Văn mẫu lớp 6

Bài số 93: Tả con mèo

Bài số 93: Tả con mèo

Hướng dẫn

Ánh nắng đào ấm áp rải đều trên nền sân gạch, Mèo ta nằm cuộn tròn trên cái chổi sưởi nắng. Xuân đến, Mèo lại lớn thêm một tuổi nữa rồi.

Trong những tia nắng mùa xuân, Mèo lim dim mắt mơ màng, thỉnh thoảng chú lại há miệng ra ngáp dài một cái trông đến là ngây thơ. Chú thè lưỡi liếm láp quanh mình, rũ sạch sẽ bụi tro cho đến khi bộ lông chỉ còn một màu trắng toát như bông sợi. Mèo ta ngoe nguẩy đuôi kêu “meo, meo”, hai chân trước cào cào vào cái chổi và mở to mắt ra ngắm nhìn khung cảnh. Đôi mắt tròn như hai hòn bi ve, lúc nào cũng đưa đi đưa lại canh chừng kẻ địch rất thận trọng. Hai tai Mèo dựng đứng lên, cái mũi đỏ phập phồng hít thở không khí trong lành của buổi sáng mùa xuân. | Chú ta cứ như là cậu bé ngây thơ vậy! Mèo say sưa nhìn những chị bướm vàng, bướm trắng chập chờn bay, mắt chớp chớp nghe chừng thích thú lắm! Và những lúc đó, hình như Mèo lại “mỉm miệng cười” và ánh mắt lấp lánh niềm vui sướng. Nắng xuân ấm áp, thoa nhẹ màu phấn vàng tươi lên bộ lông trắng muốt, sạch sẽ của mèo. Gió thổi nhè nhẹ, những chiếc lông trắng mềm mại ấy bay dạt về một phía, trông xa cứ ngỡ là nắm bông. Mèo thích nô giỡn với những quả bóng nắng tròn vo như quả trứng. Chú ta lao ra vồ lấy những quả bóng lại bị gió thổi lăn đi xa. Mèo tiu nghỉu trở về chỗ cũ và lại cuộn tròn trên chiếc chổi rơm.

Xem thêm:  Có người yêu thích văn chương, có kẻ say mê khoa học. Hãy tìm nội dung cho cuộc tranh luận giữa hai người ấy.

Nắng vàng vẫn đều đều rải khắp mặt sân, cô gió vẫn rì rào gợi chuyện, Mèo thấy lòng mình vui sướng lâng lâng.

Mèo không nằm sưởi nắng nữa, chú ta nhanh nhẹn đứng dậy, nhảy phốc lên mái bếp làm bụi tung lên, động tác đó lanh lẹ nhất trong những miếng võ mẹ Mèo đã truyền cho. Chú ta nhảy xuống, hai chân trước vươn ra, nhoài người về phía trước như đang sắp về chuột. Chân chú cứng cáp, khoẻ mạnh và nhanh nhẹn, miệng “gừ … gì như đe doạ, đôi

mắt long lên sòng sọc vẻ giận dữ lắm: Giữ nguyên tư thế này một lúc khá lâu, bỗng nhiên chú ta chồm lên, nhảy trái quay phải, điệu bộ này chú ta lặp lại nhiều lần. Rồi chú ra nhảy lên cao, vụt xuống thấp dường như đôi chân chẳng lúc nào bán đất. Thỉnh thoảng chú lại trở về tư thế ban đầu, hai chân trước vươn ra, thân hình nhỏ nhắn nằm phục xuống. Chú ta kêu “meo, meo”, hai tai dựng ngược lên, thè lưỡi ra liếm mép, mấy sợi ria rung rung trông chẳng khác gì một võ sĩ chuyên nghiệp. Mèo ta lợi dụng những cô bướm đang mải mê ngắm hoa mà tập vồ chuột. Mèo dùng hai chân trước vờn vờn các cô, đùa vui. Những lần gặp nhau bướm thong thả ngắm hoa còn Mèo say sưa luyện tập. Khi đã thấm mệt, Mèo tạm dừng chân, vào chỗ râm mát nghỉ ngơi lấy lại sức. Bao giờ Mèo cũng tập chăm chỉ cho đến khi bộ lông trắng ướt đẫm mồ hôi.

Xem thêm:  Tả cây tre làng em

“Meo… meo” tiếng chú Mèo hoà vào không khí trong trẻo của khoảng sân rộng. Chú ta lại nằm say sưa ngắm khung cảnh mùa xuân rạng rỡ ánh nắng đào.

(Bài làm tại lớp trong 90 phút của Nguyễn Thị Tho, học sinh lớp 6 trường PTCS Nguyễn Hiền, Hà Nam) – Bailamvan.edu.vn

Theo Bailamvan.edu.vn

Post Comment