Văn mẫu lớp 11

Bình luận về câu nói Im lặng là vàng

Bình luận về câu nói Im lặng là vàng

Top những bài làm văn bình luận về câu nói "Im lặng là vàng" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn bình luận về câu nói thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và đạt điểm cao nhé.

Bình luận về câu nói Im lặng là vàng – Bài làm 1

Vàng được coi là một loại trang sức, kim loại vô cùng quý hiếm, chính vì vậy mà những thứ gì quý giá người xưa đều so sánh với vàng nhằm thể hiện sự quý giá của nó như "Thời gian là vàng" hay "Im lặng là vàng" nhằm thể hiện việc quan trọng của việc im lặng đúng lúc đúng chỗ.

Câu nói của người xưa "Im lặng là vàng" nhằm thể hiện việc chúng ta cần thiết phải biết giữ im lặng đúng nơi đúng chỗ, không nên can thiệp quá sâu vào công việc của ai đó, hoặc dốt nhưng lại thích thể hiện huênh hoang, nói nhiều càng lộ ra sự ngu dốt, thiếu học của mình, hoặc trong trường hợp gây gổ tranh cãi nổi nóng thì sự im lặng lại làm cho mọi việc tốt hơn.

bin luan cau noi im lang la vang - Bình luận về câu nói Im lặng là vàng

bình luận về câu nói "Im lặng là vàng"

Im lặng là vàng nhằm khuyên nhủ con người nên biết ứng xử trong những tình huống khác nhau nhằm cư xử cho hợp lý, thể hiện thái độ chín chắn trưởng thành của một con người hiểu biết, có suy nghĩ.

Sự đúng sai trong quan điểm cần phải được phân, cần phải suy xét trong từng trường hợp cụ thể, để có thể đúc kết kinh nghiệm trong cuộc sống.

Tuy nhiên trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng im lặng, cũng không đưa ra ý kiến của mình chính là tốt đẹp, là vàng. Đôi khi có những trường hợp cụ thể nếu chúng ta im lặng là thể hiện sự hèn nhát, nhu nhược giống những việc chúng ta nhìn thấy bạn mình quay bài nhưng không dám lên tiếng khuyên can, rồi để bạn lún sâu vào việc làm sai trái đó.

Hoặc việc chúng ta đi trên xe buýt nhìn thấy kẻ gian móc túi người khác nhưng không phải người thân bạn bè của mình nên chúng ta im lặng vì sợ tên người xấu kia trả thù mình. Sự im lặng này chính là hành động tiếp tay cho kẻ ác, để chúng có cơ hội hoành hành và hoạt động mạnh mẽ hơn, làm cho xã hội trở nên náo loạn mất an ninh trật tự xã hội.

Câu nói "im lặng là vàng" là lời khuyên quý báu nhưng chỉ sử dụng trong một số hoàn cảnh phù hợp. Nó nhằm khuyên mỗi chúng ta cần phải im lặng, kìm chế bản thân tránh những sự va chạm không cần thiết trong cuộc sống. Nó còn thể hiện sự chín chắn suy nghĩ cẩn trọng của mỗi con người trước những câu nói mang tính châm chọc, kích bác.

Tuy nhiên, nếu nhưng lúc nào chúng ta cũng nghĩ tới lợi ích của mình mà im lặng, không tố cáo lên tiếng nói của bản thân về những hành vi xấu xa trong cuộc sống thì chúng ta thật sự là người xấu, tiếp tay cho cái xấu.

Hoặc khi chúng ta nhìn thấy người khác làm việc xấu, nhưng được họ nhờ vả hoặc biếu xén vật chất để giữ im lặng thì chúng ta đã trở thành kẻ tiếp tay cho người xấu, cho điều ác hủy hoại giá trị nhân văn, đạo đức trong cuộc sống của chúng ta.

Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải nhận thức rõ nên im lặng và lên tiếng trong tình huống cụ thể nào, không nên là kẻ ngậm miệng ăn tiền, rồi im lặng cho cái xấu cái ác hoành hành trong xã hội làm cho đạo đức con người trở nên suy thoái, xuống dốc.

Trong cuộc sống của con người bên cạnh những cái hay cái đúng còn rất nhiều những lời nói quan điểm, hành động sai trái cần phải được toàn thể xã hội lên án, tố cáo. Trong trường học thì có tệ nạn quay cóp, bệnh thành tích, trong cơ quan nhà nước thì có hành vi tham ô, tham nhũng, hối lộ, chỉ coi trọng con ông cháu cha không coi trọng người hiền tài…

Ngoài cuộc sống những nơi đông đúc như chợ, xe bus, thì có những tên móc túi, trộm cướp, cò mồi lừa đảo… tất cả những hành vi xấu xa đó cần được con người lên án để làm sạch cuộc sống là cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Sự lên tiếng của chúng ta thể hiện hành vi có trách nhiệm với xã hội còn nếu không lên tiếng thể hiện hành vi hèn nhát, thiếu tinh thần trách nhiệm của một công dân với đất nước.

Sự lên tiếng này đòi hỏi chúng ta phải có lòng dũng cảm, dám đối đầu với cái sai trái trong cuộc sống xã hội. Hành động im lặng chính là tiếp tay cho cái xấu làm cho xã hội đi xuống, tụt lùi khỏi ngoài luồng sống văn minh của nó.

Khi chúng ta im lặng trong một cuộc thảo luận, một buổi tranh luận để đưa tập thể đi lên mà chúng ta lại chỉ im lặng thế nào cũng được thể hiện sự thiếu trách nhiệm với tập thể, chưa hoàn thành hết nhiệm vụ của mình.

Khi đó bạn trở thành người ba phải, không có chút ý kiến nào trong cuộc sống, không có chính kiến của riêng mình mà chỉ là người gió chiều nào xoay chiều ấy không được người khác coi trọng.

Chính vì vậy, trong cuộc sống cần phải biết cân bằng giữa im lặng và lên tiếng phá vỡ im lặng khi cần thiết, không phải lúc nào sự im lặng cũng là vàng cần phải biết cân nhắc tùy hoàn cảnh mà sử dụng quyền im lặng của mình.

Bình luận về câu nói Im lặng là vàng – Bài làm 2

Có thực sự vậy không? Có những khi cần phải nói, thậm chí là nói nhiều, để khả dĩ mang lại lợi ích cho người khác, để giải hoà, để hoà hợp và cảm thông, hoặc để bảo vệ chân lý. Tuy nhiên, có đôi khi lại cần im lặng, lúc đó sự im lặng có giá trị hơn nhiều. Và lúc này chính sự im lặng lại “nói” nhiều hơn. Đó là đặc ngữ của sự im lặng, một loại văn hoá kỳ diệu, nhưng không dễ thực hiện.

Nói hoặc im lặng đều phải đúng nơi, đúng lúc, đúng người, và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Lời nói có thể là lưỡi gươm, mà gươm chưa dùng thì cứ để trong bao. Im lặng là diệu kế nếu lời nói vô ích, nếu không thì có thể phản tác dụng. Thật chí lý câu nói của T. Man: “Người khôn ngoan mang tất cả tài sản vào trong đầu”. Đó chính là giá trị của sự im lặng. Nhưng khi nào nên im lặng?

Khi người khác buồn phiền, đau khổ: Biết vui với người vui, buồn với người buồn. Đó là động thái của người có giáo dưỡng, tri thức, biết điều, biết cư xử và thấu cảm. Không gì vô duyên hơn khi người khác khóc mà mình lại cười – hoặc ngược lại. Sự “lệch pha” đó khả dĩ khiến chúng ta trở nên lố bịch, hợm hĩnh và kiêu ngạo.

Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận về tiền bạc và hạnh phúc - Văn mẫu lớp 11

Khi người khác suy tư, lao động trí óc: Sự im lặng là “vương quốc” của hoạt động trí óc. Nhờ đó mà có những kiệt tác, sự cao thượng, sự hiểu biết, sự trưởng thành, sự hồi tâm… Văn hào W. Goethe xác định: “Tài năng được nuôi dưỡng trong cô tịch, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông tố cuộc đời”. Thấy người khác trầm tư mặc tưởng, đừng phá “khoảng riêng” của họ. Sự im lặng lúc đó thực sự cần thiết và có ý nghĩa.

Khi người khác không hiểu mình: Khi chưa được hiểu, chúng ta cần cởi mở và hoà đồng để người khác có thể hiểu mình hơn – dù không thể hiểu hết. Nhưng nếu bạn cảm thấy người ta thực sự không thể hiểu hoặc không muốn hiểu thì tốt nhất là im lặng. Nếu không, những gì bạn nói có thể gây “dị ứng” hoặc hiềm thù.

Khi người khác nói về vấn đề mình không am hiểu: Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Người khôn ngoan chỉ nói những điều mình biết rõ và hoàn toàn im lặng đối với những gì mình không biết hoặc mơ hồ. Đừng ảo tưởng mình là “bách khoa tự điển”. Nhà bác học A. Edison nói: “Điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, điều chúng ta không biết là cả đại dương”. Còn hiền triết Socrates thừa nhận: “Tôi không biết gì cả, đó là điều tôi biết rõ nhất”. Chỉ là người bình thường, chúng ta càng cần khiêm nhường mà biết im lặng.

Khi người khác khoe khoang, lý sự: Thùng rỗng kêu to. Càng hiểu biết người ta càng ít nói, thâm trầm và cảm thông. Trong 4 phép toán, phép trừ là… “dễ” nhất, nhưng lại đầy ý nghĩa. Chỉ vì ngu dốt nên mới độc đoán, khắt khe hoặc cố chấp. Khoe khoang và lý sự là “đặc điểm” của đầu óc nông cạn, thiển cận. Dốt thì hay nói chữ để cố che lấp khiếm khuyết của mình.

Khi người khác không cần mình góp ý kiến: Đừng bao giờ “xía” vào chuyện của người khác hoặc tò mò chuyện của họ. Vả lại, nói nhiều thì sai nhiều. Nói thiên lệch thì mất lẽ chính, nói huênh hoang rồi đến chỗ đuối, nói xiên xẹo rồi đến chỗ sai trái, nói giấu giếm sẽ đến chỗ cùng. Cibbon nói: “Đàm luận khiến người ta hiểu biết, nhưng im lặng là trường học của sự khôn ngoan”. Im lặng còn là yêu thương, tha thứ, và là cuộc sống.

Tuân Tử dạy: “Im lặng, lắng nghe, ghi nhớ, hành động và khôn ngoan là 5 cung bậc khác nhau của trí tuệ”. Có thể coi đây là ngũ-cung-sống của cuộc đời. Tóm lại, im lặng là một nghệ thuật kỳ diệu và là cách thể hiện văn hoá cao cấp.

Tôi cũng đã từng nghe rằng: "Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương". vì vậy thay vì phải nói chúng ta cũng cần học cách im lặng, lắng nghe những gì mà người ta nói, đó mới chính là người khôn ngoan. Những trở ngại trên con đường này cho phép bạn vấp ngã nhưng sau những vấp ngã đó thì phải biết đứng lên chứ không phải vì thế mà buông xuôi. Cuộc đời này, chúng ta không lường trước bất cứ điều gì hết.

