Văn mẫu lớp 6

Bài số 89: Tả cảnh chợ tết

Bài số 89: Tả cảnh chợ tết

Hướng dẫn

Xuân về, búp non choàng mở mắt thức giấc. Chim loách choạch trên mái ngói đầu hồi, lảnh lót. Không biết là mưa hay sương đậu hằng hà sa số trên lá cây, bãi cỏ. Cây cối hả hê, sung sướng ngập tràn hạnh phúc. Em cùng mẹ đi chợ sắm Tết.

Chợ đông nghịt. Trời còn sớm. Phía chân trời đông ánh lên một màu vàng có pha hồng phơn phớt. Thế nhưng người ở khắp ngả đường đã ùn ùn đổ về chợ như nước từ những con sông chảy về biển cả. Vai kẽo kịt, chân thoăn thoắt bước. Tiếng xe đạp lanh canh. Tiếng xe máy, ô tô xin đường gay gắt. Cổng chợ chật như nêm. Mọi người chen lấn, xô đẩy. Bác trông xe rối rít huýt còi. Cổng chợ tưởng như tắc nghẽn nhưng rồi ai cũng vào được chợ. Trước mắt em hiện ra rực rỡ hàng bán hoa. Hoa lay ơn màu hồng phấn, màu tuyết trắng khẽ rung rinh đùa với gió xuân hay hấy nồng nàn. Hoa huệ, hoa quân tử, hoa hải đường rực rỡ. Khách mua hàng vây quanh từng bó hoa, người ngắm, người chọn liên tiếp. Cô bán hàng nhẹ nhàng chọn hàng cho khách. Cố gắng lắm mẹ và em mới chen qua được dòng người vẫn còn đông nghịt để vào sâu trong chợ. Cảnh chợ xôn xao. Mặt trời nhô cao toả ánh sáng hiền hoà, ấm áp. Đủ màu áo trà trộn vào nhau như một vườn hoa đẹp mắt. Cảnh chợ rõ nét hơn. Tiếp đến là hai hàng lá dong xanh mướt. Các cụ già ngồi bán lá vừa nhai trầu vừa mời khách, ánh mắt vui tươi. Mọi người đều bận rộn đi chật lối. Có người lâu ngày không gặp nhau chào hỏi nhau niềm nở. Rẽ sang tay trái, ngợp trước mắt em là màu vàng của trái. Trái cam vàng mọng, trái bưởi vàng sẫm, trái chuối vàng tươi. Người mua cam đông nghịt. Tiếng mặc cả sôi nổi. Đi tiếp là hàng bán vải rực rỡ muôn màu. Các cô gái đứng mua hàng cười rộ lên ngặt nghẽo. Tiếng nhạc đài từ trong các lều chợ vọng ra rộn ràng. Chợ mỗi lúc một đông. Đây đủ âm thanh hoà quyện vào nhau nhiều lúc thành ra hỗn độn. Đến một quầy hàng toàn pháo là pháo, pháo mặc áo hồng nằm sát nhau. Mấy cậu bé bu quanh đông kín bàn tán xôn xao. Có cậu mua xong nổ thử. Tiếng pháo tép đạt đùng. Mấy cậu cười vang làm không khí buổi chợ càng sôi động. Rẽ bên phải là hàng bán thịt đông nghịt. Tiếng dao cộc cộc của mấy bác bán thịt bò hoà trong tiếng cười sôi nổi. Đi sâu vào trong là hoa đào và quất cảnh. Cả một dãy hoa đào phớt hồng chúm chím như e lệ. Những quả quất giấu mình dưới lá như ánh nắng lại buộc chúng phải nhô chiếc áo vàng bóng. Mẹ mua một cành đào. Mọi người mua nhiều nhưng ai cũng khe khẽ chọn hoa. Chợ đông hơn nhiều. Khó khăn lắm mẹ em với dắt em lách qua được. Hàng cá cũng đông không kém. Khách đều chọn những con cá thu béo núc, da như được quét thêm một lớp mỡ bóng. Những con tôm he căng tròn nổi lên từng ngấn. Tiếng cười nói râm ran. Nắng lên, thoa hồng đôi má. không khí náo nức, vui tươi. Có một bác đứng tuổi tay giơ cao cành đào miệng cười nói thật to:

– Píp! Píp! Tránh ra cho tôi đi nào! – Mọi người cười âm vang. Cuối chợ rộ lên tiếng gà liếp nhiếp, tiếng chó sủa gâu gâu, tiếng vịt cạc cạc xen lẫn tiếng lợn con eng éc. Mấy con gà thò cổ ra khỏi thúng, mắt tròn xoe ngơ ngác nhìn quanh. Thỉnh thoảng còn có hàng xúp lơ, cải bắp xanh mơn mởn. Mấy em bé chạy loăng quăng cố chen đám người đông đúc. Mua đủ hàng mẹ dắt em bước nhanh ra cổng chợ. Tiếng mời hàng liên tiếp đuổi theo mẹ con em. – Nắng lên cao rực rỡ huy hoàng. Em cùng mẹ ra về. Mọi âm thanh trong chợ vọng ra ầm ầm như tiếng sóng.

(Bài làm tại lớp trong 90 phút của Lại Hải Yến,học sinh lớp 6 trường Nghĩa Hưng, Nam Hà) – Bailamvan.edu.vn

Theo Bailamvan.edu.vn

Post Comment