Văn mẫu lớp 10

Bình luận về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Bình luận về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Tổng hợp những bài làm văn bình luận về câu tục ngữ“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết một bài văn bình luận về câu tục ngữ thật hay.Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt.

Bình luận về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng – Bài làm 1

Tục ngữ là kho tàng vô giá về kinh nghiệm trong sản xuất, trong học tập và đấu tranh. Nó cho ta nhiều bài học hay, nhiều nhận xét sâu sắc trong ứng xử, giao tiếp. Trải qua bao đổi thay của thế sự, nhân tình, lớp bụi thời gian có thể phủ mờ lên nhiều thứ, nhiều điểm có thể bị lãng quên… nhưng kho tàng vô giá này vẫn có một sức sống lâu bền và có nhiều ý nghĩa đối với nhân sinh. Câu tục ngữ "'Gần mực thì đen", "Gần đèn thì sáng"- hai biểu tượng tương phản nhau: “mực”, "đèn". Do đó, tác dụng cũng trái ngược nhau: “đen” và “sáng".

Màu đen của mực (mực tàu), nguồn ánh sáng của đèn là hai biểu tượng về cái xấu và cái tốt, về dở và hay, cái lạc hậu, tiêu cực và cái tiến bộ, tích cực. "Gần" là bên cạnh, đặt bên cạnh, sống gần gũi. Đối lập với gần là xa, là tách biệt, cách ly. "Mực thì đen" nhưng có ở "gần" thì mới “đen". "Đèn thì sáng" nhưng có đặt gần, ở gần thì mới sáng. Câu tục ngữ chỉ ra mối tương quan gần gũi của hai sự vật. Nhân dân ta mượn hai biểu tượng đối lập (mực, đèn) để nói lên tầm quan trọng to lớn của mối quan hệ xã hội, của môi trường tác động đến con người.

Tóm lại, câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" nêu lên một bài học, một kinh nghiệm về cách sống, thái độ sống, khuyên bảo chúng ta nên biết gần gũi người tốt, xa lánh kẻ xấu, đặc biệt là biết chọn bạn mà chơi.

Câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" chứa đựng một kinh nghiệm sống, cách sống đúng đắn và hay. Con người ta sinh ra tính vốn thiện và lành nhờ sự dạy dỗ, giáo dục, học tập mà trở thành người hữu ích. Nếu sống trong một môi trường xấu thì dễ trở nên xấu như "Gần mực thì đen" vậy. Nhưng nếu sống trong một môi trường tốt, có quan hệ xã hội tốt thì có thể trở thành người tốt, chẳng khác nào “gần đèn thì sáng". Sự nhiễm bẩn lây lan rất đáng sợ, khi sống “gần mực". Điều tốt đẹp, trong sáng, cái hay, cái tôi của người, của đời sẽ toả sáng tâm hồn ta, cảm hoá lòng ta nếu ở “gần đèn".

Mối quan hệ xã hội, môi trường sống… đã tác động vào tâm hồn làm thay đổi tâm tính của mỗi người. Gần người hiền, xa kẻ dữ, chọn bạn mà chơi, học cách làm người, cách làm ăn của những gương cần cù, tài giỏi…là bài học quý báu hàm chứa trong câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng".

Đáng ngại biết bao khi ta phải sống gần gũi những kẻ bất lương, trộm cắp rượu chè, cờ bạc? Hạnh phúc biết bao khi chúng ta được ở gần, có mối quan hệ với những người bạn tốt, láng giềng tốt. Ta sẽ học được bao điều hay lẽ phải ở đời. Phương ngôn có câu: “bạn tốt quý hơn vàng" là thế! Truyện cổ tinh hoa nhắc lại chuyện bà mẹ Mạnh Tử dời nhà nhiều lần; lần sau cùng bà chuyển đến trường học. bà mới yên tâm. Có bà mẹ vĩ đại như thế mới có người con Mạnh Tử ở đời.

Trong dân gian có nhiều câu tục ngữ nói về: mối quan hệ xã hội. Mỗi câu là một khía cạnh sắc bén nói lên cách sống và mối quan hệ ở đời:

Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài,

Ở gần nhà giàu mỏi răng ăn cốm,

Sống gần kẻ trộm ốm lưng chịu đòn.

Ở dữ, giữ mình.

Thói thường gần mực thì đen,

Anh em bạn hữu phải liên chọn người.