"Nói là gieo, nghe là gặt". Nhưng một thực tế đáng buồn là ta dùng hơn một nửa thời gian giao tiếp cho lắng nghe mà hiệu quả chỉ đạt 25 – 30%. Nếu ta thực tế ta đi gặt mà như vậy thì chắc là… chết đói. Vậy ta còn 75% tiềm năng nữa chưa khai thác. Nếu bạn là nhà đầu tư khôn ngoan thì tôi tin chắc bạn sẽ đầu tư vào mảnh đất tiềm năng 75% này.

Tóm lại hãy dựa vào hoàn cảnh mà chọn cho mình cách ứng xử sao cho phải phép, có những cái mình cần im lặng, nhưng có điều mình hãy nói ra, chỉ có nói ra mới giải tỏa hết những khúc mắc trong lòng được. Nhưng qua đó chúng ta phải biết lắng nghe, biết học hỏi những điều hay lẽ phải.

Bình luận về câu nói Im lặng là vàng – Bài làm 3

Ca dao xưa có câu:

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe

Ngay từ xa xưa con người đã có thước đo đánh giá giá trị, nhân phẩm người khác qua lời ăn tiếng nói. Mỗi người lựa chọn cho mình một cách nói chuyện, cư sử riêng: Có người ăn to nới lớn, có người nói chuyện như rót mật vào tai, cũng có người chọn cách im lặng. Vậy: ”im lặng là vàng” có thực sự là cách cư sử phù hợp trong mọi hoàn cảnh hay không?

Trước tiên, ta hiểu rằng im lặng là cách lựa chọn không bày tỏ thái độ, ý kiến hay hành động gì trước một sự việc nào đó. Trái ngược với im lặng chắc hẳn là bày tỏ ý kiến, thái độ rõ ràng với sự việc xảy ra. “Vàng” là một kim loại có giá trị cao. Người ta cho rằng im lặng là vàng bởi vì: khi im lặng con người sẽ tránh được những mâu thuẫn không đáng có. Bằng cách không bày tỏ ý kiến thái độ của mình thì không ai có thể hiểu được điều mình muốn là gì. Đồng nghĩa với việc không ai có thể gây bất lợi cho mình.

Có nhiều trường hợp trong cuộc sống mà con người bày tỏ sự im lặng. Có người từng nói: im lặng đồng nghĩa với việc không có gì để nói hoặc không biết phải nói như thế nào. Cũng có trường hợp im lặng là để bảo vệ lợi ích, bảo vệ bản thân.

Trong nhiều trường hợp: Im lặng quả thật khiến chúng ta tránh xa được rắc rối. Trong một số bài học dạy kĩ năng mềm có giới trẻ còn sử dụng câu nói: “Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”. Cứ hiểu đơn giản, khi một nhóm người tụ tập nói xấu một ai đó: chúng ta chỉ nghe và im lặng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Im lặng để tránh rắc rối và để tự suy nghĩ xem những điều mà mỗi người đưa ra về người kia có thực sự đúng hay không? Trong các cuộc cãi vã lên đến đỉnh điểm, chúng ta càng kéo dài cuộc nói chuyện sẽ càng gay tổn thương cho cả hai bên. Lúc này im lặng là để cả hai cùng bình tĩnh lại bảo vệ mối quan hệ, tìm một thời điểm phù hợp hơn để giải quyết vấn đề. Có khi chúng ta không hiểu rõ về một vấn đề nào đó, hay một ai đó, lại đi phát ngôn bừa bãi, đưa ra những quan điểm chưa chính xác, không chọn lọc thì chúng ta sẽ bị mọi người xa lánh, phê phán. Có đôi lúc, im lặng là cách chúng ta tự nhìn nhận lại bản thân, xem xét lại chính mình để thấy bản thân mình có mắc phải sai lầm nào không. Đó là một cách xử trí hoàn toàn tích cực, đáng khen ngợi. Bởi lẽ, chẳng phải ngẫu nhiên mà ông bà ta có câu:

Biết thì thưa thớt

Không biết thì dựa cột mà nghe

Tuy nhiên không phải lúc nào im lặng cũng là sự lựa chọn tối ưu, đâu cứ phải: “im lặng là vàng”, khi chúng ta hiểu rõ một vấn đề, biết đâu là nguy hiểm lại không nhắn nhủ mọi người để họ biết mà tránh thì đó là: ích kỷ, cá nhân. Trong cuộc sống gia đình, im lặng phần lớn đồng nghĩa với vô tâm, thiếu tình thương và chia sẻ. Với tình yêu, sự im lặng sẽ càng làm gia tăng sự tổn thương cho người mà ta yêu quý. Không chỉ có thế, khi ta hiểu rõ người khác làm sai, lại không can ngăn thì trở thành người vô đạo đức. Hay nhiều khi bản thân ta cần có người san sẻ khi gặp chuyện khó khan, bế tắc trong cuộc sống thi giao tiếp với mọi người là cách duy nhất để giải tỏa. Có nhiều cuộc tranh luận ở một thời điểm nào đó, chúng ta cần thẳng thắn, đối điện với đối phương để bày tỏ quan điểm của mình, nếu cả hai bên cùng không nói, có khi mâu thuẫn càng tăng lên chứ không giảm đi. Hơn nữa, có trường hợp chúng ta biết có tội ác đã diễn ra nhưng im lặng thì vô tình ta trở thành đồng phạm và phải đứng trước bản án lương tâm cũng như pháp luật. Nhiều vụ án thương tam xảy ra trong thời gian qua cũng vì con người chúng ta luôn im lặng, bày tỏ thái độ thờ ơ. Có những sự việc sẽ không trở nên rắc rối hơn nếu chúng ta chịu mở lòng, trao đổi và chia sẻ với nhau. Nhiều khi sự im lặng không phải là tốt mà là trở thành sự đồng lõa, cổ vũ âm thầm cho cái xấu hoành hành. Bởi lẽ trong xã hội hiện đại: xã hội ngày càng tệ đi không phải vì sự gia tăng của kẻ xấu mà bởi vì sự im lặng của những người tốt. Im lặng là để lắng nghe, để suy xét mọi việc một cách thấu đáo hơn chứ không phải là vô tâm, vô cảm.

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu

Qua những điều trên, chúng ta thấy rằng:’ im lặng là vàng” không thực sự đúng trong mọi trường hợp. Sự im lặng không sai nhưng nó chỉ hiệu quả khi chúng ta xác định rõ hoàn cảnh và vấn đề. Trong cuộc sống, con người cần tự nhận thức được vấn đề của mình và lựa chọn cách cư xử, bày tỏ thái độ sao cho phù hợp nhất. Còn bạn thì sao? Đứng trước vấn đề của mình: bạn lựa chọn im lặng hay lên tiếng?

Bình luận về câu nói Im lặng là vàng – Bài làm 4

Trong cuộc sống, giao tiếp là phương thức để kết nối giữa con người với con người. Giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống, chính vì vậy, các yếu tố thuộc về giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống. Giao tiếp gồm nhiều hình thức, nói chuyện cũng là một trong số những hình thức của giao tiếp. Nói chuyện là biểu hiện căn bản của giao tiếp. Giao tiếp bằng nói chuyện, trò chuyện là cần thiết, song không phải lúc nào việc nói chuyện, trò truyện cũng là tốt, có những lúc con người cần phải im lặng cần lắng nghe nhiều hơn là chuyện trò, như câu nói: “im lặng là vàng”

Trong cuộc sống, người giao tiếp tốt là người có lợi thế trong mọi công việc. Người giỏi trong lĩnh vực này thường gặt hái được nhiều thành công, song trong những tình huống, chưa chắc người nói giỏi, người giỏi thuyết phục cũng là những người thành công, bởi có những câu chuyện lại không nhát thiết sử dụng. Tùy vào hoàn cảnh mà người nói cần biết nhấn nhá, biết dừng đúng lúc. Tuy nhiên, có những lúc, con người cần phải hiểu được và vận dụng được quy tắc: “Im lặng là vàng”. Trong một só trường hợp, người nói cần phải tinh ý, biết đâu là điểm dừng trong cuộc nói chuyện để bắt được “Vàng”. Trong cuộc sống, “im lặng là vàng” là nghệ thuật sống, người nắm được quy luật này là người nắm được chìa khóa thành công.

