Văn mẫu lớp 7

Bình luận về câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Bình luận về câu tục ngữ Ở hiền gặp lành

Tổng hợp những bài làm văn bình luận về câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết một bài văn bình luận về câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Bình luận về câu tục ngữ Ở hiền gặp lành – Bài làm 1

Trong cuộc sống, con người luôn tin vào luật nhân quả, ác giả các báo, người sống tốt, sống nghiêm chỉnh, luôn giúp đỡ người khác sẽ luôn gặp những điều tốt. Một trong những câu tục ngữ được dân gian ta đúc kết trong kho tàng của mình đó là: “Ở hiền gặp lành”, biểu hiện cho niềm tin vào cuộc sống luôn công bằng, gieo nhân nào, gặt quả ấy.

“Ở hiền gặp lành” là sự ứng xử, hành động của mình đối với người khác.  “Ở hiền” nghĩa là trong cuộc sống con người ăn ở hiền lành, không làm hại tối người xung quanh. “Gặp lành” có nghĩa là trong cuộc sống con gặp những điều may mắn, những điều tốt lành. Khi gặp những điều xấu, được hóa giải từ điều xấu sang điều may mắn, an lành. “Ở hiền gặp lành” được hiểu theo nghĩa bóng đó là những người có cách sống hiền lành đúng với luân thường đạo lý sẽ gặp những điều tốt trong cuộc sống.

Thực tế trong cuộc sống, sẽ có hai trường hợp xảy ra trong câu tục ngữ trên: 

Trường hợp thứ nhất, nhiều người có cách ứng xử tốt trong cuộc sống đã “gặp lành”. Khi đi trên các phương tiện công cộng, tôi thường nhường chỗ cho người già, phụ nữ, trẻ nhỏ, người khuyết tật, có lần mẹ tôi từ quê lên Hà Nội thăm tôi, bà năm nay 50 tuổi, vừa lên xe bus mẹ tôi đã được nhường chỗ luôn. Hay có lần, giúp một bạn trong giờ kiểm tra mượn bút, bữa sau đi học tôi quên ô, gặp đúng bạn hôm trước cho mượn bút và bạn ấy cho về cùng. Đó là một trong những biểu hiện nhỏ của “ở hiền gặp lành” trong cuộc sống mà nó có lẽ hiện hữu mà chúng ta chưa gọi tên được. Mỗi người cần phải tu dưỡng bản thân sống có đạo đức thì trong cuộc sống sẽ gặp nhiều may mắn.

Một trường hợp khác điển hình, có những người có những lúc sống rất hiền lành tử tế nhưng những gì nhận về lại khiến chính bản thân mình thất vọng và cảm thấy như mình đã làm những điều xấu, chứ không phải điều tốt vậy.  Có người vào can ngăn vụ ẩu đả thì hứng trọn viên gạch, có khi hứng ngay con dao. Đó là những tình huống mà con người không thể lường trước được.

Xã hội càng ngày càng phức tạp khiến con người bị kéo theo vòng xoay ấy. Đôi lúc, do con người chưa thích nghi được với cuộc sống nên gặp phải những điều không may trong cuộc sống.  Có thể, lúc nào đó “Ở hiền gặp lành” không còn là đúng nữa. Sở dĩ vậy vì nó mới chỉ là những chuyện kể, nó chưa khiến con người ta tin vào luật nhân quả vì thực tế xã hội khắc nghiệt khiến con người bị cuốn theo. Đôi khi con người lại thay đổi vì thiết yếu cuộc sống không cần những ông bụt, bà tiên. 

“Ở hiền gặp lành” là cách sống hướng thiện, hướng con người ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hướng tới một xã họi văn minh là hướng đến xã hội mà ở đó không còn tồn tại những bất công, không còn tồn tại những người hãm hại người,… mà xã hội chỉ còn là những điều tốt đẹp, văn minh. Để hướng đến xã hội ấy, xã hội không còn những tệ nạn, những thói hư, tật xấu, mà chỉ còn người tương trợ nhau trong lúc khó khăn.

“Ở hiền gặp lành” như một đạo lý sống mà con người hướng đến. Cách sống giúp mọi người xích lại gần nhau, các lỗi lầm dễ được tha thứ hơn. “Ở hiền gặp lành” không có nghĩa là nhẫn nhục, nhẫn nhịn luôn tỏ ra sợ hãi, kiêng nể người khác. “Ở hiền gặp lành” ở đây là sống và hành động có đạo đức, để chữ tâm lên trên đầu.  

