết định tâm trạng con người cả ngày hôm ấy.

Xem thêm:  Mẹ tôi – Et-môn-đô-đơ A-mi-xi

Tình yêu Sài Gòn sâu nặng khiến nhà văn có được cảm nhận thật chính xác và tinh nhạy về thành phố. Con mắt tinh tường của nhà văn nhận ra cả cái sắc nắng “ngọt ngào” buổi sớm mai, cái “nhớ thương” của cơn gió lộng buổi chiều, cái ào ào đột ngột của những cơn mưa nhiệt đới; cả sự “trái chứng” của thời tiết đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tinh; cả cái nhịp sống đa dạng của phố phường; thưa thớt về đêm khuya, náo động, dập dìu vào giờ cao điểm; cả cái không khí mát dịu, thanh sạch ở những con đường rợp bóng cây xanh… Tất cả đã tạo nên vẻ đẹp và những nét riêng biệt cho thành phố phương Nam này.

Có thể nói, tác phẩm thuộc thể loại tùy bút, tự do thể hiện tình cảm cảm xúc của nhà văn dành cho Sài Gòn. Các hình ảnh sơ sánh, phép liệt kê cùng ắcc tính từ, động từ thể hiện trực tiếp tình yêu mà Minh Hương dành cho Sài Gòn. Đến nay khi đọc lại giá trị của tác phẩm vẫn còn khá nguyên vẹn và bồi đắp thêm trong lòng bạn đọc tình yêu quê hương đất nước tha thiết.

Em rất yêu thích tác phẩm này và tác phẩm như một nguồn dào dạt bồi đắp tâm hồn em. Tác phẩm đến nau và mãi mai sau sẽ còn nguyên gái trị và nuôi dưỡng tình yêu quê, yêu nước cho bao thế hệ mai sau.

               Văn Hòa – Bailamvan.edu.vn

toi yeu sai gon - Cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu lớp 7 hay nhất - 3 bài văn phân tích cảm nhận ngắn gọn
Sài Gòn hiện tại với nhiều tòa nhà cao tầng hiện đại và phát triển hơn ngày xưa rất nhiều nhưng cũng cón nhiều mặt hạn chế

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 CẢM NGHĨ VỀ BÀI SÀI GÒN TÔI YÊU

Sài gòn tôi yêu là tùy bút trích trong tập Nhớ… Sài Gòn tập I của nhà văn Minh Hương, là những dòng cảm nhận về một Sài Gòn thật đẹp, mảnh đất mà ông gắn bó mấy chục năm. Cũng chính bới đó là mảnh đất Sài Gòn được ông vẽ lên với một tinh yêu nồng nàn, một tình cảm chân thành.

Mở đầu bài tùy bút ông khái quát chung về Sài Gòn bằng một sự so sánh rất thú vị:”Sài Gòn cứ trẻ hoài như một cây tơ đương độ nõn nà, trên đà thay da, đổi thịt, miễn là cư dân ngày nay và cả ngày mai biết cách tưới tiêu, chăm bón, trận trọng giữ gìn cái đô thị ngọc ngà này”. Nhắc đến Sài Gòn tác giả liên tưởng đến một cái cây được con người nâng niu chăm sóc, một hình ảnh so sánh trìu mến, độc đáo. Từ đó nhà văn bộc lộ cảm xúc của mình về Sài Gòn thân yêu:”Tôi yêu Sài Gòn da diết… Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương, dưới những cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu thời tiết trái chứng với trời đang âm u buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tinh. Tôi yêu cả những đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm. Yêu cả cái tĩnh lặng vào buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch trên một số dường còn những cây xanh che chở.” Tác giả đã khéo léo sử dụng thành công biện pháp nghệ thuật điệp ngữ “tôi”. Đại từ nhân xưng “tôi” được lặp đi lặp lại, mở đầu mỗi câu văn thể hiện tình yêu nồng cháy của nhà văn Minh Hương đối với Sài Gòn. Đó không phải là một tình yêu mờ nhạt mà một thứ tình cảm đậm sâu cháy bỏng, ông yêu mọi thứ thuộc về mảnh đất Sài Gòn từ những điều nhỏ nhất, từ những thứ đáng yêu đến những thứ khó chịu. Tính từ “da diết” cho ta thấy tình yêu Minh Hương dành cho Sài Gòn to lớn tới nhường nào. Sự quan sát tinh tế của nhà văn được thể hiện rõ trong đoạn văn này. Ông cảm nhận Sài Gòn từ sáng sớm đến đêm khuya. Xuyên suốt một ngày không lúc nào ông ngừng yêu Sài Gòn. Ông yêu cả những lúc giờ cao điểm, đường đầy xe cộ, yêu cả lúc thời tiết thay đổi nhanh, liên tục, yêu không khí, yêu nắng, yêu cả những buổi chiều lộng gió nơi đây. Tất cả vẽ lên một Sài Gòn dưới ngòi bút chan chứa tình yêu sâu thẳm của tác giả.

