Văn mẫu lớp 6

Bài số 85: Tả một danh lam thắng cảnh của đất nước

Bài số 85: Tả một danh lam thắng cảnh của đất nước

Hướng dẫn

Có thể nói, Nha Trang là một thắng cảnh đẹp nhất của đất nước ta, là một viên ngọc biếc bên bờ biển đẹp. Tuy gần Đà Lạt, nhưng thành phố lại có cái nắng rực rỡ của miền nhiệt đới nóng ẩm. Hình ảnh đầu tiên khiến em chú ý tới là những toà nhà đồ sộ trong những vườn cây xanh nằm bên những đại lộ lớn. Đây là một thành phố trẻ trung, tươi mát. Nhưng điều cuốn hút khách du lịch đến đây phải là những bãi biển ven thành phố, những khu nghỉ mát hiện đại.

Bãi cát trải ra mênh mông, óng ả dưới ánh nắng mặt trời, những rặng thông, phi lao rì rào với gió biển suốt ngày đêm. Từ sáng sớm, bầu | trời đã quang mây, xanh ngắt. Trên bãi cát, khách du lịch đông đúc, đi lại nhộn nhịp. Những chiếc dù đủ màu sắc rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Trên mặt biển, mước trong xanh, bập bềnh những chiếc phao bơi. Tiếng reo hò náo nức hoà với tiếng sóng biển ì ầm đập vào bãi cát tung bọt trắng xóa. Những khi mặt trời mọc, tia nắng chiếu xuống vỡ ra thành muôn vàn đồng tiền óng ánh. Buổi trưa những ngày đẹp trời, nước biển trong veo như màu mảnh chai. Mặt trời sau một ngày lao động vất vả từ từ lặn xuống toả ánh sáng tím hồng xuống mặt biển.

Bờ biển Nha Trang bằng phẳng không nhiều đá ngầm như Đồ Sơn ở Hải Phòng. Từ trên bãi cát, em phóng tầm mắt ra xa, có thể nhìn thấy những hòn đảo nhỏ như những chấm xanh, nhô lên trên mặt biển, đó là Hòn Én, Hòn Tre. – Nha Trang thật xứng đáng với niềm yêu mến của khách nước ngoài và trong nước. Em nhớ mãi những ngày đẹp được sống ở Nha Trang. Khi em viết những dòng này nói về Nha Trang, trong lòng em lại ngân nga những câu thơ của nhà thơ Sóng Hồng:

Dừng chân nghỉ lại Nha Trang, Hiu hiu gió thổi trời quang tuyệt vời.

Xanh xanh mặt biến da trời. Cảnh sao quyến rũ lòng người khó quên.

Đây rồi Hòn Én, Hòn Tre, Xa xa Hòn Khói đi về thuyên gia

Mặt trời vừa mọc ban mai, Mênh mông cát trắng hồng phai mịn màng.

…………………………….

Đẹp thay non nước Nha Trang, Người đi hồn vẫn mơ màng đâu đây.

(Trích “Đẹp thay non nước Nha Trang” của Sóng Hồng) (Bài làm tại lớp trong 45 phút của Nguyễn Thanh Hà – HS lớp 6A trường PTCS Gia Lâm A, Hà Nội, năm học 1987 – 1988)

Theo Bailamvan.edu.vn

Post Comment