Trong cuộc sống, con người sinh ra luôn có luật nhân quả. Người ta thường nói: “Đi với bụt thì mặc áo cà sa, đi với ma thì mặc áo giấy” cũng là biểu hiện cho cách sống thích nghi của con người với hoàn cảnh. “Ở hiền gặp lành” không phải lúc nào cũng đúng, song nó nhắc nhở mỗi người trong cuộc sống cần có thái độ văn minh, lịch sự. Gặp người khó người chẳng may sa cơ lỡ vận có cuộc sống khá hơn trong hiện tại. Chẳng ai nói trước, vẽ trước được tương lai. Ngày hôm nay giàu có chưa chắc 10 năm nữa vẫn giàu có. Con người sống cần phải tích đức để đời.

Với lứa tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường, là những chủ nhân tương lai của đất nước. Các bạn học sinh cần tu dưỡng đạo đức, kính trên, nhường dưới và hiếu thảo với cha mẹ. Đối với người xung quanh, luôn giữ thái độ hòa đồng,hòa nhã, tránh và hạn chế gây những xích mích gây mất đoàn kết. Tránh các thói: “Gắp lửa bỏ tay người” hay “ném đá dấu tay” để xây dựng xã hội văn minh, lành mạnh. Kính trên nhường dưới cũng là một trong những đạo lý mà con người cần hướng đến để hoàn thiện bản thân. Mỗi người cần nên phấn đấu trở thành một tấm gương sáng trong xã hội.

“Ở hiền gặp lành” như một châm ngôn, một cách sống, một đạo lý sống mà con người cần hướng đến. Sống luôn nghĩ đến người khác giúp con người sống tốt hơn, tránh khỏi những tệ nạn, những điều khó tránh trong cuộc sống. “Ở hiền gặp lành” cũng như câu tục ngữ “Một điều nhịn chín điều lành” câu tục ngữ trên đã sẽ và đang hướng con người đến cách sống hướng thiện, hướng con người tới một xã hội văn minh, lành mạnh và công bằng.

Bình luận về câu tục ngữ Ở hiền gặp lành – Bài làm 2

Từ xa xưa, ông cha ta luôn dùng những câu ca dao tục ngữ về mối quan hệ nhân quả như: ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão,..để giáo dục con cái có thái độ sống tốt đẹp. Đến ngày nay, những lời dạy thông qua những câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị.

Xem thêm:  Chứng minh câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

“Ở hiền gặp lành” là câu tục ngữ dạy con người ta cách sống. “Ở hiền” có nghĩa là chúng ta cần biết quan tâm, đối xử tốt với những người xung quanh, giúp đỡ người khác khi có thể, không được làm những điều sai trái hoặc làm hại ai. “Gặp lành” là kết quả khi chúng ta sống tốt thì sẽ được nhận lại những điều may mắn, tốt đẹp.

Đối với các bạn học sinh, chúng ta luôn phải kính trên nhường dưới, sống hiếu thảo với cha mẹ. Trên trường lớp, chúng ta cần nghe lời thầy cô, sống chan hòa với bạn bè. Đối với những người xung quanh ta luôn luôn giữ thái độ tôn trọng và giúp đỡ mọi người. Trên đường đi học, bạn vô tình gặp một em bé bị vấp ngã khi đang chơi bóng, bạn có sẵn sàng đỡ em dạy không? Khi ra vào cổng trường bạn có thường xuyên chào hỏi bác bảo vệ không? Mặc dù đó là những việc làm rất nhỏ nhưng sẽ rèn luyện cho chúng ta thái độ sống tốt, sống có ích. Nói đến đây, có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng chúng ta cũng không cần thiết phải làm thế vì những người đó không có mối quan hệ gì với ta và làm như vậy chúng ta cũng không nhận được cái gì. Nếu bạn nghĩ như thế thì bạn đã nghĩ sai rồi. Khi bạn giúp đỡ người khác bạn mong nhận lại được gì? Dù là một lời cảm ơn cùng với một nụ cười nhân ái, tôi nghĩ bạn sẽ cảm thấy vui hơn rất nhiều. Niềm vui chính là món quà lớn nhất bạn nhận được khi bạn giúp đỡ người khác. Một ngày nào đó, khi bạn gặp khó khăn, ví dụ bạn vô tình bị ngã xe khi đang đi trên đường mà mọi người thờ ơ với bạn, không ai giúp đỡ bạn đứng dạy hoặc bạn quên không mang giấy để làm bài kiểm tra, bạn đã hỏi xin bạn bè nhưng không ai cho cả. Những lúc như vậy bạn sẽ cảm thấy thế nào? Câu hỏi đó tôi dành riêng cho bạn.

Bạn ạ! Cuộc sống này còn nhiều điều chúng ta chưa trải qua lắm, có rất nhiều khó khăn ở phía trước. Chúng ta không thể làm mọi thứ một mình mà chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người xung quanh. Vì vậy, chúng ta hãy luôn sống thật tốt, hãy luôn giúp đỡ người khác khi chúng ta có thể. Bởi một ngày bạn sẽ được nhận lại rất nhiều điều, có thể không phải từ chính họ mà từ những người khác xung quanh bạn.

Bàn về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” chúng ta sẽ nhận thấy hai mặt của cùng một vấn đề, có phải lúc nào chúng ta cũng “ở hiền” không? Và có phải chúng ta cứ “ở hiền” là sẽ gặp lành và không bao giờ gặp ác không? Đó lại là một vấn đề mà chúng ta phải suy nghĩ thêm. Thực ra, bạn nên nghĩ rộng ra một chút, tức là chúng ta cần có sự khéo léo và tinh tế trong cách sống và cách cư xử. Để ta có thể nhận ra ai là người thực sự tốt với ta, ai là người có thể sẽ làm hại ta, từ đó ta sẽ có cách cư xử phù hợp. Trong cuộc sống cũng có những người không tốt, họ có thể làm hại ta bất cứ lúc nào mà không cần biết lý do là gì. Đối với những người như vậy chúng ta cần đề phòng và tránh tiếp xúc.

Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” dạy ta cách sống, dù cuộc sống có khó khăn thì ta vẫn luôn phải sống tốt với tất cả mọi người, không được làm hại người khác để đạt được những thứ mình muốn. Tuy vậy, chúng ta cần tỉnh táo để phân biệt được người tốt, người xấu, có như vậy chúng ta mới điều chỉnh được thái độ, hành vi và làm hài hòa các mối quan hệ xung quanh ta.

Bình luận về câu tục ngữ Ở hiền gặp lành – Bài làm 3

Ca dao tục ngữ là những bài học được đúc kết từ rất nhiều năm và đó trở thành một phương châm sống cho tất cả mọi người, trong dân gian có rất nhiều những câu tục ngữ hay trong đó nó thể hiện được nhiều ý nghĩa và giá trị của cuộc sống, tiêu biểu lên đó là câu “Ở hiền gặp lành"của nhân dân ta.

Câu trên có ý muốn nói nếu con người ở hiền thì ắt sẽ gặp lành, và đó là câu tục ngữ mà đã rất nhiều người sử dụng như một phương châm sống cho mình. Như các bạn trong lớp em cũng vậy họ cho rằng câu đó là hoàn toàn đúng đắn và họ coi đó là một phương châm sống cho mọi người. Đã có rất nhiều người nghĩ rằng câu đó thể hiện đúng tư tưởng mà ông cha ta đã để lại từ xưa đến nay, hình ảnh đó đã khắc họa sâu sắc trong tâm trí của những người lao động Việt Nam.

Ở hiền gặp lành là truyền thống đạo lý đã có từ xưa đến nay, nó trở thành một kinh nghiệm sống, hay lời răn dạy mọi người nên sống đúng đắn để trở thành những con người có ích cho xã hội, chính vì thế, theo bản thân tôi nghĩ thì câu này là hoàn toàn đúng đắn bởi lẽ nó đã được đúc kết và vận dụng từ rất nhiều năm trải qua biết bao nhiêu thời kì năm tháng nó vẫn đúng trong tâm trí của những người dân Việt Nam.

Ở hiền gặp lành là truyền thống quý báu của dân tộc, đó là truyền thống mà chúng ta cần phải vận dụng và làm theo, hình ảnh đó đã khắc họa sâu sắc hình tượng của những người dân chất phác hiền lành. Và tôi nghĩ rằng một số bạn lớp tôi coi đó là một phương châm sống cũng hoàn toàn là đúng đắn, bởi nó sẽ giúp cho họ vững chắc hơn trong cuộc sống. Dám sống thẳng là chính mình, không lo sợ bất cứ điều gì hết. Sống lương thiện, “ cây ngay không sợ chết đứng”là đạo lý đúng đắn mà dân tộc của chúng ta sử dụng từ xưa đến nay.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn trông nồi, ngồi trông hướng

Sống phải biết trước biết sau, phải biết coi trọng tôn ti trật tự trong xã hội, biết sống đúng đắn, làm những điều thiện, chúng ta mới cảm thấy lương tâm thực sự thanh thản, những hành động của chúng ta quyết định rất nhiều thứ, nó quyết tâm vẻ đẹp tâm hồn, và những hành động tốt đẹp sẽ góp phần làm cho xã hội của chúng ta thêm giàu đẹp và vững mạnh hơn. Những tình cảm đó thật chân thành và đáng được trân trọng.

Tuy nhiên lại có một vài người nghĩ rằng câu này chưa hẳn đã đúng bởi lẽ họ cho rằng: “ nhiều người ở hiền nhưng không gặp lành” Câu này có lẽ đáng để chúng ta bàn luận nhiều hơn, bởi quan niệm trước là bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ rất nhiều năm, trải qua bao nhiêu năm tháng nó vẫn được gìn giữ và phát huy. Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề đó, và có lẽ nó cũng đúng với những hoàn cảnh đặc biệt.

Như trong cuộc sống chúng ta thấy có rất nhiều người ở hiền, nhưng họ lại gặp vào những điều không may trong cuộc sống, có lẽ đây những điều mà tại sao lại luôn có những ý kiến trái chiều về câu tục ngữ trên. Họ cho rằng ở hiền chưa hẳn đã gặp lành. Nhưng khi xét về góc độ đạo đức, những người ở hiền sẽ luôn được coi trọng và được xã hội tôn trọng. Mặc dù không biết rằng cuộc sống của họ có trải qua những điều khó khăn hay những vất vả gì đi chăng nữa, nhưng lương tâm của họ thực sự thành thản, đó là điều thực sự đáng quý.

Hình ảnh đó đã thể hiện được những quan điểm khác nhau, và trong cuộc sống chúng ta cũng thấy rất nhiều người luôn biết quan tâm và chăm sóc đến người khác, họ luôn yêu thương, chân trọng những khoảnh khắc mà cuộc sống này dành tặng cho bản thân họ. Cuộc đời cũng có lúc trải qua những biến cố thăng trầm, chính vì thế, chỉ cần đứng thẳng đầu, sống đúng đắn, thì mọi khó khăn vất vả họ vẫn vượt qua được hết mọi thứ.

Câu tục ngữ ở hiền gặp lành đã được rất nhiều người coi trọng, nó cũng có những mặt rất tích cực khuyên ngăn con người nên sống đúng đắn, họ là những người luôn biết coi trọng cuộc sống, luôn đề cao đạo đức, sống để trở thành những con người có ích cho xã hội, quả đúng không bao giờ sai, hình ảnh đó luôn khắc họa trong tâm trí của những con người chúng ta cần phải ý thức được trách nhiệm cũng như cuộc sống của chính bản thân mình.

Tuy nhiên một vài người cho rằng nó sai và sống theo cách nghĩ của bản thân, tuy nhiên đôi khi nó là những điều sai trái và họ thực sự phải chịu những phê phán của xã hội.

Câu tục ngữ ở hiền gặp lành đã xuất hiện từ xưa đến nay nó như một phương châm sống để chúng ta học tập và noi theo.

Bình luận về câu tục ngữ Ở hiền gặp lành – Bài làm 4

Trong kho tàng ca dao tục ngữ có nhiều câu nói đến quan hệ nhân – quả như: Gieo gió gặt bão, Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu; Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác… nhằm giáo dục, khuyên nhủ mọi người hãy sống sao cho tốt đẹp; đồng thời cũng cảnh cáo những kẻ ích kỉ, độc ác, chỉ biết lợi mình, hại người.

Nhưng không phải ai ở hiền cũng gặp lành và lúc nào kẻ ác cũng bị trừng trị. Do đó ý nghĩa của câu tục ngữ Ở hiền gặp lành vẫn tiếp tục được đưa ra bàn cãi. Trong cuộc tranh luận ở lớp, em cũng đã bày tỏ ý kiến về vấn đề này.

