Văn mẫu lớp 6

Bài số 96: Con bồ nông

Bài số 96: Con bồ nông

Hướng dẫn

Ngày hè thật thú vị. Huy cắt cỏ, thả trâu giúp mẹ. Khi gánh cỏ đã nặng, Huy ngồi bên đầm nước thả câu giữa cái “bán đảo” nhỏ ngập cỏ lác và sây nước viền quanh. Ngồi ở đây, nhìn về cánh đồng làng như một bức tranh nhiều màu sắc, còn khu nhà máy như một chiếc tàu thuỷ cỡ lớn thả neo nằm lặng lẽ trên mặt đầm nhiều le le, vịt trời, mòng, két… lúc ẩn lúc hiện bên những chiếc lá sen sập xoè trên mặt nước. Huy rất yêu cái đầm này, yêu cái đầm rộng mênh mông đầu làng nơi hội họp của đàn chim trời, nơi tụ tập của bọn trẻ đố nhau đoán loài chim khi nghe tiếng chim kêu. Chim tiếu cổ quàng khăn đỏ huýt lên như một hồi sáo rồi tắt ngay. Chim le kêu giống tiếng vịt con khi hốt hoảng. Con két kêu sốt sắng, gấp gáp thúc nhau như chạy trốn nhưng chính là để gọi bầy. Vào những đêm hè trăng trong, gió nhẹ đàn vịt trời bay về cánh vỗ trên mặt nước rào rào như một cơn giông làm những loài chim trú ngụ trong đầm nước nhớn nhác, kêu lên hốt hoảng.

Chiếc phao câu lại nhấp nháy, Huy vội cầm lấy cần nhìn chăm chú xuống mặt nước. Bỗng những vòng nước in một cánh chim rất rộng. Huy ngẩng lên, bầu trời trong và lặng. Một con chim lạ rất to bay cao, cánh xoài ra như hai tàu lá chuối non uốn nhẹ. Huy buông cần mải mê nhìn con chim lượn vòng quanh đầm vươn cái cổ dài, đầu nghiêng ngó như thăm dò. Con chim lượn đến vòng thứ hai bỗng vòng bay thu hẹp lại rồi bay chéo nhằm thẳng xuống “bán đảo” Huy đang ngồi. Huy càng ngồi nép vào một bụi sậy nước, chiếc lá sen che kín mặt. Huy dùng ngón tay chọc một lỗ thủng trên tàu lá để quan sát. Con chim lạ vẫn nhằm hướng bán đảo” lao xuống. Đến gần mặt đất người nó bỗng chừng lại, hai cánh dang ra cản gió, những ngón chân xoà ra đỡ nhẹ trên cỏ. Khi đã đứng vững trên bãi cỏ nó khẽ rùng mình thu gọn cánh.

Từ nhỏ tới giờ Huy chưa được thấy con chim nào to và lạ như thế bay đến đầm nước này: to như con ngỗng, lông màu trắng óng ánh vàng như được quét một lớp màu nắng, chân màu vàng to như cổ tay cái Hà, em Huy. Đặc biệt là cái mỏ to nặng nề cũng vàng tươi như vỏ chuối chín, giống hình tháp mọc từ cái đầu dẹt có đôi mắt đen hiền lành sóng sánh như chứa nước. Con này là loài chim gì? Từ đâu bay đến? Hãy bò sát lại thêm chút nữa, thật nhẹ, đừng để tiếng sấy nước loạt soạt va vào nhau. Phải rồi, nó giống một loại chim trong một

Tên nó là gì nhỉ? Ừ, cả cái vảy ở chân đến cái bìu ở cổ giống như cái túi nữa. A đúng rồi! Con bồ nông. Nó to, đường về là thế này ư. Cái Hà mà được xem chắc phải thú lắm.

Huy càng nép sát vào bụi sậy, mắt mở to trân trần nhìn qua lỗ thủng của tàu lá. Huy thở rất nhẹ, chỉ lo rằng con bồ nông nhìn thấy Huy rồi vụt bay đi.

Nhưng không, con bồ nông vẫn chưa hay biết gì, nó nghiêng đầu rồi chậm rãi đi trên bãi cỏ tiến đến mép nước và lội ào xuống. Bơi xa bờ một chút, nó sục cả cái mỏ hình tháp lẫn đầu xuống nước, mới được một đoạn nó đã ngẩng đầu lên, mỏ ngậm một con cá ngão. Nó vươn cổ vuốt rất gọn rồi lại tiếp tục sục mỏ xuống đáy đầm. Cứ như thế, chẳng mấy chốc cái bìu ở cổ nó nhìu ra chứa đầy cá, tròn xoe như quả bưởi. Cũng đến lúc đó nó mới chậm rãi bơi vào bờ, đứng chạng nặng trên bãi cỏ, rùng mình rũ nước, nhún chân tung người lên vỗ cánh bay đi. Mới đầu nó bay còn chậm chạp sau nhanh dần, xa dần. Huy từ từ nhổm lên, dướn cổ nhìn theo cho tới khi đôi cánh rộng của con bồ nông thu lại như một cái chấm nhó.

Xem thêm:  Kể về người bạn thân của em

Tùng Điển

(Trích Cánh chim tuổi thơ) – Bailamvan.edu.vn

Theo Bailamvan.edu.vn

Post Comment