Cũng cần phải quan niệm câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng'' một cách toàn diện hơn, đầy đủ hơn. Sự tác động của con người đối với hoàn cảnh, với quan hệ xã hội rất lớn. Con người giàu bản lĩnh, tài năng có thể góp phần cải tạo hoàn cảnh, làm thay đổi mối quan hệ xã hội. Họ lấy tài năng, đạo đức, tình thương của mình, mà cảm hoá đồng loại, giáo dục kẻ bất lương. Câu ca dao "Gần mực mà chẳng hôi tanh  mùi bùn" càng làm cho ta cảm nhận thêm sự thật ấy. "Gần mực thì đen,  gần đèn thì sáng", chân lý ấy hiển nhiên rồi. Nhưng nếu thiếu chí tiến thủ. không có ý thức tốt trong học tập vươn lên không khiêm tốn… thì "gần đèn" nhưng khó mà “sáng" lên được, học thiếu cố gắng… thì không thể nào “sáng" hơn chúng bạn. Môi trường, quan hệ xã hội gia đình, nhà tnường xã hội – rất quan trọng. Bởi vậy, mỗi người phải luôn luôn có ý thức tốt trong học tập, tự rèn luyện, phấn đấu vươn lên, tiến bộ không ngừng.

Tuổi trẻ có bạn bè. Chọn bạn tốt mà chơi. Không đua đòi kẻ xấu. Câu tục ngữ "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" giúp ta định hướng lộ trình đi tới tương lai tốt đẹp.

Bình luận về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng – Bài làm 2

Từ lâu nhân dân ta đã rút kết luận đúng đắn là một môi trường xã hội mà mình sống, đặc biệt mối quan hệ bạn bè có một tác dụng quan trọng đối với nhân cách, đạo đức của mỗi con người. kết luận đã được đúc kết lại thành câu tục ngữ:

“gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Câu tục ngữ sẽ giúp ích gì cho chúng ta trong cuộc sống?

Để nêu lên một bài học, một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta thường mượn hình ảnh của sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen, nếu ta tiếp xúc, sử dụng nó một lúc nào đó tay hoặc quần áo sẽ bị vấy bẩn. “mực” tượng trưng cho những cái xấu xa, những điều không tốt đẹp. Còn “đèn’’ là vât phát ra ánh sáng, soi tỏ mọi vật xung quanh.

Đến gần  “đèn” ta được soi sáng.  “Đèn”tượng trương cho những cái tốt đep, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau “mực và đèn”, câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta.Nếu ta giao du với người xấu ta xẽ tiêm nhiễm những thói hư tật xấu ;ngược lại nếu ta quan hệ với những người tốt ta sẽ có ảnh hưởng tốt, tập dần những đức tính của bạn,

Xem thêm:  Suy nghĩ về tinh thần tự học

Dựa vào thực tế cuộc sống của con người, ta thấy câu tục ngữ hoàn toàn đúng khi xét trong mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách mỗi người.

Ở gia đình, cha mẹ anh chị là tấm gương để cho đứa trẻ bắt chước. Nếu gia đình hòa thuận, anh chị em biết yêu thương nhau thì gia đình đó sẽ có những đứa con ngoan. Trong khu xóm cũng vậy, nếu cả tập thể đều biết chấp hành tốt những quy định của cấp trên, giáo dục con cái tốt, không có những phần tử xấu thì con em ở trong khu phố đó có cuộc sống nề nếp, đạo đức tốt. gần nhất là trong việc giao du với bạn bè trong nhà trường.

Nếu ta quan hệ được với nhiều bạn tốt, chăm ngoan, học giỏi, nói năng lễ độ, biết kinh trên nhường dưới…thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt ấy và trở thành người tốt.

Ngược lại, trong gia đình, nếu cha mẹ không quan tâm đến con cái, anh chị em bất hòa thì chắc chắn gia đình đó sẽ có những đứa con hư, gia đình bất hạnh. Trong xã hội cũng thế, tiếp xúc gần gũi với môi trường xã hội xấu xa, lừa đảo, trộm cắp, chà đạp lên nhau để sống thì sẽ có những hạng người ngang ngược, mất tính người…

Nếu ta cứ mãi lân la, gắn bó với những người bạn xấu chỉ biết suốt ngày leo lỏng không học hành, nói năng thô tục,không đạo đức thì một ngày nào đó ta sẽ tiêm nhiễm những thói hư tật xấu của bạn mà ta không lường trước được. trong kho tàng văn học dân gian nhân dân ta có câu tương tự “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” và:

“thói thường gần mực thì đen

Anh em bạn hữu phải nên chọn người”, là vậy.