Tại sao nói “Im lặng là Vàng”? Khoa học đã giúp ta chứng minh câu nói này. Trước hết, im lặng giúp con người có thời gian để lắng nghe, cảm nhận, thấu hiểu xung quanh. Khi hiểu được người xung quanh hoặc đối tác của cuộc nói chuyện, cuộc đàm phán, có thể “Biết địch biết ta” nắm  được điểm mạnh, điểm yếu của đối phương để có lý luận cho bản thân. Trong khi lắng nghe sẽ hiểu được đâu là lỗ hổng, không phải cứ nói nhiều là biết nhiều, người biết nhiều là người biết dừng ở đâu, lắng nghe ở đoạn nào. Thứ hai, im lặng giúp não nộ tập trung và làm việc có hiệu quả nhất. Im lặng là cách nhanh nghĩ ra ý tưởng nhất, vì não bộ sẽ hoạt động tích cực nhất. Im lặng và tránh xa những ồn ào của cuộc sống là cách con người thư giãn tốt nhất, để làm việc có hiệu qảu nhất.

Trong cuộc sống, biết cách im lặng, biết cách lắng nghe là cần thiết, người thông minh sẽ luôn biết điểm dừng của mình. Im lặng khi cãi vã không phải do mình không đủ khả năng lý luận lại, mà im lặng là để đối phương thấy rằng nên giảm sự tức bực và nóng giận của bản thân mình xuống, cuộc tranh luận nên dừng lại, tranh luận không để tìm ra ai đúng ai sai, mà cả hai đều là người đúng. Im lặng giúp đối phương nhận ra trong lý luận của bản thân còn thiếu gì và cần gì.

Im lặng cũng cần thiết, nó là cách mà người thông minh làm khi an ủi người khác. Im lặng không phải do bản thân không biết nói gì, mà im lặng là để cảm thông để thấu hiểu người bên cạnh. Im lặng cũng là thông điệp đối với người đang có chuyện buồn. Im lặng là cách để nỗi buồn giảm đi một nửa.

Sự im lặng vừa giúp cho bản thân thập chung, mà lại không làm ảnh hưởng đến người khác. Im lặng là sự tôn trọng của bản thân đến người khác. Im lặng giúp con người tập chung suy nghĩ và thư giãn hơn. Im lặng cũng là cách để tránh tạo ra ấn tượng không tốt, ấn tượng sấu khi nói nhiều hoặc nói xa trọng tâm, lỗi diễn đạt. Im lặng cũng là cách tránh những vấn đề rắc rối, không đúng chuyên môn của mình. Trong giới showbiz hiện nay, cách ứng xử thông minh của các sao đứng trước scandal là họ luôn giữ im lặng, không thể hiện bản thân quá nhiều.

Khi tức giận, im lặng là cách để con người không làm tổn thương nhau. Không đề cao, hạ thấp ai quá trong cuộc sống cũng là một lợi thế của im lặng. Sự im lặng có giá trị rất lớn, giúp con người ta trưởng thành hơn trong cuộc sống của mình. Im lặng tạo cơ hội cho bản thân. Khi này, câu nói: “Im lặng là vàng” quả là đúng, im lặng đổi lại cho ta tránh khỏi cuộc cãi vã, thời gian để suy nghĩ, nghỉ ngơi,..

Trong cuộc sống, im lặng là cần thiết nhưng không phải lúc nào con người cũng nên đề cao sự im lặng sang trọng của mình. Im lặng đúng lúc, đúng hoàn cảnh mới là cần thiết. Im lặng không phải là sự nhẫn nhịn, im lặng là cách tạo chân rết, tạo đà cho mình. Im lặng thực sự là cần thiết, song im lặng không phải lúc nào cũng tốt. trước bất bình của xã hội, sự im lặng của con người sẽ dẫn đến vô tâm, vô cảm thì thật là thảm họa. Mọi sư đều có hai mặt của nó, giống nhưu đồng tiền vậy. Con người cần biết lên tiến đúng lúc. Trẻ con cần phải hô lên khi bị xâm hại tình dục. Người dân cần lên tiếng khi quyền lợi của nghĩa vụ bản thâ không được thực hiện đúng. 
Chúng ta trong xã hội hiện đại cần cho mọi người biết suy nghĩ của bản thân, không sống mờ nhạt, a dua theo thời đại mà phải có chính kiến rõ ràng. Nói được, làm được là một trong những tiêu chí hiện nay. Con người ngày một thờ ơ, vô cảm trước xã hội, chính vì vậy, con người cần khẳng định mình, cần phải có chính kiến rõ ràng. Qua đây có thể thấy, “Im lặng là vàng” là một câu nói hoàn toàn đúng. Im lặng còn thể hiện sự lịch sự của con người. Im lặng là cách tiếp thu học hỏi nhanh nhất trong cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn hai đứa trẻ

Bình luận về câu nói Im lặng là vàng – Bài làm 5

Người xưa có câu:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe”

Ngay từ xa xưa lời ăn tiếng nói đã được con người đưa lên “bàn cân” để đánh giá giá trị, nhân phẩm con người. Mỗi người sẽ có phong cách nói chuyện, thái độ cử chỉ ngôn ngữ riêng song “Người khôn” mà câu nói trên đề cập đến còn là người biết lúc nào nên nói và lúc nào là không nên. Do đó đôi khi “Im lặng là vàng”cũng là một cách ứng xử khéo léo.

Có người ăn to nới lớn, có người nói chuyện như rót mật vào tai, cũng có người chọn cách im lặng. Vậy “Im lặng là vàng” có thực sự là cách cư sử phù hợp trong mọi hoàn cảnh hay không?

Theo như từ điển tiếng Việt: “Im lặng” là không có một hành động hay phản ứng gì trước sự việc đáng lẽ phải tỏ thái độ, phải có phản ứng. Vàng là tên nguyên tố hoá học tồn tại dưới dạng kim loại mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, có màu vàng và chiếu sáng. Vàng là thứ quý giá bởi vàng rất hiếm và có giá trị cao. Vàng thường dùng để đúc tiền. Câu nói khẳng định sự giá trị của việc im lặng. Từ đó, lời khuyên được đưa ra, đó là: Trong nhiều tình huống khác nhau của cuộc sống, sự im lặng của mỗi người là điều cực kì quý giá.

Tuy rằng biểu hiện của sự im lặng chỉ là con người không nói một lời gì cả nhưng tùy vào mỗi hoàn cảnh nó lại thể hiện tính chất, thái độ và ý nghĩa khác nhau. Im lặng thường thấy nhất là trạng thái không muốn giao lưu tiếp xúc với ai. Còn khi giao tiếp với người khác, im lặng là sự không tiếp tục nói chuyện hay thể hiện ý muốn giao tiếp nữa.

Vậy, khi nào im lặng mới là vàng? Là khi chúng ta nín nhịn, kiềm chế cảm xúc trong những tình huống giao tiếp cả hai bên đều căng thẳng để tránh tham gia vào những cuộc cãi vã không cần thiết. Sau khi mọi người đã bình tĩnh trở lại, cuộc giao tiếp có thể tiếp tục.

