Văn mẫu lớp 11

Bình luận về câu nói Tình thương là hạnh phúc của con người

Bình luận về câu nói Tình thương là hạnh phúc của con người

Top những bài làm văn bình luận về câu nói "Tình thương là hạnh phúc của con người" hay nhất của các bạn học sinh giỏi dạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn bình luận về câu nói thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và đạt kết quả cao.

Bình luận về câu nói Tình thương là hạnh phúc của con người – Bài làm 1

Mỗi chúng ta ai sinh ra cũng có những đức tính lương thiện bản chất của mình mà đức phật thường nói là "Nhân chi sơ tính bản thiện". Khi chúng ta mang lại hạnh phúc cho người thân, hay những người xung quanh mình chính bản thân chúng ta cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc, trái tim ấm áp như có một ngọn lửa sưởi ấm.

Trong cuộc sống sẽ tốt đẹp nếu như chúng ta biết chia sẻ, thương yêu và dành tình thương cho của mình dành cho người khác. Nó thể hiện tình cảm cao quý của người giữa người với con người, thể hiện tình thương yêu trong cộng đồng.

bin luan cau noi tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi - Bình luận về câu nói Tình thương là hạnh phúc của con người

bình luận về câu nói "Tình thương là hạnh phúc của con người"

Chính vì tình thương vô cùng ý nghĩa với cuộc sống của con người nên mỗi chúng ta cần phải biết quan tâm giúp đỡ người khác xung quanh mình. Không nên ích kỷ sống chỉ biết bản thân mình mà thờ ơ với nỗi bất hạnh với những người xung quanh.

Tình thương là gì? Chính là sự quan tâm chia sẻ, là tình cảm bản chất giữa con người và con người. Còn hạnh phúc là gì? Chính là tâm trạng vui sướng của con người khi đạt được những ước mơ của mình.

Tình thương thường có trong tất cả trong con người trong xã hội, nhưng nó xuất hiện khi con người thật sự có trái tim ấm áp, có trái tim biết thương yêu người khác. Sống trong một gia đình chúng ta cần phải có tình thương yêu với cha mẹ, ông bà, anh chị.

Khi con người sống trong một xã hội cộng đồng mà biết dành tình thương cho nhau người sẽ luôn vượt qua những khó khăn thử thách, sẽ phấn đấu hết mình vượt qua những khó khăn thử thách để đạt được ước mơ của mình.

Khi chúng ta dành tình thương cho người khác thì cũng sẽ có những lúc khi chúng ta gặp khó khăn cần một bàn tay giúp đỡ chúng ta sẽ được ai đó sẽ chia, giúp đỡ vượt qua những khó khăn của mình. Tình thương chính là niềm hạnh phúc vô cùng quý giá nó đáng trân trọng với mỗi chúng ta.

Trong cuộc sống của chúng ta có những người kém may mắn hơn chúng ta nên, nếu chúng ta có thể giúp đỡ người khác thì nên thể hiện tình thương của mình với những người trong cộng đồng. Chính vì vậy, người xưa mới có câu "Lá lành đùm lá rách" nhằm thể hiện tình cảm tương thân tương ái giữa người với người.

Xem thêm:  Bình luận về câu nói Hạnh phúc là đấu tranh

Tuy nhiên, tình thương cũng cần phải đúng nơi đúng chỗ, nhiều gia đình trong cuộc sống cha mẹ ít con có điều kiện kinh tế nên thường chiều chuộng con cái mình quá mức, thương con cái quá mức, thường làm đỡ con cái mình hết các việc cần thiết. Chính vì vậy, mà con cái thường ỉ lại vào cha mẹ, không có tính tự chủ.

Cũng có những kẻ lợi dụng tình thương của người khác để làm chuyện phạm pháp, bất lương ảnh hưởng tới sự phát triển của xã hội, gây ra mất trật tự trị an, làm cho xã hội càng ngày càng loạn, không được bình yên hạnh phúc.

Con người có nhiều cách thể hiện tình thương khác nhau với những người khác nhau trong cuộc sống, có thể bằng hành động có ích, có ý nghĩa với cuộc sống con người.

Trong xã hội ngày nay có những người quá bận rộn với công việc của mình con người phải chạy đua với việc mưu sinh nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ đi tình thương giữa con người với con người với nhau. Ở đâu đó, trong cuộc sống vẫn có những tấm lòng nhân ái luôn mở rộng giữa con người với con người. Như các bạn sinh viên thường có chiến dịch "Mùa hè xanh" giúp đỡ người khác kém may mắn, hoặc những người cần giúp đỡ.

Hoặc như mỗi năm miền Trung nước ta thường có những trận bão làm cho người dân của chúng ta gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mất hết nhà cửa, của cải vật chất nhân dân cả nước đều chung tay góp sức để giúp đỡ cho người đồng bào Miền Trung. Thể hiện tấm lòng tình thương của con người với con người giữa đồng bào với nhau.

Tình thương chính là niềm hạnh phúc của con người, chỉ cần chúng ta chia sẻ đồng cảm với những người khó khăn hơn mình thì cuộc sống của con người sẽ có thể ấm áp hơn. Cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc hơn, ấm áp tình người, con người trở nên gần gũi với nhau hơn.

Bình luận về câu nói Tình thương là hạnh phúc của con người – Bài làm 2

Hạnh phúc là  một thứ gì đó vừa thiêng liêng vừa đáng trân trọng, đây là một khái niệm tinh thần trừu tượng. Tùy theo vai trò, vị trí của từng cá nhân, từ giai cấp trong xã hội mà có những quan niệm khác nhau về hạnh phúc.

“Tình thương” là thứ tình cảm mà khiến chúng ta muốn quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ người khác. Còn “hạnh phúc” là tâm trạng vui sướng khi đạt được điều mình muốn hay khi mang lại hạnh phúc cho người khác. Khi bạn làm cho ai đó một chuyện gì mà chuyện làm đó xuất phát từ tình thương chân thành trong trái tim, bạn sẽ cảm giác vui sướng, hạnh phúc. Vậy nên mới có quan niệm “Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Hạnh phúc chỉ đến với bạn một cách đầy đủ và thương yêu nhất là khi bạn sẵn sàng cho đi và không cần nhận lại. Tình thương không phải là một điều gì đó xa xôi, khó mà chúng ta không thể với tới được. Mà tình thương nó thật sự rất đơn giản. Nó yêu hiện diện khắp nơi quanh chúng ta. Ta sẽ cảm nhận được tình thương yêu từ người thân trong gia đình như cha mẹ, ông bà, anh chị em… Tình yêu gia đình là tình yêu bền vững nhất. Những ai được cắp sách đến trường sẽ cảm nhận tình thương giữa bạn bè, tình thương của thầy và trò. Tình thương này làm cho mỗi người ấm áp hơn, tươi vui hơn, có động lực để học tập, xây dựng tương lai cho bản thân.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình 2 - Hồ Xuân Hương

“Tình thương là hạnh phúc của con người” câu nói này vô cùng có ý nghĩa đối với chúng ta. “Tình thương”: là tình cảm nồng nhiệt làm cho gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với người, với vật (Từ điển tiếng Việt). Còn “hạnh phúc”: là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. (Từ điển tiếng Việt)

Vậy tại sao Tình thương là hạnh phúc của con người? Bởi tình thương khiến cho người ta luôn hướng về nhau để chia sẻ, thông cảm, đùm bọc lẫn nhau. Chính vì vậy, tình thương làm thỏa mãn mọi ý nguyện, đã được hưởng sung sướng, hạnh phúc mà tình thương mang lại.

Chúng ta có thể nhận thấy tình thương ấy ngay trong chính gia đình của mình. Nếu như cha mẹ yêu thương con cái, chấp nhận bao vất vả, cực nhọc, hi sinh bản thân để nuôi dạy con cái nên người. Thì chắc chắn là con cái của họ cũng ngoan ngoãn, trưởng thành, và đó chính là cái mà cha mẹ coi đó là hạnh phúc nhất của đời mình.Trong đời người có nhiều nỗi khổ, nhưng con cái không nên danh nên phận hoặc hư hỏng là nỗi đau lớn nhất của cha me. Con cái biết nghe lời dạy bảo của cha mẹ, biết đem lại niềm vui cho cha mẹ, đó là hiếu thảo, là tình thương và hạnh phúc. Tình thương yêu, sự hòa thuận giữa anh em, giữa cha mẹ và con cái tạo nên sự bền vững của hạnh phúc gia đình.

Nhân rộng ra, tình thương ấy hiện hữu trong chính mối quan hệ, cách ứng xử giữa người với người hay thậm chí là giữa người với vật. Đó là lúc người khác rơi vào hoàn cảnh éo le mình không bỏ mặc hay ruồng bỏ họ mà phải tìm cách động viên, chia sẻ để họ vượt qua những nỗi đau và thiếu thốn về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Tình thương còn thể hiện một cách chân thành thông qua  tình yêu đôi lứa:

“Nước chảy liu riu, lục bình trôi líu ríu

Anh thấy cô nàng nhỏ xíu anh thương”

Hay:

“Tóc em dài em cài hoa lí

Miệng em cười hữu ý anh thương”

Hoặc

“Thò tay mà ngắt ngọn ngò

Thương em đứt ruột giả đò ngó lơ”

“Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo

Ngũ lục sông cũng lội, thất bát cửu thập đèo cũng qua”.

Xem thêm:  Bình luận về câu nói Sống là không chờ đợi

“Muối ba năm muối đang còn mặn

Gừng chín tháng gừng hãy còn cay

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa”.

Chính vì vậy mà tình thương ấy dần dần trở thành truyền thống đạo lí tốt đẹp của người Việt: Thương người như thể thương thân; tạo nên sự gắn bó chặt chẽ trong quan hệ cộng đồng giai cấp, dân tộc.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

“Lá lành đùm lá rách”

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Nếu nhân rộng ra hơn nữa, tình thương mở rộng, nâng cao thành tình yêu nhân loại. Đó là những tấm gương sáng trong lịch sử coi Tình thương là hạnh phúc của con người như: Vua Trần Nhân Tông trong một chuyến đi thăm quân sĩ đã cởi áo bào khoát cho một người lính giữa đêm đông lạnh giá hay Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng chia sẻ ngọt bùi, cùng vào sinh ra tử với tướng sĩ dưới quyền trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông, giành thắng lợi vẻ vang cho dân tộc.

Người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi suốt đời đeo đuổi lí tưởng vì dân vì nước, gác sang một bên những oan ức, bất hạnh của riêng mình. Đặc biệt là người thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất phát từ lòng yêu nước thương dân trong tình cảnh nô lệ nên đã rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Phương châm sống đúng đắn của Người là: Mình vì mọi người. Bác luôn lấy tình yêu thương con người làm mục đích và hạnh phúc cao nhất của cuộc đời mình.

Bên cạnh những tấm gương sáng để chúng ta noi theo thì vẫn tồn tại không ít những con người có lối sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình thương, không biết quan tâm, chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ người khác…

Với chúng ta những người đang sống trong thế kỉ của lịch sử, chúng ta hãy cố gắng sống sao để đẹp với đời. Thấy hoạn nạn khó khăn không được chùn bước mà phải phấn đấu để vượt qua. Câu nói: “Tình thương là hạnh phúc của con người” để lại cho chúng ta nhiều bài học về phương châm sống xứng đáng là con người có đạo đức, có nhân cách và hành động vì tình thương.

Tình thương là lẽ sống cao cả của con người. Tình thương vượt lên trên mọi sự khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới. Để tình thương thực sự trở thành hạnh phúc của con người, mỗi chúng ta phải vươn lên chống đói nghèo, áp bức bất công, chiến tranh phi nghĩa… để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình thịnh vượng.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn bình luận về câu nói "Tình thương là hạnh phúc của con người" hay nhất. Chúc các bạn có bài văn bình luận về câu nói thật hay và đạt được kết quả cao.

Post Comment