Xem thêm:  Chứng minh rằng: Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước

Tiếp theo đó là những dòng văn tác giả bình luận về con người Sài Gòn. Ông không chỉ yêu mảnh đất này bởi không khí, nắng, gió mà hơn hết đó chính là bởi con người nơi đây. Người bốn phương tứ xứ hội tụ về đây làm ăn. Sài Gòn bao dung như người mẹ dang cánh tay nhân từ đón nhận những đứa con từ mọi phương trời về đây. Những người Sài Gòn có một tâm hồn đẹp, mang những nét riêng, màu sắc riêng, đa phong cách từ mọi nơi. Họ ăn nói tự nhiên, nhiều lúc hề hà, dễ dãi. Phần đông ít dàn dựng, tính toán, người Sài Gòn cũng như phần lớn người Lục tỉnh đều rất chân thành, bộc trực. Theo nhà văn Minh Hương phong cách ấy đã được kết tinh, trải nghiệm trong một thời gian dài của cuộc sống, được thử thách trong cam go của lịch sử. Nhắc đến con người Sài Gòn không thể không nhắc tới những cô gái Sài Gòn- những nét chấm phá rực rỡ tô điểm cho nét đẹp của Sài Gòn. Các cô gái mang nét đẹp đơn sơ, đôn hậu, nền nã, lễ phép, duyên dáng, vừa giữ được phong cách truyền thống của dân tộc mà còn mang nét hiện đại. Qua đó thể hiện sự trân trọng, yêu mến của tác giả với những cô gái Sài Gòn nói riêng và con người Sài Gòn nói chung. Chính Minh Hương cũng viết:”Yêu Sài Gòn và yêu cả con người ở đây”. Ông đặt hết trái tim mình vào thành phố mang tên Bác, hòn ngọc Viễn Đông.

Bằng giọng văn hóm hỉnh, nhiều từ ngữ gợi tả, gợi cảm, cùng những hình ảnh so sánh thú vị, độc đáo, Minh Hương đã gửi tới người đọc một bài kí về Sài Gòn ấn tượng.

sai gon toi yeu 7 - Cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu lớp 7 hay nhất - 3 bài văn phân tích cảm nhận ngắn gọn
Chợ Bến Thành ngày xưa qua tranh vẽ

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 CẢM NGHĨ VỀ BÀI SÀI GÒN TÔI YÊU LỚP 7 HAY NHẤT

Sài Gòn một cái tên chắc hẳn không còn xa lạ đối với  mỗi con người đất Việt. Bài “ Sài Gòn tôi yêu ” của Minh Phương là một bài tùy bút diễn tả cảm xúc đằm thắm thiết tha của ông đối với mảnh đất nơi đây – cái nơi mà ông đã từng gắn bó rất lâu.

Đầu tiên là những cảm nhận hết sức tinh tế của tác giả về Sài Gòn: “ Sài Gòn cứ trẻ hoài như một cây tơ đương độ nõn nà, trên đà thay da, đổi thịt, miễn là cư dân ngày nay và cả ngày mai biết cách tưới tiêu, chăm bón, trận trọng giữ gìn cái đô thị ngọc ngà này”. Một sự liên tưởng khá đặc sắc và thú vị ví mảnh đất Sài Gòn có da có thịt giống như con người. Điệp từ “ tôi yêu ” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhằm nhấn mạnh tình yêu tha thiết của tác giả dàng cho mảnh đất Sài Gòn. Minh Hương yêu tất cả mọi thứ của Sài Gòn, cả những điều xấu xí của nó. Dường như đối với Minh Hương tình yêu Sài Gòn đã ăn sâu vào máu thịt trở thành một phần cuộc sống của ông. Sài Gòn đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhà văn dường như hình ảnh của nó đã ăn sâu vào trong kí ức. “Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm. Yêu cả cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch trên một số đường còn nhiều cây xanh che chở…” Ở vùng đất này, tác giả không chỉ yêu quý mảnh đất Sài Gòn mà ông còn yêu cả con người nơi đất Nam đôn hậu nhiệt tình, mọi người luôn sống chan hòa với nhau, tấm lòng đẹp và cao cả.Con gái đất Sài Gòn được tác giả miêu tả làm say lòng người: “ Con gái Sài Gòn có vẻ đẹp rất tự nhiên, dễ thương. Đây là hình ảnh các cô gái Sài Gòn hồi thế kỉ XX:… tóc buông thõng trên vai, trên lưng, có khi tết bím” Nếu như những cô gái Hà Nội e ấp, đoan trang có chút gì phòng kiến. Thì các cô gái Sài Gòn đẹp ở mái tóc dài đen ánh chiếc món vải xinh xinh. Dáng đi khỏe khoắn tự tin nhưng vẫn duyên dáng đầy quyến rũ. “Tôi yêu trong nắng sớm một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương, dưới những cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu thời tiết trái chửng với trời đang ui ui buồn bã bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh..” Cảm giác như từng chi tiết từng giọt cứ là sự vật thuộc về Sài Gòn thì tác giả đều yêu mến khôn xiết. Tác giả còn nhìn thấy những thay đổi thất thường của thời tiết như tính nết con người: trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tinh

Xem thêm:  Em giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin: Học! Học nữa! Học mãi!

Cuối cùng bài tùy bút, tác giả đã khẳng định tình yêu da diết của mình dành cho  Sài Gòn và khơi dậy trong lòng mọi người tình yêu sâu đậm ấy: “ Vậy đó mà tôi yêu Sài Gòn và yêu cả con người ở đây. Một mối tình dai dẳng, bền chặt. Thương mến bao nhiêu cũng không uổng công, hoài của. Tôi ước mong mọi người nhất là các bạn trẻ, đều yêu Sài Gòn như tôi.”

Thời gian trôi qua đất nước phát triển, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay ngay đến tên gọi cũng khác không còn tên gọi Sài Gòn cũng không còn nữa, thay vào đó là thành phố mang tên Bác – Hồ Chí Minh. Sài Gòn đã thay da đổi thịt trở thành một thành phố hiện đại, trung tâm kinh tế của cả nước.

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nghĩ về bài sài gòn tôi yêu hay nhất

Post Comment