Văn mẫu lớp 7

Biểu cảm về cây chuối ở quê hương em

Đề bài: Biểu cảm về cây chuối

Bài làm

Mỗi loài cây đều mang vẻ đẹp đặc trưng riêng, không phải loài cây nào cũng dễ dàng thích nghi với mọi loại thời tiết, khí hậu hay đất đai. Nhưng trên mảnh đất hình chữ S của nươc ta, cây chuối được coi là một loại cây dễ trồng, dễ sống, dễ thích nghi, đặc biệt nó cũng gần gũi với đời sống người dân thôn quê vô cùng.

Việt Nam ta là vùng đất nhiệt đới, rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây chuối, từ bắc đến nam, từ đồng bằng đến miền núi đâu đâu người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp được những cây chuối, những rặng chuối. Cây chuối ở Việt Nam là hoa quả, là thực phẩm chế biến các món ăn rất ngon và cũng vô cùng giàu dinh dưỡng. Hơn thế, cây chuối cũng là thức ăn cho chăn nuôi. Có thể nói rằng, tất cả các bộ phận trên cây chuối đều vô cùng hữu dụng với cuộc sống của con người.

Ở nước Việt Nam ta, giống chuối cũng rất đa dạng, có thể kể đến như chuối tiêu, chuối tây, chuối tiến vua hay còn gọi là chuối ngư nổi tiếng thơm ngon được dùng để cống tiến cho nhà vua. Rất khác với đại đa số các loại cây ăn quả khác, rễ cây chuối là loại rễ chùm. Thân cây chuối nhẵn bóng, có từng lớp bẹ, thêm nữa lại xốp và chứa nước. Lá của cây chuối gồm ba phần bẹ lá, cuống lá và phiến lá, những chiếc lá của cây chuối rất to như một cái quạt và có những vân lá xếp đều theo khía. Trước khi có những buồng chuối to bự, cây chuối ra hoa chuối trông như một búp non màu tím đậm.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về câu ca dao Chiều chiều ra đứng ngõ sau

bieu cam ve cay chuoi o que huong em - Biểu cảm về cây chuối ở quê hương em

Biểu cảm về cây chuối

Cây chuối không có cành như các loại cây khác nhưng lá của cây cũng to và nếu cây được trồng theo rặng thì độ phủ bóng mát cũng chẳng thua kém gì các loại cây khác cả. Cây chuối được xếp vào loại cây có sự sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Chu kì sống của cây tuy ngắn nhưng các cây con mọc và thay thế cũng rất nhanh. Điều quan trọng hơn cả để cây chuối trở thành cây trồng của mọi nhà chính là giá trị tối ưu mà nó đem lại. Cả một cây chuối dường như chẳng phải vứt đi bất cứ thứ gì cả, những quả chuối chín vàng, thơm lừng giàu chất dinh dưỡng, quả chuối còn được dùng để chế biến rất nhiều món ăn như mứt chuối, chuối sấy, chuối xanh là nguyên liệu cốt cán cho món chuối nấu ốc đặc sản vùng miền, chuối luộc, chuối kho cá. Rất nhiều hữu dụng chỉ từ một quả chuối. Hoa chuối được dùng chế biến món nộm hoa chuối vô cùng ngon. Những chiếc lá chuối phơi khô để đun bếp hoặc còn để gói bánh gai, một loại bánh đặc sản của nhiều miền quê. Thân cây chuối được dùng làm thức ăn cho lợn, gà. Hình ảnh về những người nông dân ngồi thái thân chuối xuất hiện rất nhiều trên phim ảnh trở thành một biểu tượng về đời sống lao động thôn quê.

Xem thêm:  Chứng minh chân lí trong những lời Bác Hồ dạy thanh niên:"Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên"

Những rặng chuối xanh mát còn là nơi chứa đựng biết bao kí ức tuổi thơ êm đẹp. Em còn nhớ như in những ngày tháng tuổi thơ em hay cũng các bạn của mình đi chơi thả diều những buổi chiều râm mát, chơi diều chán xong, chúng em thường đi kiếm cái gì đó để ăn, hôm thì đi đào ngó sen, hôm thì lại đi vặt chuối xanh về luộc bằng nồi tự chế, kí ức tuổi thơ ấy thật tuyệt vời biết bao, em sẽ không bao giờ quên được những tháng năm đó. Thân cây chuối trong những kí ức của em cũng là kỉ niệm, ôi sao nhớ những buổi chiều hè râm mát và cùng theo đám bạn đi ra ao làng tập bơi, hai đứa một khiêng đầu khiêng đuôi cây chuối để ra ao tắm cho an toàn. Cây chuối ẩn hiện trong cuộc sống của người dân quê em hết sức gần gũi và bình dị như thế đó.

Cây chuối là loài cây gần gũi với cuộc sống của người dân thôn quê. Với nước ta, hình ảnh cây chuối đi sâu vào tiềm thức bởi những hình ảnh tự nhiên và giản dị nhất, gắn bó chặt chẽ với đời sống, mang lại nhiều lợi ích lớn lao, đồng thời là một phần kí ức tuổi thơ êm đềm mà chúng em gắn bó.

Minh Anh

Post Comment