Im lặng là khi chúng ta muốn thể hiện sự từ chối tế nhị. Thí dụ, sau khi đi phỏng vấn về, bạn chờ mãi mà không có kết quả phản hồi từ nhà tuyển dụng, tức là bạn đã bị từ chối. Hay khi bạn nhắn tin cho một ai đó với mục đích tán tỉnh mà không được họ hồi âm, bạn nên hiểu rằng mình không nên tiếp tục bởi họ không muốn làm quen với bạn. Sự im lặng lúc này là văn minh, lịch sự.

Im lặng tạo khoảng thời gian để tìm cách giải quyết vấn đề. Có những lúc việc đưa ra quyết định quan trọng nào đó không thể vội vàng, cập rập mà cần suy nghĩ thấu đáo. Sự im lặng sẽ là khoảng thời gian cần thiết cho ta đánh giá, chuẩn bị tâm thế, và tìm ra hướng giải quyết.

Im lặng đôi khi là thể hiện thái độ lắng nghe, học hỏi, tiếp thu ý kiến. Ông bà ta có câu:

“Biết thì thưa thớt

Không biết thì dựa cột mà nghe”

Im lặng để nghe và thu thập thông tin. Thử hỏi xem nếu bạn nói rất nhiều, nói không ngừng nghỉ sẽ không thể theo dõi được người đối diện đang nói gì với mình. Với những cuộc gặp gỡ, trao đổi quan trọng, điều đó thật tai hại.

Im lặng là “lời xin lỗi” chân thành. Khi bạn làm sai điều gì đó, bạn im lặng lắng nghe mọi sự mắng mỏ từ người khác để thể hiện sự hối lỗi.

Im lặng còn là sự an ủi rất lớn. Cụ thể trong tình huống khi bác sĩ báo tin buồn cho gia đình bệnh nhân, không cần nói gì cả, chỉ bằng cái lắc đầu và cúi mặt im lặng, gia đình bệnh nhân sẽ tự hiểu. Đó là cách an ủi tốt nhất của người làm bác sĩ.

Ngược lại, có lúc “im lặng” không phải là “vàng”. Đó là khi bạn im lặng vì bị bức xúc đến cùng cực hay chán nản vô cùng. Chúng ta, ai cũng sẽ có những lúc tâm trạng không vui do áp lực trong cuộc sống hay những chuyện không như ý muốn. Chúng ta thường im lặng hàng giờ đồng hồ và thậm chí hàng ngày, hàng tháng trời, không muốn nói chuyện hay giãi bày với bất kì ai, tự cô lập mình. Sự im lặng đó là một dạng “ngược đãi” chính bản thân mình. Bởi việc nín nhịn cảm xúc lâu ngày có thể dẫn tới trầm cảm, tự kỷ. Nhìn rộng ra xã hội, nó là căn bệnh vô cảm. Trước những đau thương của người khác bạn không thể hiện sự buồn đau ra ngoài. Trước niềm hạnh phúc của người khác bạn không mỉm cười, nói lời chung vui. Đó chỉ là sự vô cảm của những kẻ không có tình người tối thiểu chứ không phải thứ ứng xử “vàng” mà câu nói đề cập đến. Và vô cảm chính là căn bệnh đáng sợ mà không hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Do đó, câu nói không chỉ có tính nhắc nhở, dạy bảo mà còn là sự cảnh tỉnh những người đang suy nghĩ lệnh lạc về vấn đề giao tiếp xã hội.

Im lặng là một loai ngôn ngữ đặc biệt để bày tỏ thái độ chứ không phải là cách giải quyết vấn đề. Hiều được ý tứ của câu nói “Im lặng là vàng”, chắc chắn bạn sẽ thành công trong giao tiếp và chiếm được thiện cảm của nhiều người.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn bình luận về câu nói " Im lặng là vàng" hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn bình luận về câu nói" Im lặng là vàng " thật hay và đạt kết quả cao.

Post Comment