Văn mẫu lớp 8

Bình luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bình luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Tổng hợp những bài làm văn bình luận về câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" hay nhất của các bạn học sinh giỏi. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết một bài văn bình luận về câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Bình luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 1

Ân tình ân nghĩa, thuỷ chung một lòng là nét đẹp mang tính truyền thống của đạo lí dân tộc, thể hiện lối ứng xử mang vẻ đẹp nhân văn của con người Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử. Bài học đạo lí Uống nước nhớ nguồn đã thành tục ngữ, hoá thân trong lời hát câu ca, đã thấm sâu vào tâm hồn hàng triệu triệu con người Việt Nam xưa nay.

Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn có hình tượng đẹp, hàm chứa một tư tưởng, tình cảm đẹp, một lối ứng xử đẹp.

Chỉ có 4 chữ ngắn gọn mà ý nghĩa sâu xa. Uống nước là điều kiện, nhớ nguồn là hệ quả. Nguồn là nơi phát nguyên những nguồn nước. Nước đầu nguồn thì trong mát ngọt lành. Nguồn nước có bao giờ vơi cạn? Nhờ nguồn mà sông suối, ao hồ, biển cả có nước quanh năm, sự sống được nở hoa kết trái. Uống nước là được hưởng thụ; nhờ có nguồn mà ta được uống nước. Chữ nhớ trong câu tục ngữ thể hiện tấm lòng nhớ ơn, biết ơn.

Câu Uống nước nhớ nguồn nêu lên mối quan hệ lịch sử, xã hội. Đó là hưởng thụ và nghĩa vụ. Câu tục ngữ nhắc nhở mỗi chúng ta bài học đạo đức: Phải nhớ ơn, biết ơn những người đã đem lại ấm no, hạnh phúc và yên vui cho mình.

Câu tục ngữ đã nói lên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, giữa bốn nghìn lớp người trong xã hội ta. Nó nêu lên một quan niệm nhân sinh đầy tình người, đúc kết một nét đẹp về đạo lí, nhắc nhở mỗi người sống có tình có nghĩa, trọn vẹn thuỷ chung.

Lòng nhớ ơn, biết ơn là một tình cảm rất đẹp. Câu tục ngữ giáo dục chúng ta lòng biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Nó nhắc nhở chúng ta biết ơn nhân dân vĩ đại đã đem mồ hôi xương máu xây dựng và bảo vệ đất nước. Bát cơm ta ăn, mái nhà ta ở, trang sách, ngọn đèn, ngôi trường soi sáng tâm hồn ta… đã thấm sâu công ơn hàng triệu người dân cày, người thợ, thầy giáo, cô giáo… Lá quốc kì đỏ thắm, đất nước độc lập thanh bình… là do xương máu của biết bao anh hùng liệt sĩ. Giang sơn gấm vóc hôm nay là do nguồn thiêng ông cha, như một nhà thơ đã ca ngợi:

Gánh vác phần người đi trước để lại

Dặn dò con cháu chuyện mai sau

Hằng năm ăn đâu làm đâu

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ…

(Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm.)

Lòng biết ơn không chỉ được khắc sâu trong tâm hồn mà còn phải được thể hiện bằng hành động cụ thể. Con cháu hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Tục cúng lễ giỗ tết với nén hương thơm toả khói trên bàn thờ gia tiên. Con cái chăm học chăm làm, sống tốt đẹp làm vẻ vang cho dòng họ, biết săn sóc ông bà cha mẹ khi già yếu. Ngày 27/7 và ngôi nhà tình nghĩa là sự thế hiện lòng biết ơn của toàn dân đối với thương binh liệt sĩ. Học sinh biết tôn sư trọng đạo… Đó là hành động biết “Uống nước nhớ nguồn”.

Để giáo dục lòng biết ơn, nhân dân ta đã sáng tạo nên những câu tục ngữ, bài ca dao đậm đà, ý đẹp lời hay đã thấm sâu vào máu thịt và hồn người:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng?.

Con người có tổ có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn.