Ở hiền gặp lành có nghĩa là ta đối xử tử tế, nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ người khác một cách hết lòng, không vụ lợi… thì trước sau gì những điều tốt đẹp cũng sẽ đến với ta. Không nên hiểu đơn giản rằng làm ơn cho ai thì người đó sẽ trả ơn mình một cách sòng phẳng, theo kiểu thực dụng: Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại, hay Bánh ít đi, bánh quy lại. Nét đẹp trong đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam là: Làm ơn há dễ mong người trả ơn.

Thực tế cuộc sống cho thấy nhiều người ở hiền đã gặp lành. Ông bà, cha mẹ sống tử tế, nhân hậu thì con cái cũng được hưởng phúc. Phúc ở đây không phải là những lợi ích vật chất do người khác đem lại, mình chỉ việc ngồi hưởng thụ mà phúc là những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.
Có thể hiểu nghĩa của từ lành trong câu tục ngữ này là tử tế, tốt đẹp, may mắn. Nếu ta ăn ở (đối xử) với mọi người có nghĩa có tình (Như bát nước đầy, Bán anh em xa mua láng giềng gần, Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau…) thì mọi người cũng sẽ đối xử lại với ta như vậy.

Điều đáng bàn cãi, tranh luận là trong cuộc sống không phải lúc nào ở hiền cũng gặp lành, mà có khi trái ngược. Nhiều người tốt lại lâm vào hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn; còn những kẻ ích kỉ, độc ác thì lại sống đầy đủ, xa hoa. Phải chăng câu tục ngữ trên chỉ là liều thuốc an thần dành cho giai cấp bị trị trong xã hội cũ?!

Thật ra, những điều trái với quy luật nhân – quả ở thời nào cũng có. Mâu thuẫn ấy xuất phát từ thực tế là trong xã hội, những kẻ xấu vẫn tồn tại. Chúng liên kết với nhau, tạo thành thế lực hắc ám, tác oai tác quái, làm hại người lương thiện. Pháp luật nhiều khi chưa trừng trị chúng kịp thời hoặc xử lí chưa đến nơi đến chốn để bảo vệ quyền lợi của số đông người tốt, người hiền. Để cái thiện chiến thắng cái ác, cần phải có rất nhiều điều kiện và điều kiện đầu tiên là phải quyết tâm diệt trừ cái xấu, cái ác; khuyến khích, cổ vũ cái đẹp, cái thiện từ trong mỗi con người, mỗi gia đình và rộng ra toàn xã hội.

Xem thêm:  Giải thích câu nói: Đừng xấu hổ khi không biết chỉ xấu hổ khi không học

Chúng ta cũng không nên hiểu ở hiền chỉ cổ nghĩa là nhẫn nhục chịu đựng, ngoảnh mặt làm ngơ trước cái xấu, cái ác ; hay là hiền lành, tử tế, không làm hại ai (nghĩa hẹp) mà phải hiểu sâu hơn, rộng hơn: ở hiền là hướng tới điều hay, điều tốt; tích cực chống lại cái xấu xa; là quan điểm sống Mình vì mọi người, mọi người vì mình (Bác Hồ); là đoàn kết giúp đỡ nhau cùng lao động sáng tạo, làm ra của cải vật chất và tinh thần để không ngừng nâng cao đời sống của toàn dân.

Câu tục ngữ trên nằm trong hệ thống tục ngữ giáo dục con người hãy sống hướng thiện (làm lành, lánh ác). Con người có lương thiện thì xã hội mới tốt đẹp. Để đạt được điều đó, chúng ta phải tự tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng đạo đức trên cơ sở của lòng nhân ái và trách nhiệm công dân.

Nhận thức đúng đắn, rạch ròi về cái tốt, cái xấu, về đạo lí ở đời sẽ giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách. Nhiều người tốt sẽ tạo nên sức mạnh đẩy lùi cái xấu. Chắc chắn rằng trong tương lai không xa, ý nghĩa của câu tục ngữ Ở hiền gặp lành sẽ thành hiện thực.

Bình luận về câu tục ngữ Ở hiền gặp lành – Bài làm 5

Thật dễ nhận thấy được rằng ngay từ thuở xa xưa, ông cha ta luôn dùng những câu ca dao tục ngữ về mối quan hệ nhân quả ở trong cuộc sống. Đó có thể nhận thấy như ở các câu tục ngữ hay như “hiền gặp lành” để như muốn cổ vũ cho chúng ta rằng hãy cứ sống lương thiện đi nhất định may mắn sẽ đến bên bạn.

Không thể nói đúng được một vấn đề gì khi chúng ta không hiểu tường tận nó là gì. Cho nên đầu tiên ta phải biết được, và hiểu được “Ở hiền gặp lành” có nghĩa là gì? Câu tục ngữ chính là câu tục ngữ dạy con người ta cách sống. Ta như biết được rằng, nếu như chúng ta “Ở hiền” có nghĩa là chúng ta cần biết quan tâm, đồng thời chúng ta cũng như sẽ đối xử tốt với những người xung quanh, giúp đỡ người khác khi có thể, không được làm những điều sai trái hoặc làm hại ai. Và chuyện“Gặp lành” là kết quả khi chúng ta sống tốt thì sẽ được nhận lại những điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống đúng như quý luật nhân quả.

Thật vậy, ta như thấy được chính đối với các bạn học sinh, chúng ta luôn phải kính trên nhường dưới, sống hiếu thảo với cha mẹ. Đặc biệt hơn ta như thấy được chính trên trường lớp học thì chính thầy cô cũng đã dạy cho chúng ta biết bao nhiêu điều. Và tất cả chúng ta cần nghe lời thầy cô, sống chan hòa với bạn bè. Còn đối với những người xung quanh ta, thì chúng ta cũng hãy luôn luôn giữ thái độ tôn trọng và giúp đỡ mọi người. Thế rồi khi đi ra khỏi phạm vi trường lớp, ngay trên đường đi học, bạn vô tình gặp một em bé bị vấp ngã khi đang chơi bóng. Thì lúc này đây bạn cũng hãy sẵn sàng đỡ em.

Thêm một ví dụ nữa về “ở hiền” đó chính là khi chúng ra vào cổng trường bạn có thường xuyên chào hỏi bác bảo vệ không? Thực sự ta như thấy được những điều đó là những việc làm rất nhỏ và thậm chí không ai để ý hay quan tâm. Nhưng cũng chính vì những điều nhỏ này sẽ rèn luyện cho chúng ta thái độ sống tốt, sống có ích.

Thực sự ta như thấy được rằng chính trong cuộc sống này còn nhiều điều chúng ta chưa trải qua lắm, thực sự cũng đã có rất nhiều khó khăn ở phía trước. Bản thân của mỗi chúng ta dường như cũng sẽ không bao giờ có thể làm mọi thứ một mình mà chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người xung quanh. Có lẽ chính vì vậy cho nên tất cả chúng ta hãy luôn sống thật tốt, hãy luôn giúp đỡ người khác khi chúng ta có thể bạn nhé! Bởi vì sao? Cuộc sống không ai biết được chữ ngờ, một ngày bạn giúp họ không cần hồi đáp nhưng một lúc nào đó bạn cũng sẽ nhận được những sự giúp đỡ có thể không phải là những người trước đây bạn từng giúp đỡ. Nhưng chắc chắn rằng bạn cứ sống tốt nhất định sẽ có rất nhiều bàn tay nhân ái giúp bạn tốt như những gì mà bạn cũng đã từng giúp người khác trước đây đó. Tất cả những điều có trong cuộc sống thật đúng the nhân quả.

Đặc biệt hơn khi mà bàn về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” tất cả chúng ta sẽ nhận thấy hai mặt của cùng một vấn đề chung. Đó chính là có phải lúc nào chúng ta cũng “ở hiền” không? Và dường như ta cũng không khỏi phân vân câu hỏi rằng: có phải chúng ta cứ “ở hiền” là sẽ gặp lành và không bao giờ gặp ác không?

Qủa thực đó lại là một vấn đề mà chúng ta phải suy nghĩ thêm. Thực ra, chúng ta cũng cần nghĩ thoáng ra một chút. Bởi Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” dường như cũng chính là đã dạy ta cách sống, dù cuộc sống có khó khăn thì ta vẫn luôn phải sống tốt với tất cả mọi người. Trong cuộc sống này tất cả mỗi chúng ta không được làm hại người khác để đạt được những thứ mình muốn như vậy thì thật là bất lương và đê tiện.

Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” thực sự như một kim chỉ nam cho hành động của mỗi chúng ta. Hãy cứ cố gắng thật nhiều thì thành công sẽ đến. Hãy cứ sống thật tốt may mắn và hạnh phúc cũng như sẽ đợi chúng ta ở phía trước.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn bình luận về câu tục ngữ:“ở hiền gặp lành” hay nhất. Chúc các bạn viết được một bài văn bình luận về câu tục ngữ hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment