Văn mẫu lớp 10

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm

Tổng hợp những bài làm văn bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết một bài văn bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm thật hay.

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm – Bài làm 1

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những vấn đề nhức nhối gây xôn xao dư luận hiện nay. Vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan và ảnh hưởng trực tiếp với sức khỏe con người. Cuộc sống hiện đại khiến con người ngày một ích kỉ, và vị kỷ, con người luôn đề cao cái tôi cá nhân trong xã hội. Trong xã hội, con người chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không còn nghĩ đến vấn đề chung của xã hội – vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi bán hàng, để tăng độ tin cậy và mong bán đắt hàng, người ta tung hô những khẩu hiệu vì người tiêu dùng, đặt mục đích người tiêu dùng lên hàng đầu mà trong khi đó người ta quảng cáo những rau sạch không phun thuốc, chè an toàn, thịt lợn sạch, nhằm tung hỏa mù cho người tiêu dùng. Nào ai đứng ra đảm bảo, kiểm chứng. Khi ăn vào trong người có người nhanh thì mươi phút là “Trả bài” người lâu thì hấp thụ vào trong người. Thế mới thấy, con người luôn vì lợi ích cá nhân mà quên đi đồng loại. 

Con người bằng cách này hay cách khác vẫn đưa những hóa chất vào trong các sản phẩm hàng hóa đưa ra thị trường tiêu thụ. Người tiêu dùng luôn muốn lựa chọn những thực phẩm sạch tuy nhiên họ cũng không thể kiểm soát cũng như kiểm tra được hết các sản phẩm mình mua. Một là họ tự cung những thứ thiết yếu nhưng một số hàng hóa hầu như vẫn phụ thuộc vào bên ngoài. Hay cách khác là sử dụng một cách “Khuất mắt trông coi” vì dù gì cũng không tránh khỏi được. 

Vấn đề thực phẩm bẩn đang là một trong những hiện tượng phổ biến đang diễn biến từng ngày, đó không còn là vấn đề mới mẻ, nhưng cũng luôn là vấn đề nhức nhối của con người. Chúng ta, hay cơ quan chức năng không thể nắm được hết các nguồn gốc xuất xứ của các loại thực phẩm chính vì vậy, chúng ta không thể biết được hết xuất xứ các sản phẩm trong khi mua bán cũng như sử dụng.

 Nhu cầu về thực phẩm là vô cùng quan trọng và cần thiết trong đời sống con người. Mỗi ngày, nhu cầu sử dụng thực phẩm của con người là khác nhau, tuy nhiên, mỗi người đều phải sử dụng những rau, thịt, cá là như nhau. Dù không biết rõ về nguồn gốc xuất sứ, con người vẫn phải sử dụng chúng. Vấn đề thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm  ảnh hưởng trực tiếp tới con người và sức khỏe con người. Vấn đề này cần được giải quyết.

Trong quá trình sản xuất và buôn bán, con người đề cao lợi ích của bản thân chính vì vậy mà khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng, ngày nay ta thấy xuất hiện bao nhiêu bệnh tật, một số bệnh mà khiến cả ngành y tế phải lắc đầu. Một số bệnh như: Viêm màng não, ung thư, xuất hiện ngày một nhiều hơn. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và những hệ lụy gây tâm lý hoang mang cho xã hội.

Con người càng mờ mắt vì lợi ích thì sức khỏe xã hội càng ảnh hưởng. Vấn đề thực phẩm bẩn hay vệ sinh an toàn thực phẩm đã đủ khiến người ta hoang mang, lại thêm vào đó là những hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến sức khỏe, niềm tin của con người càng một giảm sút. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng tới nền kinh tế, tới những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Nguyên nhân khiến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng nhức nhối: đầu tiên phải kể đến đó là thái độ độc ác, ích kỉ của người sản xuất thực phẩm, nếu qui mô nhỏ lẻ thì ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân lân cận, mở rộng ra là cư dân của một quận, một huyện, một tỉnh. Suy rộng ra là ảnh hưởng tới nhiều vùng, nhiều huyện, nhiều tỉnh trên đất nước ta. Nhiều cơ sở nhỏ lẻ thì thành vùng sản xuất, nhiều cơ sở manh mún bằng cả một công ty – đại lý lớn. Một điều mà khiến nghành sản xuất thực phẩm khiến nhiều người quan tâm gây xôn xao là kinh doanh thực phẩm mang lại lợi nhuận cao, tâm lý mua hàng rẻ của người Việt còn lớn, nguồn hàng từ nước ngoài nhất là Trung Quốc tuồn vào Việt Nam chưa được qua kiểm tra, đánh thuế nên giá rẻ, chất lượng không đảm bảo.