Thế nhưng đau phải ai cũng dễ bị môi trường xã hội xấu xa lôi kéo hết. Nếu ta sống trong môi trường không tốt đẹp, kkhoong thuận lợi mà ta vẫn giữ được bản thân, không sa ngã thì quả là “cánh sen trong bùn”. Bùn càng tanh hôi chừng nào thì sen càng tỏa hương thơm ngào ngạt chừng ấy. Môi trường càng xấu xa, nhơ bẩn thì phẩm chất của con người càng tuyệt vời  đáng khâm phục.

Đó là anh Nguyễn Văn Trỗi, một người thợ điện, sống giữa thành phố hoa lệ Sài Gòn mà không chút mảy may suy suyển bởi ánh điện đèn màu, bởi cuộc sống xô bồ, đua chen, bởi những hào nhoáng, những thủ đoạn lọc lừa gian trá…Ở trong anh mãi mãi và bao giờ cũng là hình ảnh của Bác in sâu đậm nét mà không điều gì có thể lay chuyển được cho dù anh chịu được nhiều trận đòn đau của quân giặc. Anh đã gần mực mà không đen. Ngày nay, xã hội chúng ta đang sống được coi là tốt đẹp, đó là xã hội xã hội chủ nghĩa vậy mà vẫn có ít người mất chất, thoái hóa. Vì vậy, cuộc sống trong xã hội trong quan hệ bạn bè ta phải sáng suốt cân nhắc để ta không phải ân hận về sau.

Câu tục ngữ trên là một lời khuyên bảo sâu sắc, giúp em bài học bổ ích, có cách nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường với việc hình thành nhân cách của bản thân. Câu tục ngữ giúp em có tinh thần cảnh giác trong việc giao du, tiếp xúc với bạn bè, đồng thời xác định cho mình một thế đứng vững vàng trước những tác động tiêu cực của môi trường chung quanh để luôn luôn “gần mực mà không đen” và “ gần đèn thì được tỏa sáng” 

Bình luận về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng – Bài làm 3

Là học sinh, chúng ta ai cũng biết “mực” đơn giản là một chất lỏng, có màu (thường là màu đen) dùng để viết, vẽ hay in ấn. Như chúng ta đã biết, “mực” đóng vai trò vô cùng quan trọng trên con đường học vấn của mỗi chúng ta. Dưới ngòi bút tài hoa, điêu luyện của các nhà văn, nhà thơ,… với màu mực đen quyến rũ, bao kiệt tác văn học đã ra đời để lại cho nhân loại những ấn tượng sâu đậm, gieo vào lòng người những dư âm không thể phai mờ. Hay những con số thông minh dưới màu mực đen nghiêm trang như muốn nói lên sự chính xác tuyệt đối của mình. Và còn nữa, những nét vẽ như rồng bay phượng múa của các họa sĩ ngày càng trở nên bay bướm hơn, có hồn hơn dưới màu mực đen dam mê… tô điểm cho cuộc sống thêm phần hấp dẫn.
 
Nhưng hãy cẩn thận, nêu bạn quá lạm dụng, hoặc sơ ý thì “mực” sẽ bôi đen các tác phẩm của bạn cũng như chính bản thân bạn. Chẳng thế mà cha ông ta đã khuyên cáo “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Có nghĩa là hãy cảnh giác với mực, và tốt hơn hết là hãy tránh xa nó kẻo có ngày “khôn ba năm, dại một giờ”. Ví như chiếc áo trắng tinh của các cô cậu học trò nếu để sơ ý dính vào thì hỡi ôi làm sao mà gột cho trắng lại như xưa!
 
Xét về mặt này, “Gần mực thì đen” quả là một lời cảnh tỉnh.
 
Nhưng suy rộng ra, “mực” còn đồng nghĩa với màu đen: chả thế mà có câu “Tối đen như mực”. Màu đen ở đây không còn mang ý nghĩa đơn thuần là màu đen của mực mà nó mang một ý nghĩa khác tượng trưng hơn nhiều – Màu đen đó chính là màu đen của môi trường sống quanh ta: màu đen của những lời nói, hành động, cử chí thiếu văn hóa, màu đen của sách báo, phim ảnh nhảm nhí, đồi trụy làm ô uế thuần phong Mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc, gây hậu quả không tốt cho con người và xã hội mà chúng ta đang sống. Nếu môi trường sống hàng ngày của một con người hay cụ thể hơn là một học sinh nhuộm màu đen hãi hùng đó thì học sinh này sẽ ra sao? Dù anh ta có ý thức được bản thân mình thì liệu anh ta có không bị ảnh hưởng? Hoặc giả quan điểm về cuộc sống của anh ta còn chưa rõ ràng liệu anh ta có thể trở thành một ánh sáng hào quang chói lọi hay sẽ trở thành màu đen còn hãi hùng hơn cái màu đen của thuở ban sơ?
 
