Văn mẫu lớp 11

Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người

Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người

Top nhưng bài làm văn bình luận về câu nói " Ăn cho mình mặc cho người" hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dụa vào đây viết cho mình một bài văn hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và đạt được kết quả cao.

Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người – Bài làm 1

“Trông mặt mà bắt hình dong

Con lợn có béo, cỗ lòng mới ngon”

Câu thơ dân gian trên tưởng chỉ là mấy chuyện bông đùa của các cụ nhưng thực chất lại bàn đến chuyện cách sống của con người. Thể hiện vẻ đẹp bản thân là nhu cầu không thể thiế của mỗi con người, không riêng gì phụ nữ. Tương tự như ý tứ của câu nói trên, câu tục ngữ “Ăn cho mình, mặc cho người” cũng bàn đến chuyện cách sống vừa lòng người trong xã hội.

bin luan cau noi an cho minh mac cho nguoi - Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người

bình luận về câu nói " Ăn cho mình mặc cho người"

Trước hết, ta sẽ đi tìm hiểu ngữ nghĩa của câu nói: “Ăn cho mình, mặc cho người”. Ăn là từ dùng để chỉ hành vi nạp năng lượng nhằm duy trì sự sống và tăng trưởng của động vật nói chung trong đó có con người vào chính cơ thể mình. Do đó, hoạt động ăn là để nuôi sống chính bản thân con người. Còn mặc là hành động lựa chọn và thể hiện trang phục cá nhân, thể hiện phong cách, cá tính và cả phẩm chất đạo đức của một con người. Ở đây, vế câu thứ nhất thực chất là đòn bẩy để làm nổi bật vế câu sau. Do đó, câu nói trên có nghĩa là: việc ăn uống là cho bản thân nhưng chuyện mặc trang phục gì và như thế nào lại phần nhiều phụ thuộc vào hoàn cảnh và người khác. Như vậy, câu nói nhấn mạnh vào việc con người phải lựa chọn trang phục phù hợp với ngữ cảnh mà mình tham gia.

Việc ăn rất quan trọng. Con người không được ăn sẽ chết. Con người thông thường ăn ba bữa một ngày vào các thời điểm sáng, trưa và tối. Tuy nhiên con người luôn được chọn lựa ăn vào lúc nào, ăn nhiều hay ít, ăn những thức ăn gì… Việc ăn uống giúp con người duy trì sự sống và phát triển mỗi ngày. Ăn uống đa phần là vì nhu cầu và sở thích của chính bản thân, chứ không phải vì bất kì ai khác. Trái lại, chuyện mặc gì lại khác. Mặc gì không chỉ là theo sở thích hay nhu cầu, mà phải phù hợp với người giao tiếp đối diện vào không gian, thời gian, điều kiện khách quan khác.

Việc chọn trang phục để thuận lòng người khác sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Bạn sẽ được người khác yêu quý và tôn trọng. Với các doanh nhân, nhất lại là phụ nữ thì trang phục là một phương tiện hữu hiệu và đắc lực, giúp họ rất nhiều trong công việc. Mặc phù hợp giúp bạn thêm tự tin vào chính bản thân mình. Nếu khoác lên người bộ trang phục phù hợp, tự tin sẽ tăng lên và buổi gặp gỡ với khách hàng sẽ mang lại kết quả tốt hơn la việc bạn chọn trang phục luộm thuộm, xuềnh xoàng. Mặc phù hợp không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn là sự tôn trọng chính bản thân mình. Hơn nữa, chọn trang phục phù hợp là lối sống có văn hóa, thể hiện sự văn minh trong suy nghĩ và hành động.

Đáng buồn thay, có rất nhiều người không hiểu điều đó. Họ thường thể hiện “gu” ăn mặc một cách thái quá, gây phản cảm đối với người xung quanh. Không ít thanh niên hiện nay ăn mặc rất “vô duyên”. Con gái đi đến chốn tâm linh mà mặc quần áo cộc cỡn, hở cả da thịt. Con trai thì nhuộm tóc xanh đỏ, tai xỏ lỗ, đeo kính đen, mặc đồ cũng cộc cỡn không kém, để lộ ra hình xăm gớm giếc trên cánh tay hay trên cổ… Cảnh tượng ấy ngày nay không phải là hiếm gặp. Những ngày hè nắng nóng, mọi người dễ dàng gặp những cô gái “mặc như không mặc” với những chiếc áo “thiếu vải” kết hợp chiếc soóc ngắn sát hông khiến người đối diện phải đỏ mặt.

Ngay cả những người của công chúng, tưởng là có tri thức đấy nhưng thật ra đến trang phục phù hợp cũng không lựa chọn được. Hàng ngày, trên các trang báo liên tục xuất hiện rất nhiều những tin, bài, hình ảnh về ca sĩ A, người mẫu B hay diễn viên C… ăn mặc phản cảm. Sự thể hiện trang phục thái quá và không phù hợp ấy đôi khi có tác dụng “ngược”.

Vậy, mặc phù hợp là mặc như thế nào? Nhiều bạn trẻ cho rằng, chuyện ăn mặc được quy lại trong chữ "hợp", đó là hợp thời, hợp lúc và hợp lứa tuổi. Trang phục không nên quá lòe loẹt, cũng không nên quá cứng nhắc, mà phải phù hợp với hoàn cảnh, công việc và với cả vóc người của người mặc. Đi phỏng vấn hãy chọn trang phục năng động, chín chắn. Đi gặp đối tác cần phong cách lịch sự, tự tin, hiều biết. Còn khi về làng quê, chỉ cần bộ trang phục giản dị, thân thiện là đã đủ đẹp rồi.

Mặt khác, nhiều bọn trẻ cho rằng mặc hàng hiệu sẽ giúp bản thân đẹp hơn trong mắt người khác. Phải, hàng hiệu đẹp và cần thiết nhưng… không nhất thiết. Dùng hàng hiệu có nhiều ưu điểm, vừa chất lượng lại tôn dáng, rất tự tin. Thế nhưng, nếu bạn là người con xa quê về thăm ông bà, bố mẹ, anh chị em ở thôn bản nghèo, có bao nhiêu người sẽ thật lòng thấy bạn đẹp đây? Câu trả lời có lẽ ai cũng tự hiểu được.

Tóm lại, trang phục tuy là lựa chọn riêng của mỗi người nhưng nó cũng thể hiện phong cách, thẩm mỹ, sự tôn trọng của họ đối với những người xung quanh. Do đó, câu nói “Ăn cho mình, mặc cho người” rất đúng đắn và có giá trị trong mọi thời đại.

Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người – Bài làm 2

Nền kinh tế khoa học kỹ thuật của nước ta ngày càng phát triển, nếu như ngày xưa trong thời kỳ phong kiến chiến tranh nghèo khó người dân của nước ta chỉ mơ ước "Ăn no mặc ấm" thì giờ đây con người ta lại phải "Ăn ngon mặc đẹp"

Bên cạnh những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thì nhu cầu ăn mặc chính là một nhu cầu chính đáng, cần phải quan tâm khi mà cái nhìn thẩm mỹ của mọi người đặc biệt là của các bạn trẻ ngày càng thay đổi. Chính vì vậy, mới có câu nói "Ăn cho mình mặc cho người".

Ăn cho mình là thế nào? Ăn cho mình có nghĩa là khi chúng ta ăn bất cứ thứ gì đó dù ngon hay không ngon chua cay mặn ngọt thì mình chúng ta cảm nhận được, do vị giác của chúng ta trực tiếp chi phối cảm xúc.

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Mặc cho người? Khi chúng ta mặc một bộ quần áo, một trang phục nào đó thì điều quan trong đó chính là nếu chúng ta mặc đẹp hợp thuần phong mỹ tục thì những người đối diện, xung quanh chúng ta sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp từ trang phục và con người chúng ta toát ra.

Còn ngược lại nếu chúng ta ăn mặc lố lăng, hở hang thiếu văn hóa thì những người xung quanh nhìn vào cũng cảm thấy xấu hổ, cảm thấy mất thuần phong mỹ tục phản cảm, ảnh hưởng tới những người xung quanh mình và môi trường công cộng.

Từ thời xưa ông bà ta thường nói rằng "Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân" nhằm ám chỉ việc một con người có điều kiện ăn mặc đẹp, biết cách ăn mặc chọn cho mình những trang phục phù hợp thể hiện sự cao sang thì người đó sẽ đẹp lên, và sang trọng hẳn ra. Ngược lại nếu người đó không biết ăn mặc thì chỉ làm xấu hổ những người xung quanh mà thôi.

Chính vì vậy, mỗi con người nên chọn cho mình một phong cách thời trang riêng phù hợp cá tính nơi làm việc, và lứa tuổi của mình. Trang phục rất quan trọng vì nó thể hiện trình độ văn hóa, khả năng giao tiếp và phẩm chất của một con người. Một người đi dự tiệc mà lại mặc quần áo jean thì sẽ không phù hợp với hoàn cảnh lắm. Hoặc bạn đi dự tang lễ nhưng lại mặc đồ quá lòe loẹt không phù hợp với không khí tang gia bối rối của gia chủ.

Có những công việc cũng đòi hỏi người làm việc trong môi trường đó cần phải ăn mặc sao cho phù hợp với nó như môi trường giáo viên, trường học. Mỗi người thầy người cô cần phải hiểu được vai trò quan trọng của mình trong việc làm gương cho lớp học trò noi theo. Chính vì vậy, trang phục của thầy cô cần phải có độ, chỉn chu, đứng đắn nhất định, có thể không cao sang đài các nhưng nhất định không được lố lăng, hở hang.

Chính vì vậy, đa số giáo viên có phong cách ăn mặc thời trang vô cùng nhã nhặn, kín đáo, thể hiện môi trường giáo dục sư phạm, nghiêm túc không kệch cỡm.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại có nhiều bạn nam nữ thanh niên có những phong cách thời trang vô cùng khác người. Các bạn trẻ tuổi muốn thể hiện cá tính muốn khác người, muốn nổi loạn nên thường chọn cho mình phong cách thời trang khá khiêm tốn vải, tiết kiệm vải, và những kiểu trang phục rách rưới, như những người ăn xin ăn mày ngoài đường.

Những trang phục thiếu vải rách rưới đó khiến cho các bạn mất đi cái nhìn thiện cảm từ những người xung quanh, mất đi sự trong sáng của tuổi học trò, trở thành những con người nghịch ngợm lố bịch trong mắt người xung quanh.

Vào mùa hè, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những bộ quần áo ngắn tới mức không thể ngắn hơn được nữa, những cặp đùi được khoe ra, rồi những chiếc áo hở rốn, hở ngực, hở lưng được các bạn thi nhau trưng dụng, ưa chuộng, khiến cho những người đi đường nhiều phen đỏ mặt vì xấu hổ bởi các bạn mặc mà như không mặc.

Những trang phục thiếu vải, hở hang đó hoàn toàn không phù hợp với cuộc sống của nước ta vốn là nước coi trọng thuần phong mỹ tục, coi trọng sự kín đáo công dung ngôn hạnh của người con gái.

Nguyên nhân chính là do sự xâm lược về nền văn hóa của các nước phương Tây vào nước ta khiến cho nền kinh tế của nước ta, cũng như những nét văn hóa vốn được coi là truyền thống trở thành lạc hậu, các bạn trẻ vốn là những tuổi ăn chưa no, lo chưa tới thích thể hiện mình, thích học đòi theo cái mới, mở cửa nên không làm chủ được bản thân chạy đua theo cách ăn mặc của phương Tây.

Sự du nhập của nền văn hóa này đã làm cho các bạn lãng quên đi nét đẹp truyền thống của nước nhà, làm cho những chuẩn mực văn hóa, đạo đức của nước ta bị thay đổi, bởi con người ngày càng muốn giải phóng mình, muốn học theo trào lưu mới.

Bên cạnh đó, các ca sĩ người mẫu, những ngôi sao trong giới giải trí cũng là nguyên nhân gây ra những hậu quả làm cho các bạn trẻ đánh mất mình. Bởi các ngôi sao chính là thần tượng của các bạn trẻ trong khi thần tượng ăn mặc hở hang thiếu vải các bạn sẽ cho đó là phong cách mới và làm theo để được giống thần tượng của mình.

Câu nói "Ăn cho mình mặc cho người" là câu nói vô cùng đúng đắn nó chính là lời khuyên nhằm khuyên con người nên cẩn trọng trong ăn mặc để phù hợp với môi trường xung quanh, phù hợp với thuần phong mỹ tục của nước nhà.

Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người – Bài làm 3

Xã hội ngày càng hiện đại, thay vì quan niệm “ăn no mặc ấm” thì ngày nay, người ta quan niệm rằng “ ăn phải ngon, mặc phải đẹp”. Bởi tầm quan trọng của trang phục trong việc thể hiện vẻ đẹp và nhân cách con người cũng như việc ăn làm sao cho hợp văn hóa, không “ăn thô nói tục”, “ ăn trông nồi, ngôi trông hướng”. Đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy câu nói “ăn cho mình mặc cho người” trở thành phương châm sống của con người hiện đại ngày nay.

Như chúng ta biết, ăn và mặc là hai nhu cầu thiết yếu của con người. “ Ăn cho mình “ ăn trước hết là để duy trì sự sống do đó ăn trước hết là phục vụ cho bản than mình. “ Mặc cho người “ trang phục trên người mình nhưng lại để cho người khác ngắm nhìn thậm chí có thể trở thành khuôn mẫu cho người khác. Mặc đẹp không chỉ làm đẹp cho bản than mà còn tạo thiện cảm với người khác và thể hiện sự tôn trọng nhưng người xung quanh.

Câu nói trên chưa hoàn toàn đúng. Mặc trước hết là cho chính mình, mặc để bảo vệ cơ thể, làm đẹp bản thân, một người mặc đẹp bao giờ cũng được người khác ngưỡng mộ. Mặc thể hiện gu thẩm mĩ và trình độ văn hóa của mỗi người. Do đó nên hiểu mặc cho mình và cho người khác mới đầy đủ.

Bày tỏ quan điểm: Cần mặc sao cho đẹp cho sang trọng, đúng đắn phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, môi trường. Điều quan trọng là mặc thế nào để không trở nên lạc long trội hơn mọi người, làm đẹp cho xã hội dân tộc, phù hợp với xu thế của xã hội.

Liên hệ đến phong cách thời trang của giới trẻ hiện nay: Giới trẻ là những đối tượng 8X, 9X rất nhạy bén với xu hướng thời trang, họ có nhiều phong cách như: Phong cách ăn mặc hài hòa phù hợp với độ tuổi điều kiện, được mọi người ưa chuộng. Hay phong cách ăn mặc bắt trước thần tượng, gây sự chú ý làm bật cá tính, đặc biệt là Hàn Quốc.  Bên cạnh đó, phong cách ăn mặc thiếu văn hóa, hở hang gây phản cảm cho nhiều người. chú ý đây là phong cách phổ biến của giới trẻ ngày nay.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình 2 - Hồ Xuân Hương

Phong cách ăn mặc thể hiện trình đô văn hóa gu thẩm mĩ của mỗi người thể hiện sự phát triển của xã hội.

Có thể nói rằng, có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng suy cho cùng thì chúng ta có thể hiểu có lẽ là do nền kinh tế thị trường đã tác động một cách mạnh mẽ và khó kiểm soá đến chúng ta. Sự du nhập ồ ạt của văn hóa phương Tây đã khiến cho một số bộ phận bạn trẻ quên mất thuần phong mỹ tục của Việt Nam mà mải mê chạy theo mốt. Những tư tưởng về thời trang đang dần bị “tha hóa”, hòa tan trong quá trình hội nhập. Thiết nghĩ điều này cũng là một điều dễ hiểu nhưng chúng ta cần có những biện pháp kịp thời trước khi hiện tượng này đi quá xa.

Ăn cho mình, mặc cho người là một câu tục ngữ vô cùng đúng đắn cho tất cả người. Mỗi chúng ta nên lựa chọn cho mình một gu thời trang, một phong cách sống phù hợp nhé.

Chính vì vậy, mặc như thế nào để phù hợp với văn hóa cũng như thể hiện tính cách cũng như trình độ văn hóa của mình. Mặc làm sao để mình cảm thấy thoải mái và tự tin nhất chứ không phải mặc vì thói sành điệu, chạy đua theo mốt thì mặc như thế chỉ là sự phản cảm, khiến người nhìn nhức mắt chứ chẳng đẹp gì vào đó.

Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người – Bài làm 4

Mỗi người trong cuộc sống đều chọn cho mình một gu thời trang nhất định, câu nói: “Ăn cho mình, mặc cho người” như nói lên tiêu chí cũng như mục đích của con người. Ăn uống cho bản thân, còn ăn mặc để cho mọi người xung quanh.
Từ xưa đến nay, con người luôn quan tâm đến bộ mặt của mỗi người trong xã hội. Cách ăn mặc cũng một phần nói lên giá trị của con người. Ăn mặc không chỉ cho bản thân mình mà còn cho người xung quanh, tạo động lực, tạo cảm hứng cho con người trong cuộc sống. 

“Ăn cho mình” có thể được hiểu có nghĩa là, ăn uống hoặc ăn mặc là để cho mình. Ăn uống cho mình là để tồn tại, duy trì cuộc sống.  Ăn uống là cách con người tôn trọng bản thân. Ăn mặc là để cho mình, trước hết ăn mặc, nói đơn giản là mặc quần áo, trước hết là thể hiện sự tôn trọng với bản thân, quần áo là để che chắn con người trước môi trường bên ngoài, giống như lớp giáp xác của các loại tôm, cua. Chúng dùng để che chắn, bảo vệ và trở thành điểm tựa đối với các loài giáp xác. Đối với con người, quần áo như là lớp che chắn, bảo vệ, tôn vinh vẻ đẹp của cơ thể. Các trang phục giúp vẻ đẹp của con người được tôn lên. Thế mới nói: “Ăn cho mình”.

“Mặc cho người” có thể hiểu như là thông điệp về thời trang trong xã hội trọng con người hiện nay. Với thị trường tiêu thụ rộng lớn, công nghiệp thời trang, may mặc có doanh thu lớn trong lĩnh vực quảng bá và bán sản phẩm của mình. Hiện nay, quần áo được bán tràn lan ở các chợ, các quán quần áo. Việc chọn cho mình những trang phục, phụ kiện rất dễ dàng, thuận tiện. Và câu nói: “Mặc cho người” cũng vì vậy mà dần trở nên đúng. Xã hội ngày một phát triển, chính vì vậy mà không khó để chọn cho mình những phong cách, những gu ăn mặc nhất định. Đó chính là cách con người tôn trọng lẫn nhau. Một bộ quần áo vừa thoải mái, vừa có cá tính vừa khiến bạn thoải mái tự tin trong công việc, vừa cũng thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người đối diện. Vì ăn mặc ta chỉ có thể nhìn ta trong gương, những người bên ngoài mới nhìn ta trục tiếp. Chọn cho mình một trong phục theo chuẩn “Mặc cho người” giúp con người trở nên tự tin hơn, thành công hơn.

Ta thường thấy hiện nay, những sao trong làn giải trí là những người đi đầu trong phong cách ăn mặc bởi vì họ được số đông người theo dõi, nhưng không ít người vì vậy mà ăn mặc lố lăng, hở hang quá đà. Việc này gây những phản cảm đối với công chúng thay vì những thích thú học theo những cách phối đồ. Đó cũng chỉ là một mặt rất khác của con người hiện nay. Trong bối cảnh ấy, con người cần định hình được phong cách ăn mặc của mình, tránh những cách ăn mặc lố lăng, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Ăn mặc giản dị, không quá quan trọng về hình thức là rất quan trọng. Mỗi người cần định hình cho mình một hay vài gu thời trang. Quan trọng nhất là lựa chọn gu thời trang phù hợp với kinh tế. Không để gánh nặng kinh tế đè lên mỗi người.
Việc ăn mặc sao cho đẹp là điều mà ai trong cuộc sống cũng muống hướng đến. Mỗi người tuy nên chọn cho mình một tư duy về thời trang nhưng cũng không nên quá quan trọng mà biến nó thành hình thức hóa. Mỗi người, cần phải biết mình ở đâu, là ai, để có một sự lựa chọn sáng suốt về cách ăn mặc, vừa lịch sự, thời thượng mà vừa hợp lứa tuổi. Đừng để là một cô bé 15 mà khoác trên mình bộ vest công sở, hay đừng để tay đã dắt hai con nhỏ mà vẫn mặc đồng phục học sinh ra trường. Trang phục sẽ đẹp hơn khi đúng người, đúng lứa tuổi khoác lên. Nó không chỉ tôn lên cơ thể con người, mà nó còn tôn lên tri thức mà người mặc nó mang. Là cô bé học sinh, hãy cứ ăn mặc giản dị, không nhất thiết phải dày cao gót, vest với váy ôm sát. Em chỉ cần khoác cho mình tấm áo trắng học đường, trông em thơ ngây vô cùng. Một người mẹ trông đúng tuổi hơn nếu chọn cho mình một chiếc quần Jeans, một đôi sandal hay một đôi dày thay vì mặc đồ không đúng tuổi. 

Thật dễ nhưng cũng thật khó khi “Ăn cho mình, mặc cho người” dù biết không sao cho vừa lòng thiên hạ. Một bộ đồ gọn gàng, năng động giúp cho bạn có một ngày làm việc hiệu quả thay cho cứ chăm chăm nghĩ mai ăn gì, mặc gì. Việc chọn lựa sẽ tiết kiệm thời gian hơn nếu chúng ta không quá quan trọng việc để ý xã hội cần gì. Ăn mặc sao cho phù hợp, thoải mái là được.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ câu cá mùa thu

Ngày nay, việc “Ăn cho mình, mặc cho người” là cần thiết, nó thể hiện tư duy của mỗi người, cách mỗi người nhìn nhận xã hội. “Ăn cho mình, mặc cho người” như một kim chỉ nang trong làng thời trang hiện nay. Việc lựa chọn và phối đồ thể hiện tư duy, cá tính của mỗi người. Ăn sao, mặc sao cho phù hợp với tài chính, với phong cách mà mình có thể hiện bạn là một người thông minh, cá tính như câu nói: “Ăn cho mình, mặc cho người”.

Bình luận về câu nói Ăn cho mình mặc cho người – Bài làm 5

Cách ăn, cách mặc của con người từ trước đến nay luôn là một trong những yếu tố để chúng ta đánh giá bình luận. Có nhiều lúc, qua cách ăn mặc, chúng ta còn có thể hiểu thêm phần nào về tính cách, phẩm chất của người đó. Chính vì vậy, có vô vàn các ý kiến được đưa ra về cách ăn mặc của con người. Trong đó có quan điểm: “Ăn cho mình mặc cho người”. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

“Ăn” trước hết được hiểu là quá trình nạp năng lượng để duy trì sự sống của cơ thể. “Mặc” chính là cách chúng ta lựa chọn trang phục, đầu tóc, chăm chút vẻ bên ngoài. Câu nói: “Ăn cho mình mặc cho người” có hàm ý: Trong việc ăn uống, chúng ta phục vụ nhu cầu của chính bản thân mình”, còn trong cách lựa chọn trang phục, hình thức bên ngoài lại để người khác ngắm nhìn.

Xét trên nhiều phương diện, điều này chưa hẳn đã chính xác. Chúng ta không phủ nhận, việc tiêu hóa thức ăn hay nạp năng lượng để phục vụ cho nhu cầu của chính bản thân mình. Tuy nhiên, cha ông ta xưa cũng có câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Cách ăn uống, cách ứng xử trên bàn ăn cũng thể hiện việc chúng ta tôn trọng người đối diện. Với văn hóa phương Đông, nhiều nơi còn có quy định khá khắt khe trong việc ăn uống. Ví dụ như phải để những người lớn tuổi gấp thức ăn trước, hay trước bữa cơm phải có lời mời. Không chỉ vậy, nhìn chung, trong bàn ăn, chúng ta cũng phải chú ý đến cách ăn uống. Khẩu phần ăn của mỗi người là như nhau, nhưng chỉ vì sở thích cá nhân mà chúng ta lại chỉ biết ăn những món ngon, không hề chú ý đến mọi người. Điều đó không đúng chút nào. Đặc biệt còn tạo ra những ấn tượng xấu của mọi người với chúng ta. Chúng ta còn phải nói đến văn hóa ẩm thực của mỗi nơi, mỗi quốc gia là khác nhau. Chúng ta là người Việt Nam, ăn thịt bò, thịt lợn là điều rất bình thường. Nhưng với một số quốc gia có tín ngưỡng và tôn giáo riêng biệt, tôn thờ lợn và bò như các vị thần. Khi vào quán ăn, chúng ta gọi món có thịt bò, thịt lợn sẽ được xem là thiếu tôn trọng, phỉ bang lên tôn giáo của họ. Nhẹ chúng ta sẽ bị xa lánh, ghét bỏ, còn nặng nề hơn có thể gặp những rắc rối không đáng có do sự kém hiểu biết có mình. Thế mới biết, không phải cứ thích gì là ăn, thích ăn như thế nào cũng được. Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân gian có câu: “Miếng ăn quá khẩu thành tàn” hay nặng nề hơn có “Miếng ăn là miếng nhục”, chỉ những người tham ăn tục uống, chỉ biết đến bản thân mình, không có cách cư xử lịch sự trên bàn ăn và không có văn hóa ăn uống.

Không chỉ vậy, “mặc cho người” cũng không hoàn toàn là đúng đắn. Bởi vì mặc trang phục trước tiên là để bảo vệ cơ thể, mùa đông còn là giữ ấm. Mặc trang phục đề cao sự thoải mái, tiện lợi, chúng người mặc thuận lợi trong sinh hoạt hay các công việc của mình chứ không chỉ phải chỉ để người khác ngắm nhìn. Tất nhiên, một người mặc đúng hoàn cảnh, mặc đẹp, có gu thẩm mỹ sẽ được mọi người ngưỡng mộ và tán dương. Không chỉ vậy, việc chúng ta chọn lựa quần áo còn phải phù hợp với từng hoàn cảnh, từng đối tượng, từng nền văn hóa khác nhau. Một người đi dự đám tang, nếu mặc một bộ quần áo màu đỏ chói thì dù có đẹp, có thời trang đến đâu cũng bị mọi người xa lánh, phê phán. Trong một bữa tiệc, khi có quy định tất cả phải mặc đồ trắng, nếu bạn lựa chọn một chiếc váy khác màu, chắc chắn sẽ bị từ chối tham gia. Hay như đến dự các buổi họp quan trọng hay đến những nơi cần sự trang nghiêm thì áo ba lỗ, áo dây, quần đùi ngắn hay một chiếc váy quyến rũ không phải là lựa chọn tối ưu. Bạn không chỉ bị đánh giá là khác người mà có khi nặng hơn là kém hiểu biết, thiếu sự tôn trọng.

Từ đó cho thấy, việc ăn mặc là phục vụ cho chính bản thân mình và thể hiện cả cá tính, hiểu biết và phẩm chất của mình. Hiểu được điều này, bạn nên lựa chọn trong trang phục hay cách ăn uống thật phù hợp để tránh việc mình trở thành tiêu điểm xấu trong đám đông. Qua câu nói này, chúng ta mới nhìn lại cách ăn uống hoặc lựa chọn trang phục của  giới trẻ hiện nay. Có nhiều bạn đến trường nhưng không muốn mặc đồng phục mà lại thích lựa chọn trang phục cá nhân. Nhiều khi trang phục ấy vô cùng phản cảm, lòe loẹt, làm mất hình ảnh của một người học sinh. Không những vậy, có nhiều bạn thỏa sức sáng tạo trang phục. Chúng ta không phê phán sự sáng tạo. Tuy nhiên, ranh giới giữa sáng tạo và lập dị nhiều khi rất mỏng manh. Có những bạn lựa chọn các bộ trang phục vượt xa sức tưởng tượng của mọi người và trở thành những thảm họa thời trang dù mất rất nhiều công sức và thời gian để tạo ra nó. Bạn nên nhớ rằng, một bộ trang phục không phải cứ cầu kì là đẹp, một món ăn đâu phải cứ bắt mắt là ngon.

Nói tóm lại, cách ăn mặc của con người là cách mà chúng ta tôn trọng chính mình và người khác. Một người biết cách ăn mặc sao cho phù hợp sẽ tạo được ấn tượng tốt với mọi người. Nhìn lại cách ăn mặc của chính mình, bạn có thấy rằng mình là một người lịch sự và có văn hóa hay chưa?

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn bình luận hay nhất về câu nói "Ăn cho mình mặc cho người". Chúc các bạn có một bài văn bình luận thật hay và đạt được điểm cao nhé.

Từ khóa tìm kiếm:

  • viết một đoạn văn về câu noi ăn cho mình mặc cho người khỏang 30dòng

Post Comment