Trước những diễn biến khôn lường của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi người chúng ta cần phải nâng cao ý thức cá nhân, tuyên truyền về nhận thức của người sản xuất trong xã hội về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo sức khỏe của xã hội. Các khối cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, ra những qui định xử phạt về các hành vi sản xuất thực phẩm tiêu dùng mà không đảm bảo qui trình sản xuất cũng như không tuân thủ qui tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn hết mỗi cá nhân cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn  thực phẩm cho bản thân và gia đình. Cần phải có cái nhìn thấu đáo, chính xác hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Con người thường ngủ quên, hoặc bằng lòng về những gì mà mình đang có, chính vậy, đôi lúc con người mải “Hưởng thụ” không biết rằng thế giới ngoài kia đang thay đổi từng giờ. Trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, con người cần tỉnh táo để có thể trở thành người tiêu dùng thông minh trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm – Bài làm 2

Trong xã hội, đã xuất hiện con người, thì vấn đề ăn uống càng trở nên quan trọng hơn bất cứ thứ gì, đảm bảo cho sức khỏe để con người hoạt động, làm việc. Nhưng vấn nạn đã xuất hiện cùng với sự thay đổi của xã hội, biến đổi nhiều thứ trong đó việc chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đang là điều phải bàn cãi và suy nghĩ.

Có thể nói chưa bao giờ  vấn đề thực phẩm lại trở nên bức bối như bây giờ vì ngày xưa ông bà ta ăn từ chính thứ tự tay trồng ra,nuôi được, nước sạch, nguồn khí hậu trong lành nên mọi người đều sống khỏe mạnh, an lành, thực phẩm luôn tươi mới.

Ngày nay thì sao vấn đề vệ sinh đã không được chú trọng quá nhiều bởi  nhiều nguyên nhân như tốc độ phát triển cái gì cũng đòi nhanh chóng, trong khi dân số thì tăng nhanh, sâu bệnh hoành hành thì phải có thuốc trừ sâu, đạm tăng trưởng cho thú nuôi,cây trồng,… nguyên nhân cũng là muốn nhanh kiếm lời, buôn bán đắt hàng, rồi cạnh tranh với các thị trường,  tâm lí dùng và tiêu thụ hàng rẻ, đặc biệt là hàng có xuất xứ Trung Quốc đặc biệt vùng tiếp giáp, vùng khó khăn. Chỉ một số ít gia đình giàu có dùng hàng ngoại từ các nước lớn nhập khẩu vào Việt Nam, ngay chính hàng nội địa ta không thể đảm bảo được thực phẩm của ta là sạch là bẩn, cái nào là an toàn, cái nào là không. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người ta.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ bếp lửa

Vì ngay chính nhà nước còn khó khăn mới kiểm soát được hàng hóa, không thể thể hiện được sự quan tâm sát xao với chính những sản phẩm thực phẩm tung ra thị trường rồi nhập khẩu càng ngày càng nhiều do nhu cầu người dân. Có thể nói dân ta đang tự đầu độc dân tộc, các thế hệ bằng nguồn thực phẩm không an toàn, làm trái với lương tâm, làm trái với đạo đức, thì họ cũng phải rước hậu quả, hình phạt chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Nhiều người khi ăn chỉ nhìn món ăn sau khi chế biến rất ngon lành mà đâu ngờ rằng trước đó nó là cái gì? Là một con cá tươi ngon hay chỉ là một đống thịt đang lúc phân hủy….

Ngày nay, một xã hội chưa bao giờ các bệnh tật lại nhiều như vậy, từ viêm,… đến ung thư, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người, có thể nhìn thấy được qua một thời gian bởi nó cứ ngấm dần đến khi đủ độ mới bung tỏa bùng phát đủ thứ bệnh dịch khiến gia đình người thân đau đớn, tất bật chạy chữa, tâm lí hoang mang cho cộng đồng, nhà nước, xã hội đau đầu về vấn đề trực tiếp chữa bệnh, sức khỏe cộng đồng.

Gần đây, trên ti vi, hay những cuộc tổ chức thanh tra và các tổ chức y tế nhiều nơi đã phát hiện nhiều vụ làm chấn động dư luận và người dân. Một số cơ sở sản xuất mỡ, mua mỡ bẩn và sản xuất cực bẩn để bán cho những quán cơm, tiệm bún hay là những người bán rong để “ rán” xúc xích, xiên que… trước cổng các trường học mỗi ngày, sữa phải thu hồi hàng loạt vì chứa chì, nước mắm thì cũng chứa chật độc như Asen, những vụ làm mứt giả, bằng quá nhiều hóa chất, phẩm màu không đảm bảo… chưa hết những ví dụ này không phải đáng báo động bằng các con số khủng khiếp theo sau đây: một bài báo trên Tienphong.vn ngày 9/12/2015 cung cấp: Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm có khoảng 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 7 nghìn người trúng độc và 37 người chết….Sạch sẽ ở đâu khi chỉ một đoạn đường nhỏ ở thị trấn hay thành phố, cảnh quan, hình ảnh quán cóc, quán vỉa hè, các gánh hàng rong đã trở thành quen thuộc, nhắc đến thì ai cũng biết.Một bát phở nghi ngút khói, được đặt gần nơi đổ rác, những nơi bụi bặm vỉa hè, ăn bốc ăn bắt, chỉ vì ý nghĩ của người dân nó vẫn ngon lành với lí do: “Giá ở đây rẻ, hợp túi tiền”, “Ăn ở đây vừa nhanh, vừa tiện” còn có ý kiến cho rằng “Ngồi đây cho thoáng mát”…những hàng KFC nhập hàng triệu con gà đã chết để phục vụ thực khách, qua mắt thiên hạ, để nhằm tăng doanh thu…

 Đủ thứ tạp loại chất độc hại  theo nguồn thực phẩm không đảm bảo, đồ ăn uống mất vệ sinh đang diễn ra, đang sản xuất ra thị trường từng ngày, rượu nhiều cồn,thịt có chất tạo nạc, rau có thuốc trừ sâu; làm đổ ruốc bằng hóa chất…Tuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm, ngày càng ở mức báo động cao… đang xâm nhập,chúng ta sẽ đón nhận nhiều trường hợp như vậy nếu giữ cái thái độ thờ ơ với nguồn thực phẩm ta đưa vào cơ thể. Có thể nói người tiêu dùng thì  “cái miệng làm hại cái thân”,người bán hàng dẫu biết “ độc”, “ hại” nhưng vẫn phải tiêu thụ vì Nhu cầu về thực phẩm là thứ thiết yếu, mỗi ngày tất cả con người đều phải sử dụng rau, thịt, cá… làm thức ăn. Nhưng không vì sợ mà ta lại không ăn được, ta cần cẩn thận, kiểm tra trước, mua từ những nơi sạch uy tín.

Thực sự có lẽ để tìm nguồn gốc thực phẩm sạch có lẽ chỉ tự mình trồng là tốt nhất, hay nhờ người quen, những vùng nông thôn thực chất như vậy mới mong có được thứ sạch, thứ an toàn, ít bị dính với hóa chất nhưng không ai có khả năng tạo ra tất cả, đảm bảo cho tất cả, vì những gì cần cho cuộc sống” muôn hình muôn vẻ” nên có trồng rau sạch thì vẫn phải ăn thịt bẩn,… Có vẻ như xã hội càng đi lên, lại chính là thụt lùi của ý thức, của chất lượng mọi thứ.

Giải pháp cho vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng không phải là ít, không phải là quá khó để thực hiện, cần sự nghiêm túc, sự chăm sóc đầu tư của cả cộng đồng, đặc biệt là những người bán hàng, người trực tiếp sản xuất, Sản xuất phải chuyên nghiệp, sạch sẽ từ khâu trồng trọt đến sản xuất và tiêu thụ. Cần có nhiều cán bộ, tổ chức vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, chính sách nhà nước chặt chẽ hơn, có chế tài xử lí rõ ràng và nghiêm khắc hơn. Điều quan trọng là không được “đùn đẩy trách nhiệm” khi những sự việc như thế này được phát hiện. Những người tiêu dùng cũng cần có kiến thức tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãy làm một người tiêu dùng thông minh, mọi người nhé!. Để bảo vệ an toàn cho chính chúng ta, hãy nói không với “mất an toàn vệ sinh thực phẩm”, để đảm bảo cho sức khỏe cho bản thân mình, gia đình, dù biết là khó nhưng không phải không thực hiện được, chính từng hành động nhỏ ấy sẽ giúp đưa xã hội đi lên.

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm – Bài làm 3

Ăn là nhu cầu quan trọng nhất của con người. Không chỉ ăn no, ngày này xã hội hướng tới nhu cầu ăn ngon và ăn bổ. Tuy nhiên, thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện khiến người dân cực kì hoang mang lo sợ.

Trước hết, ta cần hiểu khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein), hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích. Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem thêm:  Suy nghĩ về người tử tế

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Tuy nhiên, số lượng lại có vẻ như tỉ lệ nghịc với chất lượng. hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm bẩn bị phanh phui khiến ngời ta không khỏi rùng mình: thịt lợn tiêm chất tạo nạc; bánh kẹo, ô mai chưa nhiều phẩm màu và đường hóa học; rau muống ngâm tẩm chất nhuộm, nội tạng lưu cũ lâu ngày, bốc mùi được đem ngâm hóa chất thành đồ tươi ngon, đỉa trong sữa, ruồi trong nước ngot, thịt lợn mán giả.

Sau mỗi vụ việc đó là hàng loạt những sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến, vượt mức cho phép. Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thực phẩm không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản sai quy định. Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách.

Hậu quả là, những vụ ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra. Báo chí vẫn liên tục đưa tin về việc cả làng ngộ độc sau khi “ăn cưới”, hay hàng tram học sinh đau bụng, nôn mửa sau bữa trưa…. Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Vậy nguyên nhân là gì? Chính là sự hám lợi của các chủ sản xuất và chế biến thực phẩm. chỉ vì lợi nhuận cao, tiết kiệm chi phí, không cần đầu tư kĩ thuật… mà chủ sản xuất sẵn sàng “bán rẻ lương tâm” để kiếm lời to. Cũng một phần là do cơ quan chức năng chưa thực sự sát sao, khiến nhiều sai phạm xảy ra, nhất là để “lọt” nhiều sản phẩm lậu từ Trung Quốc “tuồn” vào Việt Nam.

Vì vậy, để có thực phẩm sạch, an toàn, các bà nội trợ cần tự trang bị kiến thức về chọn lựa, phân biệt thực phẩm sạch và bẩn. Nhà nước cũng cần có nhiều giải pháp hơn nữa để tuyên truyền cho người dân cũng như giám sát chặt chẽ thị trường thực phẩm. Đối với những trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng phải có chế tài xử phạt thích đáng để răn đe, hạn chế sai phạm.

An toàn thực phẩm là vấn đề cốt lõi của mối quốc gia. Mỗi công dân khỏe mới tạo nên một xã hội khỏe. Và mỗi công dân hãy là những người tiêu dùng sáng suốt.

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm – Bài làm 4

Ăn uống là nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất của con người. Ngày nay, mức sống ngày càng cải thiện, việc ăn uống không chỉ là ăn no mà con người còn hướng tới ăn ngon, ăn bổ và đặc biệt là ăn sạch. Tuy nhiên, thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm phức tạp như ở nước ta hiện nay không khỏi khiến người dân luôn sống trong nỗi bất an.

Thiếu thức ăn, nước uống con người sẽ chết. Thế nhưng, bản thân con người í tai hiểu được những khái niệm cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm hay thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, gồm các chất chính là: chất bột, chất béo, chất đạm, chất sắt, kali, các loại vitamin A, B, D, E… mà con người hay động vật có thể ăn, uống được. Vệ sinh an toàn thực phẩm có hai cách hiểu. Theo nghĩa hẹp, nó là một môn khoa học dùng để mô tả các phương pháp được sử dụng trong quá trình xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm để phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Còn hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần phải xử lý để đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm từ đó cũng đảm bảo cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là câu chuyện chung mà bất kì quốc gia nào cũng coi trọng nó như một yếu tố sống còn để duy trì và phát triển đất nước. Tầm quan trọng của nó được coi là một trong những vấn đề toàn cầu, đòi hỏi sự bắt tay của tất cả các quốc gia trên thế giới chung tay thực hiện chống thực phẩm bẩn, vì một tương lai phát triển bền vững của cả nhân loại.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng đa dạng về chủng loại và nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh hàng nội địa, thực phẩm ngoại nhập cũng tràn vào Việt Nam một cách ồ ạt, đôi lúc gần như không thể kiểm soát. Tuy nhiên, tai hại thay khi số lượng lại có vẻ như đang tỉ lệ nghịch với chất lượng.

Báo chí vẫn liên tục phanh phui hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm bẩn khiến người ta không khỏi rùng mình. Từ thịt lợn chứa chất tạo nạc; nội tạng bốc mùi lại tươi ngon sau khi ngâm chất tẩy, rau trồng bằng nhớt, thịt lợn mán làm từ lợn bệnh đến lạm dụng chất phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm…Thực phẩm giả, kém chất lượng cũng tràn lan trên thị trường như một “mê hồn trận” đánh lừa những người tiêu dùng thiếu hiểu biết.

Một kẻ sát nhân có thể giết chết một người, nhưng chỉ cần một lô thực phẩm bẩn cũng có thể đầu độc thậm chí đãn tới cái chết trực tiếp cho hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn người. Sử dụng thực phẩm chứa hóa chất, phụ phẩm hóa học lâu ngày, chất độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể con người, dẫn tới hàng loạt các bệnh mãn tính, trong đó có ung thư.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự tham lam, hám lợi của các chủ sản xuất và chế biến thực phẩm. Chỉ vì lợi nhuận cao, tiết kiệm được nhiều loại chi phí và nhiều khâu kĩ thuật mà chủ kinh doanh sẵn sàng “bán rẻ” đạo đức nghề nghiệp. Một phần là do thiếu sót của cơ quan chức năng khi chưa thực sự sát sao, buông lỏng quản lí khiến nhiều sai phạm xảy ra.

Xem thêm:  Suy nghĩ về từ thiện

Thiết nghĩ, bản thân các bà nội trợ phải là người đầu tiên tự trang bị kiến thức về chọn lựa, phân biệt thực phẩm sạch với thực phẩm bẩn và biết cách lưu tữ, bảo quản thực phẩm đúng cách. Nhà nước có vai trò quan trọng trong giám sát chặt chẽ thị trường thực phẩm, có nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa để tuyên truyền nâng cao ý thức người cả người sản xuất và người tiêu dùng. Đối với những trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử phạt mạnh mẽ hơn nữa đủ để răn đe và cảnh tỉnh mọi người.

Tóm lại, mỗi công dân hãy là những người tiêu dùng sáng suốt. Tiêu dùng thực phẩm sạch cũng là một hình thức chung tay với nhân loại thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm – Bài làm 5

Trong cuộc sống hiện đại, kinh tế ngày càng phát triển khiến con người ngày càng trở nên ích kỷ chỉ nghĩ tới lợi ích của cá nhân nhân mình. Nhiều người muốn làm giàu nhanh chóng nên bất chấp đạo đức pháp luật để làm giàu bất chính, sản xuất thực phẩm bẩn, mất an toàn vệ sinh, biến những thực phẩm ôi thiu thành thực phẩm sạch bán với giá cao nhằm kiếm lợi nhuận nhiều hơn.

Khi sản xuất chăn nuôi để tăng năng xuất rút ngắn thời gian nuôi trồng, người nông dân đã sử dụng nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng, rồi thu hoạch mà không quan tâm tới tính mạng của người sử dụng các sản phẩm đó có an toàn hay không. Vì lợi nhuận, vì đồng tiền con người ta có thể làm mọi thứ để kiếm lợi nhuận phi pháp.