Còn “đèn” trong “gần đèn thì sáng” hiểu đơn giản là một vật thể phát ra ánh sáng như đèn cầy, đèn dầu, đèn điện… Nơi nào có ánh sáng của đèn thì tất cả mọi vật đều rõ ràng, minh bạch.
 
Và khi màn đêm buông xuống, trời “tối đen như mực” thì ánh đèn càng trở nên huyền diệu, lung linh. Nó phát ra những tia rực rỡ chiếu sáng khắp một vùng xung quanh.
 
Con người cũng vậy, một tâm hồn trẻ thơ cũng ví như đêm đen được ánh đèn soi tỏ những tinh tú của tâm hồn đáng yêu cũng như sự non nớt, ngây thơ đế sớm có sự định hướng hoàn thiện.
 
Vậy, phải chăng ánh “đèn” ở đây, ngược lại với giọt “mực” ở trên đồng nghĩa với bạn bè có những hành động, lời nói, cử chỉ tốt; là những sách báo, phim ảnh, thông tin bổ ích có giá trị?
 
Đúng vậy, ảnh hưởng của những điều này rất quan trọng đối với việc hình thành và phát triển tính cách của mỗi con người, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh trong sáng ngây thơ. Nếu chúng ta được nuôi dưỡng, chăm sóc và rèn luyện trong một môi trường trong sáng lành mạnh; được cha mẹ, thầy cô thường xuyên chỉ dẫn, khuyên răn chúng ta điều hay lẽ thiệt và làm gương cho ta; ắt hẳn ta sẽ noi theo để trở thành con ngoan, trò giỏi, thành người có ích cho xã hội. Và biết đâu sẽ có người còn trở thành những ánh “đèn” tỏa sáng trong đêm, những ngọn hải đăng dẫn dường trên biển hay là những ngôi sao hôm sáng rực trên bầu trời phương Bắc.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hai tiếng cảm ơn

Mặt khác, khi một học sinh có những người bạn tốt, được thường xuyên tiếp xúc với sách báo, phim ảnh,… bổ ích – mặc dù ban đầu người ấy chưa tốt, nhưng theo thời gian, cùng với những lời khuyên đúng đắn của bạn bè, được sự quan tâm thường xuyên và giáo dục của thầy cô, nhà trường và xã hội cũng như nhận thức được nhiều điều bổ ích, lí thú qua sách vở, báo chí, thấy được cái hay qua phim ảnh và môi trường xung quanh – học sinh đó sẽ trở nên thay đổi tốt hơn lên.
 
Vậy “Gần đèn thì sáng” quả là một lời khuyên vô giá. Trong trường hợp này cha mẹ, thầy cô, bạn bè, nhà trường,… hay nói cách khác môi trường sống tốt đẹp chính là ngọn đèn luôn tỏa ra những ánh hào quang làm cho vạn vật và con người quanh họ trở nên sáng tươi rực rỡ.

Bình luận về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng – Bài làm 4

Đôi lúc tôi rất bất ngờ về kho tàng văn học dân gian của Việt Nam. Kho tàng ấy không chỉ vô phong phú, giàu ý nghĩa mà còn là những triết lí sống được thể hiện dưới hình thức ca dao, tục ngữ, thành ngữ, châm ngôn… vô cùng sinh động. Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là một bài học quý giá về cách sống ở đời.

Câu tục ngữ sử dụng những hình ảnh rất quen thuộc, gần gũi với lối ẩn dụ rất đắt. “Mực” và “đèn” là hai vật dụng quen thuộc với mỗi con người, đặc biệt là học sinh. Khi dùng bút mực, việc tay hay quần áo bị dính mực rất khó tránh khỏi. Còn khi ngồi học bài, làm việc, sinh hoạt vào buổi tối, chúng ta thường có xu hướng gần ánh đèn bởi càng ở gần đèn thì càng nhiều ánh sáng. Ở đây, “mực” đi đôi với từ “đen” biểu tượng cho cái xấu, cái tiêu cực. Thực thể “đèn” đi đôi với từ “sáng” thể hiện bản chất lành mạnh, tốt đẹp. Trong cuộc sống, khi bạn ở “gần mực”, tức là tiếp xúc với những môi trường xấu thường xuyên sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ không tốt. Ngược lại, nếu bạn tiếp xúc nhiều với cái tích cực tất yếu bạn sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Nói ngắn gọn hơn, nếu sống trong môi trường tốt sẽ dần dần thành người tốt và rất dễ trở nên xấu xa nếu bạn sống trong môi trường xấu.

Soi chiếu vào đời sống thực tế, điều này thể hiện rất rõ ràng. Theo nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy, những đứa bé trưởng thành trong gia đình có ông bố gia trưởng, bạo lực thường có xu hướng sử dụng bạo lực với chính người thân trong gia đình trong tương lai. Lí do rất đơn giản, ở trong gia đình, cha mẹ chính là tấm gương lớn nhất để cho đứa trẻ bắt chước. Nếu cha mẹ là tấm gương sáng sẽ có những đứa con ngoan, nếu cha mẹ méo mó trong nhân cách, đứa trẻ đó sẽ lớn lên và trở thành bản sao của cha mẹ chúng.

Có câu “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở” cũng mang ý nghĩa tương tự như câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” vậy. Trong một lớp học, nếu bạn chơi với những học sinh chăm ngoan, siêng năng bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ từ họ và tiến bộ rất nhanh. Bởi khi chơi với những người giỏi hơn mình, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được nhiều phương pháp học tập tốt, có động lực cố gắng.

Có quan niệm thế này “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”. Trong nhiều trường hợp nhiều người vẫn giữ được bản chất trong sáng khi sống giữa những thứ xấu xa và có khi lại trở nên xấu xa ngay cả khi sống trong một cộng đồng tốt. Điều đó đúng với những con người sống có chính kiến không chịu phụ thuộc bởi môi trường sống hoặc thiếu lí tưởng sống nên vẫn rơi vào cái xấu xa. Quan niệm trên không phủ định mà lại có tác dụng bổ sung, hoàn thiện ý nghĩa của câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

Ngày nay, trong xu thế đất đi theo hướng hiện đại hóa, toàn cầu hóa càng đòi hỏi con người phải giữ vững bản chất tốt đẹp của mình. Sự mở cửa kinh tế kéo theo mở cửa về văn hóa, xã hội… Nếu không có lí tưởng sống vững vàng, con người sẽ dễ dàng bị tha hóa, biến chất do sự du nhập của văn hóa xấu từ các quốc gia khác.

Câu tục ngữ không chỉ là lời nhắc nhở với bản thân mỗi người mà còn là lời nhắc nhở các bậc phụ huynh, nhà trường và chính quyền. Trẻ em là người kiến tạo đất nước trong tương lai, trẻ em là nhân tố quyết định tới sự suy vong hoặc thịnh vượng của mỗi một quốc gia. Đo đó, phụ huynh, nhà trường và chính quyền phải phối hợp ăn ý từ đó tạo ra môi trường tốt nhát để các em được sống, học tập và phát triển lành mạnh, tích cực, toàn diện cả về năng lực và nhân cách.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng biết ơn

Tóm lại, câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” khẳng định triết lí môi trường sống ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành nên nhân cách mỗi con người.

Bình luận về câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng – Bài làm 5

Những câu tục ngữ trên đã nhắn nhủ chúng ta cần quan tâm đến những mặt vấn đề trong câu gần mực thì đen, gần đèn thì rạng, những câu đó đều thể hiện những kinh nghiệm đã được đúc kết từ ngàn đời từ xưa đến nay, hình ảnh đó đã làm cho mỗi chúng ta cần phải suy nghĩa và có những ý kiến về những vấn đề này.

Dân gian thường có câu gần mực thì đen gần đèn thì rạng đó là những kinh nghiệm mà ông cha ta đã đúc kết trong quá trình trải nghiệm của mình, trong câu nói đó ý muốn nói gần mực đó là gần những con người xấu, gần đèn là gần những con người tốt, nhưng dân gian cho rằng gần người xấu thì sẽ xấu và đến một lúc nào đó chúng ta sẽ trở thành họ, gần người tốt chúng ta có thể học hỏi được những điều tốt từ họ và chúng ta cũng trở thành con người tốt như họ, câu nói đó về mặt đúng của vấn đề thì không hề sai khi những điều này đã được đúc kết từ xưa đến nay, không hề làm thay đổi hay sai lệch một điều gì khác trong mỗi con người, chúng ta cũng cần phải học hỏi những điều mà câu tục ngữ này khẳng định.

Trong cuộc sống chúng ta cũng gặp rất nhiều những trường hợp khi ở một môi trường tốt con người đó sẽ tốt nên, và họ trở thành những con người có ích cho xã hội, ở gần người xấu thì dần tiếp xúc nhiều mình sẽ bị nhiễm những tính xấu của họ và nó lây lan trong những phẩm chất của mình, rồi những điều xấu đó xâm nhập tới mình và mình trở thành người xấu. Đó là những điều mà ông cha ta để lại cho chúng ta khi những điều đó đã tác động rất lớn đến những con người trong xã hội, họ không chỉ học hỏi mà còn phát triển những câu nói hay của ông cha ta, khi đứng trên góc độ đó chúng ta có thể hình dung được những điều cực kì quan trọng và có ý nghĩa rất sâu sắc nó mang một tình cảm sâu sắc và cũng là bài học cho con người.

Câu tục ngữ đó cũng đã được rất nhiều những người trong cuộc sống này học hỏi, họ đã làm như câu tục ngữ này răn dạy chính vì vậy mới có câu nói “ chọn bạn mà chơi”, khi chúng ta chơi với những người tốt và họ có tấm lòng bao dung thì chúng ta cũng nhiễm những tính đấy của họ dần mình cũng sẽ trở thành một con người đức độ và có ý nghĩa sâu sắc hơn khi chính chúng ta đã phát triển được những lời răn dạy có ý nghĩa đó. Những câu tục ngữ đó được trải nghiệm qua nhiều đời và đến nay nó vẫn phát triển trường tồn, nó giống như một bí kíp thành công và chọn bạn của mỗi người, chúng  ta cần phải học hỏi và phát triển nó theo những nhu cầu cụ thể và điều đó góp phần quan trọng nên trong tính cách của mỗi người, trong những điều quan trọng đó thì chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh chính vì vậy hãy chọn bạn mà chơi để chúng ta có thể trở thành những con người tốt có ích cho xã hội này, khi chúng ta làm được những điều đó chắc hẳn chúng ta sẽ rất thành công.

Nhiều những tấm gương trong cuộc sống này đã biểu hiện và chứng minh những điều mà ông cha ta đã nói, nhiều người cờ bạc chơi với nhau, họ không đưa nhau đi lên mà tiệp tục đưa nhau đến con đường cuối cùng của cờ bạc đó là nợ lần trồng chất, không có tiền trả rồi lâm vào những con đường xấu trong xã hội, những người thành công sẽ chơi với nhau, họ giúp nhau phát triển để cùng nhau trở thành những con người thành công điều đó có ý nghĩa lớn lao không chỉ cho chúng ta mà còn cho rất nhiều những thế hệ khác cũng biết về những điều đó.

Nhưng lại có ý kiến cho rằng gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng theo mặt đúng của vấn đề thì chúng ta thấy rằng trong cuộc sống cũng có người có một lòng kiên định sâu sắc họ không bị ảnh hưởng bởi những con người sống bên cạnh họ, trường hợp đó cũng có nhưng có thể nó rất ít bởi không có nhiều người có một lòng kiên định chắc chắn đến như vậy, mỗi chúng ta đều thấy rằng khi sống với những con người xấu hay tiêu cực ít nhiều gì chúng ta cũng dễ bị ảnh hưởng, chính vì vậy mặt sai của vấn đề đó là í tai có thể làm được những điều mà câu nói kia đã nói, nhiều trường hợp đã chứng mình điều đó, khi trong cuộc sống này, chúng ta bắt gặp rất nhiều những vấn đề và nó thực sự trở nên quan trọng cho mỗi người chúng ta khi bắt gặp những người học sinh ngoan ngoãn nhưng khi học tập trên một môi trường nhiều những học sinh cá biệt ít nhiều họ đã bị ảnh hưởng, và chính bản thân họ cũng không nhận ra được những điều đó, đó quả thật là một điều thật buồn. 

Chúng ta cần phải có những lòng kiên định và ý chí quyết tâm cho bản thân mình, dù sống trong một môi trường nào chúng ta cũng không bị thay đổi những mục tiêu đó, cần phát triển ý tưởng cho bản thân nhiều hơn đó là những liều thuốc chống lại những kẻ xấu đang ngày càng lôi kéo chúng ta vào những con đường tội lỗi.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài là văn bình luận về câu tục ngữ:“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn bình luận về câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment