Văn mẫu lớp 6

Bài số 90: Tả cảnh hoạt động của nhà máy

Bài số 90: Tả cảnh hoạt động của nhà máy

Hướng dẫn

Lớp em được đi tham quan Nhà máy cơ khí chế tạo Hải Phòng. Điều đó khiến em vô cùng sung sướng và vui mừng.. Từ bảy rưỡi, các bạn đã có mặt tại sân trường đông đủ. Chúng em xếp hàng ngay ngắn đi trong niềm háo hức vui vẻ. Có bạn còn hát khe khẽ. Cả lớp theo sự điều khiển của cô giáo đi như một hàng quân trên vỉa hè, khí thế ghê! Bỗng, cô dừng lại. Chúng em thoáng ngạc nhiên, bất ngờ. Nhà máy đây sao? Bình dị, giản đơn nằm trên đường Tô Hiệu. Chỉ với cái biển con ốp sát vào tường “Sở công nghiệp Hải Phòng – Nhà máy cơ khí chế tạo Hải Phòng”, người đi đường có lẽ sẽ lầm tưởng đây không phải là nhà máy nếu không nhìn kĩ.

Chiếc cổng sắt được mở toang. Các bác, các cô ra đón chúng em niềm nở và dẫn vào nhà máy. Con đường được rải đá thẳng tắp. Vừa đi được mấy bước, em đã thấy ngay dãy nhà của ban lãnh đạo được xây rất đẹp… Có lẽ, nếu không có dãy nhà này, nhà máy sẽ mất đi một vẻ đẹp. Trước là khoảng sân rộng, được trồng những cây hoa đối xứng, cắt tỉa cẩn thận. Các cô chú ngày ngày quần áo bụi bặm, dầu mỡ mà vẫn yêu cỏ cây, nghệ thuật! Theo nhịp chân, chúng em bước đến phân xưởng chế tạo. Em lại thấy những hàng cây hoa: hoa râm bụt, hoa giấy nở rộ. Có lẽ chúng là niềm vui của cô bác sau giờ lao động mệt nhọc. Nhà máy rất sạch sẽ, gọn gàng. Không khí lao động ở đây thật sôi nổi, khẩn trương và nhộn nhịp. Vừa bước vào phân xưởng sản xuất, em đã choáng ngợp trước âm thanh của các máy đang vận hành trong phân xưởng. Các cô chú công nhân, mồ hôi tuôn trên trán, dầu mỡ bám đầy bộ áo quần màu xanh đậm nhưng vẫn say sưa làm việc không biết mệt. Các bạn em đứng ngắm từng chiếc máy. Này bên phải, những chiếc máy phay quay tít, kêu ù ù dưới bàn tay. nhịp nhàng của các cô chú công nhân. Nó ngoan ngoãn đưa đi, đưa lại để cắt bớt những chi tiết thừa của sản phẩm. Này bên trái: “ro ro”, máy bào phát ra tiếng kêu ầm ầm. Đây là những cái máy to nhất, thế mà cũng phải “khuất phục” để các cô chú công nhân bắt phải làm việc. Kìa, bác quản đốc chỉ cho chúng em cái băng tải to và đen như cái ống cống dài là lù ở giữa. Tất cả đều lạ lẫm nên bạn nào cũng thích thú khi được xem. Kìa, máy toa đang quay ro ro đều đều. Các cô chú vận hành các máy cẩn thận, chu đáo như đang chăm sóc đàn em. Hình như các cỗ máy cũng vậy, chúng cố gắng sản xuất ra nhiều sản phẩm.

Phòng trưng bày sản phẩm sạch sẽ, khoa học và thật đẹp. Các cô chú đang lau lau chùi chùi sản phẩm, nét mặt đầy sung sướng, tự hào. Những cái máy mới khoác tấm áo xanh da trời hoặc xanh lá cây, bóng loáng trông thật thích mắt. Ở đây cái gì cũng đẹp, gọn, sáng chứ không dầu mỡ lấm lem, đen nhẻm như ở phân xưởng sản xuất. Những cái máy cắt, máy tiện hiện đại với đủ loại được xếp thành hàng là niềm tự hào của nhà máy. Nhìn chúng, em thầm nghĩ đến ngày mai, những chiếc máy này sẽ được đưa đi khắp mọi miền đất nước. Chúng là thành quả lao động sáng tạo, là mồ hôi công sức của các cô chú công nhân.

Chúng em ra về, lòng đầy thích thú, vui sướng. Thật là bổ ích và lí thú. Từ lâu, em đã mơ ước được đi thăm quan một nhà máy, và nay điều đó đã trở thành hiện thực. Bao nhiêu mơ ước tràn về trong em. Mai đây lớn lên, em sẽ trở thành một người công nhân, một cán bộ kĩ thuật sản xuất ra thật nhiều cỗ máy. Em sẽ sung sướng và cũng hãnh diện lắm, tự hào lắm chứ!

(Bài làm tại lớp trong 90 phút của Nguyễn Mai Anh, học sinh lớp 6 chuyên Văn trường cấp 2 Trần Phú, Hải Phòng, năm học 1993 – 1994) – Bailamvan.edu.vn

Theo Bailamvan.edu.vn

Post Comment