Hình ảnh những người trồng rau sạch rau hữu cơ bán với giá đắt gấp ba bốn lần so với loại sản phẩm bình thường, nhưng thực chất họ vẫn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa chất như các loại rau bẩn ngoài kia, nhưng chỉ có thêm cái mác là thực phẩm hữu cơ mà thôi.

Những người bán thịt không ăn thịt do nhà mình nuôi người trồng rau không ăn rau do mình trồng mà chỉ đem bán cho người khác kiếm lợi nhuận mà thôi.

Hàng hay ở bất kỳ đâu trên đất nước ta cũng nhìn thấy những loại thực phẩm bẩn, mất an toàn, hàng nghìn tấn thịt ôi thiu thối rữa từ bao giờ nhưng khi được tẩm hóa chất, axit tẩy rửa lại trở thành một loại thịt thơm ngon chưa từng thấy, mất hết mùi thiu thối bốc mùi hàng chục năm trước.

Con người tự mình sản xuất rồi tiêu thụ nhưng rồi chẳng ai có khả năng tạo ra những sản phẩm an toàn tuyệt đối cho riêng mình cả, chính vì vậy, người này lại phải ăn thực phẩm của người kia, mà ai cũng ăn gian làm dối, lừa dối người khác nhằm kiếm lợi nhuận bất chính, nhanh chóng giàu có. Rút cuộc cuối cùng làm cho cả xã hội của chúng ta bị chìm trong tệ nạn thực phẩm bẩn, bệnh tật tràn lan.

Những loại thực phẩm bẩn vẫn tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, tá động tiêu cực tới tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng. Trong những năm gần đây nước ta trở thành nước đứng thứ hai thứ ba trên thế giới là nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Một hồi chuông báo động cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Đất nước chúng ta vẫn còn nghèo mà chi phí để chi trả cho bệnh tật và thuốc men thì lại quá nhiều, làm gánh nặng cho nền kinh tế của đất nước.

Hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta người nông dân những nhà kinh doanh buôn bán vẫn đang tìm cách giết dần giết mòn đồng bào mình bằng những loại thực phẩm bẩn, rau quả bẩn. Một kẻ giết người thầm lặng, chúng ta đang giết nhau mỗi ngày trên bàn ăn của chính mình.

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên trầm trọng, khi trong thịt lợn thì chứa chất tạo nạc, rau thì tồn tại lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, ruốc thì được tẩy bằng hóa chất, các loại phụ gia, phẩm màu mà chúng ta đang sử dụng đều là chất cấm của các nước phát triển trên thế giới.

Trong bất kể loại mặt hàng gì cũng có chất độc hại, làm giả, sữa giả, kẹo socola giả, rồi mọi thứ đều có thể làm giả, thậm chí gạo giả, trứng giả, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng cho nguy cơ sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình.

Chính từ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã dẫn tới những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…

Tâm lý của người tiêu dùng nước ta luôn hoang mang lo lắng, ăn gì uống gì cũng sợ thuốc hóa học ngấm vào người, họ như những con chim sợ đậu phải cành cong ngày ngày lo lắng không biết mũi dao tử thần lúc nào sẽ rơi xuống đầu mình.

Trong khi đó thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan và phát triển mạnh mẽ hơn thực phẩm sạch, nó làm lũng đoạn thị trường, gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp bị làm giả sản phẩm của mình rồi hàng giả bán với giá rẻ khiến cho doanh nghiệp làm ăn thất bát.

Nguyên nhân của việc thực phẩm bẩn tràn lan do lòng tham của con người ai cũng muốn nhanh chóng làm giàu mà bất chấp thủ đoạn. Phẩm chất đạo đức của con người trong xã hội hiện đại ngày càng đi xuống tâm lý sống cho mình ích kỷ không nghĩ tới người khác ngày càng nhiều.

Để giải quyết tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trước tiên ta phải phạt thật nặng thậm chí bỏ tù những hộ kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm giả trong xã hội để làm gương cho người khác.

Các cơ quan chức năng cần kiểm tra kiểm soát kỹ càng xử lý nghiêm minh các hộ kinh doanh thực phẩm trong xã hội.

Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để không bị lừa bởi những mặt hàng giá rẻ, không tham cái lợi trước mắt mà bỏ qua cái lợi lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm thật hay và đạt kết quả cao.

Post Comment