Ở đời, người nhân hậu làm ơn không bao giờ nghĩ tới chuyện trả ơn. Họ coi việc cứu giúp mọi người là nghĩa vụ của lương tâm. Lòng biết ơn luôn nhắc nhở chúng ta vừa nhớ tới cội nguồn, nhớ tới thế hệ đi trước, đồng thời phải nghĩ tới những lớp người mai sau. Biết nhớ nguồn còn phải biết khơi nguồn là vậy.

Câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn là bài học lớn dạy ta biết làm người. Nó gợi nhớ trong lòng ta món nợ đời sâu nặng:

Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy

Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao

Bình luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 2

Có thể nói những bài học, những truyền thống đạo lý đặc sắc của nhân dân ta xưa đã để lại rất hay, ý nghĩa qua mỗi câu tục ngữ dân gian. Trong đó nổi bật lên nhất là truyền thống quý báu “uống nước nhớ nguồn”, đã để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ, giáo dục con người ta bằng quan niệm đầy tính nhân sinh thiết thực ẩn chứa trong câu nói ngắn gọn, dễ dàng đi sâu để rồi in đậm vào trong tâm khảm của người con đất Việt dù trải qua bao thế kỷ.

Câu nói vẻn vẹn bốn chữ mà ý nghĩa của nó vô cùng sâu sắc. Câu nói mở ra cho con người ta biết bao nhiêu suy nghĩ về tình người, mở ra những chân trời rộng lớn hướng đến những tư tưởng đẹp, lối sống đẹp.

Tại sao lại uống nước phải nhớ đến nguồn?. Câu hỏi này tưởng chừng như quá đơn giản, nó lại là đi từ những điều kiện tiên quyết để rồi dẫn đến hệ qủa tất yếu, đúng quy luật từ “uống nước” tới “nhớ nguồn”. Về nguồn nước nó được hiểu là nơi khởi phát ra dòng nước chảy tỏa đi mọi hướng, nó còn có giá trị là sự trong sạch, nước đầu nguồn luôn là thứ tinh khiết ta luôn yên tâm nhất, để ăn uống, sinh hoạt, ứng dụng trong việc nghiên cứu,…Nguồn nước ấy nhiều nhưng sẽ hiếm thấy nó vơi cạn đi bao giờ, nhờ nguồn nước tự nhiên quý giá ấy mà con người ta mới có sự sinh sôi, nảy nở, phục vụ cho mọi hoạt động của các sinh vật, thiên nhiên trên trái đất, biển cả luôn luôn nhiều nước,..vậy khi ta uống những giọt nước từ  những suối nguồn ấy, ta cũng nên hết sức trân quý nó. Nhưng có lẽ ý nghĩa sâu xa vốn không chỉ ẩn chứa trong nghĩa đen, “uống nước” ở đây chính là nói về sự hưởng thụ, còn bao hàm cả bài học về sự quý trọng, sự biết ơn những người làm ra vất vả để cho ta có được ngày hôm nay.

Xem thêm:  Giới thiệu một loài hoa (như hoa đào, hoa mai,...) hoặc một loài cây (như cây chuối, cây na,...)

Cũng nhờ câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” không chỉ nêu lên được những bài học đạo đức đặc biết quan trọng, chú trọng bồi đắp những mối quan hệ tốt đẹp giữa những con người với con người với nhau, mà còn nổi bật lên những mối quan hệ thiết thực, liên quan đến lịch sử, xã hội rộng lớn, sự đúc kết của vẻ đẹp đạo lý thấm đượm trong tâm hồn của dân tộc từ bao đời nay. Ta vẫn còn đang trong vòng tay của gia đình, nhà trường, ta cần phải sống có tình nghĩa, biết ơn, nó chưa phải là điều gì to lớn bởi ta sống biết ơn, biết giúp đỡ với người đã sinh thành là cha, là mẹ ta, là ông bà, là hàng xóm, là thầy cô, những người xung quanh ta. Xa hơn nữa, nó còn là lời nhắc nhở khéo léo về sự biết ơn, trân trọng những gì mình đang có, những gì là thành quả của bao nhiêu thế hệ – đất nước ta, tất cả họ đã vì tương lai để mà hi sinh những giọt máu, mồ hôi, thậm chí phải bỏ lại mình trên chiến trường để bảo vệ, gìn giữ sự độc lập bền vững cho đất nước cho đến ngày hôm nay. Không thể kể hết những thứ mà lịch sử đã mang lại cho chúng ta, trải qua bao nhiêu năm, thế hệ này nối tiếp cống hiến cho sự phát triển chung của đất nước, vậy ta làm sao chỉ biết mỗi hưởng thụ, ta cũng cần đóng góp sức mình để giúp chính bản thân, cũng là mở ra tương lai đưa đất nước, đưa các thế hệ sau đến với nền văn minh mới hơn nữa.

Lòng biết ơn đầy tình nghĩa ấy giờ đây không phải chỉ là trên trang giấy, suy nghĩ mà đó phải thể hiện qua hành động. Là hình ảnh con cháu cũng giỗ ông bà, những nén hương trầm cứ nghi ngút để khơi gợi nên những tình cảm bao la, với việc học hành của ta, việc ta học giỏi, ngoan ngoãn, chăm chỉ làm ăn mai này ra đời xây đắp nên những giá trị mới cho cuộc sống phong phú, sung túc hơn, là những người học sinh trở về bên những thầy cô dịp lễ, bổn phận phải hỏi han, chăm sóc các thầy cô khi họ về già. Những ngày lễ kỷ niệm lớn như 30/4, 27/7,…là ngày để ta cùng tưởng nhớ về những vị anh hùng lịch sử, cùng tự hào về những trang sử hào hùng đã đi qua của dân tộc, cùng đi xây đắp, dọn dẹp cho sạch sẽ, xây dựng thêm những “ngôi nhà nghĩa tình” cho những người mẹ liệt sĩ, anh hùng…

Có vô vàn những hành động để thể hiện sự biết ơn phù hợp với chúng ta, để giúp ý nghĩa câu tục ngữ tồn tại mãi mãi, tất cả phải xuất phát từ chính tấm lòng, nghĩa vụ không hề nặng nhọc. Câu tục ngữ vẫn ở đây, tồn tại, tự  thấm vào lòng người tự bao giờ, bởi vì nó là một lời nhắc nữa về sự biết ơn, tưởng nhớ đến cội nguồn và cũng không bao giờ quên trọng trách khơi nguồn cho các thế hệ sau.

Bình luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 3

Con người ai cũng có một nơi để được sinh ra, lớn lên và phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Nơi đó ta gọi là quê hương. Sống trong xã hội, con người không được phép quên đi quê hương, gốc gác của mình. Lời răn đó được ông cha xưa đúc kết trong câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ đã bắt đầu bằng một hình ảnh rất cụ thể và quen thuộc là “uống nước”. Uống nước là hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người. Tuy bình thường nhưng đây lại là hoạt động vô cùng quan trọng. Bởi nước cần thiết cho duy trì sự sống và phát triển của con người. Thiếu nước, con người không thể sống quá 3 ngày. Tuy rằng hầu như các loại nước đều cấu tạo cơ bản từ nguyên tố H2O song mỗi một vùng địa phương thành phần nước uống không giống nhau. Con người chỉ có thể uống nước ngọt, độ tinh khiết cao, không quá nhiều tạp chất, vi trùng vi khuẩn. Những yếu tố này có lưu lượng khác nhau ở các khu vực khác nhau. Vì thế, nguồn nước uống ở nơi sinh sống của mỗi người là không giống nhau.

Còn “nhớ nguồn” tức là ghi nhớ nguồn nước mà bạn vẫn thường uống mỗi ngày. Như đã nói mỗi một vùng quê sẽ có “vị” nước khác nhau cũng như mỗi người có được nuôi sống bằng “vị” nước riêng của quê hương mình. Do đó, câu tục ngữ có nghĩa là khi uống nước hãy nhớ cội nguồn của loại nước đó, cũng là ghi nhớ quê hương đã cho ta dòng nước ngọt ngào để có thể tồn tại và phát triển.

Hiểu sâu xa hơn, ở đây “nước” sẽ tượng trưng cho thành quả, sản phẩm của lao động và “nguồn” là iểu  tượng cho người đã làm ra thành quả đó. Như vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở con người khi hưởng thụ bất kì một giá trị hay lợi ích nào đó phải biết nhớ ơn những con người đã tạo ra nó.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có chí thì nên

Để có được cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay, thế hệ trước đã rất vất vả. Ngay như việc uống nước trong thực tế. Trước kia, vốn không có hệ thống xử lí nước sach như hiện giờ, người Việt cổ phải mất rất nhiều công sức tìm nguồn nước sạch rồi đào dòng chảy dẫn nước về vùng dân cư sinh sống. Những dòng kênh đó là tiền đề để ngày nay con người thiết kế ra các thiết bị khai thác và tinh lọc nước sạch phức tạp. Hay những vị anh hùng như Phan Đình Giót, Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Bế Văn Đàn… đã bỏ lại tuổi xuân và tính mạng nơi chiến trường để hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình, no ấm.

Vậy làm thế nào để thực hiện đúng tinh thần của câu tục ngữ trên. Biểu hiện đơn giản nhất và bao quát nhất, đó là thể hiện tình yêu quê hương, yêu gia đình, bạn bè, thầy cô thông qua những hành động rất cụ thể. Đó chỉ là việc chào hỏi ông bà mỗi khi đi học về, mời ba mẹ trước khi ăn cơm, biết khen mẹ nấu ăn ngon, khen ba sửa mái hiên giỏi…. Đó là cho bạn cùng bàn mượn cây bút giống như những lần bạn cho mình mượn khi mình quên mang bút đi học hay cảm ơn cô giáo mỗi dịp ngày Hiến chương Nhà giáo đến…

Là một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, có lẽ cách tốt nhất để thể hiện tinh thần “nhớ nguồn” là phải học tập thật tốt. Từ đó, tương lai chúng ta sẽ trở thành những con người có ích cho xã hội, chung tay tạo nên một xã hội văn minh, bền vững và đoàn kết một lòng.

Phải thừa nhận rằng biết “uống nước nhớ nguồn” là thể hiện bản chất nhân văn, nhân nghĩa cũng là chuẩn mực đạo đức cơ bản của con người. Thử hình dung xem, một xã hội con người sống không có trước có sau, coi thường người khác, không coi trọng người làm ra của cải vật chất hay làm ra các giá trị tinh thần… thì sớm muộn xã hội đó sẽ trở nên lạnh lùng, vô cảm rồi đi tới diệt vong

Tóm lại, những câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”… đều có chung bài học về làm người trong cuộc sống.

Bình luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 4

“Uống nước nhớ nguồn” đạo lý sống của con người Việt Nam, trải qua bao nhiêu thời, câu tục ngữ ấy vẫn còn nguyên giá trị cho tới tới ngày nay, đó là biết ơn, sự thành kính của thế hệ đi sau đối với thế hệ đi trước, luôn ân tình trọn nghĩa, thủy chung một lòng. Nhắc tới câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” chắc chả mấy ai xa lạ gì, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta, truyền từ đời này sang đời khác.

“Uống nước nhớ nguồn” chứa đựng lòng biết ơn sâu sắc, một hình tượng đẹp, một tình cảm thiêng liêng, thể hiện lối ứng xử, thái độ người với người trong xã hội.

“Uống nước” đó là thành quả mà chúng ta đang được hưởng thụ từ các thế hệ đi trước để lại, là điều kiện để con cháu được trưởng thành và lớn lên, nhớ nguồn là nguồn cội, là gốc rễ, nơi cho ta những giọt nước trong lành, mát rượi, nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày là của thiên nhiên, của đất trời, nhờ có nguồn nước mà cây cối được sinh sôi, nảy nở, muôn loài được tươi tốt và phát triển, chúng ta có thể thiếu ăn trong ba ngày có thể không sao nhưng chỉ cần thiếu nước một hôm thôi là chúng ta đã thấy khó chịu, nhìn người không có sức sống. Uống nước chính là ta đang hưởng thụ từ những giọt nước quý báu của thiên nhiên, được đổ về từ các nguồn, cung cấp nước cho chúng ta uống và sinh hoạt, cho động thực vật phát triển.

Còn hiểu về nghĩa bóng của câu tục ngữ đó là lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông mình đã có công trong việc vun đắp, tạo ra những thành quả để chúng ta có thể tận hưởng, mà đó là cả mồ hôi và nước mắt, ngay cả máu cũng đổ xuống để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, vì thế chúng ta phải biết quý trọng, luôn tỏ lòng biết ơn và thành kính đối với các vị bậc tiền bối, đối với cha ông của mình.

Câu tục ngữ chỉ dài đúng bốn chữ, rất dễ nhớ, dễ thuộc nhưng để có thể làm được đúng ý của câu tục ngữ không phải là điều dễ dàng gì, không phải một sớm một chiều để có thể thực hiện được, ý nghĩa của câu có 2 vế, thứ nhất đó là lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên đã cho ta những gì tốt đẹp nhất để chúng ta có thể tận hưởng được điều đó, vế thứ hai đó là nêu lên được trách nhiệm, nghĩa vụ của con cháu đối với thành tựu mà ông cha ta truyền lại cho chúng ta đến bây giờ. Chúng ta phải có nghĩa vụ phát triển và khôi phục những tàn tích của xã hội thời xưa,nhằm tưởng nhớ những công lao mà ông cha ta để lại cho.

Quan niệm nhân sinh, tồn tại và mất đi của một đời người tuy ngắn ngủi nhưng phải có chúng ta hãy sống sao cho đẹp với đời, câu tục ngữ nói lên mối quan hệ giữa người và người có nhiều vấn đề phức tạp và nan giải, chỉ có tình nghĩa, sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau mới giúp chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn.

Đầu tiên chúng ta phải biết ơn và nhớ ơn cha mẹ, ông bà người có công sinh thành và dưỡng dục mình cho tới ngày hôm nay, không có sự hy sinh, chăm lo của gia đình thì bản thân chúng ta không thể tự lớn lên và phấn đấu được, chính vì thế chúng ta phải luôn khắc cốt ghi tâm những gì mà họ đã hy sinh cho chúng ta, đó không phải là ngày một ngày hai có thể làm được. Bố mẹ đã hy sinh cả tuổi trẻ, thanh xuân, sức khỏe, nhan sắc của mình để chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm:  Giới thiệu về nhà văn Ngô Tất Tố, tác giả của tiểu thuyết Tắt đèn

Vượt ra khỏi ranh giới, không gian của một gia đình, đó là lòng biết ơn của chúng ta đối với cha ông trong việc dựng nước và giữ, ngày 27/7 hàng năm được chọn là ngày thương binh, liệt sĩ, Đảng và nhà nước luôn tạo mọi điều kiện và giúp đỡ gia đình, thân nhân liệt sĩ cùng nhau vượt qua khó khăn về mặt tinh thần và vật chất, đối với các đoàn thể, tập thể, cá nhân tổ chức những buổi dâng hương, dọn dẹp, nhổ cỏ, nhặt rác ở các khu nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ. Đó chỉ là những việc làm vô cùng bé nhỏ thôi nhưng đủ cho ta thấy lòng biết ơn và nhớ ơn của con cháu đối với tổ tiên.

Câu tục ngữ là lời dạy và khuyên nhủ chúng ta sống phải làm sao không thẹn với đời, biết hy sinh và trân trọng những gì chúng ta đang có, không ai cho không ai cái gì hết, nhưng chỉ cần chúng ta chăm chỉ, cần, cù, chịu khó để học tập và lao động thì không gì có thể ngăn cản chúng ta thành công được, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là bài học là kim chỉ nam để chúng ta noi theo.

Bình luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Bài làm 5

Những ân tình thủy chung, thể hiện tình cảm "Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" chính là truyền thống đạo lý ngàn đời của người dân Việt Nam, trải qua hàng trăm nghìn năm thì truyền thống lịch sử đó vẫn không phai mờ.

Bài học đạo lý, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" đã trở thành tục ngữ, thể hiện những đạo lý sâu sắc thấm thía trong tâm hồn hàng triệu người dân nước ta. Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" chính là hình tượng vô cùng tươi đẹp, hàm chứa một đạo lý tư tưởng tình cảm vô cùng tốt đẹp, trong truyền thống con người.

Uống nước nhớ nguồn thể hiện tình cảm con người cần phải có truyền thống đạo đức, khi người ta tốt với mình thì mình cần phải nhớ ơn, có cơ hội thời gian thì phải cố gắng đền đáp ơn nghĩa của người đó. Nó chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Câu nói "Uống nước nhớ nguồn" nói lên mối quan hệ truyền thống lịch sử, trong đời sống xã hội. Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện nay được sống trong thời bình, thì cần phải biết ơn thế hệ đi trước những người đã hy sinh vì dân vì nước.

Không tiếc xương máu của mình để cho dân tộc của nước ta được bình yên, như ngày hôm nay. Chính vì vậy, mỗi khi chúng ta bưng bát cơm lên cần phải biết ơn những người đã hy sinh, cho chúng ta được như ngày hôm nay.

Những ngày 27/7 ngày thương binh liệt sĩ chúng ta cần phải tri ân những người đã khuất những người đã đi trước hy sinh xương máu vì dân tộc. Những ngày lễ tưởng niệm những bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhà tình nghĩa thể hiện sự biết ơn của con cháu hôm nay với những người có công với đất nước. Những tầng lớp đi trước đã hy sinh tuổi xuân, và xương máu của mình cho đất nước.

Hành động tri ân này thể hiện sự biết ơn của con người hôm nay với thế hệ đi trước, thể hiện truyền thống đạo lý " Uống nước nhớ nguồn". Câu tục ngữ này nói lên mối quan hệ vô cùng tốt đẹp một truyền thống giàu đạo lý giữa con người với con người dù trải qua hàng trăm năm.

Nó thật sự là một nhân sinh, thể hiện truyền thống đạo lý vô cùng tốt đẹp, nhắc nhở con người không quên đạo lý sống truyền thống thủy chung.

Lòng biết ơn chính là một thứ tình cảm quý báu vô cùng tốt đẹp, câu tục ngữ 'Uống nước nhớ nguồn.. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" chính là thể hiện sự biết ơn của thế hệ con cháu với tầng lớp tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng ta.

Câu tục ngữ thể hiện sự biết ơn của nhân dân với những người đi trước, đã cống hiến rất nhiều xương máu để trở thành một quốc gia độc lập như hôm nay.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
Ai ơi bưng bát cơm đầy
Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng?.
Con người có tổ có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn
.

Trong cuộc sống người nhân hậu làm ơn thì không bao giờ nghĩ tới chuyện trả ơn. Họ coi việc giúp mọi người chính là việc chính nghĩa nên làm làm cho lương tâm họ cảm thấy hạnh phúc ấm áp.

Chứ không trông mong sự trả ơn. Chính vì vậy, những người làm việc thiện trong xã hội thường phải không mong báo đáp. Bởi người xưa đã có câu nói "Làm ơn há để cho người trả ơn". Họ chỉ là những người muốn mang việc thiện điều tốt đến với mọi người, muốn chia sẻ tình thương cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người có ơn với đất nước.

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" là một bài học làm người, một truyền thống đạo lý vô cùng tốt đẹp, một truyền thống đạo lý ngàn đời của nước ta.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn bình luận về câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" hay nhất. Chúc các bạn có bài văn bình luận về câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao nhé.

Post Comment