Văn mẫu lớp 6

Bài số 109: Cô Chấm

Bài số 109: Cô Chấm

Hướng dẫn

Chấm không phải là cô con gái đẹp. Nhưng là người mà ai đã gặp thì không thể lẫn lộn với bất cứ một người nào khác.

Chấm có một thân thể nở nang rất cân đối. Hai cánh tay béo lẳn và chắc nịch, hai vai tròn và cái cổ cao. Chấm ước ao có một mái tóc cho thật dài, thật xanh. Nhưng tóc Chấm từ thuở bé cứ đỏ quạch và không sao dài được. Đôi lông mày Chấm không tỉa bao giờ, nó mọc loà xoà tự nhiên, chính lại làm cho đôi mắt sắc sảo của Chấm dịu dàng đi. Đôi mắt ấy đã định nhìn ai thì dám nhìn thẳng, dù người ấy nhìn lại mình, dù người ấy là con trai. Nghĩ thế nào Chấm dám nói thế. Bình điểm ở tổ đổi công, ai làm hơn, làm kém người khác đắn đo, quanh quanh mãi chưa dám nói ra, Chấm nói ngay cho mà xem, nói thẳng bằng và còn nói đáng mấy điểm nữa. Đối với mình cũng vậy, Chấm có hôm dám nhận hơn người khác bốn năm điểm. Được cái thẳng như thế nhưng không ai giận Chấm, vì người ta biết trong bụng Chấm không có gì độc địa bao giờ.

Chấm cứ như một cây xương rồng. Cây xương rồng chặt ngang chặt dọc, chỉ cần cắm nó xuống đất, đất cằn cũng được, nó sẽ sống và sẽ lớn lên. Chấm thì cần cơm và lao động để sống. Chấm ăn rất khoẻ, không có thức ăn cũng được. Những bữa Chấm về muộn, bà Am thương con làm nhiều, để phần dư thức ăn, Chấm cũng chỉ ăn như thường, còn bao nhiêu đế cuối bữa ăn vã, Chấm hay làm thực sự, đó là một nhu cầu của sự sống, không làm, chân tay nó bứt rứt làm sao ấy. Tết Nguyên đán, hợp tác xã phát động thi đua làm từ mồng hai, Chấm chả ai phát động, sớm mồng hai cũng ra đồng rồi, dẫu có bắt ở nhà cũng không được. Chấm không đua đòi may mặc. Mùa hè một áo cánh nâu. Mùa đông rét mấy cũng chỉ hai áo cánh nâu. • Chấm mộc mạc như hòn đất. Hòn đất ấy bàu bạn với nắng với mưa

Xem thêm:  Tả cây hoa cúc văn lớp 6

để cho cây lúa mọc lên hết vụ này qua vụ khác, hết năm này qua năm khác. Nhưng cô con gái có bề ngoài rắn rỏi là thế, lại là người hay nghĩ ngợi, dễ cảm thương. Có bữa đi xem phim, những cảnh ngộ trong phim làm Chấm khóc gần suốt buổi. Đêm ấy ngủ, trong giấc mơ Chấm lại khóc mất bao nhiêu nước mắt.

Đào Vũ (Trích Cái sân gạch) – Bailamvan.edu.vn

Theo Bailamvan.edu.vn

Post Comment